Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Làm ảnh chân dung theo tone lạnh và màu da trắng hồng

Chủ đề thuộc danh mục 'Các bài hướng dẫn Lightroom' được đăng bởi quyanh, 8/1/16.

Lượt xem: 15,899

 1. quyanh Thành viên cấp 1

  Thông thường khi làm ảnh chân dung trong trẻo tôi chỉ đi duy nhất theo hai tone là tone nóngtone lạnh. Với mục đích làm da mẫu trắng hồng ở mức độ cơ bản tôi sẽ blend màu tổng thể của bức hình theo tone lạnh, tức là màu da phù hợp với tone của bức hình, tạo cảm giác nhẹ nhàng và dễ chịu. Bài tut của tôi làm theo hướng giúp người đọc hiểu về nguyên tắc để tất cả những ảnh về sau đều hiểu nguyên nhân, điều kiện áp dụng và cách thức thực hiện được tất cả các trường hợp về sau.


  Blend ảnh chân dung trong trẻo tone lạnh và mẫu da trắng hồng
  Sau khi thực hiện import ảnh vào Lightroom, tôi phân tích sơ qua về bức ảnh. Stock có được khá ổn rồi, độ nét tốt, không bị cháy hay bệt quá, ánh sáng đều và đủ chi tiết. Để bức ảnh đi theo tone lạnh và da trắng hồng bạn cần chỉnh lại một chút về White Balance (cân bằng trắng) và tương phản của một số vùng sáng, đặc biệt là da mẫu. Tinh chỉnh một chút trong Lightroom như sau:

  JVYog3y.png

  Phần Basic và Tone Curve
  Để làm tone lạnh bạn hạ một chút White Balance, nhớ là chỉ điều chỉnh rất chậm và ít thôi nhé để vừa chỉnh vừa xem tổng thể bức ảnh và da mẫu, giảm khoảng từ 200-500 là đủ (ở đây tôi giảm khoảng 300 về Temp=4.567). Tăng thanh Tint lên một chút để bức ảnh có tone ngả về xanh và lạnh hơn.

  Tăng một chút phần Hightlight hoặc White để vùng da mẫu và các vùng hightlight sáng hơn, tăng tương phản cho bức ảnh. Vùng shadow ở đây cảm thấy là ổn rồi không sử dụng.

  Giảm Clarity để bức ảnh mềm mại hơn, tăng một chút Vibrance để tăng độ bão hoà của một số màu còn nhợt nhạt.

  Phần Tone Curve bạn có thể sử dụng để tăng giảm sáng một chút ởChannel RGB đến khi cảm thấy ánh sáng có tương phản ổn thì thôi, các Channel khác không dùng đến vì rất dễ làm bệt màu.

  Sau khi chỉnh thì ảnh sẽ trở thành như thế này:


  Ánh sáng đã khá ổn, tôi tiếp tục chỉnh các phần tiếp theo để làm da mẫu trắng và hồng hào hơn, các màu khác bổ trợ để ảnh có tone màu lạnh.

  Phần HSL/Color/B&W
  KD1Zh8u.png

  Kênh Red: Tăng Hue Saturation và Luminance để làm đậm và màu đỏ trở nên tươi tắn hơn.

  Kênh Orange: Màu Orange quyết định chủ yếu đến màu da mẫu, vì vậy để da mẫu thêm phần trắng hồng bạn cần giảm một chút Hue, giảm Saturation để da mẫu ngả sang tone lạnh và tăng Luminance để da sáng hơn. Để mẫu nổi bật hơn bạn có thể dùng thêm Brush để tô lên vùng da mẫu cho sáng hơn, làm tối một số vùng như tóc, mắt để nổi hơn.

  Kênh Yellow và Green: Trong ảnh màu xanh lá chiếm khá nhiều ở Background, để làm cho Background có tone lạnh bạn cần làm cho màu xanh lá trở nên tươi tắn hơn. Muốn vậy cần tăng Hue và giảm Saturation của cả màu Yellow và Green để lá cây ngả màu xanh tươi.

