Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Màu sắc và tram - Những hiểu biết cơ bản trong in ấn.

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Xin xỏ - Thảo luận về Photoshop' được đăng bởi CaoChiNhan, 3/11/13.

Lượt xem: 5,058

 1. CaoChiNhan FA Minh Chủ

  - Hầu hết tất cả sinh viên trong nghành mỹ thuật đều không rõ về kỹ thuật in ấn nhiều, điều này cũng hạn chế 1 phần nào trong những sản phẩm thiết kế.
  - Một số bạn có những thiết kế rất đẹp nhưng lúc in ra sản phẩm lại không như ý muốn và còn rất nhiều việc liên quan đến khâu in và sau khi in.
  - Mình giới thiệu đến các bạn bài này nhằm cho những bạn sinh viên mỹ thuật chưa rõ về tram trong in ấn có cái nhìn tổng quát về nó.

  1. Tram là gì?
  2. Tram để làm gì?
  3. "Làm tram" như thế nào?  1. Tram là gì:
  Nếu ai chưa biết thì hãy cầm thử một tờ báo hay tạp chí lên, nhìn kỹ vào những bức ảnh người được in trên đó. Ta sẽ thấy hình ảnh được in dưới dạng những chấm to nhỏ khác nhau, các chấm đó gọi là tram.
  [​IMG]

  2. Tram để làm gì?

  Một hình ảnh thì có chỗ sáng, chỗ tối, chỗ đậm, chỗ lợt. Để in ra, ta cần phải in được những lớp mực dày mỏng khác nhau tương ứng với chỗ đậm lợt trên hình ảnh. Tuy nhiên, các phương pháp in hiện nay chỉ cho phép in được lớp mực có độ dày như nhau, do đó, để giải quyết vấn đế, người ta đã nghĩ ra một giải pháp thay vì in những lớp mực có độ dày mỏng khác nhau để tái tạo hình ảnh, người ta sẽ chia và in tấm ảnh bằng những điểm nhỏ (gọi là điểm tram), điểm tram nhỏ thì vùng đó sẽ sáng hơn, điểm tram lớn thì vùng đó tối hơn. Khi nhìn vào hình ảnh, mắt ta sẽ có cảm giác hình ảnh có độ sáng tối như hình ảnh gốc.

  Như vậy, tram dùng để in các hình ảnh có độ đậm lợt, sáng tối.

  Trước khi tram hóa
  [​IMG]

  Sau khi tram hóa
  [​IMG]

  3. "Làm tram" như thế nào?
  Một phần mềm gọi là RIP sẽ chịu trách nhiệm việc đó.

  4. Một số thuật ngữ chuyên ngành:
  - "Xuất tram bao nhiêu?" Đây là câu hỏi cửa miệng của những nơi xuất phim hay ghi kẽm, ý muốn hỏi độ phân giải tram ta cần xuất ra như thế nào. Vậy độ phân giải tram là gì? Là số điểm tram trên một inch chiều dài, độ phân giải tram càng lớn thì hình ảnh in ra càng mịn màng. Tuy nhiên, xuất tram bao nhiêu còn tùy thuộc bạn muốn mang về in kiểu gì. Thông thường, xuất phim in offset trên giấy couche thì xuất tram 175, giấy ford thì xuất tram 150, kéo lụa hình ảnh thì xuất 80-100. Một số nơi sử dụng công nghệ CTP ra kẽm trực tiếp thì có thể xuất ra tới 300dpi.
  - Góc tram bao nhiêu? Góc tram là góc tạo bởi một hàng điểm tram so với cạnh tờ in, đo bằng độ.
  [​IMG]

  - Góc tram thì có ý nghĩa gì? Khi in chồng màu, người ta sẽ quan tâm đến góc tram của từng lá phim. Nếu xuất sai góc tram thì khi in ra có thể bị "moire".

  - Moire là gì? Khi in chồng 2 tram lên nhau, sẽ xuất hiện các vệt sọc trên hình ảnh do tương quan về vị trí của các hạt tram
  [​IMG]

  (zidean.com)

  ...
  Vent, aann, Phưng Fotogra-phy12 người khác thích bài viết này.
 2. lenfipdesign

  lenfipdesign Thành viên cấp 1

  Rất bổ ích..lúc trc mình chỉ xuất phim in lụa ..về giấy ko rành

Ủng hộ diễn đàn