Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Làm chủ Curves, bạn sẽ là số 1.

Chủ đề thuộc danh mục 'Lý thuyết' được đăng bởi NhanPhoto, 4/7/12.

Lượt xem: 57,692

 1. NhanPhoto Cựu quản trị

  Tác dụng không thể thiếu của Adobe Photoshop đối với ảnh số có lẽ không cần phải nói nhiều. Với những công cụ chuyên nghiệp hiệu chỉnh chi tiết về ánh sáng, màu sắc, thậm chí là thay đổi hình dạng, phù phép cho ảnh số; thực sự Photoshop là hành trang không thể thiếu trong nhiếp ảnh cũng như thiết kế, in ấn. Nhưng nếu bắt buộc phải từ bỏ hết các công cụ hiệu chỉnh trong Photoshop chỉ giữ lại duy nhất 1 công cụ, phải chọn công cụ nào đây?

  Đó chính là Curves.
  Dài dòng một chút, thực ra bài này chính là để nói về Curves:)). Mình thích Curves, hầu như mình luôn sử dụng Curves khi phải dùng đến Photoshop. Nó chứa đựng sức mạnh có thể thoả mãn gần như toàn diện các mục đích hiệu chỉnh một tấm ảnh từ xấu lên đẹp. Tuy nhiên đây lại không phải là một công cụ dễ nắm bắt và sử dụng nhuần nhuyễn, ít nhất là khi mới tiếp xúc, hoặc với người bắt đầu làm quen với Photoshop. Bài viết này rút ra từ kinh nghiệm nghiên cứu và thực hành của mình, ghi chép lại cố gắng theo cách chuyên nghiệp một chút để hệ thống hoá quá trình học Photoshop của bản thân, đồng thời hy vọng cũng giúp ích cho những người chưa biết.

  Curves có những tác dụng gì?

  Rất nhiều, và là những tác dụng cơ bản cần thiết khi hiệu chỉnh một tấm ảnh:
  • Chỉnh độ sáng, độ tương phản trên toàn bộ tấm ảnh, hoặc trên một phạm vi (miền) sắc độ
  • Chỉnh độ sáng, độ tương phản trên từng khu vực riêng của tấm ảnh, hoặc trên một phạm vi (miền) sắc độ của khu vực đó
  • Chỉnh màu cho tấm ảnh
  Các khái niệm cơ bản

  Trước khi tìm hiểu sâu hơn về Curves, có lẽ cần phải đi qua một số khái niệm đơn giản về màu RGB - hệ màu mặc định mà chức năng Curves sử dụng.
  Những tác dụng mà Curves tạo nên có thể gây ảnh hưởng riêng biệt đến 4 kênh màu: RGB, R, G và B. Trong đó mặc định là kênh RGB (trắng), và có thể chuyển đổi qua các kênh riêng khác: R (đỏ), G (xanh lá) và B (xanh dương). Điều này là dễ hiểu bởi 3 màu cơ bản đỏ, xanh lá và xanh dương khi hoà trộn vào nhau sẽ cho màu trắng. Như vậy có nghĩa là nếu chỉnh Curves ở kênh RGB thì sẽ có tác dụng thay đổi sáng/tối trên cả 3 màu cơ bản của tấm hình (nhưng vì hoà trộn vào sẽ được màu trắng nên mắt người chỉ nhận thấy tấm ảnh sáng đều hoặc tối đều từ đen tới trắng mà thôi). Nếu chỉnh Curves trên một kênh màu riêng thì sẽ chỉ có tác dụng sáng/tối trên phạm vi kênh màu đó. Ví dụ, chỉnh Curves trên kênh Red thì chỉ có những phần (cụ thể là những pixel) có sắc độ liên quan tới màu đỏ mới thay đổi độ sáng, tối - các sắc độ khác giữ nguyên.


  M289ybT.jpg
  Dựa vào biểu đồ pha trộn màu trên đây, có thể hiểu rõ hơn điều vừa viết. Ngoài ra nhờ biểu đồ này ta có thể nhận biết rõ vị trí của màu Cyan (trộn giữa xanh dương và xanh lá), Magenta (trộn giữa đỏ và xanh dương), Yellow (trộn giữa đỏ và xanh lá). Ba màu này (chính là Xanh Ngọc, Tím và Vàng) được ứng dụng rất nhiều trong các công cụ chỉnh màu của Photoshop.
  Phạm vi sắc độ (Tonal Range) là gì?

  Phạm vi sắc độ của một tấm ảnh (Tonal Range) có thể hiểu đơn giản là một dải giá trị thể hiện mức độ sáng/tối, chạy từ điểm màu có giá trị tối nhất tới điểm màu có giá trị sáng nhất của tấm ảnh đó.
  Khái niệm Tonal Range là điều cần thiết nên biết để sử dụng tốt Curves. Thông thường điểm màu có giá trị tối nhất của mỗi tấm ảnh chưa chắc đã là màu đen, và điểm màu có giá trị sáng nhất chưa chắc là màu trắng; tuy nhiên một tấm ảnh tốt thì điểm tối nhất thường là màu đen và điểm sáng nhất là màu trắng. Khi độ tương phản đủ cao thì tấm hình trở nên rõ ràng dễ nhìn hơn. Đó là lý do phải dùng đến Curves.
  Ví dụ:
  Di chuột lên hình để xem biểu đồ về phạm vi sắc độ


  Hình 1 (Phạm vi sắc độ hẹp)
  Hình 2 (Phạm vi sắc độ rộng)
  Trong hai hình trên, hình bên trái có dải phạm vi sắc độ hẹp, điểm tối nhất cũng chẳng tối lắm mà điểm sáng nhất cũng không sáng hẳn, vậy nên độ tương phản tổng thể thấp, hình rất khó nhìn. Hình bên phải có phạm vi sắc độ trải từ tối nhất (đen) tới sáng nhất (trắng), hình ảnh cải thiện hơn.
  Tổng quan về hộp công cụ Curves

  Như đã biết có 2 cách chỉnh Curves, đó là:
  • Images → Adjustments → Curves... (hoặc Ctrl + M)
  • Layer → New adjustment layer → Curves... (hoặc creat adjustment layer ở Layer Palette)
  Tuy nhiên trong đa số trường hợp ta nên chọn cách thứ 2 (adjustment layer) vì có thể chỉnh sửa hay xoá tiện lợi hơn mà không ảnh hưởng đến layer gốc, nên trong bài viết này cũng chỉ đề cập đến Curves ở trong Adjustment layer box.

  Curve có nghĩa là đường cong, về mặt cơ bản, công cụ Curves cho phép ta chỉnh sửa độ sáng của màu sắc thông qua việc điều chỉnh một đường đồ thị. Đường này là tập hợp các giá trị sắc độ của hình ảnh từ tối nhất (đen) tới sáng nhất (trắng). Khi chưa chỉnh sửa gì, đường đồ thị đó là một đường thẳng, sau khi chỉnh sửa nó sẽ thành một (hoặc nhiều) đường cong.
  Hình bên mô tả đường Curves mặc định, khi chỉnh sửa nên ngầm phân chia giá trị các sắc độ thành những khoảng khác nhau: Sáng nhất (White point), Sáng (Highlights), Trung tính (Midtones), Tối (Shadows) và Tối nhất (Black point); sau đó đánh giá tấm hình để tự đưa ra quyết định nên tăng hay giảm giá trị sắc độ ở khoảng nào.
  Click chuột lên một điểm bất kỳ trên đường Curves, sẽ xuất hiện một dấu chấm tại điểm đó. Ta có thể giữ chuột và thay đổi vị trí điểm đánh dấu đó để thay đổi sắc độ. Cũng như mọi đồ thị khác, đồ thị Curves cũng có cột giá trị X và Y, ở đây là Input và Output.
  Input được hiểu là dải giá trị sắc độ của hình ảnh trước khi chỉnh sửa, Output là dải giá trị sắc độ của hình ảnh sau khi chỉnh sửa. Khi chưa chỉnh sửa, đường Curves đi thẳng từ tối nhất lên sáng nhất, tại mọi điểm trên đường Curves, ta có Input=Ouput (X=Y)


  Cơ chế hoạt động của Curves:

  Di chuyển điểm đánh dấu trên đường Curves. Sau khi di chuyển, những điểm màu mang giá trị sắc độ tương ứng trên dải Input sẽ biến đổi (sáng hơn hoặc tối hơn) thành giá trị tương ứng trên dải Ouput.
  Hình bên phải minh hoạ cho cơ chế của Curves. Cùng một mục đích với công cụ Level, nhưng Curves mềm dẻo hơn rất nhiều, có thể tạo tối đa 14 điểm chỉnh sửa trên đường Curves (ngoài 2 điểm đầu và cuối).  Các nút và chức năng trong Curves box

  OEASx56.jpg
  S-Curves và Inverted S-Curves

  Chỉnh Curves theo hình chữ S và theo hình chữ S ngược là 2 kiểu thông dụng nhất. Bởi thông thường trong đa số trường hợp, chỉ có 2 mục đích chính là tăng hoặc giảm độ sáng (hay tương phản) của tấm ảnh một cách đồng đều. Trừ khi người thiết kế muốn chỉnh ảnh theo một mục đích quái dị.
  Chỉnh Curves theo hình chữ S làm giảm độ tương phản ở các khoảng Shadows và Highlights, đồng thời tăng độ tương phản ở Midtones, nên làm tăng độ tương phản tổng thể của tấm ảnh. Trong khi chỉnh Curves theo hình chữ S ngược lại cho kết quả ngược lại.
  Di chuột lên hình để xem sự thay đổi sau khi chỉnh Curves hình chữ S

  BoFSBqJ.jpg
  Chỉnh Curves theo hình chữ S

  Biểu đồ (Histograms) và phạm vi sắc độ rỗng (Empty Tonal Range)

  Như chú thích trong hình minh hoạ Curves box, nằm chìm phía trong đồ thị Curves là biểu đồ ( Curves Histograms). Biểu đồ này thể hiện số lượng điểm ảnh (pixel) tại các khoảng sắc độ khác nhau. Bình thường khi chỉnh sửa ảnh có thể không mấy ai để ý tới biểu đồ này, tuy nhiên đối với những tấm hình có độ tương phản quá thấp, biểu đồ cung cấp cho chúng ta thông tin tuyệt vời để chỉnh sửa lại cho vừa đúng mà không sợ quá tay. Trong hình dưới đây, pixel tối nhất của tấm ảnh cũng chỉ màu xám một chút, và pixel sáng nhất của ảnh cũng không sáng hoàn toàn. Như đã biết ở các mục trên, tấm hình này được gọi là có phạm vi sắc độ hẹp. Tuy nhiên mức độ hẹp bao nhiêu thì phải xem biểu đồ mới chỉnh đúng được. Ở các tấm hình có Tonal Range hẹp như thế này, phía trước và phía sau đồ thị (trước điểm ảnh đầu tiên và sau điểm ảnh cuối cùng) thường có một khoảng trắng, vì không có điểm ảnh nào đạt sắc độ trong các khoảng đó cả. Khoảng trắng đó gọi là Phạm vi sắc độ rỗng (Empty Tonal Range).

  Để cứu vãn tình thế, chỉ cần kéo điểm hiệu chỉnh trên đường Curves tại vị trí Black point (tối nhất) tới điểm bắt đầu của biểu đồ (Histograms), đồng thời kéo điểm White point (sáng nhất) lùi lại điểm cuối cùng của biểu đồ. Làm như vậy ta đã xoá bỏ các phạm vi sắc độ rỗng, và xác định lại điểm sáng nhất, tối nhất ở sắc độ hợp lý hơn.

  Di chuột lên hình để xem sự thay đổi sau khi loại bỏ Empty Tonal Range


  QUhzrRm.jpg
  Khắc phục Empty Tonal Range
  Ngoài ra còn có một trường hợp hiếm gặp của Empty Tonal Range đó là khoảng trắng xuất hiện ở giữa biểu đồ, chia biểu đồ thành 2 khoảng về phía Shadows và Highlights, còn Midtones thì ít hoặc không có gì. Trường hợp này thực sự hiếm gặp và thường thấy ở những bức ảnh bị chỉnh sửa hỏng, tăng độ tương phản quá mức, các pixel quá tối hoặc quá sáng thì nhiều còn các pixel màu trung tính thì ít hoặc không có. Ở ảnh chụp gốc thì ít gặp trường hợp này vì hầu hết đều chỉ thiếu chứ không thừa tương phản bao giờ (trừ trường hợp dùng flash hỏng hoặc đặt chế độ White Balance không đúng). Khi gặp phải Empty Tonal Range ở giữa đồ thị, cách khắc phục là chỉnh thành hình chữ S ngược ở khoảng Midtones (cụ thể là khoảng bị Empty Tonal) để giảm Contrast nhằm cứu vãn tình thế. Tuy nhiên nếu ảnh chụp là file RAW thì mới có khả năng cứu, còn bằng file JPEG thì hầu hết là mất chi tiết ở những điểm sáng quá hoặc tối quá, khó mà cứu nổi.

  Trường hợp này ít gặp hơn nên mình cũng chịu không có hình mình hoạ ^^!

  Giảm bớt độ sáng gắt (Clipped Highlights)

  Trong một số trường hợp chụp nguồn sáng mạnh (như mặt trời hoặc đèn cao áp) mà không có filter UV hoặc filter Polarizer, ảnh rất có thể sẽ bị sáng loá hoặc gắt, gây khó chịu cho người xem. Không những thế ảnh chụp ra còn trông không thật, nhìn cứ như tranh màu nước. Curves có thể điều chỉnh tốt việc này để vùng sáng gắt trên ảnh chuyển tiếp mượt mà hơn với các vùng xung quanh.
  Thông thường có thể khắc phục trường hợp này bằng cách giảm độ dốc của đường Curves ở khoảng Highlight (sáng nhất), và tinh chỉnh thêm nếu không muốn các vùng khác thay đổi theo nếu cần.

  fRC0xmY.jpg
  Chỉnh Curves để giảm bớt độ sáng gắt
  Điều chỉnh cân bằng màu (Color Balance)

  Curves không chỉ dùng để chỉnh sáng tối, nó thực sự còn thay đổi được tông màu, điều chỉnh lại cân bằng giữa các kênh màu cho chuẩn hoặc pha màu tấm ảnh theo mục đích riêng. Sau khi chỉnh Curves chữ S, hoặc khắc phục Phạm vi sắc độ rỗng, màu ảnh luôn tươi tắn hơn, nhưng đó chưa phải là tất cả đối với Curves. Photoshop có hẳn một chức năng Color Balance riêng, nhưng ngay trong công cụ Curves ta có thể làm điều đó mà kết quả không kém khác một chút nào.
  Như đã biết Curves có ảnh hưởng mặc định trên kênh màu RGB, nhưng có thể áp dụng riêng trên từng kênh màu R, G và B để tăng giảm sắc độ của từng kênh màu mà không ảnh hưởng đến kênh màu khác. Nguyên tắc chuyển màu trên từng kênh như sau:

  • Kênh Red: tăng sáng được màu Đỏ, giảm sáng được màu Xanh ngọc (Cyan)
  • Kênh Green: tăng sáng được màu Xanh lá, giảm sáng được màu Tím (Magenta)
  • Kênh Blue: tăng sáng được màu Xanh dương, giảm sáng được màu vàng
  5c8l70x.jpg
  Về bản chất, màu RGB gồm có 1 kênh màu pha trộn và 3 kênh đen trắng mang giá trị sắc độ của 3 màu Red, Green, Blue. Hình dưới đây minh hoạ lần lượt 4 kênh màu đó trong 1 tấm ảnh. Trong Photoshop, có thể bật Menu Windows → Channels... để so sánh rõ hơn sắc độ của từng kênh màu.
  Trong nhiều trường hợp khi chụp ảnh ta gặp phải tình trạng bị ánh sáng phản chiếu vào ống kính gây lệch sắc thái ở một màu nào đó (hiện tượng ám màu). Khi đó vẫn chỉ với Curves, ta có thể điều chỉnh lại. Trong hình dưới đây, qua nhận định ban đầu có thể thấy ảnh bị ám màu xanh (Blue) một chút ở những vùng tối. Mở Channel Blue trong Curves ra, ta thấy ngay có một chút Empty Tonal Range ở khoảng Shadows, như vậy những vùng tối của ảnh không đen như bình thường mà lại xanh nhiều hơn. Áp dụng các cách tinh chỉnh đường Curves, có thể điều chỉnh lại ngay sau vài giây, kết quả cho nước ảnh nhìn có cảm giác trong hơn.

  QHPBqlw.jpg
  Khắc phục ảnh bị ám màu bằng Curves
  Trong hình trên, ta thấy các phần Highlights của tấm ảnh đã đủ độ sáng, do vậy nên để nguyên không cần tăng thêm, chỉ giảm một chút ở vùng Shadows để viền thuỷ tinh ở phần chân chiếc cốc nét hơn một chút.
  Chế độ hoà trộn cho Curves (Blending Modes)

  LSxuuZV.jpg
  Khi sử dụng Adjustment layer cho Curves, ta còn có thể quy định ảnh hưởng của Curves chỉ có tác dụng trên màu của ảnh (Color) hoặc chỉ trên Độ sáng tối của ảnh (Luminosity). Dùng các Blending Modes (chế độ hoà trộn) cho Adjustment layer để thực hiện điều đó, cụ thể là blend mode Color và blend mode Luminosity. Khi chọn blend mode là Color thì Curves chỉ có tác dụng trên các kênh màu R, G, B (tức là độ sáng tối cho các kênh màu); còn khi chọn Luminosity thì Curves chỉ có tác dụng trên kênh chung RGB (sáng đều và tối đều nhau).

  Có thể hiệu chỉnh cùng Blend Mode tinh tế hơn nhờ thay đổi Opacity của Adjustment layer.


  Trên đây là những điều cần biết về công cụ Curves trong Photoshop. Trong lúc viết bài này, mình cũng thực hành không ít vì phải làm ảnh minh hoạ ^^, áp dụng thực tế một chút sẽ thấy dễ hiểu hơn nhiều. Ứng dụng của Curves có lẽ còn xa hơn những điều viết bên trên, tuỳ thuộc vào cảm quan đánh giá và sự linh hoạt của người sử dụng. Tuy nhiên muốn làm gì cho tốt thì trước tiên nên hiểu rõ về nó. Công cụ Curves mới đầu khó hiểu là vậy nhưng thực ra cũng chỉ xoay quanh nguyên lý sáng tối với những màu cơ bản, vận dụng tốt Curves chắc chắn sẽ mang lại kết quả cao và tiết kiệm thời gian trong xử lý hậu kỳ ảnh số.
  Cuối cùng, một số chú ý nhỏ:

  • Hãy thực hành Curves với ảnh mới chụp, đừng làm trên ảnh đã xử lý rồi
  • Để hiệu quả thể hiện rõ rệt hơn, hãy chuyển sang chế độ màu 16 bit (Image → Mode → 16 Bits/Channel)
  • Curves mà dùng kết hợp với chế độ Lab Color thì còn nhiều hiệu quả bất ngờ khác nữa ;)
   nguồn: misoblog

  ...
 2. toanlove371

  toanlove371 Thành viên cấp 3

  sao ko coi dc 2 hình đầu tiên vậy bạn?
 3. NhanPhoto

  NhanPhoto Cựu quản trị

  mình đã hỏi ad Dư về trường hợp này, bạn thông cảm nhé..^^
  toanlove371 thích bài viết này
 4. Stephen John

  Stephen John Thành viên cấp 2

  Đang cần cái này, tks nhiều nhiều :* :*
  Hình 1 vs hình 2 ko xem đc :(
  Hóng curves trên các hệ màu khác luôn :-?, nhất là hệ lab, khó hiểu ~X(
 5. NhanPhoto

  NhanPhoto Cựu quản trị

  hệ lab chỉnh là tớ toàn toàn theo tut thôi..:( chưa cảm nhận được...:|
 6. Khế_Chua

  Khế_Chua Thành viên cấp 1

  trước toàn chỉnh lung tung, sau bài này hiểu được 1 số vấn đề :)
  dwarfkutehelixten thích bài viết này.
 7. Timap

  Timap Thành viên cấp 2

  khá giống curve trong LR :D lúc nào làm cũng xài cái này
 8. NhanPhoto

  NhanPhoto Cựu quản trị

  thì cùng từ 1 thằng Adobe ra mà a..;) hehe
 9. drbear

  drbear Mới đăng kí

  Bài viết rất hay, thanks mod nhiều. Lâu này xài Curve toàn kéo lên kéo xuống ra hình chữ S, thấy sáng đủ là dừng mà không hiểu rõ lắm ^^"

  Có mấy pics ảnh bị thiếu nhờ Mod post lại há.
 10. lengochung1410

  lengochung1410 Thành viên cấp 1

  Thanks bạn vì bài viết rất hữu ích, nhất là vs những ng mới tập PTS như mình :x
  May mà bạn ghi nguồn nên mới tìm đc link Gốc của nó, mấy cái ảnh đấy có lẽ là người mã hóa rồi nên ko chèn vào đc :D
  Thanks bạn rất nhiều,hehe >:D<
  luanvkhp thích bài viết này
 11. Nôbi

  Nôbi Thành viên cấp 1

  Lý thuyết là vậy, nhưng ít người sử dụng theo quy tắc này lắm, đa số thì dựa vào con mắt và cảm nhận riêng là chính thôi, cao thủ thì may ra ^^
  Cáo Điên thích bài viết này
 12. ashvsmay00

  ashvsmay00 Mới đăng kí

  bài toàn hot link, mình nghĩ chủ TUT nên tự up lại hình thì hơn :|
 13. Đặng Sơn Tùng

  Đặng Sơn Tùng Thành viên cấp 2

 14. fancuongmu

  fancuongmu Thành viên cấp 1

  cảm ơn bạn vì bài này !
 15. 7thHeaven

  7thHeaven Mới đăng kí

  Bài quá hay. Cảm ơn chủ topic rất nhiều :D
  Ps: nếu được bạn có thể sửa lại một số hình bị mất ko?
 16. TylerKid

  TylerKid Về hưu

  có 1 vài ảnh minh họa bị mất, nhưng mà đọc bài này dễ hiểu ^^

  đây là link có đầy đủ ảnh minh họa, các bạn có thể tham khảo :)
  DemiCat DA thích bài viết này
 17. Thắng Hoàng

  Thắng Hoàng Thành viên cấp 2

  bài này công phu quá :D
 18. Hồng Sơn

  Hồng Sơn Helper

  Quá tuyệt. Hướng dẫn chi tiết :-bd. Cảm ơn bác nhé :)
 19. lenhan555

  lenhan555 Thành viên cấp 2

  công cụ curves này đọc cái bài từ misablog mấy lần , rồi thử trên nhiều thể mà chưa cảm nhận được
  nhìn histogram chưa hiểu được lắm
  Ví dụ đây là biểu đồ histogram
  EA7IS.png
  theo biểu đồ thì làm thế nào để chỉnh tấm hình này trông đẹp hơn ?
  nhìn vào biểu đồ thấy phần pixel bên black point nhiều hơn nên hình này thuộc loại hình thiếu ánh sáng hay hình tối
  OnUco.jpg
  Mình thử mò mẫm , mà lúc thì chỉnh chói sáng tấm ảnh , lúc chỉnh một hồi ảnh đổi màu tùm lum
  thiệt nhức đầu . Mọi người có thể chỉ mình cách nào dễ để biết cách sử dụng hoặc cách nào để cảm nhận đc công cụ này hay ko ?
  GNWj6.jpg
 20. bonbon92

  bonbon92 Thành viên cấp 1

  chỉnh đại :D:">
  oblivion.sofar, nguyen_antuCáo Điên thích bài viết này.
Từ khóa:

Ủng hộ diễn đàn