  Một điều cần nhớ là những màu ảnh hưởng đến da mẫu gồm Red, Orange hay Yellow bạn không nên chỉnh Hue và Sat quá mạnh làm da mẫu dễ bị tái và ám màu, chỉ nên chỉnh trong khoảng từ (+)(-)20 đổ lại.

  Các điều chỉnh khác
  Sau khi chỉnh ánh sáng và màu sắc, tức là bạn đã làm được đến khoảng 90% công việc blend màu rồi. Đến lúc này chỉ thêm các bước như tăng nét lên một chút (tăng amount của mục Sharpening đến tầm 50 vì ảnh cũng khá nét rồi), bo tối 4 góc để nổi bật chủ thể và tăng chiều sâu của ảnh bằng cách giảm Lens Vignetting ở phần Lens Correction/Manual hoặc giảm Amount và Midpoint ở phần Effects.

  Cuối cùng tôi đã có được sản phẩm cuối cùng từ Lightroom là ảnh tone lạnh với da mẫu màu trắng hồng. Muốn cho da mẫu hoàn thiện cần có bước làm da (tẩy mụn, làm mịn da và đánh khối), điều này sẽ hậu kỳ bằng Photoshop và sẽ được giới thiệu ở một bài viết khác.


  Tone màu da trắng hồng là tone màu khá phổ biến, nhưng để làm được một bức hình đẹp, trong trẻo thì ngoài việc nắm vững được nguyên tắc bạn cần phải có con mắt nhìn ảnh có kinh nghiệm một chút. Điều này không thể ngày một ngày hai mà bạn phải thực hành thường xuyên, đồng thời tập cho mình thói quen xem ảnh đẹp hàng ngày ở các trang web chia sẻ ảnh lớn như Flickr, 500px,… Chúc các bạn thành công.

  Flickr của tôi ở đây hân hạnh giao lưu với ae http://flickr.com/anhleo và bài viết gốc: http://travelpx.net/photography-tip...dung-theo-tone-lanh-va-mau-da-trang-hong.html

  ...
  Chỉnh sửa lần cuối: 1/2/16
  neverloseqn, Winter16, hoandsg2 người khác thích bài viết này.
 2. gdgdg

  gdgdg Thành viên cấp 1

 3. Tuan Vu119

  Tuan Vu119 Thành viên cấp 1

 4. gdgdg

  gdgdg Thành viên cấp 1

 5. quyanh

  quyanh Thành viên cấp 1

  Bác nào muốn xem bài chi tiết xin vui lòng vào bài viết gốc của mình ở đây nhé, tôi xoá hết ảnh ở bài viết trên rồi: http://travelpx.net/photography-tip...dung-theo-tone-lanh-va-mau-da-trang-hong.html . Hôm nay vào mới để ý admin ở đây xoá hết link của mình rồi post link của vietdesigner vào, ảnh cũng gỡ xuống rồi cho thêm text của vietdesigner vào rồi up lên. Làm như vậy khác gì vi phạm bản quyền!
 6. fate.elric

  fate.elric Thành viên cấp 1

 7. T thíc bạn .. Thíc bài viết đó.. chi tiết quá naz.
 8. kubocxo

  kubocxo Mới đăng kí

  Chào thớt, màu của thớt đẹp quá, thớt cho em xin preset vào mail này giúp e nhé; trandinhquang2910@gmail.com, thanks
  quyanh thích bài viết này
 9. ktsvuthemanh

  ktsvuthemanh Thành viên cấp 1

  Cho mình xin stock được k bạn ?
 10. quyanh

  quyanh Thành viên cấp 1

  Preset mình có chia sẻ trong bài viết ở blog của mình nhé
 11. trankimngoc

  trankimngoc Thành viên cấp 1

 12. lif3vil

  lif3vil Mới đăng kí

  Ảnh die rồi ko thấy gì hết trơn

Ủng hộ diễn đàn