Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Ngủ 2 tiếng một ngày, phương pháp ngủ polyphasic-sleep

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi AmateurTZ, 22/4/13.

Lượt xem: 123,925

 1. AmateurTZ Thành viên cấp 3

  Hôm nay mình tình cờ bạn TONE.Rs nói về phương pháp ngủ Uberman. Lần đầu tiên nghe tới phương pháp này. Liệu nó có thần kỳ hay không mình cũng chưa thể biết được. Mình đã tìm hiểu và kiếm được một bài viết hay để chia sẻ tới các bạn. Đây có thể được xem như là một tài liệu hướng dẫn tương đối đầy đủ cho những ai quan tâm. Mình và bạn có lẽ cũng nên thử xem sao.

  Sau đây là nội dung bài viết:

  Ngủ 2 tiếng 1 ngày? Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng đây là phương pháp được Leonardo Da Vinci áp dụng từ 700 năm trước. Khoa học cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu về giấc ngủ này, đó là giấc ngủ polyphasic-sleep. Nếu bạn luôn ước ao ngày có 40 tiếng, 10 tiếng để ngủ, 15 tiếng để ăn uống, giải trí và 15 tiếng để làm việc thì bạn nên đọc cái này.
  [​IMG]
  Danh họa thiên tài Leonardo Da Vinci đã có phương pháp ngủ này từ 700 năm trước, dường như danh họa đã biết được trước những chìa khóa tiến hóa mở ra những bí mật của cơ thể và não bộ con người. Một trong những bí quyết của Leonardo da Vinci ẩn giấu trong chế độ ngủ đặc biệt: cứ 4 giờ ông lại chợp mắt 15 phút và bằng cách này thu gọn lại tổng thời gian ngủ trong một ngày đêm từ 8 giờ xuống còn 1,5 giờ. Nhờ thế, danh họa đã “tiết kiệm” được 75% thời lượng dành cho giấc ngủ và trong thực tế đã kéo dài được thời gian sống tỉnh táo của mình từ 70 năm lên 100 năm.
  Phương pháp ngủ polyphasic-sleep

  Trước hết chúng ta hãy để ý giấc ngủ hàng ngày của mình, thường thì ta ngủ liên tục khoảng 4, hoặc 6, 8 tiếng liên tục gì đó, còn lại thì là thức. Loại này gọi là monophasic sleep.
  Loại thứ 2, là ngoài ngủ tầm 8 tiếng buổi tối ra chúng ta còn ngủ khoảng 1-2 tiếng buổi trưa, loại này gọi là biphasic sleep
  Hầu hết mọi người đều ngủ theo 1 trong 2 kiểu này, thời gian ngủ sẽ tầm 6-10 tiếng.
  Nhưng có những người chỉ ngủ 2 tiếng 1 ngày mà vẫn rất khỏe mạnh, thậm chí tràn đầy năng lượng, vậy họ làm thế nào???
  Kiểu ngủ đặc biệt này được gọi là polyphasic sleep ( hay còn gọi là lịch ngủ Uberman) . Cái tên polyphasic sleep thì được đưa ra bởi một nhà tâm lý học có tên là J.S. Szymanski vào đầu thế kỉ 20 nhưng nguồn gốc của nó thì đã có từ lâu, khai sinh ra nó chính là Leonardo da Vinci.

  Giờ hãy nhìn polyphasic-sleep dưới góc độ khoa học:

  Nói về cấu trúc 1 giấc ngủ, chúng ta có 4 giai đoạn lớn trong 1 giấc ngủ, bao gồm: Light Sleep( ngủ nhẹ), Deep Sleep( ngủ sâu), REM(Rapid Eye Movement - mắt di chuyển nhanh), Wake .
  Bằng phương pháp nghiên cứu biểu đồ dạng sóng và dạng cột, Tim Ferris đã tổng hợp và chứng minh rằng Light Sleep chiếm 51% giấc ngủ, trạng thái REM chiếm 41%, Deep Sleep chiếm 7% và Wake chỉ chiếm 1%.

