Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Lỗi AI không xuất hiện Artboard?

Chủ đề thuộc danh mục 'Illustrator' được đăng bởi trymxx, 7/8/17.

Lượt xem: 11,405

 1. trymxx Thành viên cấp 1

  Chào mọi người, tự nhiên một sáng mở file AI ra thì không thấy vùng làm việc đâu, từ file mới trắng khi Cmd + N lẫn cả file cũ của mình đang làm cũng không hiện lên gì, chỉ có màn hình xám trống trơn thôi ạ. Nhưng các layers thì vẫn có, chỉ là không nhìn được :(
  Tuy nhiên lỗi này khi chuyển sang tài khoản khác trên máy (user khác) thì lại bình thường :( Không biết phải mình ấn gì lung tung không.
  Mình đang dùng CC 2015, cảm ơn mọi người trước ạ!


  [​IMG]

  [​IMG]

  ...
  tranvan.muon thích bài viết này
 2. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  Một số phần mềm cài, lúc cài có hỏi cho All user thì ngon, hok bị chặn, ai cũng sài dc, mà lỡ bạn login vào acc riêng tư từng usser người ngoài thứ 1, mới cài phần mềm này, thì Program của admin vẫn cho cài, mà người ngoài thứ 2 hok có quyền vào sâu trong program load 1 số Application Data của chủ admin đó, sẽ bị hạn chế, bạn phải lên control pảnel mục cao nhất là user setting, xoá bỏ các tên dư thừa vô ích đi, chỉ còn duy nhất Admin hok xoá dc, là sài ngon lành tự do.

  Nếu bạn hok muốn xoá user, thì file nào mở dc, thì chủ đó thời xưa đã cài phần mềm này, phải chạy phần mềm đúng chủ này, là xong phim, đừng kêu người bên kia họ chỉ là "dân thuê máy này chơi game", hok chạy dc phần mềm của chủ 1 đâu.

  Admin là chủ máy, thử Run as Admin Illustrator này đi, nhiều khi đơn giản như đang giỡn, ha ha !
  Chỉnh sửa lần cuối: 7/8/17
  trymxx thích bài viết này
 3. trymxx

  trymxx Thành viên cấp 1

  Cảm ơn bác nha, nhưng mà đây là máy tớ mà, tớ cài AI và làm việc trước giờ ở user này luôn.
  Sáng ra làm xong thì save lại, xong tối không mở ra nổi :( thử vào user khác (user admin nhưng trống, tớ để cho bạn dùng thôi) thì mở AI dùng vô tư :(

  Đây là lỗi gì tớ không hiểu nữa, chưa gặp bao giờ luôn. Nhưng mà vừa nãy mở ra thì hết rồi, lại hiện lên như bình thường....quái lạ thật :)))
  tranvan.muon thích bài viết này
 4. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  @trymxx : Mình biết bạn là chủ máy rùi, nhưng mà, trong Windows, thì bị hiểu mặc định bạn sài User thì bạn chỉỉ là người thuê máy chơi game, bạn hok phài chủ máy, hok cho vào sâu trong Program, và hok cần phân biệt bạn là ai, tất cả User khác đều chỉ là người thuê mướn máy này sài, hok cần chính xác.

  User nào mở dc, thì phải nhớ dùng user đó để mở là dc, hok có gì quái cả, vì user đó nắm chủ quyền, dù admin cũng hok có quyền nói chuyện ! ha ha ! :)) (Mở bằng user chính, mà Run As Adimin thử, có thể có nhiều thứ quyền hạn rộng rãi hơn.)
  Chỉnh sửa lần cuối: 8/8/17
  trymxx thích bài viết này
 5. trymxx

  trymxx Thành viên cấp 1

  cảm ơn bác đã giải thích chi tiết nha :D nhưng may mà không bị nữa rồi, dẹp cái đó qua 1 bên nè, giờ tui còn không mở được file nào ra luôn nói gì đến ko hiện artboard. Bác bt mở 1 file AI tầm 500 MB có đến 2 tiếng không ạ :(((( thực sự bó tay :((
  tranvan.muon thích bài viết này
 6. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  @A.I thuộc dạng nén vector, size hok cao quá đâu, nếu size quá lớn, thì nghĩa là trong đó quá nhiều object, mà máy yếu thì phải chờ đợi là đúng. Nhanh chậm là do quá khở, hok có gì phải thắc mắc cả. nó như vậy là như vậy, cũng như mình up 1 file 7GB DVD lên kho chứa chậm như gùa, thì biết trc phải tắt màn hình, chạy sáng đêm, sáng dậy rùa chạy tới nơi, cũng là có dự tính trước, hok có gì phải nói than cả, bạn dự tính mở file 500 MB, rùi tắt man hình đi ăn sáng đe, từ từ khoai mì cũng nhừ, ha ha !
  Chỉnh sửa lần cuối: 8/8/17
  trymxx thích bài viết này
 7. James B. Nguyen

