Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Những gương mặt kỳ dị từ kỹ thuật vẽ tranh bằng ánh sáng

Chủ đề thuộc danh mục 'Các bộ ảnh ấn tượng' được đăng bởi CaoChiNhan, 12/2/14.

Lượt xem: 5,605

 1. CaoChiNhan FA Minh Chủ

  Lấy ánh sáng để "vẽ" thành một bức hình ấn tượng - bạn muốn biết cách thực hiện không?
  Trong nhiếp ảnh, vẽ tranh bằng ánh sáng (Light Painting) luôn mang đến sự mới mẻ, bởi bạn có thể thỏa sức sáng tạo các hình vẽ ánh sáng ngay trong bức ảnh như một người họa sĩ "chơi đùa" cùng màu vẽ.

  Nhiếp ảnh gia Nicolas Rivals tại Paris (Pháp) cũng là một người muốn thả trí tưởng tượng của mình đến những hình chụp "vẽ ánh sáng" - khi mang đến series ảnh khắc họa những gương mặt kỳ dị đến thú vị.

  Sử dụng những ống huỳnh quang trong đêm tối tạo nên hiệu ứng độc đáo từ kỹ thuật phơi sáng, Nicolas Rivals thực hiện bộ ảnh với thông điệp: Dù bóng tối có đen đặc đến đâu, chỉ cần một tia sáng thì mọi thứ có thể thay đổi hoàn toàn.

  Light Painting (Vẽ tranh bằng ánh sáng) là kỹ thuật nhiếp ảnh chụp với thời gian phơi sáng dài của máy ảnh đối với những nguồn sáng (đèn pin, đèn LED, vật phát sáng…) được vẽ ở không gian tối.

  [​IMG]

  Hiểu đơn giản, những bức ảnh chụp lại "tranh vẽ ánh sáng" được thực hiện bằng cách cài đặt máy ảnh với độ phơi sáng cao, đi kèm là bộ công cụ tạo sáng bao gồm một trục xoay và những ống huỳnh quang tạo sáng.

  [​IMG]

  Tất cả công cụ được dùng để vẽ tranh bao gồm một trục xoay có cán dài, những ống huỳnh quang phát sáng, dây điện phát quang được bọc bởi một lớp phốt pho có khả năng phát sáng khi có dòng điện chạy qua.

  [​IMG]

  Kỹ thuật chụp ảnh này dựa vào sự tương phản giữa ánh sáng và môi trường tối. Do vậy, việc "vẽ tranh" có thể sáng tạo tùy vào ý tưởng, tạo nên những bức ảnh ấn tượng, thu hút sự chú ý.

  [​IMG]

  Có hai dạng chụp: Một là chụp với nguồn sáng là vật di chuyển (bút vẽ ánh sáng) trong khi máy ảnh cố định - đây là dạng thông thường khi nói đến kỹ thuật Light Painting.

  [​IMG]

  Cách thứ hai là di chuyển máy ảnh trước nguồn sáng cố định. Dạng này phù hợp khi chụp những nguồn sáng cố định như đèn đường hoặc ánh sáng từ mặt trăng và các ngôi sao.

  [​IMG]

  Thiết bị cần có:

  - Một máy ảnh DSLR để có thể điều chỉnh tốc độ cửa trập hoặc chụp chế độ Bulb.

  - Chân máy: để giúp máy ở trạng thái cố định tránh bị rung nhòe khi phơi sáng thời gian dài lên đến 30 giây hoặc hơn.

  - Thiết bị phát sáng: để vẽ, tạo hình bằng ánh sáng. Có thể là đèn pin, đèn LED hoặc thanh dạ quang phát sáng.

  Thiết lập máy ảnh:

  - Định dạng ảnh: RAW (tốt nhất để hậu chỉnh với các công cụ hỗ trợ)

  - Focus: cố gắng khóa nét hoặc điều chỉnh bằng tay. Có thể dùng đèn chiếu vào điểm vẽ rồi lấy nét và khóa nét lại.

  - Chế độ chụp bằng tay để tùy chỉnh các thiết lập về tốc độ, khẩu độ hoặc chế độ Bulb: màn trập đóng mở phụ thuộc vào việc bấm nút chụp của bạn.

  - ISO: thấp nhất có thể để hạn chế nhiễu

  - Khẩu độ từ 5.6 trở lên để đảm bảo độ sâu trường ảnh

  - Tốc độ màn trập từ 60 giây trở xuống để đảm bảo có thời gian phơi sáng dài.

  Làm thế nào để chụp Light Painting đẹp?

  - Chụp trước một bức để kiểm tra khung hình, xem xét tổng thể background (nền).

  - Thiết lập máy ảnh với các thông số ISO và tốc độ màn trập thấp, khép khẩu để đạt độ sâu trường ảnh và ít nhiễu.

  - Nghĩ trước ý tưởng "vẽ tranh" để tạo ra các tác phẩm

  - Người chụp cần xác định bố cục trong hình để đảm bảo các nét vẽ nằm trong khung. Lấy nét vào giữa khung hình nơi sẽ hiển thị hình ảnh cần chụp, có thể sử dụng đèn pin chiếu sáng vào một điểm ở khu vực đó để lấy nét bằng chế độ lấy nét bằng tay (MF – Manual Focus).

  - Người chụp ra hiệu thì người vẽ bắt đầu vẽ sao cho các thao tác phải diễn ra và kết thúc trong thời gian màn trập mở ra và đóng lại.

  - Nên chụp vào buổi tối hoặc nơi có không gian tối, hậu cảnh đơn giản, đồng màu. Nếu chụp ở bên ngoài thì cần tránh những nơi như phố xá có nhiều ánh sáng di chuyển sẽ tạo thành các vệt mờ lung tung trên bức ảnh.

  - Người điều khiển ánh sáng (vẽ hình) nên mặc trang phục màu tối để không bị hiện rõ trong hình sau khi chụp, giúp cho việc xử lý hậu kỳ (khi cần) đơn giản hơn.

  - Người vẽ hình cần đứng trong khung hình, phía sau ánh sáng cầm trên tay và thực hiện vẽ để tính được thời gian phù hợp của bức ảnh đó.

  - Người vẽ cố gắng di chuyển nhịp nhàng, đủ nhanh để ánh sáng tạo nên đều nhau và ít bị bắt hình của chính mình vào trong bức ảnh.

  (Nguồn tham khảo: Pondly/VnReview)​

  ...
 2. tinhbuon007

  tinhbuon007 Thành viên cấp 1

  Công phu thật. Nhìn hết chỗ chê.
  CaoChiNhan thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn