Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Nghề thiết kế in lưới, in lụa bạn có biết

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi Montana, 8/12/17.

Lượt xem: 4,332

 1. Montana Thành viên cấp 1

  Nghề thiết kế in lụa, in lưới từ lâu là một nghề khá kén người, từ xưa đến nay kén người học và cả người làm, vì đây là một nghề thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ, chịu khó quan sát thực hành đi thực hành lại trong nhiều giờ trên các chất liệu và sản phẩm, một lý do nữa là tay chân lấm lem khi phải làm việc với các loại màu và khung in trực tiếp rồi tiếp đến lại còn phải có môi trường đồ nghề để thực hành và thử nghiệm, việc này cũng có khá ít không như các mảng thiết kế khác chỉ cần làm trên máy là có thể đã thấy kết quả ngay hoặc tạo thành sản phẩm in thử thấy ngay. http://hocthietkedohoapro.com/khoa-hoc-thiet-ke-in-luoi-va-nghe-in-luoi-in-lua/

  Tuy nghề là nghề thủ công tôi chắc rằng sẽ không bị mai một theo thời gian mà nó vẫn sống mãi để phục vụ nhu cầu xã hội cần

  Nếu bạn quan tâm cùng thảo luận nhá hoặc add face của mình thảo luận thêm

  [​IMG]
  Phân loại kỹ thuật in lụa

  Theo cách thức sử dụng khuôn in, có thể gọi tên in lụa theo các kiểu sau:

  • In lụa trên bàn in thủ công
  • In lụa trên bàn in có cơ khí hóa một số thao tác
  • In lụa trên máy in tự động
  Theo hình dạng khuôn in, có thể phân làm hai loại:

  • In dùng khuôn lưới phẳng
  • In dùng khuôn lưới tròn kiểu thùng quay

  Quá trình hình thành nên một bản in khi học thiết kế in lụa (in lưới). Từ lúc bạn hình thành nện ý tưởng thiết kế một hình ảnh nào đó bạn cần diễn tả thành một bản in đẹp, sắc nét theo cả kỹ thuật xưa và nay

  1. Vẽ trên lớp nến trắng là kỹ thuật tạo lỗ trống của lưới in bằng cách dùng bút gỗ hoặc tre khắc hoa văn lên một tấm lưới đã được nhúng vào dung môi nến nóng chảy và làm nguội.
  2. Vẽ trên lớp đất sét là kỹ thuật tạo lỗ trống của lưới in bằng cách dùng bút gỗ, tre hoặc kim nhọn khắc, đục lỗ theo hình dạng hoa văn trên một tấm lưới đã được nhúng vào hồ đất sét đã làm khô.
  3. Vẽ trên lớp dầu bóng là kỹ thuật tạo lỗ trống của lưới in bằng cách dùng bút lông vẽ hình dạng hoa văn trên một tấm lưới đã được quét một lớp dầu bóng và làm khô. Sau khi vẽ nhiều lần sẽ tạo những lỗ trống cần thiết trên bề mặt lưới.
  4. Vẽ trên giấy nên là phương pháp gián tiếp để tạo những lỗ trống trên bề mặt lưới in. Dùng dao "khắc" hình trên giấy nến để tạo những khoảng trống cần thiết, úp mặt giấy nến đã khắc lên lưới và dùng bản ủi làm nóng chảy nến. Sau khi để nguội, những chỗ không cần thiết sẽ được nến bít lại.
  Ngày nay, phương pháp cảm quang được xem như là phương pháp tiến bộ trong việc chế tạo bản in. Với phương pháp này có thể sao chép lại các tác phẩm nghệ thuật mà vẫn giữ được tính chân thực về đường nét của nó.

  Những bản in được họa sĩ vẽ mẫu thiết kế, thiết kế trên máy tính hoặc tách màu từ một tấm ảnh trên máy tính rồi in ra trên giấy can, mỗi màu được tách sẽ làm một phim tương ứng, phim sau đó được chuyển tải lên tấm lưới. Thao tác đó gọi là chụp bản.

  Công đoạn chụp bản được tiến hành trong buồng tối, phim đặt lên bản lưới cùng chiều với mẫu in thật, rọi đèn. Ánh sáng của đèn sẽ xuyên qua phim và đập lên lưới. Vì lưới trước đó đã được quét phủ dung dịch cảm quang nên chỉ những chỗ không bị cản bởi mực sẽ đóng rắn dưới tác dụng ánh sáng. Khi mang bản đi rửa, những chỗ không bị chiếu sáng sẽ bị rửa trôi tạo thành những khoảng trống, khi in mực in sẽ lọt qua những chỗ trống này và bắt vào sản phẩm cần in.

  Đấy là quá trình hình thành nên bản in với những điều kiện cần và và đủ, ngoài ra còn tùy thuộc vào chất liệu in mà ta có các loại mực, lụa in ... cho phù hợp với loại chất liệu đó. Song song với kỹ thuật in lụa, in lưới thì ngày nay còn có rất nhiều kỹ thuật in khác, có chât lượng đẹp hơn, màu sắc trung thực hơn, in nhanh hơn
  Xem thêm : Học thiết kế in lụa, in lưới chuyên nghiệp
  Học thiết kế in lụa, in lưới chuyên nghiệp

  ...
  Chỉnh sửa lần cuối: 1/12/18
  Phạm Hữu Dư thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn