Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Làm thiết kế được 2 năm cần tham khảo hướng đi tiếp từ các bạn có kinh nghiệm

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi hungbeta, 30/7/16.

Lượt xem: 2,180

 1. hungbeta Mới đăng kí

  Chào các bạn tại diễn đàn, mình hiện đang làm thiết kế tại Sài gòn. Tuổi thì chắc cũng ko còn trẻ so với mấy bạn trên này, gần gần 30 rồi. Mình làm thiết kế tay ngang thôi, mình tốt nghiệp đh ngành khác ko có liên quan, sau đó ra đi làm rồi chuyển qua thiết kế cho đến giờ là 2 năm. Cái nick này lập lúc mình mới bắt đầu làm.

  Từ project công ty cho đến các project commission (làm xong nhận tiền) ở bên ngoài thì mình cũng đã kinh qua nhiều kiểu khách hàng và nhiều thể loại, từ PSD/AI to HTML/CSS/JS đến UI UX cho đến vẽ vector character các thứ, vẽ tay mình cũng vẽ dc, nói chung là sống khá thoải mái và dành dụm dc với nghề mặc dù đều là tự học. Nhưng có vấn đề là bây giờ tự nhìn nhận lại bản thân cảm thấy vẫn ko dám gọi mình là designer gì hết, chỉ gọi vui là làm thiết kế thôi và cảm thấy sống được nhưng vẫn ko thỏa mãn, có lẽ mình đã chọn đúng nghề và bản thân muốn phát triển nhiều hơn là chỉ làm rồi nhận tiền như hiện tại. Đại khái là mình muốn có cách nhìn nhận và giải quyết các vấn đề trong thiết kế khoa học và bài bản hơn, cách cảm nhận về mỹ thuật đúng đắn hơn để có thể phát triển nghề lên một bậc nữa, và cũng để làm được nhiều điều hơn với nghề này. Chứ hiện tại thì mình làm khá là cảm tính và đôi khi, đôi khi có một số project trong lúc làm mình nhận ra rất nhiều lỗ hổng mà mình tự thấy thiếu sót khi tự học như vậy. Mặc dù làm xong thì khách vẫn ok.

  Nên mình quyết định là sẽ đi học, về môi trường học thì có lẽ với thời gian mình đi làm thực tế, thì đồ án có nhiều theo dạng multitask mình vẫn đu theo được vì đó là chuyện thường tình khi đi làm. Về học phí thì cũng ko lo lắm, kế hoạch mình dự tính khoảng 100tr mình đi làm có thể lo dc. Vấn đề là hiện tại thì chưa biết là với nhu cầu của mình như vậy thì sẽ học ở đâu là đáp ứng nhu cầu tốt nhất. Mình dự tính là trong lúc học sẽ tận dụng các cơ hội giao tiếp để có thể phát triển mối quan hệ trong nghề nhiều hơn, cũng như tìm các cơ hội làm việc ở các môi trường có level cao hơn. Mình thấy bên FPT Arena gì đó cũng hay đăng mấy học bổng và liên thông đến các nước mình cũng quan tâm, nhưng ko rõ thực tế ntn.

  Các bạn nào có trường hợp giống mình hoặc đã thực sự học ở những trung tâm như FPT hay các trung tâm đồ họa khác, hoặc thậm chí là đã học các trường đh có liên quan vui lòng cho mình ý kiến tham khảo. Mình tham khảo nghiêm túc nên vui lòng không tư vấn kiểu lời đồn là "mình nghe nói.." thì mình sẽ bị rối ko biết thế nào. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Love

  Như #2 mình update một số project mình làm. Mình ko post một số project hoàn chỉnh và tâm đắc dc do vấn đề tế nhị, có thể ảnh hưởng nếu các khách hàng phát hiện nên chỉ chọn ra một số an toàn để post mong các bạn hiểu và thông cảm. Mình ra ngoài có gì mình sẽ reply và trả lời chi tiết hơn sau.

