Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Mẫu miếu thờ âm hồn thờ vong bằng đá

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi phamthu, 10/6/23.

Lượt xem: 5,165

 1. phamthu Mới đăng kí

  Miếu thờ Âm Hồn hay còn gọi là miếu Thờ Vong là gì.


  Trước tiên ở bài viết này chúng ta tìm hiểu đôi chút về tục thờ cúng Âm Hồn hay Thờ Vong như thế nào.


  Thờ cúng âm hồn hay còn gọi là thờ vong, thờ cô hồn là một phong tục khá phổ biến của người Việt. Được biểu hiện qua sự tồn tại nhiều ngôi miếu thờ âm hồn, hay miếu thờ vong… với nghi lễ thờ cúng hàng năm được tổ chức tại các thôn, làng, xã và các gia đình hết sức quy củ và trang nghiêm. Tuy từng vùng miền có những đặc trưng riêng, nhưng tựu trung lại vẫn là một số mẫu chung. Đó là nét đẹp, tính nhân văn sâu sắc trong tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam. Việc xây dựng miếu âm hồn hay cây hương thờ vong được tồn tại ở nhiều cấp độ: gia đình,làng xóm, cơ quan, doanh nghiệp, hay ở các khu công nghiệp…


  Có thể khẳng định một điều, tín ngưỡng thờ cúng âm hồn, thờ cô hồn, tục thờ vong là một hình thức tín ngưỡng dân gian có từ lâu đời trong quần chúng nhân dân, nhưng nhờ được sự thừa nhận và những chính sách rõ ràng về việc cúng tế, thờ phụng, trong các văn bản pháp quy của triều đình phong kiến qua các thời kỳ lịch sử mà tín ngưỡng này được củng cố và duy trì cho đến ngày nay.


  Như từ thời xa xưa thì các đàn tế, các dinh miếu thờ âm hồn, các nghĩa tự, nghĩa trủng được thiết lập, tu sửa, hoàn thiện.


  Bên cạnh đình làng, miếu thờ Thành Hoàng làng, đền thờ Mẫu, miếu thờ mẫu cửu trùng thiên, miếu thờ mãu bán thiên thì lúc này người dân còn có thêm nghĩa trủng, nghĩa tự, miếu thờ âm hồn, cô hồn.


  Tìm hiểu thêm về ” Nghĩa Trủng ” và ” Nghĩa Tự ” là gì?


  Nghĩa Trủng thực chất là một ngôi mộ do những người chết vì làm việc nghĩa. Tất cả những ngôi mộ của chiến sĩ vô danh, nhũng người vốn có công với đất nước , nhưng khi chết không ai xác định được danh tính đều được quy tập chung vào nghĩa trủng. Nhưng cũng có những nghĩa trủng, không chỉ có những hài cốt của những người có công, những chiến sĩ vô danh mà còn có cả xương cốt của những người vô chủ khác.Nghĩa trủng thường do làng xóm quản lý và đứng ra tổ chức cúng tế một cách tự phát. Tuy nhiên cũng có nghĩa trủng do nhà nước trực tiếp chăm lo việc quy tập hài cốt, trực tiếp tế lễ.


  Nghĩa tự là nơi thờ việc nghĩa, thường được đặt ở gần nghĩa trủng. Nghĩa tự là một thiết chế tín ngưỡng của cộng đồng, là nơi dùng để tế lễ các âm hồn không có ai thờ cúng, bao gồm các chiến sĩ trân vong, chiến sĩ vô danh.


  Ngày nay tín ngưỡng về việc xây miếu thờ âm hồn, miếu thờ cô hồn, miếu thờ vong, cây hương thờ vong đang được được phổ biến hầu hết khắp các vùng miền mà được mọi người xây dựng to hay nhỏ và được duy trì cúng lễ hàng năm tùy theo thời điểm để tổ chức cúng lễ.


  Xem thêm bài văn khấn âm hồn và cách sắm lễ.


  Các mẫu miếu thờ âm hồn, cây hương thờ vong bằng đá
  Hiện nay để đáp ứng nhu cầu xây dựng các ngôi miếu thờ âm hồn hay cây hương thờ vong cho người đã khuất của người dân trên cả nước thì cơ sở Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân đang nhận tư vấn và thiết kế xây các miếu thờ bằng đá hay cây hương bằng đá trên khắp cả nước.


  [​IMG]Bản vẽ xây miếu đá
  [​IMG]bản vẽ xây miếu[​IMG]số đo xây móng miếu thờ[​IMG]kích thước làm móng miếu thờ[​IMG]móng miếu thờ[​IMG]bản vẽ móng miếu thờ[​IMG]phối cảnh miếu thờ 3D[​IMG]miếu đá xanh[​IMG]thiết kế miếu thờ[​IMG]Hình ảnh đền thờ cô hồn[​IMG]Đền thờ cô hồn[​IMG]đền thờ mẫu cửu trùng thiên[​IMG]bản vẽ miếu thờ âm hồn[​IMG]Bản vẽ miếu đá thờ vong[​IMG]miếu thờ cô hồn[​IMG]miếu thờ âm hồn[​IMG]nhà mồ đá[​IMG]nhà bia ghi danh[​IMG]miếu thổ thần[​IMG]miếu âm hồn[​IMG]miếu đá thần linh[​IMG]thần linh miếu[​IMG]kích thước miếu ông hổ[​IMG]kích thước miếu sơn thần[​IMG]bản vẽ miếu ông hổ[​IMG]bản vẽ miếu thờ[​IMG]kích thước miếu thờ âm hồn[​IMG]sơn thần miếu[​IMG]miếu thần núi[​IMG]miếu đá trắng[​IMG]cây hương thờ bán thiên[​IMG]cây hương thờ mẫu cửu[​IMG]miếu thờ nhỏ[​IMG]miếu thổ công[​IMG]miếu sơn thần núi[​IMG]miếu sơn lâm[​IMG]linh từ miếu[​IMG]cây hương thờ âm hồn[​IMG]cây hương thờ vong[​IMG]am thờ ngoài nghĩa trang[​IMG]am thờ thần linh[​IMG]am thờ vong[​IMG]bản vẽ phối cảnh miếu thờ âm hồn

  Liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn, báo giá xây dựng miếu thờ đá, lăng mộ đá chất lượng cao:


  Xưởng Điêu Khắc Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân


  Địa chỉ: Làng nghề đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình


  Hotline: 0904. 805. 727 ( gặp Mr. Tuyển )

  ...
 2. meoxanh.social

  meoxanh.social Thành viên cấp 1

  Cảm ơn Bạn đẫ chia sẽ, bài viết rất hữu ích

Ủng hộ diễn đàn