  [​IMG]
  Bạn có thể thấy qua máy đo điện não đồ, ở giai đoạn này sóng não hoạt động mạnh.
  Sẽ chẳng có gì đặc biệt nếu người ta không biết được rằng, trạng thái Light Sleep là trạng thái vô nghĩa nhất của giấc ngủ. Tuy vậy, nó lại chiếm đến hơn 1/2 thời gian ngủ. Và người ta càng ngủ nhiều, thời gian Light Sleep càng tăng, rất phí phạm.
  Tiếp đến là trạng thái Deep Sleep, khi con người ngủ sâu, không mơ, không ác mộng, không gì hết, giai đoạn này chiếm % nhỏ nhưng quan trọng trong việc nghỉ ngơi, hồi phục thể lực và cơ bắp. Giai đoạn Wake cũng có tính chất tương tự.
  Tuy nhiên, thứ quan trọng nhất mà chúng ta cần quan tâm đến ở đây là giai đoạn REM(Rapid Eye Movement). Vì sao? Vì nó chính là giai đoạn chúng ta mơ. Ở giai đoạn này, mắt chúng ta di chuyển cực kỳ nhanh(như tên đã ghi ở trên). Và trong giai đoạn này, não bộ chúng ta sẽ sàng lọc các dữ liệu, ký ức mà chúng ta tiếp thu vào ban ngày. Việc sàng lọc này giúp não bộ loại bỏ những thông tin thừa, vô ích, sắp xếp các dữ liệu quan trọng 1 cách hợp lý, đồng thời “refresh” cho bộ não. Chính điều này giúp cho chúng ta tỉnh táo và sáng suốt hơn khi thức dậy. Nhiệm vụ của chúng ta là tăng % của giai đoạn REM này lên.

  Phân loại giấc ngủ:
  Các nhà khoa học đã phân loại giấc ngủ của chúng ta ra làm 3 loại:

  - Monophasic Sleep ( ngủ 1 pha), đây là điều chúng ta hay làm nhất, ngủ 1 giấc dài từ 7-10h đồng hồ mỗi đêm. Phương pháp này là kém hiệu quả nhất.
  [​IMG]
  - Biphasic Sleep ( ngủ 2 pha), đây đơn giản chỉ là thêm 1 giấc ngủ nhỏ vào buổi trưa, đồng thời giảm thời gian ngủ đêm. Phương pháp này hiệu quả hơn hẳn phương pháp đầu tiên, ai cũng rõ
  [​IMG]
  - Cuối cùng, Polyphasic Sleep ( ngủ đa pha), con át chủ bài của chúng ta. Thứ tuyệt vời nhất trong bài viết này mà bạn cần phải biết.
  Vậy Polyphasic Sleep là gì? Nó là định nghĩa được nhà tâm lý học J.S. Szymanski nói đến vào đầu thế kỷ 20, cụ thể là chia nhỏ giấc ngủ của chúng ta ra nhiều lần. Vài 1 trong những người là “vật thí nghiệm” nổi tiếng nhất là Curtis Dustin, bạn có thể Google ra trang web của người này.

  Vậy lợi ích của polyphasic sleep đem lại là gì:

  - Không cần phải nói cũng biết lợi ích thế nào, ngủ 2 tiếng 1 ngày tức là mỗi ngày bạn sẽ có thêm 6 tiếng để làm những việc mình thích, một ngày của bạn sẽ dài gấp rưỡi, thời gian hoàn thành công việc giảm gần gấp đôi (so với 8 tiếng làm việc của ng` bình thường), cực kỳ quý giá với học sinh chúng ta. Và tất nhiên, sự tiến bộ vượt bậc của bạn trong học tập sẽ được ghi nhận.
  - Nghe thì có vẻ hơi ngược, nhưng theo ghi nhận thì sức khỏe sẽ tốt lên đáng kể, ko ốm vặt bao giờ.
  - Khi thành thói quen sẽ hoàn toàn kiểm soát được giờ giấc của mình, cứ đúng giờ là tự cơ thể buồn ngủ, và chỉ ngủ đúng 20 phút
  - Cũng theo các ghi nhận thì khả năng làm việc sẽ tăng rất cao, gần như ko biết mệt.

  Nhưng, cái gì cũng có hai mặt. Vậy nhược điểm là gì?

  - Bạn phải luôn ngủ đúng giờ, chỉ cần ngủ sai giờ 1 lần thôi là bạn biết nhau ngay. Ví dụ đang trong cuộc họp ở công ty, mà đến giờ ngủ thì cứ gọi là khổ sở.
  - Mất cảm giác ngày tháng, vì hầu như là thức.
  - Cô đơn, vì sao ư? Vì trong khi mọi người đang ngủ thì bạn lại thức

  Cuối cùng, đến phần hướng dẫn phương pháp:

  Polyphasic Sleep cũng có phân loại ra như Everyman, Siesta, Dymaxion và Uberman. Bản thân Everyman cũng phân biệt ra 2,3,4 naps(giấc ngủ nhỏ).
  Nói về Everyman 2 naps, thể hiện minh họa là

  [​IMG]
  Cụ thể, khi bạn ngủ toàn bộ 5, 2 tiếng đồng hồ thì bao gồm 1 giấc 4,5 tiếng đồng hồ và 2 giấc nhỏ chiếm 20 phút.
  Với Everyman 3 naps, bạn ngủ 4 tiếng đồng hồ với 1 giấc 3 tiếng và 3 giấc 20 phút.
  Với Everyman 4 naps, bạn ngủ 3 tiếng đồng hồ với 1 giấc 1 tiếng 30 phút và 4 giấc 20 phút.
  Tiếp đến là 2 vũ khí tối thượng: Dymaxion và Uberman
  Với Dymaxion

  [​IMG]
  Bạn sẽ ngủ 2 tiếng đồng hồ, tức là 30 phút sau mỗi 6 tiếng đồng hồ.
  Với Uberman

  [​IMG]
  Bạn sẽ ngủ 2 tiếng đồng hồ, tức là 20 phút sau mỗi 4 tiếng đồng hồ.
  Với tôi, tôi chọn Dymaxion, như vậy sẽ phải làm gì?
  - Trước tiên, phải có lịch ngủ trước. Ví dụ bạn chọn 12h trưa, 6h tối, 12h đêm và 6 giờ sáng là thời gian bắt đầu ngủ. Ok!
  - Thứ hai, tất nhiên phải có đồng hồ báo thức.
  - Thứ ba, tuyệt đối tuân thủ theo phương pháp này, chỉ cần bạn ngủ thêm, hoặc bạn bỏ giấc(như kế hoạch) thì bạn sẽ nếm thử ngay hậu quả. Cảm giác mệt mỏi sẽ hành hạ bạn trong 24h. Ngoài ra, bỏ giấc cũng khiến bạn thiếu năng lượng, phải ngủ thêm —> kế hoạch phá sản.
  - Thứ tư, vượt qua những tuần đầu tiên. Với những người kinh nghiệm đi trước, họ nói rằng 2, thậm chí 3 tuần đầu cực kỳ mệt mỏi và căng thẳng. Nhưng khi bắt được nhịp rồi bạn sẽ thấy thành quả tuyệt vời.

  Bảng tổng hợp (nguồn wikipedia)
  [​IMG]
  Sau đây,tôi sẽ thử nghiệm với phương pháp này và viết nhật kí theo từng kiểu ngủ.và thực hiện như hình dưới đây.
  [​IMG]
  Hình sau đây minh họa cho các loại hình giấc ngủ: (lấy từ website của super here Dustin Curtishttp://www.dustincurtis.com/sleep.html)
  Và tất nhiên sẽ nêu lên từng trạng thái tinh thần,thể chất,thử nghiệm sẽ được thực hiện trong vòng 3 tuần.

  Ngồn: http://www.phamvanhuy.com/ngu-2-tieng-mot-ngay-phuong-phap-ngu-polyphasic-sleep/
  Tham khảo: vào google.com và gõ từ khóa phương pháp ngủ polyphasic-sleep


  ...
  HoangLong92, MaMa, Wang MInh24 người khác thích bài viết này.
 2. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  - Phương pháp ni hữu ích vô cùng ! :like:
  .
  - Lúc đầu cứ tưởng do Nobita nghĩ ra cơ !
  - Mình đã áp dụng hiệu quả bất ngờ ! Ngủ 20h / 1ngày & làm việc có 4h ! :">:">:">
  .
  [​IMG]

  NoMoneyNoLove, cudyandem, b0yHN_9627 người khác thích bài viết này.
 3. timlaimotgiacmo

  timlaimotgiacmo Thành viên cấp 3

  Hổ Báo VietDesigner : :)) 4h ăn hại thì có ấy ! Nói chung là cách ngủ nhiều naps này rất khó , vì chúng ta sống trong môi trường có tính tập thể nên hay bị tác động bên ngoài . Muốn ngủ được thế này thì phải FA+ tự kỉ + trầm cảm + ở 1 mình + cuồng nghiên cứu khoa học tự nhiên mới được !
  cudyandem, Kanzz.Elf, quangquy1235 người khác thích bài viết này.
 4. Caddy

  Caddy Thành viên cấp 1

  timlaimotgiacmo Như thiên tài Leonardo Da Vinci chẳng hạn ;;)
  Kanzz.Elf, Bánh Nấm.Canh93 thích bài viết này.
 5. New Orleans

  New Orleans Thành viên cấp 2

  mình cảm giác tiếc nhất là thời gian ngủ, nhiều khi chỉ muốn thức ko bh ngủ , nhưng cơ thể đòi hỏi phải ngủ để bảo toàn tính mạng, mà cứ ngủ rồi lại khó dậy, rất ảnh hưởng đến thời gian đi học :v
  có cách nào đó mà chỉ cần ăn 1 viên đậu thần là hồi phục thể lực, ko cần ngủ ko :v
  cudyandem, Kanzz.Elf, duong_vo_cuc1 người khác thích bài viết này.
 6. TONE.Rs

  TONE.Rs Thành viên cấp 3

  Không, cái này áp dụng cho cả các coder nữa bạn ạ :)
  cudyandem, Kanzz.Elf, Hạ Anh Linh6 người khác thích bài viết này.
 7. Than tổ ong

  Than tổ ong Banned

  Hay đó chứ,các Freelancer có thể áp dụng được cách ngủ này lắm chứ
  cudyandem, Kanzz.ElfDes Matsuken thích bài viết này.
 8. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Hay nhể ?
  Hồng Sơn thích bài viết này
 9. AmateurTZ

  AmateurTZ Thành viên cấp 3

  Mình nghĩ là học sinh - sinh viên cũng có thể áp dụng được.
  Trong bài viết có đoạn:
  "Trước tiên, phải có lịch ngủ trước. Ví dụ bạn chọn 12h trưa, 6h tối, 12h đêm và 6 giờ sáng là thời gian bắt đầu ngủ."
  Còn vấn đề liên quan tới y học + sinh lý này nọ không thấy tác giả nhắc tới. Chỉ thấy nói là "vượt qua những tuần đầu tiên. Với những người kinh nghiệm đi trước, họ nói rằng 2, thậm chí 3 tuần đầu cực kỳ mệt mỏi và căng thẳng. Nhưng khi bắt được nhịp rồi bạn sẽ thấy thành quả tuyệt vời."
  Tham khảo thêm:
  http://vuontoithanhcong.vn/index.php?/topic/16905-bạn-có-muốn-thử-nghiệm/page-7
  Des Matsuken thích bài viết này
 10. TONE.Rs

  TONE.Rs Thành viên cấp 3

  Cái này đúng ra thì chỉ áp dụng cho những ai có thời gian và lịch trình học tập, làm việc cụ thể thôi, vì như bài viết, chỉ cần ngủ sai quá 1 tiếng thì biết ngay hậu quả của nó, nên học sinh và sinh viên không thể là đối tượng 'nên' ngủ theo cách này :)
  Còn nói chủ yếu các lập trình viên, vì sao ?
  Đơn giản vì công việc của các lập trình viên, mà ở đây là coder, <không phải manager hay project manager> vì đa số họ sẽ được giao 1 công việc cụ thể nào đó rồi đến hạn thì nộp kết quả, còn thời gian làm việc là tùy ý sắp xếp nên có thể thực hiện việc ngủ này dễ dàng hơn :D
  Kanzz.Elf thích bài viết này
 11. Ginty91

  Ginty91 Mới đăng kí

  Đảm bao sinh viên học sinh hiện nay không bao giờ thực hiện được :D. Nhưng nếu làm nhà nghiên cứu cả ngày ở viện thì áp dụng và đạt kết quả không nhỏ là hiển nhiên :x
 12. Vũ Đức Minh

  Vũ Đức Minh Thánh Tõm

  ngủ chiếm 15/24 :)))))
 13. Leo Lombard

  Leo Lombard Thành viên cấp 2

  dự là khi nào làm được điều này mình sẽ thành thiên tài :)):)):)):)):))
 14. toanlove371

  toanlove371 Thành viên cấp 3

  Cái Dymaxion có vẻ áp dụng được đấy : 6h sáng -> 6h30 sáng, 12h trưa -> 12h30 trưa, 6h tối -> 6h30 tối, 12h tối -> 0h30 sáng :)
  Chắc phải thử xem thế nào :)
  cudyandem, Kanzz.ElfAmateurTZ thích bài viết này.
 15. thuy07k4

  thuy07k4 Thành viên cấp 2

  12h trưa, 6h tối, 12h tối và 6h sáng. Chỉ cần 20p. áp dụng được mà... ^^ nhưng đôi khi 12h trưa đang đi ngoài đường chắc tấp xe vô lề ngủ gật quá :))
  OP-SKY, cudyandem, Kanzz.Elf1 người khác thích bài viết này.
 16. tranvinh

  tranvinh Mới đăng kí

  chỉ dành cho cho những người có khả năng nằm xuống là ngủ đc ngay, chứ như mình nằm xuống 30p sau mới ngủ đc thì chắc cả ngày ko ngủ đc miếng nào :))
  cudyandem, Kanzz.Elf, cuong_truong911 người khác thích bài viết này.
 17. dracula00

  dracula00 Mới đăng kí

  lấy vợ rồi thì ngủ thế sao?
  cudyandem, mystery8973, Kanzz.Elf3 người khác thích bài viết này.
 18. Dinh Cuong

  Dinh Cuong Thành viên cấp 3

  làm sao chỉ ngủ 15p đc, nằm xuống lăn lê bò lết cũng phải mất 15p mới ngủ, chỉ có tiến sĩ Nô mới đụng đâu ngủ đó đc
  Kanzz.Elf, cuong_truong91Des Matsuken thích bài viết này.
 19. Des Matsuken

  Des Matsuken Thành viên cấp 2

  sao ko ai đề cập đến chuyện có ngủ vô giấc được hay không nhỉ :( đâu fải muốn là ngủ được đâu, có nhiều người bị mất ngủ bẩm sinh (như mình), nằm xuống nhắm mắt phải cả tiếng đồng hồ sau mới ngủ được thì làm sao áp dụng pp này được :(

  đọc cái này lâu rồi, đến h cảm giác vẫn cứ như cao tăng mới làm dc +____+
  cudyandemKanzz.Elf thích bài viết này.
 20. Blue Anzu

  Blue Anzu Thành viên cấp 1

  Có thể áp dụng được nhưng mình nghĩ nên tính vừa sức để thử, kiểu như thay vì ngủ tối 6 tiếng + ngủ trưa 2 tiếng. Thì h ngủ tối 5 tiếng, ngủ sáng 1 tiếng, ngủ trưa 2 tiếng chẳng hạn :v, với lượng naps ít thì có thể làm được :D

Ủng hộ diễn đàn