  Layout website & logo cho một trung tâm nghiên cứu

  qYuCHQl.png

  Layout website tối giản cho một dịch vụ online meeting

  AQtNmsT.png

  Minh họa vẽ cho một trang thiết kế áo

  Wyw0ruS.png

  Phác thảo

  7Nm7Ldj.jpg

  ...
  Chỉnh sửa lần cuối: 31/7/16
 2. dabeomoon

  dabeomoon Thành viên cấp 4

  Những sản phẩm bạn đã làm đâu, xổ sảnh ra xem như thế nào.
  Còn về học thì tự học cũng được có làm sao đâu, nếu đã có khiếu thì nghiên cứu thêm về kiến thức mỹ thuật căn bản á âu các kiểu, vì thành design thì phải hiểu biết rộng nắm những cái căn bản , giữ những hạt giống để sanh sôi nẩy mầm, uốn thân, nắn cành tỉa lá.
  Kiến thức Mỹ Thuật thì chia thành Âu Á là chính
  Ví dụ Châu Âu hay bọn Tây các kiểu thì dựa hết trên tôn giái chính như Thiên chúa giáo và Hồi giáo hay các thần thoại La Mã, Bắc Âu...
  Châu Á lại Phật giáo, nho Giáo Khổng Giáo...
  Còn Châu Phi thì xoay quanh Ai Cập và nước da đen huyền bí.
  Và nhìn chung thì nó xoay quanh cơ thể con người.
  Đa số mỗi nước đều có hoa văn họa tiết đặc trưng, nhưng đều được xây dựng dựa trên cái gốc đó cả.
  Đấy là về kiến thức về gốc gác nền tảng thẩm mỹ. Cái này có lẽ tự học tự thẩm thôi, chứ có đi đâu học cũng phải tự nghiên cứu cả.

  Song song đó là kiến thức về kỹ năng
  Vẽ vời, dựng hình, màu, sắc các bộ môn liên quan đến họa tay thì đi học một khóa vậy, đăng ký vào đại học mỹ thuật đấy mà học. Cái này phải kinh qua nhiều ông thầy thì mới chọn được thầy mình cần theo.

  Có 2 điều trên trong bụng Cộng với sức sáng tạo của bạn thì dùng phần mềm gì để design cũng được cả.

  Đấy là suy nghĩ cá nhân của mình thôi, mình cũng tự học là chính, mà ba mươi hãy còn trẻ mà.
  TAM THẬP NHI LẬP ấy là vừa khít rồi.
  desiigner thích bài viết này
 3. drax

  drax Thành viên cấp 4

  b này làm tay ngang nên có chút thiếu tự tin, cảm giác chính là bạn rất có trách nhiệm, muốn làm ra các tác phẩm đẹp nhưng lại luôn nghĩ trình mình yếu. điều đầu tiên là b phải tự tin lên, giữ lối suy nghĩ như của bạn hiện giờ thì bạn ko tiến lên được đâu. thứ hai là bạn phải tìm hiểu rất nhiều thứ như #2 nói, designer cần kiến thức sống rất rộng. xưa có đứa e, câu cửa miệng của nó là có ổn ko anh, vì nó luôn ko tự tin vào tp mình làm, giờ thì kết cục chắc ai cũng đoán ra.
 4. hungbeta

  hungbeta Mới đăng kí

  cảm ơn bạn draxdabeomoon thật ra mình ko tự ti lắm đâu bởi vì dựa vào sự hài lòng của khách hàng và so sánh với các bạn xung quanh thì tự bản thân mỗi người cũng có thể đánh giá được mình đang ở đâu. Mình hoàn toàn tự tin vào thiết kế của mình vì mỗi thiết kế mình đã làm hết 100% khả năng có thể. Tuy nhiên hiện tại mình cho rằng để có thể lãnh nhận các project lớn hơn, hoặc làm việc với các môi trường chuyên nghiệp, nó đòi hỏi các kiến thức nền về màu, tư duy, cái nhìn về các khái niệm thì mình tự thấy còn phải học rất nhiều và dường như tự học 100% thì rất mơ hồ. Đơn cử như nếu bạn đứng trước khách hàng lớn và họ chất vấn chẳng hạn, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều điều bạn hổng, hoặc giả như muốn sáng tạo 1 phương pháp mới trong thiết kế, bạn cần có cách nhìn nhận về vấn đề và cách giải quyết. Mình muốn xin thêm ý kiến các bạn đã và đang làm trong những môi trường như vậy, hoặc đã học tại các trung tâm lớn ở SG để tìm ra giải pháp tối ưu nhất cho mình. Các bạn có thể reply hoặc gửi mess cho mình cũng được. Cảm ơn các bạn
  Chỉnh sửa lần cuối: 31/7/16
 5. coids

  coids Thành viên cấp 2

  Đừng tốn tiền cho bọn FPT khi đã có vài năm kinh nghiệm.
  Nếu có học thì tốt nhất là học tiếng anh.
  Thêm nữa là một nghề thì sống, đống nghề thì chết, chọn 1 mảng thích nhất trong đồ họa và phát triển nó đến đỉnh cao khả năng của mình.
  Nguyen Duc Loc, hungbetadrax thích bài viết này.
 6. ID 1808

  ID 1808 Thành viên cấp 2

  Hi Bạn
  Mình xem qua những cái bạn làm thì khuyên không nên vào FPT gì đó học. Bản thân mình làm việc, cty In, khá nhiều các em học bên đó qua đây in đồ án. Mình thấy thiết kế các em nói thật không so với của bạn được. Học sẽ phí thời gian thêm.
  Bạn có cơ bản rồi, mình nghĩ nếu được thì tìm 1 người nhiều năm kinh nghiệm mà học hỏi. Chứ các trung tâm bây giờ hầu hết dạy cũng ổn nhưng cơ bản thôi không chuyên sâu đâu. Sâu hơn chỉ có học đại học như mỹ thuật, kiến trúc, văn lang, công nghệ sài gòn.
  Nếu bạn muốn tìm trung tâm thì có 1 trung tâm này trực thuộc ĐH Mỹ Thuật Tp.HCM
  http://polygon.vn/VN/
  Giáo viên ở đây hầu hết là học tại ĐH ra đi làm và được mời về giảng dạy. Sẽ có nhiều cơ hội học hỏi với giáo viên đó. Mà hình như cũng rẻ hơn bên FTP.

  NQ
  hungbeta thích bài viết này
 7. desiigner

  desiigner Mới đăng kí

  ko phải đi học ở đâu hết, tham khảo nhiều lên.
  chắc bạn vừa trải qua 1 cái gì đó nên mới có ý nghĩ đi học đúng ko.
  vốn dĩ, mọi thứ nó đều rất là mơ hồ mà. hihi
  hungbeta thích bài viết này
 8. Con Trẻ

  Con Trẻ Thành viên cấp 1

  a chịu khó lên các trang pinterest
  behance
  rgb
  designs
  xm trên đó rồi định hướng phát triển tiếp của a theo hướng nào chứ h vào PFT lm gì . FPT chỉ dạy kĩ năng thôi chứ k dạy tư duy a ak. cộng tìm hiểu thêm về lịch sử mỹ thuật thế giới và Việt Nam các trường phái nghệ thuật Bauhaus.Ấn tượng.Dã thú.Trừu tượng.Hậu ấn tượng. Cổ điển.Tân cổ điển.Lập thể. rồi là Mỹ thuật Phục Hưng nữa.... túm lại a cứ chịu khó tìm hiểu tài liệu tham khảo + với kĩ năng đã có của mình thì e thấy a cũng Ok đấy ạ.
  hungbeta thích bài viết này
 9. hungbeta

  hungbeta Mới đăng kí

  cảm ơn ý kiến của các bạn nhé!
  bạn ID 1808 có làm thiết kế hay có quen ai đó chuyên sâu không, pm giới thiệu giúp mình để mình giao lưu học thêm với
  ID 1808 thích bài viết này
 10. ID 1808

  ID 1808 Thành viên cấp 2

  Mình cũng làm thiết kế nhưng chắc không dám hướng dẫn bạn. Quen thì ít. Mình nghĩ chắc phải bỏ time tìm những nơi có những Art Director nhiều năm kinh nghiệm vào làm thực tập rồi làm quen học hỏi tự họ.
  Nhưng mình nghĩ cái này phần lớn tự tìm hiểu tài liệu thiết kế trên mạng mà lấy đó làm kỹ năng cho mình.
  hungbeta thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn