Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
du học hợp điểm
  1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
    Loại bỏ thông báo

Những cách pha chế cà phê không phải ai cũng biết

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi lachong80, 7/9/13.

Lượt xem: 10,501

  1. lachong80 Mới đăng kí

    Hôm nay thấy bài này hay quá chia sẽ với các bạn, người VN chỉ biết đến cà phê phin, mấy năm trở lại đây là mấy pha cafe Ý Espresso, 1 năm lại đây thì xuất hiện phong trào cafe Syphon.

    1. Cà phê nấu sôi.
    Những người sành điệu đều tin rằng cách pha chế này cho ra một tách cà phê nóng, đặc và vị mạnh, hậu vị kéo dài dù chỉ nhấp một ngụm nhỏ. Giai đoạn nấu sôi cà phê tương đối ngắn, nên phương pháp pha kiểu Thổ Nhĩ Kỳ này là cách duy nhất được chấp nhận đối với những ai ưa thích sự tinh khiết. Tại Istanbul, người ta pha cà phê như sau: dùng nửa tách nước và 2 muỗng cà phê xay mịn cho vào một cái bình có cán dài (gọi là cezve hoặc ibriq), thêm 1 muỗng đường vào rồi đưa lên trên ngọn lửa vừa phải. Khi hỗn hợp này bắt đầu sôi và sủi bọt, người ta khuấy lên rồi rót một ít cà phê ra tách. Tiếp tục nấu cho bình cà phê sôi lại một lần nữa, rồi mới rót tất cả (luôn cả bã cà phê) ra tách. Tất nhiên, có nhiều biến thể khác nhau, ví dụ như tại Hy Lạp thì cà phê được đun sôi 3 lần.

    [​IMG]

    2. Cà phê pha kiểu ngâm
    Đây là kiểu pha rất thanh lịch cũng phát xuất từ Thổ Nhĩ Kỳ có từ đầu thế kỷ 20. Theo đó cà phê được ngâm trong đáy bình đậy kín (thường bằng thủy tinh) nên không bị mất hương. Các chuyên gia cà phê vẫn hay thử sản phẩm bằng cách pha này

    3. Cà phê pha phin
    Trong thế kỷ 19 người ta đã biết dùng phin để pha cà phê với nguyên tắc chung vẫn là nước nóng đi qua cà phê bột, và cà phê bột được một bộ lọc giữ chặt lại để không trôi theo nước. Nước đi từ trên xuống nhờ trọng lực. Bộ phin cà phê trước kia làm bằng kim loại hoặc gốm sứ, bao gồm: nắp đậy, cái lọc và một chiếc đĩa ở dưới cùng. Cà phê bột được cho vào trong bộ lọc, nước gần sôi được cho vào phin và nước cà phê chảy nhỏ giọt ra phía dưới phin.

    [​IMG]

    4. Cà phê pha phin bằng áp suất
    Ngọn lửa làm nước nóng lên và bốc hơi đi lên syphon bên trên – nơi đó có bột cà phê. Hơi nước trong môi trường chân không đã giữ nguyên vẹn hương vị của cà phê, tuy nhiên bất lợi của thiết bị này là nó bằng thủy tinh nên dễ vỡ và khó lau chùi. Và để có thức uống thơm ngon, bột cà phê cần được xay rất mịn.
    [​IMG]

    5. Áp suất lớn đi qua cà phê – espresso maker
    Nét quyến rũ của máy espresso dùng tại nhà được thể hiện qua tốc độ pha chế cà phê: vòi nước nóng/hơi nước giúp chúng ta thưởng thức được ngay những tách cà phê thơm ngon và cảm giác của người sử dụng không khác gì các barista chuyên nghiệp. Tuy nhiên chúng ta vẫn ngưỡng mộ những barista trong các quán cà phê của Roma hay Milan: cà phê espresso ở đó thực sự là một thế giới mới. Sự thẩm thấu bằng áp suất cao qua cà phê sẽ cho ra những sản phẩm khác nhau, tùy thuộc nguyên vật liệu làm nên bột cà phê nhưng nói chung áp suất lớn giúp chiết xuất những gì ngon nhất ra khỏi bột cà phê. Hương vị, thể chất và các thành phần nào ngon nhất có trong hạt cà phê sẽ được đẩy ra ngoài.

    Dù có sự khác biệt trong phương pháp pha chế, nhưng các nguyên tắc chung nhất, căn bản nhất để có một tách cà phê ngon vẫn là: nước sôi, ngâm, thấm qua phin và thẩm thấu nhờ áp suất. Theo đó, dù bạn chọn phương pháp nào thì vẫn cần phải có: nước ngon, không có chlorine trong nước, tinh khiết; nhiệt độ từ 90-95 độ C.

    Nếu nước không đủ nóng, các hương vị của cà phê sẽ không được chiết xuất hết, khiến cho thức uống có vị đắng. Loại hạt cà phải ngon dù là Arabica, Robusta hay Culi.

    ...
    du học hợp điểm
  2. Hồng Sơn

    Hồng Sơn Helper

    Giờ mình mới biết các cách trên đấy :-?
    Nyu Nyu Nyu thích bài viết này
  3. NguyênNghĩa210

    NguyênNghĩa210 Thành viên cấp 1

    Trc jo tự pha phin thôi hehe:D
  4. Hiếu Trần Duy

    Hiếu Trần Duy Thành viên cấp 2

    Làm cốc cafe rồi đọc tiếp :))
  5. Cá Bé Nhỏ

    Cá Bé Nhỏ Thành viên cấp 2

    Mình chỉ uống được cafe sữa hoà tan thôi =)))
  6. thiennhatgai

    thiennhatgai Thành viên cấp 1

    Hôm nào phải sang Rome hay Milan uống mới được :v
  7. nhtra

    nhtra Thành viên cấp 3

    :D
    èo, t đã quên mất t k hề uống cà fee.
    vào đây nghĩ sẽ đọc mấy món kiểu kem này đá kia.
    và đã đình, "tớ có món này ngon lớm nè, bạn nào thích ăn kem thì thử nhá" nhưng chắc để dành rùi.
  8. hoangchip

    hoangchip Thành viên cấp 1

    Cách 4 hấp dẫn vãi nhầy :v
  9. nguoichancuu

    nguoichancuu Thành viên cấp 1

    Nhà mình dùng cả Phin lẫn máy ép Espresso . Bố một kiểu con một kiểu :))
  10. ng4ym4icm3n

    ng4ym4icm3n Thành viên cấp 1

    Bước một cho cafe ra cốc
    bước hai đổ nước nóng vào
    bước 3 nhâm nhi
    hết
  11. NUHO CHIHA

    NUHO CHIHA Thành viên cấp 2

    làm 1 ly đen đậm rồi đi ngủ nào.
  12. Trần Lại Ngọc Tuyền

    Trần Lại Ngọc Tuyền Mới đăng kí

    Hí hí, trước giờ em toàn pha phin để uống hoặc uống cafe túi nhỏ.
  13. ledoangiang

    ledoangiang Mới đăng kí

    Giờ lại đang hot lại cách pha cà phê Cold Brew. Pha được một tách mất 24h đồng hồ. ăn chơi thế chứ lị \m/\m/\m/\m/\m/\m/
  14. nguyễn hải an

    nguyễn hải an Mới đăng kí

    Hấp dẫn nè
  15. leminhthien1982

    leminhthien1982 Mới đăng kí

    Chia sẻ hữu ích []---

Ủng hộ diễn đàn