Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Nhà từ đường- Không gian kiến trúc mới mẻ giữa cuộc sống hiện đại

Chủ đề thuộc danh mục 'Trưng bày tác phẩm kiến trúc của bạn' được đăng bởi phamhonam01, 2/11/21.

Lượt xem: 2,826

 1. phamhonam01 Mới đăng kí

  Nhà từ đường hay nhà thờ họ, nhà thờ gia đình là một không gian kiến trúc tâm linh không thể hiếu trong văn hóa của người Việt, với các gia đình đều có một không gian thờ tự riêng, có nhà sẽ có phòng thờ, hoặc sẽ có một nhà từ đường riêng, hoặc là cả dòng họ sẽ chung một ngôi từ đường. Hôm nay mình sẽ chia sẻ quá trình thiết kế và thi công một ngôi nhà từ đường nói chung để chúng ta có một cái nhìn tổng quát về loại hình kiến trúc này.
  Hoàn thiện hồ sơ thiết kế sơ bộ nhà từ đường.
  Công tác thiết kế nhà thờ họ bao giờ cũng nên chuẩn bị từ sớm. Như bạn biết, xây dựng nhà thờ cần một đơn vị tư vấn chuyên môn, một đội thợ chuyên thi công nhà thờ. Nếu gia đình thi công nhà gỗ thì cần tuyển gỗ, mua gỗ. Nếu làm nhà gỗ Xoan thì cần lâu hơn để có thời gian ngâm gỗ, phơi gỗ và dóc vỏ. Nếu nhà bê tông thì cần thời gian ngắn hơn để làm việc với thợ xây… Chính vì vậy cần phải chuẩn bị hồ sơ thiết kế sớm để chuẩn bị nguyên vật liệu, nhân lực vật lực.

  Thông thường khi được trao đổi với khách hàng, các kiến trúc sư sẽ trao đổi cụ thể và thẳng thắn để nắm được nhu cầu công năng của gia đình. Bước đầu gia chủ cần xác định nhà thờ gia đình hay nhà thờ họ, nhà thờ chi. Việc này nhằm xác định tần suất sử dụng, qua đó có phương án sử dụng hợp lý.

  [​IMG]

  Tùy thuộc vào diện tích đất và nhu cầu ở để lựa chọn phương án phù hợp, nếu gia đình có nhu cầu ở nhưng diện tích đất hạn chế có thể cân đối phương án nhà thờ 2 tầng. Nếu nhà có diện tích đất tương đối có thể tham khảo phương án nhà thờ 3 gian 2 chái, trong đó 3 gian để thờ tự và 2 chái để sinh hoạt. Hoặc có thể tách biệt nhà thờ họ và nhà ở, nếu nhu cầu ở nhiều có thể tách nhà thờ với nhà ở và liên kết với nhau bằng hành lang cầu. Xin nói thêm, thông thường nhà thờ 3 gian có diện tích tổng thể từ 45m2- 55m2. Nhà thờ 3 gian 2 chái sẽ có diện tích từ 85m2- 92m2 ( diện tích xây dựng phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình).

  [​IMG]
  Sau khi xác định được công năng, kiến trúc sư sẽ tập trung vào thiết kế phương án sơ bộ nhà. Chúng tôi xác định cụ thể 3 thông số cho khách hàng, chiều rộng thông thủy, chiều sâu thông thủy và chiều cao thông thủy. Như bạn biết các thông tin này xác định diện tích nhà và ảnh hưởng tới phong thủy nhà, vì thế chúng tôi phải lựa chọn các thông số này theo thước Lỗ Ban. Thông thường chiều cao giọt ranh là 2.39m, 2.55m hoặc 2.61m. Chiều sâu thông thủy thông thường là: 4.48m, 4.75m, 4.95m, 5.53m… Chiều rộng nhà có thể lực chọn : 7.70m, 8.12m, 8.34m, 8.63m, 9.41m, 9.70m… Qua đó chung tôi lập thành phương án sơ bộ bao gồm có tổng mặt bằng và mặt bằng, và các góc ngoại thất công trình. Với phương án sơ bộ, khách hàng sẽ dễ dàng hình dung tổng thể nhà, các vị trí giao cắt giữa nhà thờ với nhà hàng xóm, nhà thờ với nhà ở… qua đó có thể cùng với kiến trúc sư xây dụng phương án phù hợp hơn với gia đình mình.
  [​IMG]
  Tiếp theo mình sẽ giới thiệu một số hình ảnh phối cảnh của các mẫu nhà thờ từ đường có hình thức mái khác nữa, để chúng ta có thể thấy được sự đa dạng của kiến trúc truyền thống.

  [​IMG]

  [​IMG]


  Trên đây là quá trình thiết kế phương án sơ bộ một ngôi nhà từ đường Trong các bài tiếp theo mình sẽ chia sẻ quá trình thiết kế hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công một công trình nhà thờ họ điển hình. Qua đó có thể thấy rõ được quá trình thiết kế vô cùng phức tạp của loại hình kiến trúc này.

  ...
 2. thangncdc

  thangncdc Thành viên cấp 1

  Có mẫu nhà thờ họ 3 gian nào không bạn, mình đang tính xây nhà thờ, bên kiến trúc nam cường có mấy mẫu nhưng chưa ưng lắm

Ủng hộ diễn đàn