Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Nghề trồng lúa phát triển theo thời gian.

Chủ đề thuộc danh mục 'Quảng cáo - Dịch vụ - Mua bán về design' được đăng bởi minhdai1992, 23/11/20.

Lượt xem: 385

 1. minhdai1992 Mới đăng kí

  Nông nghiệp Việt Nam nay có gì khác xưa? Chắc chắn với sự phát triển hiện đại cùng với những ứng dụng khoa học kỹ thuật làm cho 2 nền nông nghiệp ở 2 thời điểm có sự khác nhau. Vậy sự khác nhau đó như thế nào? Trong bài viết sau hãy cùng tìm hiểu về hình ảnh nông nghiệp Việt Nam xưa và nay.

  Chuyện xưa.

  Nghề trồng lúa nước hay nghề nông “chân lắm tay bùn” ở Việt Nam góp phần nuôi sống bao thế hệ. Để làm ra hạt gạo người nông dân đã không ngần ngại dơ bẩn hay khổ cực để “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Do đó hạt gạo từ ngàn xưa đã được cha ông ta quý như hạt ngọc của trời.

  Mùa vụ sắp bắt đầu, cũng là lúc người nông dân phải chuẩn bị trâu bò để cày bừa. Trâu như người bạn gắn bó với người nông dân, hình ảnh con trâu trên đồng ruộng Việt Nam đã đi vào thơ ca, là một nét văn hóa đặc thù của nông thôn Việt Nam thời bấy giờ:

  Trâu ơi ta bảo trâu này
  Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta.

  [​IMG]
  Hình ảnh minh họa
  Vào mùa cày bừa, cả cánh đồng quê chẳng khác nào một công trường lớn nhộn nhịp, huyên náo. Trên mỗi thửa ruộng, trâu bò cùng người trực tiếp cầm cày bừa cứ thế qua lại đều đặn. Để có được những luống cày, đường bừa thẳng tắp, bằng phẳng thật chẳng phải đơn giản. Người cầm cày cầm bừa phải điều khiển trâu bò đi sao cho thẳng, từng đường cày đường bừa lặp lại phải đi cạnh sát với đường cày đường bừa cũ, nếu không sẽ bị bỏ sót.

  Sau khi đợt cày bừa kết thúc, những hạt lúa giống sẽ được gieo xuống bằng bàn tay của các bác nông dân. Thông thường sau khi gieo 15- 20 ngày cây lúa bắt đầu đẻ nhánh. Từ lúc này cho đến khi cây lúa bắt đầu đứng cái làm đồng thì bà con áp dụng biện pháp tưới nước, bón phân. Đợi ngày lúa chín thì thu hoạch bằng lưỡi hái. Lúa cắt xong được để khô qua đêm, cột chặt thành từng bó, chất lên ghe tàu, xe bò chở về nhà hoặc đến khu đập lúa bằng sức người hoặc gia súc. Lúa được cất giữ trong bồ để cả năm gia đình no ấm. Cây lúa từ mới lên mầm cho đến khi thu hoạch đều phải trải qua bàn tay chai sần của người nông dân, từ già đến trẻ, họ đều chúng sức để làm ra những hạt gạo chất lượng nhất.

  Chuyện nay:

  Từ khi có cơ giới hóa trong nông nghiệp đến nay đã cung cấp rất nhiều trang thiết bị máy móc nhằm giải phóng sức lao động góp phần tăng năng suất chất lượng hạt lúa gạo, đồng thời giảm rất nhiều thời gian và công sức của người nông dân.

  [​IMG]
  Hình ảnh minh họa (nguồn: nld.com.vn)
  Đặc biệt hơn hết là sử dụng các máy móc như máy cày, xới, bừa trục, trang phẳng trong làm đất thay thế cho những chú trâu đã làm thay đổi cả nền nông nghiệp trồng lúa lúc bấy giờ. Chỉ cần ngồi trên những chiếc máy đó điều khiển là có thể sử dụng theo ý mình muốn.

  Đến khâu sạ, cấy cũng đã có máy móc, rồi đến phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, rải phân, quản lý nước… và đặc biệt là máy tuốt lúa là một thành tựu vượt bậc nhất giúp thu hoạch lúa nhanh hơn. Và bây giờ là máy gặt đập liên hợp đã thật sự giúp người nông dân giải phóng hoàn toàn sức lao động chân tay của nghề trồng lúa ngày xửa ngày xưa.

  Tương lai.

  Ngày nay thời buổi chuyển đổi số phát triển, việc áp dụng các công nghệ số trong nông nghiệp đã tăng lên với tốc độ nhanh chóng. Bằng việc sử dụng ngày càng nhiều các công nghệ số, nông nghiệp đang dần chuyển đổi từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hiện đại. Chuyển đổi số mang đến những giá trị mới và bền vững cho sản xuất nông nghiệp. Đó là sự ra đời của những chú Robottrí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp sẽ cải thiện năng suất và đem lại sản lượng cao và nhanh hơn. Những robot như robot xịt thuốc và làm cỏ, có thể giảm việc sử dụng hóa chất đến 90% nhờ công nghệ chính xác.

  [​IMG]
  Hình ảnh minh họa (nguồn: congthuong.vn)
  Ngành nông nghiệp hiện đại cũng đánh dấu với sự ra đời của máy bay không người lái được sử dụng để phun các vi chất dinh dưỡng lên cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật, giảm việc tiếp xúc của người dân với thuốc trừ sâu và cũng giảm thiểu xâm nhập hóa chất vào nước ngầm. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thiết bị bay không người lái có thể tăng tốc độ phun lên gấp năm lần so với các loại máy móc khác. Tuy nhiên để có thể điều khiển các thiết bị thông minh này, bạn cần kết nối với ứng dụng trên thiết bị thông minh. Và ứng dụng đó được tạo ra bởi các Công ty phát triển về Công nghệ phần mềm.

  Cùng với xu thế đó, Công Ty TNHH Công nghệ Phần mềm Phạm Anh Phú với mục tiêu đưa nông dân đến gần với công nghệ hơn thông qua việc cho ra đời sản phẩm Phần mềm quản lý bán hàng S2Retail qua đó góp một phần tạo cơ hội để doanh nghiệp kinh doanh vật tư nông nghiệp hướng đến hoạt động kinh doanh hiệu quả trong thời gian sắp tới.Việc sử dụng các lợi ích mà công nghệ số mang lại đã giúp người nông dân tiết kiệm được rất nhiều chi phí, công sức, gia tăng năng suất và sản lượng nông nghiệp.

  ...

Ủng hộ diễn đàn