Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Màu lưỡng tính trong Illustrator

Chủ đề thuộc danh mục 'Illustrator' được đăng bởi king0099, 2/6/16.

Lượt xem: 4,125

 1. king0099 Thành viên cấp 2

  Chào mọi người!
  Xin cho mình hỏi thế nào là màu lưỡng tính, và màu tím có phải là màu lưỡng tính hay hay? Từ trước tới giờ mình chỉ nghe có màu trung tính thôi chứ lưỡng tính thì ko có nhưng hi đi làm thì lại nghe nói đến và mình hay bị bắt bẻ sai loại màu này vì họ nói là in không được sẽ bị lệch màu?
  Khi thiết kế một file với các thông số màu CMYK mà màu đen chiếm khoảng từ 20-50 thì khi in có bị lỗi màu hay không?
  Xin cám ơn!

  ***Note: Mình không biết phải post vấn đề này ở box nào, vì mình gặp rắc rối với Illustrator nên mình post vào box này. Nếu sai mong Admin nói cho biết những hỏi đáp như thế này thì post ở đâu là tốt nhất.

  ...
 2. ngocvuxxl

  ngocvuxxl Thành viên cấp 1

  Trong in CMYK, màu đen (K) là màu kị nhất.

  Mình thấy cứ đen từ 10 - 90 % khi in ra thì các màu khác bị sai ngay @@
 3. Gonhoang216

  Gonhoang216 Thành viên cấp 2

  Giờ mới biết vụ in màu CMYK mà có màu đen tỉ lệ như các bác nói ở trên là khi in bị sai màu . Các bác có thể giải thích cho em hiểu vì sao đc ko ạ .
 4. Mai Quốc Đạt

  Mai Quốc Đạt Mới đăng kí

  Lỗi làm sao được
  nếu bác muốn 1 mầu đen đặc thì đặt thông số: C = 40, M= 40, Y=40, K=100. khi in ra nó sẽ không bị nhám mầu.
  Còn tất cả văn bản thì bác đưa hết CMY = 0. Còn K= 100. thì chẳng bao giờ lỗi được
  => Riêng mầu đen tuyệt đối không nên để 4 mầu
 5. trunghieudesigner

  trunghieudesigner Thành viên cấp 2

  Ý của các bác trên là khi in với tỉ lệ màu CMYK chồng 4 màu thì màu sẽ bị lệch sang mài đen nhiều hơn
  Ví dụ Màu Đỏ Đun khi trên máy: Thường thì màu đỏ đun ta sẽ thêm đen M:100 Y:100 K: 20
  Nhưng khi Màu Đỏ Đun in thì người ta sẽ không thêm đen mà thêm Xanh C: C:20 M:100 Y:100
  Em chỉ có thể giải thích là máy in offset nó như vậy chứ không hiểu sao lại như thế
 6. BíĐỏ

  BíĐỏ Thành viên cấp 3

  Nếu sợ in bị lỗi thì tạo màu spot(màu pha) là hết.
 7. elfin8405

  elfin8405 Mới đăng kí

  Theo như mình hiểu thì có phải bạn đang gặp vấn đề về in khi làm file có sự pha trộn giữa màu C và màu M trong hệ màu CMYK phải ko?

  Trong in offset thì thường thợ in canh = mắt để chỉnh áp lực máy, độ đậm nhạt của màu nên sẽ có sự chênh lệch màu trong 1 quá trình in (khi máy bắt đầu chạy màu sẽ đậm nhất, sau đó màu sẽ từ từ chuyển sang màu chuẩn và cuối cùng khi mực trên khay ko đủ thì màu cũng sẽ bị ảnh hưởng). Khi in số lượng nhiều màu cũng sẽ bị chênh lệch nhiều hơn do ngừng máy để lên giấy, thêm mực, canh áp lực, phun bột (làm khô),... Các công đoạn sau in như cán màng, phun UV,... cũng làm ảnh hưởng đến màu gốc trên thiết kế

  Nếu bạn muốn làm file để in màu tốt nhất thì đừng làm thông số lẻ. Màu in sẽ chuẩn khi thông số của bạn tròn (VD: 5%, 10%, 15%,...)

  Màu K = 100% khi in text thì sẽ ko vấn đề do từng ký tự nhỏ thì màu sẽ ok. Tuy nhiên khi in 1 mảng màu đen thì ko dùng K = 100% (vì khi in offset sẽ ra màu xám đậm chứ ko đen tuyền).

  Theo kinh nghiệm của mình thì khi in mảng màu đen hoặc phủ nền màu đen tuyền sẽ lót thêm các màu khác 15% - 20% (C-M-Y-K = 15 - 15 - 15 - 100 hoặc 20 - 20 - 20 - 100) nếu bạn lót màu nhiều thì màu sẽ lâu khô hơn, nếu ko khô kịp sẽ bị dính lên mặt kia của tờ giấy -> màu có thể bị bạc (trong in gọi là dậm màu) mà hiệu ứng màu ra cũng như nhau thôi

  Màu đỏ đô thường trên máy là M: 100 - Y: 100 - k: 20 nhưng khi in thường ko dùng K:20 mà dùng C:20 là do khi dùng màu C: 20 thì màu ra cùng là đỏ đô nhưng tươi hơn, thêm nữa là khi pha đen sẽ dễ bị đậm hơn so với ý muốn

  Ngoài ra, khi dùng các màu mà bạn lót K>30% thì màu của bạn sẽ gần như là màu đen (do 3 màu CMY thông số 100 chồng lên nhau cũng sẽ ra đen) nên khi pha màu trên máy bạn nên chú ý phần này để khi in màu sẽ đẹp nhất.

  Thêm 1 phần nữa là chất liệu giấy bạn chọn cũng sẽ ảnh hưởng tới màu sắc thành phẩm sau khi in nhé.

  Trên đây là những gì mình rút được trong quá trình đi làm, hy vọng bạn sẽ thấy có ích ^_^
  angel two facestwone thích bài viết này.
 8. bdesign

  bdesign Banned

  Nếu sợ in bị lỗi thì tạo màu spot (màu pha) là hết.

  Tạo màu Spot color chỉ có nghĩa là ra lệnh cho máy tách phim sẽ tách màu Spot thành 1 phim riêng (không chung với CMYK), chứ không có nghĩa in ra sẽ không lỗi. Màu Spot in ra có lỗi hay không, là do bạn đưa thông số in màu Fa là bao nhiêu cho thợ in.

  Ngoài ra, khi dùng các màu mà bạn lót K>30% thì màu của bạn sẽ gần như là màu đen

  Không phải là gần như màu đen. Thêm có 30% K thì làm sao mà đen được? Chỉ có là nên hạn chế dùng thêm đen trong các màu cần tăng đậm (ví dụ như đỏ đậm), mà nên thay bằng % của các màu CMY.

Ủng hộ diễn đàn