Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Những thắc mắc hay gặp khi học cách ngồi thiền phần 1

Chủ đề thuộc danh mục 'Kiến thức bổ ích khác' được đăng bởi thiendoanhnhan, 22/9/17.

Lượt xem: 4,264

 1. Khi học cách ngồi thiền, ai cũng có những câu hỏi cho riêng mình. Thiền định là một bộ môn đòi hỏi người tu tập phải cố gắng, tự mình cảm nhận và đánh giá. Nhưng trở ngại cũng rất nhiều và không ai cũng có thể giải quyết một mình được. Bên dưới là những câu hỏi thường hay gặp nhất khi thiền định.

  [​IMG]
  Cách ngồi thiền
  1. Tôi nên thiền như thế nào?

  Một lần một ngày, hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn. Một số người thiền vào buổi sáng trước khi ăn sáng và có một buổi học ngay trước khi họ ngủ.

  Lúc đầu, bạn chưa cảm thấy thoải mái khi ngồi thiền, nhưng hãy học cách thưởng thức nó và mong muốn nó mỗi ngày. Xem nó như một cơ hội, chứ không phải là một mục trong danh sách công việc phải làm của bạn, để dành thời gian riêng tư với chính mình.

  Học cách ngồi thiền như một thói quen mà bạn sẽ tự làm mỗi ngày, giống như đánh răng chẳng hạn.

  2. Tôi phải ngồi thiền trong bao lâu?

  Mục tiêu ít nhất mười lăm phút cho mỗi phiên. Đối với hầu hết mọi người, thường phải mất mười phút hoặc nhiều hơn để tâm trí ổn định. Vì vậy, nếu thời gian thiền quá ngắn, bạn sẽ không có cảm giác gì và sẽ rất khó để nhập định sâu.

  3. Tại sao tôi thấy khó tập trung hoặc ngồi yên trong lúc ngồi thiền?

  Nhiều người, kể cả những người có thời gian thiền định, họ cũng không thể tập trung khi suy nghĩ cứ vẩn vơ trong đầu. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiên nhẫn và từ bi với chính mình, đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu.

  Thiền đòi hỏi tâm trí bạn thật sự yên tĩnh, bất cứ điều gì kích thích bạn trước khi ngồi nó sẽ ảnh hưởng đến cả buổi thiền định. Có thể là một cuộc tranh cãi với người xung quanh, một trò chơi, một bộ phim …đều có thể tác động đến tâm trí bạn rất lâu. Hãy tránh làm những điều đó mà thư giãn cơ thể một lúc đến khi nào bạn thật sự ổn định rồi bắt đầu thiền định.

  Một số người cũng tìm thấy một bài tập thư giãn hoặc một bài nhạc thư giãn trước khi thiền giúp họ để có được vào một trạng thái yên tĩnh nhanh hơn.

  Ngoài ra, bạn có thể thử đi thiền nếu bạn gặp khó khăn với phiên ngồi, hoặc làm việc để cải thiện tập trung của bạn.

  4. Khi tôi thiền, tôi cảm thấy như tôi đang phản bội niềm tin tôn giáo của mình. Tại sao vậy?

  Thiền thường liên quan đến các nền văn hoá và tôn giáo Đông, giống như Phật giáo, bởi vì nó có thể bắt nguồn từ đó, hoặc ít nhất trở nên phổ biến đầu tiên trong khu vực đó. Đó là lý do tại sao nhiều người đã nhầm lẫn giữa thiền định với một tôn giáo đặc biệt khi về bản chất, không phải vậy. Đây là một câu hỏi rất phổ biến khi bạn mới học cách ngồi thiền.

  Như những gì bạn có thể thấy từ những bước minh họa ở trên, thiền không đòi hỏi bạn phải tin vào bất kỳ vị thần hay thượng đế nào, cũng không đòi hỏi bạn từ bỏ niềm tin tôn giáo hiện tại.

  Mặt khác, một số hình thức thiền có liên quan đến việc hình dung các biểu tượng tôn giáo phổ biến hoặc đọc thần chú từ các bản văn tôn giáo. Nhưng bức tranh thiền như tôn giáo chỉ vì sử dụng đa dạng của nó giúp cho thiền sinh dễ nhập định.

  5. Tâm trí tôi đi lang thang trong lúc thiền định. Tôi cảm thấy thất vọng và thất vọng với bản thân mình. Tôi có lãng phí thời gian không?

  “Nếu trái tim rung động hoặc bị phân tâm, hãy mang nó trở lại một cách nhẹ nhàng”

  Mặc dù có thể không rõ ràng đối với bạn, nhưng có một sự chuyển đổi nhẹ nhàng nhưng sâu sắc đang diễn ra trong bạn mỗi khi bạn thiền định. Nó giống như quả chín trên cây. Quá trình làm chín chậm, nhưng ta không thể thấy được. Vì vậy, hãy yên tâm rằng mỗi phút bạn thiền định, tâm trí và linh hồn của bạn sẽ không bao giờ bị lãng phí.

  ...
 2. bachthien

  bachthien Banned

  Thiện thực chất theo mình là toàn tâm thân trí tập trung vào 1 việc bất kỳ. Vì thế làm việc tập trung ko suy tưởng điều gì khác ngoài cv cũng là thiền :)

Ủng hộ diễn đàn