  James B. Nguyen Thành viên cấp 1

  trymxx: tắt cái GPU Preview đi nhé (When the GPU Performance feature is enabled, you can switch (Ctrl + E) between the GPU Preview mode and the CPU Preview mode.)
  Theo Adobe thì chức năng GPU Preview đó là thế này: "GPU performance enhancements let Illustrator pan, zoom, and scroll up to 10 times faster with 10 times higher zoom magnification (64,000%, up from 6,400%)."
  Do đó tắt nó đi cho rảnh nợ dù máy mạnh hay yếu nhé.
  trymxx thích bài viết này
 8. trymxx

  trymxx Thành viên cấp 1

  tranvan.muon : mở ra được xong nó crash cái là chờ 2 tiếng nữa... T^T thực sự vất vả huhu.

  James B. Nguyen : ồ cảm ơn nha. Nhưng mà phải mở ra mới switch được ý,có cách nào đổi nó vĩnh viễn luôn không cậu :( kiểu áp dụng luôn toàn bộ các tab và mỗi lần bật lên ý :D
  tranvan.muon thích bài viết này
 9. bdesign

  bdesign Banned

  Thày gái em trông xinh quá, nhưng sao lại tên là trym? Lẽ ra phải tên là bimxx mới phải chứ nhể?
  trymxx thích bài viết này
 10. James B. Nguyen

  James B. Nguyen Thành viên cấp 1

  trymxx : Mở app lên (app trống không file), nhấn Cmd + K (Preferences Panel) / chọn mục GPU Performance / bỏ chọn 2 ô GPU Performance và Annimated Zoom (2 ô này hiện bên tay phải khi chọn GPU Performance) / nhấn OK . Xong
  Ps: nếu đúng là do GPU Preview gây ra lỗi trên thì sau khi tắt đi mà hết lỗi, phiền bạn phản hồi giúp mình nhé
  trymxx thích bài viết này
 11. trymxx

  trymxx Thành viên cấp 1

  James B. Nguyen : cậu dang nói đến lỗi nào nhỉ? lỗi ko hiện artboard thì có mỗi hôm tối đó thôi, giờ không còn nữa nên không biết có phải nhờ tắt GPU hong :D
  tớ thử tắt GPU rồi, bật AI vẫn đơ lắm, mở file 500MB mà tớ bảo kia đến giờ là 30p rồi mà được thế này thoai.... xong AI cứ bị not responding huhu =)))
  [​IMG]
  tranvan.muon thích bài viết này
 12. Hồng Sơn

  Hồng Sơn Helper

  - Máy của thớt từ trung bình trở lên chứ? Dùng công cụ gì để bẻ khoá phần mềm?
  trymxxtranvan.muon thích bài viết này.
 13. trymxx

  trymxx Thành viên cấp 1

  Dù Kun VietDesigner : tớ dùng MacAir early 2015 :( cũng phải sửa vài lần rồi nhưng không nghĩ nó tệ như thế :(
  Lúc cài tớ dùng Patcher Zii gì gì ý... đọc trên mạng rồi làm theo thôi T^T
  tranvan.muon thích bài viết này
 14. Hồng Sơn

  Hồng Sơn Helper

  - Chứ ko phải là cái AMTEmu tool hả?
  trymxx thích bài viết này
 15. trymxx

  trymxx Thành viên cấp 1

  [​IMG]
  Là cái này cơ :D

  Nếu không phiền, cho mình hỏi mấy câu này nha:

  1. Làm sao để xuất file AI ra .pdf luôn như Indesign? Và có thể giới hạn xuất ra trong khung artboard không ? (vì tớ có mấy cái viền lệch ra khỏi khung, không muốn chúng nó được in ra cùng luôn ý :()

  2. Lúc đầu tớ để bleed là 1mm, giờ muốn sửa thành 5mm thì phải làm sao ?

  3. Ảnh được link chứ không phải embed thì lúc in ra có bị giảm chất lượng hay vỡ nét không?

  4. Tớ mới gặp cái này, [​IMG] xong cứ bị chuyển qua Outline Review hoài, thử xoá bớt file trong máy rồi mà không hết @.@

  Mong nhận được sự giúp đỡ từ mọi người ạ, tớ cảm ơn T^T
  Chỉnh sửa lần cuối: 11/8/17
 16. James B. Nguyen

  James B. Nguyen Thành viên cấp 1

  trymxx : máy của bạn cấu hình khá yếu cho đồ hoạ (nếu dùng version Adobe CS2 hoặc 3 thì ổn hơn) nên dùng không nổi cho các tác vụ file lên đến 500Mb đâu. Nên đổi máy cấu hình cao hơn.
  Trả lời giúp luôn cho 4 câu hỏi trên nhé:
  1/. Xuất PDF từ AI:
  - Chọn Save As/
  - Khung format phía dưới tick chọn Adobe PDF (pdf)/
  - Hiện ra bảng Save Adobe PDF: khung đầu tiên Adobe PDF Preset: chọn (High Quality Print). Cái mục này cho dễ hiểu chứ không tối ưu, nó hạn chế ở chỗ sẽ làm cho file của bạn nặng (do hình ảnh thiết kế quá lớn, hiệu ứng nhiều...)
  -
  Chọn nút Save PDF (phía dưới cùng bên trái) là xong.

  2/. Sửa thông số bleed (lề chừa xén):
  - Chọn File/ Document Setup/
  - Hiện ra bảng Document Setup: ở mục General, hàng thứ 2 có ô Bleed: chọn lại thông số mới cần đổi (nếu đổi cả 4 cạnh thì giữ nguyên khoá hình mắc xích, nếu 4 cạnh thôngn số khác nhau thì bỏ tick hình mắc xích đi).
  -
  Nhấn OK là xong.

  3/. Ảnh dùng thiết kế (link hay embed không khác nhau) thì tuỳ trường hợp mà vỡ nét hay không:
  - Chất lượng ảnh gốc kém -> 100% vỡ nét khi xuất PDF
  - Chất lượng tốt -> còn tuỳ khi chọn trong khung Adobe PDF Preset như trả lời 1: chọn High Quality thì chất lượng đẹp, chọn Smallest File Size thì chất lượng kém.
  Ps: nên dùng ảnh link, đừng embed sẽ nặng file -> nặng máy. Đây là điểm khác biệt và rất đáng giá trị của Adobe Illustrator so với Corel Draw nhé (các version mới của Corel sau này hình như có chức năng dùng hình link rồi thì phải)

  4/. Chắc bạn hiểu câu tiếng Anh cảnh báo rồi, mình chỉ giải thích thôi: khi máy tính làm việc thì Ram sẽ chia cho các chương trình mà máy tính làm việc, AI là 1 phần trong chương trình đó. Khi làm việc nhiều thì lượng Ram hao hụt sẽ nhiều -> Ram yếu thì không đủ sức làm việc -> cắt giảm bằng cách chuyển các hình ảnh đang làm bitmap sang dạng outline để nhẹ máy (tương tự lệnh Cmd + Y). Do đó không cách nào khác là: restart máy tính để giải phóng bớt Ram, hoặc là phải đổi máy khác cấu hình cao hơn (reccomended).
  trymxxtranvan.muon thích bài viết này.
 17. Steven KarBit

  Steven KarBit Thành viên cấp 2

  tranvan.muon Theo em thì bác bị nhầm ạ. Em đã đọc hết cmt của bác và em hiểu là bác đang nói trên WindowsOS. Windows thì có vụ phân quyền sử dụng máy (Admin và guest). Nhưng HĐH của bác chủ đang dùng là MacOS ạ. Và kể cả là WinOS, khi phân quyền chủ khách thì là việc khách có quyền hạn truy cập tới vùng nào, mở những phần mềm nào trên máy. Ở đây bác chủ đã khởi động được phần mềm nên không phải do tài khoản khách bị hạn chế quyền.
  Theo em thì đây là do lỗi của phần mềm thôi, đôi lúc nó cũng xảy ra lỗi thôi ạ.
  trymxxtranvan.muon thích bài viết này.
 18. trymxx

  trymxx Thành viên cấp 1

  James B. Nguyen cảm ơn bác vì câu trả lời có tâm nhất quả đất ạ, tận tình quá T^T

  sau mấy hôm thì tớ nhận ra máy tớ (ram 4Gb core i5 cũng đâu tệ nhỉ huhu) mở 1 file AI cỡ 1-200 Mb mất 2-3 tiếng, chứ nói gì đến 500Mb :( liệu có phải do lỗi phần mềm không ạ, vậy có cách nào để khăc phục không ạ ;_;
  tranvan.muon thích bài viết này
 19. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  trymxx : theo quy tất thì các hệ thống giá trị tốc độ xử lý là cố định, hok nói đến nâng cấp thay đổi linh kiện, thì chỉ có sài các loại chương trình sắp xếp đĩa, tên là Smart Defradment, thì sẽ tối ưu nhanh nhất, mà vì bạn là máy MAC, nên mình hok có các phần mêm bên MAC tên gọi là gì, bạn nên tự tìm kiếm 1 cái xắp xếp đĩa HDD cho bên MAC mạnh, sài, là cần thiết, vì dung lượng HDD bi giờ, file gì cũng bự chà pá nặng vài GB, giống như 1 kho chưa thập cẩm vậy, file thì quăng lung tung, chải dài từ bắc xuống nam, phải có người dọn dẹp cho gon gàng,.máy sẽ xử lý nhanh tối đa, nhanh tối đa ở đây là nói về tương đối nhanh hơn như máy tính mới mua về sài máy mới còn xịn 100%, chứ hok phải cộng thêm tốc độ nhanh vào hệ thống nhé. ( còn mua linh kiện thì mình chưa nói, tuỳ theo vì đa số là có sài đở, vì nâng cấp thay thì phải thay hết rất tốn tiền, hok thể nâng lẻ tẻ từng món, vì hệ mới cũ là khác nhau.
  Chỉnh sửa lần cuối: 15/8/17
  trymxx thích bài viết này
 20. James B. Nguyen

  James B. Nguyen Thành viên cấp 1

  trymxx: máy của bạn là Mac Air 2015: Ram 4G + Core i5 + SSD 128GB (mình đoán vậy) và Graphics and Video Support
  • Intel HD Graphics 6000
  • Dual display and video mirroring: Simultaneously supports full native resolution on the built-in display and up to 3840 by 2160 pixels on an external display, both at millions of colors.
  Phần tô đậm và gạch chân là phần quan trọng cho những máy cần xài Adobe CC 2015. Phía dưới là cấu hình cần đáp ứng để chạy tốt (không đảm bảo nếu cấu hình thấp hơn) cho Adobe CC 2015 nhé:

  Mac OS
  • Multicore Intel processor with 64-bit support
  • Mac OS X v10.7, v10.8, or v10.9
  • 1 GB of RAM
  • 3.2 GB of available hard-disk space for installation; additional free space required during installation (cannot install on a volume that uses a case-sensitive file system or on removable flash storage devices)
  • 1024 x 768 display (1280 x 800 recommended) with OpenGL 2.0, 16-bit color, and 512 MB of VRAM (1 GB recommended)**
  • Internet connection and registration are necessary for required software activation, membership validation, and access to online services.†
  * Video features are not supported on 32-bit Windows systems.

  ** 3D features are disabled with less than 512 MB of VRAM.

  Iphone 4, 4s... vẫn hỗ trợ update IOS mới, nhưng chạy nổi hay không lại là chuyện khác. Tương tự trường hợp của bạn vậy thôi.
  Thật ra Apple làm ra máy tính đã phân chia cụ thể cho dòng máy nào làm công việc nào rồi (Mac Air chỉ dùng tác vụ văn phòng thôi)

  Ps: đừng nghe lời chỉ dẫn của bác muon hat tre gì gì đó nhé. Ổ cứng SSD nói chung (không phân biệt cài Win OS hay Mac OS...) không được dùng chức năng Chống phân mảnh ổ cứng (Smart Defrag) nhé. Nó cấu tạo khác hoàn toàn ổ cứng HDD truyền thống.
  trymxxSteven KarBit thích bài viết này.

Ủng hộ diễn đàn