Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Low-poly là gì?

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận về 3D' được đăng bởi nguyet_designer, 4/11/14.

Lượt xem: 4,131

 1. nguyet_designer Thành viên cấp 1

  Low-Poly là một xu hướng đồ họa “hot” trong vài năm trở lại đây, mà chúng ta có thể thấy chúng gần như ở khắp mọi nơi: từ những cuốn sách, quảng cáo website, thiết kế chữ đến mọi ứng dụng….

  Low-poly là gì?

  Low-poly (tạm dịch: đa giác thấp) là thuật ngữ thường thấy chỉ một kĩ thuật xây dựng mô hình trong đồ họa 3D (phổ biến với việc thiết kế game hay dàn cảnh phim hoạt hình 3D…). Về cơ bản, đây là một lưới các đa giác, đặc biệt là hình tam giác, cấu tạo nên đối tượng 3D (đơn vị này có chức năng tương tự như lưới pixel trên một bức ảnh raster). Số lượng các đa giác càng nhiều và chi tiết (high-poly), hiệu ứng trên mô hình 3D càng mượt và giống thật hơn. Tuy nhiên, việc này đồng nghĩa thời gian render cũng tăng lên gấp nhiều lần. Vì thế, để tăng tốc độ quá trình, các chi tiết cần phải được giảm về số lượng đa giác cấu thành….và như vậy, chúng ta có một Low-poly.

  [​IMG]

  Số lượng: 12 đa giác (poly) vs 240 đa giác.


  Trong nghệ thuật 2D, thuật ngữ "low-poly"(còn được biết đến như phong cách “polygon”) được đưa vào sử dụng lần đầu tiên được cho là bởi nhà minh họa/thiết kế tại Wisconsin, Hoa Kì Timothy J. Reynolds cùng dự án cá nhân của anh mang tên "Low-Poly, Isometric Worlds" và "Low-Poly, Non-Isometric Worlds".

  [​IMG]

  Một tác phẩm trong "Low-Poly, Isometric Worlds"

  Các tác phẩm của Reynolds được truyền cảm hứng bởi phương pháp đồ họa tạo hình bằng những khối đa giác có giới hạn về số lượng, và điều này khiến chúng trở nên đặc biệt mới lạ với bề mặt sắc nét qua thiết kế dạng hình học đơn giản, kết cấu thú vị mà các nhà thiết kế mới chỉ khai thác trên khía cạnh 3D. Không thể phủ nhận rằng, sáng tạo của Timothy J. Reynolds đã định hình nên phong cách độc đáo Low-poly.

  [​IMG]

  "Low-Poly, Non-Isometric Worlds"


  [​IMG]

  [​IMG]

  Để có những hình dung rõ ràng nhất về phong cách thiết kế đặc biệt này, Wiki.Designs.vn mời bạn tham khảo các tác phẩm đồ họa tuyệt đẹp theo xu hướng Low-poly!

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Low-poly font

  [​IMG]  [​IMG]

  Low-poly portrait (Chân dung phong cách Low-poly)

  [​IMG]


  Sáng tạo Low-poly như thế nào?

  Mang tính chất 3D, Low-poly có thể được tạo ra nhờ vào các phần mềm đồ họa 3D phổ biến như 3ds Max, Cinema 4D hay Maya…nhưng cũng có thể đơn giản bằng việc tạo ra một lưới đa giác hình ảnh trên các công cụ đồ họa 2D như Illustrator và Photoshop.

  [​IMG]
  Bên cạnh đó, website công cụ giúp tạo một Low-poly nhanh chóng mà được biết đến nhiều nhất là Dmesh và I <3 ∆…

  DMesh, được thiết kế bởi Dofl Y.H. Yun, là một ứng dụng tùy chỉnh offline cực sáng tạo có thể biến hình ảnh thành tác phẩm nghệ thuật Low-poly. Nó hoạt động bằng cách phân tích hình ảnh và tạo ra mô hình tam giác trên đó. DMesh được đánh giá là phù hợp với mọi đối tượng sử dụng mà không phụ thuộc quá nhiều nền tảng thiết kế căn bản. Người dùng có thể xuất hình ảnh bitmap hoặc hình ảnh vector để có thể chỉnh sửa trong các phần mềm chỉnh sửa đồ họa 2D thông thường (Link)

  I <3 ∆ là công cụ website đơn giản cho phép bạn chuyển đổi hình ảnh bitmap thành tác phẩm nghệ thuật Low-poly tuyệt đẹp. Rất đơn giản, dễ sử dụng và đem đến một kết quả tuyệt vời! (Link nguồn download) (Hướng dẫn)

  Trianglify là phần mềm mã nguồn mở trực tuyến trên Vectorgraphit. Trianglify, được thực hiện bởi Quinn Rohlf, là thư viện javascript tạo ra lưới tam giác đầy màu sắc có thể được sử dụng như hình ảnh SVG và hình ảnh nguồn gốc CSS (Link)


  Nguồn: Designs.vn

  ...
  Chỉnh sửa lần cuối: 4/11/14
  Bống Heo, Linh Meansmono thích bài viết này.
 2. Linh Means

  Linh Means Thành viên cấp 2

  Có ai giống mình đọc đến câu này thì vội kéo xuống tìm không? :))
 3. Hồng Sơn

  Hồng Sơn Helper

  - Mình cực kỳ ghét cái kiểu copy bài mà đi kèm theo cái nội dung dẫn link nguồn theo dạng như #2 trích dẫn. Mà có vẻ như là thớt đăng sai box rồi thì phải? Nó cũng thuộc 3D đấy nhưng box này chả liên quan lắm.
  Hà Bơ thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn