Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
  1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
    Loại bỏ thông báo

Mì tôm không trực tiếp gây sỏi thận như các báo đưa tin !!!

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi bad1223, 13/1/14.

Lượt xem: 11,607

  1. bad1223 Thành viên cấp 1

    Thời gian gần đây, mình thấy nhiều báo thi nhau đưa thông tin 100% mì tôm có chứa axit oxalic gây sỏi thận làm hoang mang dư luận và đặc biệt là các bạn sinh viên.

    [​IMG]
    Mỳ tôm đang được các báo chính thống đưa tin thiếu đầy đủ làm hoang mang dư luận

    Trước khi vào vấn đề, mình xin khẳng định là 100% khế (Hàm lượng axit oxalic cực cao), 100% tiêu, 100% chè, 100% rau dền... và nhiều thực phẩm khác cũng đều chứa axit oxalic. Như vậy, không lẽ tất cả các thực phẩm này ăn vào đều gây sỏi thận ? Như vậy thì người Việt mình sỏi thận hết rồi.

    Căn bản Axit Oxalic không trực tiếp gây sỏi thận, nó chỉ tạo kết tủa gây sỏi thận khi kết hợp với canxi. Ví dụ như bạn ăn khế xong mà uống sữa có canxi sẽ rất nguy hiểm vì có thể tạo kết tủa ở các cơ quan bài tiết. Tuy nhiên, chi tiết này các báo không hề đề cập tới mà cứ bay vào là 100% mì tômaxit oxalic gây sỏi thận làm dư luận cực kỳ hoang mang. Mục đích của họ chẳng qua là tạo sự chú ý của dư luận mà câu view mà thôi. Họ chẳng thèm để tâm đến cái hậu quả của nó.

    Tuy nhiên, mình viết vậy không có nghĩa là khuyến khích các bạn ăn nhiều mì tôm. Mỳ tôm chỉ là thứ ta lót dạ khi đói chứ chẳng có chất dinh dưỡng gì đáng giá hay tốt cho sức khỏe cả. Hơn nữa, nó còn chứa rất nhiều chất bảo quảnphụ gia. Đã từng có người Đài Loan chết vì ăn mỳ tôm liên tục 3 tháng do lượng muối nạp vào cơ thể quá lớn dẫn đến tăng huyết áp và đột tử.

    Kết lại là các bạn không cần quá hoang mang về việc mì tôm gây sỏi thận, các bạn chỉ cần lưu ý không ăn thực phẩm có chứa canxi sau khi ăn mì tôm là được. (Tương tự với các thực phẩm có chứa axit oxalic khác như Khế chẳng hạn).

    Nếu các bạn thấy thông tin này có ích, hãy share nó để bạn bè cùng biết.

    Nguồn: sinhvienit.net

    ...
    khanhdu1994id, Katy2309, CaoChiNhan5 người khác thích bài viết này.
  2. Thiên Ma

    Thiên Ma Lãng du VietDesigner

    Đệch mịa bọn lều báo, đăng tin làm sai lệch sự thật có thể gây hại cho biết bao người, sinh viên phải ăn mì gói để lấy sức mà học, ko ăn mì gói thì cạp đất ăn à ?
    rubiaCaoChiNhan thích bài viết này.
  3. _MeoHoang_

    _MeoHoang_ Thành viên cấp 4

    trước khi có tin đó mền mì gói 3 bữa
    sau khi đọc tin đó mền vẫn 3 bữa mì gói:v :v
    chỉ khác là uống nước hơi bị nhiều lên :3
    Katy2309 thích bài viết này
  4. Đoàn Võ Duy Thanh

    Đoàn Võ Duy Thanh Thành viên cấp 2

    mới đọc bên sinhvienit, qua vietdesigner đã có :v em vẫn ăn mì đều đều các bác ạ :v báo lá cải em không tin nổi :v
  5. Hồng Sơn

    Hồng Sơn Helper

    Báo lá cải về mấy cái tin này mình chả bao giờ đọc trừ báo công nghệ ra thì lâu lâu vào xem tin tức thôi :)) Hơi đâu mà tin mấy cái ông này /:)
    Tý NgáoHà Bơ thích bài viết này.
  6. vantuan88291

    vantuan88291 Thành viên cấp 1

    cái đậu xanh, thế con tôm chứa can xi ko thớt, mà cái đấy lại gọi là mì tôm, nhìn cái hình minh hoạ thấy cái bát mì có mấy con tôm to đùng, như vậy m.n khi nấu mì sẽ bắt trước bỏ mấy con tôm zô đó :))
  7. Danny Trần

    Danny Trần Mới đăng kí

    có hay ko thì vẫn cứ ăn thôi, trừ khi có món nào khác thay thế đc mì gói thì mới ngừng ăn :3 :3
  8. †SkyLoveYou†

    †SkyLoveYou† Mới đăng kí

    Ăn mì gạo ý
  9. backrupt

    backrupt Banned

    ăn cháo lưỡi chắc an toàn hơn
  10. Felix Lee

    Felix Lee Thành viên cấp 2

    Sinh viên mà được bát mỳ ngon thế kia thì còn gì bằng
  11. khanhdu1994id

    khanhdu1994id Thành viên cấp 3

    vậy đừng có ăn mì tôm xong uống sữa là đc @@ mà hãy uống sữa trước khi ăn =))
    Trần Văn Thiệt thích bài viết này
  12. dnkg87

    dnkg87 Thành viên cấp 2

    Nói chung ăn nhiều mỳ tôm chứa nhiều chất phụ gia, chất béo bão hòa, chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe. Nó tạo cảm giác no nhưng không có nhiều giá trị dinh dưỡng. Tốt nhất là nấu kèm thêm trứng và rau.
    bad1223 thích bài viết này
  13. trăng khuyết

    trăng khuyết Thành viên cấp 1

    tô mì gói nào cũng ngon như hình trên thì sỏi thận cũng mặc :D
  14. mt-Orange

    mt-Orange Thành viên cấp 2

    mới mua thùng mỳ :D ! => không thể tin mấy bài báo \m/
  15. djeucay

    djeucay Thành viên cấp 1

    Sau cái vụ lùm xum mì tôm này, e có đọc 1 share phản bác lại cánh lều báo, đại loại nội dung là cái axit oxalic đấy thì trong thực phẩm nào cũng có cả, vấn đề là hàm lượng bao nhiêu và quan trọng nhất là "nguồn gốc tự nhiên" hay là "nhân tạo". Vì thực tế, cũng đúng như thớt nói, hầu như loại hoa quả nào cũng có loại axit này thôi, có điều nó ko gây hại đáng kể. Vấn đề còn lại là "nhân tạo" và "bao nhiêu là đủ" thì quả thực trên thế giới cũng chưa có 1 tiêu chuẩn nào về vấn đề này. Túm lại những gì báo đăng hoàn toàn mang tính khuếch đại và thiếu thông tin, ko đầy đủ. Em có nhớ đến 1 lời khuyên của 1 ông anh đấy là: "muốn ăn ngon, đừng đọc báo VIỆT NAM." Có thể là hơi quy chụp nhưng em nghĩ phần lớn là đúng!
    bad1223 thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn