Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Nhìn lại sự thay đổi Logo của 10 Thương hiệu nổi tiếng trong năm 2012

Chủ đề thuộc danh mục 'Tạp chí design' được đăng bởi Nguyễn Trung Hiếu, 30/12/12.

Lượt xem: 7,136

 1. Nguyễn Trung Hiếu Thành viên cấp 2

  Rất nhiều các công ty hàng đầu đã thay đổi bản sắc thương hiệu của họ vào năm 2012. Chúng ta cùng nhìn lại 10 thương hiệu mà sự thay đổi Logo của họ đã làm rung chuyển thế giới thiết kế.

  Bất cứ lúc nào khi một Logo nổi tiếng được thay đổi, cộng đồng thiết kế lại nhắm đến một xu thế mới. Twittersphere comment theo hướng ""Awful!", "Terrible!" và "My five-year-old sister could have done a better job!". Đó chỉ là trường hợp đối với những người không thích sự đổi mới? Trong thời gian thích hợp, những Logo được redesign sẽ được công nhận như là nguồn cảm hứng cho các bước tiến tiếp theo, một bước tiến cần thiết trong công cuộc hiện đại hoá Thương hiệu.

  Vâng, đây là một cơ hội tốt để đưa ra nhận xét và quyết định, chúng ta cùng xem lại sự thay đổi Logo của 10 thương hiệu nổi tiếng trong năm 2012. Với những nhận thức hiện giờ, bạn nghĩ gì về họ?

  01. eBay

  [​IMG]
  > eBay đã căn thẳng Logo của mình trong năm 2012

  Vào tháng 9, sau 17 năm hoạt động kinh doanh dưới một phong cách "lộn xộn" nổi tiếng của các chữ cái (hình phía dưới), gã khổng lồ về thương mại điện tử eBay đã thay đổi lại Logo của mình. Với kiểu dánh đẹp và chuyên nghiệp hơn.
  [​IMG]
  > Logo cũ của eBay

  02. Microsoft

  [​IMG]
  > Logo mới hiện đang sử dụng của Microsoft

  Mặc dù là hai công ty riêng biệt, nhưng dường như eBay và Microsoft họ như được kết nối với nhau về chủ đề. Gã khổng lồ phần mềm máy tính thiết kế lại Logo trong tháng 8 với sự thay đổi tương tự với eBay, thanh mảnh, bằng phẳng hơn và có tính thẩm mỹ, dựa trên font chữ Segoe ưa thích của Microsoft.

  [​IMG]
  > Logo củ của Microsoft đã trở nên lỗi thời.

  Đáng kể, Logo mới được kết hợp màu sắc của Windows, gọn gàng trong 4 hình vuông. Một cái gật đầu rõ ràng cho sự thay đổi của Windows UI trong các sản phẩm như Windows 8, Surface tablets, Windows Phones và Xbox 360 - thống nhất hơn và phụ thuộc vào nhau.

  03. Wendy's

  [​IMG]
  > Wendy's thay đổi kiểu dáng logo đẹp hơn và phù hợp với những sự thay đổi trong chiến lược công ty.

  Trong tháng 10, hãng Burger được nhiều người yêu thích của Mỹ đã quyết định thay đổi lại Logo. Làm logo trở nên đơn giản hơn (một chiến lược phổ biến khi thiết kế lại), cô gái Wendy cũng được thay đổi kích thước lớn hơn một chút, mở đường cho sự chuyển đổi của công ty với những chuỗi bánh Humburger cao cấp. Như đã nói, Wendy's đang có kế hoạch tân trang lại các nhà hàng như thêm ánh sáng tự nhiện, các loại TV mỏng và ghế thoải mái.

  04. Arbys

  [​IMG]
  > Logo cũ bên trái và Logo mới bên phải.

  Một dây chuyền sản xuất đồ ăn nhanh (trước đây thuộc sở hữu của Wendy's) đưa ra logo mới cũng vào năm 2012. Sự thay đổi này vẫn giữ nguyên được bản chất của Logo cũ, nhưng trong hiện đại và bóng bẩy hơn.

  05. ITV

  [​IMG]
  > Logo mới của ITV

  Trong tháng 11, đài truyền hình quốc tế đứng sau bộ phim truyền hình nổi tiếng Downton Abbey đã chia sẻ những chi tiết đầu tiên trong công cuộc đại tu lại thương hiệu cho ITV plc, ITV Network, và các doanh nghiệp phân phối nội dung của ITV trong nước & quốc tế.
  Logo mới đi cùng với nhiều sự thay đổi, với những hình cong hấp dẫn đầy màu sắc, rất nổi bật. Thương hiệu mới sẽ được tung ra vào tháng Giêng năm 2013 trên tất cả các kênh ITV.

  [​IMG]
  > Logo cũ trông có vẻ buồn tẻ hơn

  Khi Logo xuất hiện trên nền màu, chẳng hạn như hình ảnh tiếp thị cho các chương trình ITV, nó sẽ thích nghi và thay đổi theo màu sắc nền của hình ảnh. Điều này có nghĩa rằng Logo có thể linh động, thay đổi nhịp điệu phù hợp với nội dung, phản chiếu và hoà hợp với tâm trạng của các chương trình khác nhau.
  [​IMG]

  06. Corvette

  [​IMG]
  > Xuất hiện Logo mới trong chiếc xe mới của hãng

  Chevrolet Corvette mới sẽ ra mắt tại North American International Auto Show vào tháng Giêng năm 2013. Để đánh dấu sự phát hành, General Motors công bố thương hiệu này, Logo mới xuất hiện vào tháng 10.

  [​IMG]
  > Logo hình cờ cũ từ năm 2005

  Logo cờ nổi tiếng này đã được gán vào hàng loạt các dòng xe Corvettes, thường xuất hiện trên mui, cốp và cabin. Ông Ed Welburn, phó chủ tịch thiết kế toàn cầu tại General Motors: "Lá cờ mới nhìn hiện đại hơn, kỹ thuật nhiều hơn và chi tiết hơn so với trước đây, nhấn mạnh việc thiết kế lại toàn diện của toàn bộ chiếc xe."

  07. Transformers

  [​IMG]
  > Logo mới được ghép giữa Transformers Decepticon logo với số 4, đại diện cho phầm thứ 4 của series phim.

  Sự tàn phá của Transformers dường như cứ kéo dài mãi, và với việc công bố phần tiếp theo mới nhất đến một biến thể của logo nổi tiếng. Biểu tượng kim loại sáng bóng 'Transformers Decepticon cổ điển' với số 4 để tạo ra một tác phẩm hấp dẫn để quảng cáo. Hy vọng rằng bộ phim sẽ cực sống động với đẳng cấp mới của trí tưởng tượng.

  08. Jaguar

  [​IMG]
  > Logo mới tương tự logo cũ nhưng bóng hơn

  Như bạn có thể nhìn thấy sự so sánh giữa logo mới (ở trên) và logo cũ (ở dưới) . Logo được thiết kế lại không thay đổi hoàn toàn, tuy nhiên hình ảnh và kiểu chữ đã được thay đổi một cách đáng kể. Hình động vật được phủ thêm lớp kim loại và phần tối, kiểu chữ rộng, đẹp và ngắn hơn.
  [​IMG]
  > Logo cũ không bị bỏ đi, chỉ cần làm mới.

  09. Kraft

  [​IMG]
  > Logo mới nhìn trẻ trung hơn

  Ngày mùng 1 tháng 10, hãng tạp hoá hổng lồ Kraft Foods đã chia thành 2 phần: các doanh nghiệp Bắc Mỹ đã được tách ra thành Kraft Foods Group, Inc, trong khi công ty đồ ăn nhanh trên toàn thế giới đã thay đổi tên thành Mondelez International. Không còn giữ logo năm 2009 (phía dưới); thay vì lựa chọn cũ, để tương ứng với tài sản của mình họ đã tinh chỉnh lại tấm lá chắn cũ thành Logo mới của công ty.

  [​IMG]
  > Logo cũ đã trở nên lỗi thời khi công ty được chia làm hai.

  10. Dominos

  [​IMG]
  > Logo mới của Dominos bỏ đi chữ 'pizza'.

  Những logo đơn giản nhìn chung là những logo tốt nhất. Và nếu bạn nghĩ rằng logo củ Dominos không thể làm đơn giản được thì giờ nên nghĩ lại. Danh tiếng của hãng Pizza này đã giảm thiểu trong tháng 8.

  [​IMG]
  > Logo cũ vốn đã đơn giản, nhưng vẫn còn vài cách để tuốt nó lại.

  Bạn nghĩ gì về sự thay đổi Logo của 10 thương hiệu nổi tiếng này? Có những ưu và nhược điểm gì? Hãy cùng nhau thảo luận bằng cách comment phía dưới.

  Theo LP Magazine/Creativebloq

  ...
  Ku Sang, Panbeo, Chu Lượng3 người khác thích bài viết này.
 2. Chu Lượng

  Chu Lượng Thành viên cấp 1

  (Dân trí) - Nhờ được đầu tư kỹ lương, logo của các thương hiệu lớn trên thế giới như Microsoft, Apple, Canon… đều ấn tượng, dễ nhận diện, cho dù rất đơn giản. Mặc dù vậy, ở thời kỳ sơ khai, không ít logo trong số này trông khá… quê mùa.

  Dưới đây là so sánh logo đầu tiên và hiện nay của một số thương hiệu nổi tiếng thế giới do báo Daily Mail giới thiệu:
  [​IMG]

  Năm 1975, Bill Gates rời Đại học Harvard danh giá để cùng với người bạn thời thơ ấu Paul Allen thành lập nên Microsoft. Đến nay, Microsoft đã trở thành công ty phần mềm lớn nhất thế giới, với sản phẩm số 1 là hệ điều hành Windows ra đời vào năm 1983. Logo đầu tiên của “đại gia” phần mềm này gồm hai phần “Micro” và “soft” tách rời nhau.
  [​IMG]

  Năm 1940, hai anh em Dick and Mc McDonald mở nhà hàng đồ nướng McDonald’s ở San Bernardio, California. Đến năm 1955, một nhân vật có tên Ray Croc gia nhập công ty này với tư cách một đại lý nhượng quyền. Sau đó, Croc mua lại chuỗi nhà hàng McDonald’s và phát triển hệ thống ra toàn thế giới. Bạn có thể tìm ra điểm chung giữa logo hiện nay và đầu tiên của hãng đồ ăn nhanh lớn nhất thế giới này?
  [​IMG]

  Vào năm 1889 tại Kyoto, công ty Fusajiro Yamauchi bắt đầu sản xuất các bộ bài hình hoa Hanafuda kiểu Nhật. Đến năm 1933, công ty này đổi tên thành Yamauchi Nintendo & Co. Tiếp đó, đến năm 1951, công ty một lần nữa đổi tên thành Nintendo Playing Card Co. Ltd. Đến những năm 1970, công ty này nhảy vào lĩnh vực trò chơi video, lĩnh vực làm nên sự nổi tiếng của Nintendo ngày nay. Logo của Nintendo ngày ấy và bây giờ chẳng có điểm gì chung.
  [​IMG]

  Hãng ôtô Nissan của Nhật được thành lập vào tháng 6/1934 sau khi thâu tóm hãng xe Datsun. Đến thập niên 1960, Nissan đã gây được ấn tượng mạnh tại thị trường Mỹ với chiếc xe Datsun Roadster. Ngày nay, Nissan tiếp tục khẳng định chỗ đứng trên thị trường với những sản phẩm gây ấn tượng tốt như chiếc xe điện Leaf. Logo hiện nay của Nissan trông đỡ “hoa hòe hoa sói” hơn logo đầu tiên.
  [​IMG]

  Anh thợ mộc Ole Kirk Christiansen bắt đầu sản xuất những món đồ chơi bằng gỗ, cầu thang và kệ là quần áo trong một cửa hàng nhỏ ở vùng Billund, Đan Mạch vào năm 1932. Hai năm sau đó, cái tên Lego được dùng để đặt tên cho cửa hàng này. Từ Lego được lấy từ từ “Leg Godt”, trong tiếng Đan mạch có nghĩa là “chơi giỏi”. Logo đầy màu sắc của hãng đồ chơi Lego nổi tiếng khắp thế giới hiện nay có lẽ có sức hút lớn hơn đối với trẻ em so với logo ban đầu của hãng.
  [​IMG]

  Với khẩu hiệu ‘bạn nhấn nút, chúng tôi làm công việc còn lại’, George Eastman mang chiếc máy ảnh đơn giản đầu tiên tới tay người tiêu dùng thế giới vào năm 1888 từ văn phòng của hãng đặt tại Rochester, New York. Sau nhiều năm thống trị thế giới máy ảnh, Kodak đã nộp đơn xin phá sản vào đầu năm nay do không cạnh tranh nổi với máy ảnh kỹ thuật số. Logo đầu tiên và hiện nay của Kodak thật khác biệt.
  [​IMG]

  Dự án Mozilla bắt đầu vào năm 1998 với việc tung ra mã nguồn phần mềm trình duyệt Netscape. Trong năm đầu tiên, cộng đồng Netscape trên toàn thế giới đã đóng góp nhiều chức năng mới cho trình duyệt này. Sau nhiều năm phát triển, trình duyệt Mozilla 1.0 đã được tung ra vào năm 2002. Ở thời điểm đó, trên 90% người sử dụng Internet dùng trình duyệt IE của Microsoft. Tuy không được nhiều người chú ý, nhưng phiên bản đầu tiên của trình duyệt Phoenix (với logo là một chú chim phượng hoàng tái sinh trong lửa) - về sau được đổi tên thành Firefox (cáo lửa) - cũng đã được cộng đồng Mozilla tung ra vào năm đó.
  [​IMG]

  Hãng công nghệ Apple ban đầu có tên là công ty Apple Computers Inc, ra đời năm 1976 từ sự hợp tác giữa Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne. Công ty này ra đời trong gara ôtô nhà Jobs ở Califronia, với một logo mang hình ảnh của nhà bác học Isaac Newton đang đọc sách dưới một gốc cây táo. 5 thập niên sau đó, những sản phẩm như máy tính Mac, máy nghe nhạc iPod, máy tính bảng iPad và điện thoại iPhone của Apple đã thống trị khắp thế giới, đưa giá trị vốn hóa của Apple lên mức 600 tỷ USD.
  [​IMG]

  Thành lập vào năm 1907 qua sự sáp nhập giữa các hãng dầu lửa khổng lồ của Hà Lan và Anh, Shell hiện là một trong những tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới. Hơn 100 năm sau đó, Shell vẫn duy trì cả hai nguồn gốc Hà Lan và Anh của mình, với trụ sở đặt ở Hague của Hà Lan, nhưng cổ phiếu lại niêm yết trên sàn giao dịch London của Anh. Qua thời gian, logo của Shell vẫn là chiếc vỏ sò và được đánh giá là một trong những logo thương hiệu dễ nhận diện nhất trên thế giới.
  [​IMG]

  Hãng máy ảnh Canon của Nhật Bản được thành lập vào năm 1934, ban đầu mang tên Kwanon, có nghĩa là Quan âm bồ tát. Một năm sau đó, hãng này đổi tên thành Canon, cùng lúc với việc giới thiệu chiếc máy ảnh 35mm đầu tiên. Đúng nửa thế kỷ sau, Canon giới thiệu chiếc máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên của hãng. Năm 2012, Canon chiếm thị phần 20% trên thị trường máy ảnh kỹ thuật số toàn cầu, với hàng trăm loại máy ảnh cho các tay chụp ảnh nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp. Riêng trong năm 2007, Canon tiêu thụ được hơn 25 triệu chiếc máy ảnh, nhiều hơn bất kỳ thương hiệu nào khác.
  [​IMG]

  Xerox được thành lập vào năm 1906 ở Rochester, New York, với tư cách là một công ty sản xuất giấy in ảnh và thiết bị ảnh. 50 năm sau đó, Xerox sản xuất ra chiếc máy photocopy hiện đại đầu tiên trên thế giới mang tên Xerox 914. Chiếc máy này là một thành công lớn, đem về cho Xerox 60 triệu USD doanh thu chỉ trong có 2 năm, tạo đà cho hãng vươn lên thành một tập đoàn hùng mạnh. Ngày nay, hiếm có văn phòng nào trên thế giới không có sự hiện diện của máy in hay máy photocopy của Xerox. Theo bạn, trong hai logo đầu tiên và hiện nay của Xerox, logo nào trông “ổn” hơn?
  [​IMG]

  Năm 2009, hãng hàng không British Airways của Anh tròn 90 năm tuổi. Được xem là một trong những hãng bay nổi tiếng nhất thế giới, British Airways thành lập vào năm 1919, ban đầu mang tên Aircraft Transport and Travel Limited (AT&T), cung cấp chuyến bay hàng ngày đầu tiên từ London tới Paris. Đến nay, British Airways đã có một phi đội gồm 236 máy bay và 169 điểm đến trên toàn thế giới. Dù công ty đã phát triển mạnh trong gần một thế kỷ qua, logo của British Airways hầu như không có nhiều thay đổi, vẫn duy trì màu đỏ và màu xanh da trời truyền thống.

  [​IMG]

  Hãng công nghiệp General Electric (GE) ra đời với một sản phẩm giản đơn mà có lẽ ai trên thế giới cũng sử dụng hàng ngày. Hãng này được thành lập tại Menlo Park, New Jersey, Mỹ, vào năm 1878 bởi Thomas Edison, người phát minh ra bóng đèn dây đốt. Qua năm tháng, GE đã phát triển rộng ra nhiều lĩnh vực, có đóng góp vào sự phát triển của radar và động cơ máy bay phản lực. Ngày nay, GE là một tập đoàn công nghiệp khổng lồ, với những sản phẩm trải rộng từ máy rửa bát, lò vi sóng, tới máy ảnh, điện thoại và thậm chí cả turbin gió. GE còn sở hữu 49% kênh truyền hình và xưởng phim NBC Universal. Hiện GE đang công ty lớn thứ 6 ở Mỹ.
  [​IMG]

  Trong thập niên 1950-1960, hãng viễn thông AT&T không có đối thủ. Khi đó, công ty thành lập năm 1885 này có hơn 1 triệu nhân viên vào có doanh thu mỗi năm tương đương 300 tỷ USD ngày nay nhờ thế độc quyền hoàn toàn trên thị trường viễn thông. Tuy nhiên, thời hoàng kim này đã kết thúc vào năm 1984, khi Chính phủ Mỹ buộc AT&T chia tách thành 8 công ty khu vực. Vào năm 2005, một trong những công ty này là SBC đã mua lại tên gọi AT&T và thổi một luồng gió mới vào thương hiệu nổi tiếng này.
  [​IMG]

  Hãng máy tính IBM ra đời vào năm 1900, với cái tên “bí ẩn” là International Time Recording Company. Sau đó, công ty này sáp nhập với 2 đối thủ và trở thành IBM vào năm 1925. Hiện bị xem là một công ty già cỗi trong thế giới công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, IBM vẫn được đánh giá cao với những vai trò lịch sử như phát minh ra đĩa mềm vào năm 1971 và tung ra chiếc máy tính cá nhân (PC) đầu tiên trên thế giới 10 năm sau đó. Ngày nay, IBM đặt trọng tâm nhiều hơn vào việc phát triển phần mềm và vẫn là một trong những hãng công nghệ lớn nhất và có lợi nhuận lớn nhất thế giới.
  [​IMG]
  Mang tên của vị thần thông thái và hòa hợp, hãng ôtô Mazda của Nhật Bản sẽ tròn 100 tuổi vào năm 2020. Logo đầu tiên của hãng được đưa ra vào năm 1936, dựa trên sản phẩm đầu tiên của hãng là một chiếc xe tải ba bánh. Khi khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998 nổ ra, Mazda đã buộc phải bán lại một lượng cổ phần lớn của hãng Ford của Mỹ. Tuy nhiên, khi các hãng xe Mỹ điêu đứng vì suy thoái mới đây, Ford đành phải bán lại cổ phần trong Mazda và hiện chỉ còn nắm 3% của hãng xe Nhật.
  [​IMG]

  Ngay từ khi được thành lập bởi hãng BBC và một số nhà đầu tư khác, kênh truyền hình Discovery Channel đã chuyên về sản xuất các bộ phim tài liệu về khoa học, công nghệ, lịch sử và tự nhiên. Logo ngày nay của Discovery vẫn mang hình địa cầu, nhưng trông thời thượng hơn nhiều so với logo ban đầu.
  Trích dantri.com
  P/S : Đúng vài thiết kế logo cho project mình. Mới buổi trước tìm hiểu xong :D. Logo hồi xưa các hãng nổi tiếng trông khá cùi bắp. " Đâu phải sản phẩm nào cũng là hoàn thiện. Họ phải gọt giũa nhiều lần mới ra được cái điều mình mong muốn".
 3. Nguyễn Trung Hiếu

  Nguyễn Trung Hiếu Thành viên cấp 2

  Tuỳ thôi bạn ơi :D theo thời nữa. bài của bạn lâu rồi. bài đó so sánh logo từ những năm 1900... đến nay thì tất nhiên nhìn fải cùi rồi.
  Chu Lượng thích bài viết này
 4. Chu Lượng

  Chu Lượng Thành viên cấp 1

  Ý mình nói lúc đầu nó đâu được đẹp lắm :D
 5. Nhox l Cass l ELF l QUEEN

  Nhox l Cass l ELF l QUEEN Thành viên cấp 2

 6. hiroki

  hiroki Thành viên cấp 3

  sao logo windows lại đi chung với MS nhỉ
 7. VAV lê

  VAV lê Thành viên cấp 2

  Logo sẽ đi dần về cơ bản ^^ rồi đến khi như kiểu nhìn quả táo là biết ..... =)))
  Thế mới là logo ^^
  Nguyễn Trung Hiếu thích bài viết này
 8. Nguyễn Trung Hiếu

  Nguyễn Trung Hiếu Thành viên cấp 2

Ủng hộ diễn đàn