Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Những thủ thuật giúp bạn tăng tốc khi làm việc với Photoshop

Chủ đề thuộc danh mục 'Photoshop Tutorials - Hướng dẫn Photoshop' được đăng bởi IceF, 11/12/12.

Lượt xem: 11,708

 1. IceF Thành viên cấp 4

  Adobe Photoshop trong suốt bao năm qua vẫn luôn giữ được vị thế số 1 của mình trong danh sách những phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất thế giới. Vì thế không có gì là lạ khi ai ai cũng sử dụng Photoshop để xử lí ảnh. Công việc chỉnh sửa ảnh mất cũng khá là nhiều thời gian vì vậy bài viết này sẽ gợi ý một số mẹo có thể giúp bạn rút ngắn lại khoảng thời gian đó. Phần mềm áp dụng ở đây là Adobe Photoshop CS5 Extended.
  [​IMG]

  Học thuộc phím tắt

  Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất, đó là bạn học tạo thói quen học thuộc các phím tắt. Việc ghi nhớ các phím tắt chỉ mất vài phút nhưng có thể đảm bảo với bạn rằng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều giờ làm việc. Những người dùng PTS chuyên nghiệp luôn biết cách kết hợp giữa chuột và bàn phím, đôi khi là cả bảng vẽ điện tử. Sau đây là một số tổ hợp phím quan trọng.
  Ctrl + A: Chọn tất cả Ctrl + Shift + I: Chọn vùng ngược lại với vùng đã chọn trước đó Ctrl + C: Copy vùng đã chọn Ctrl + X: Cắt vùng đã chọn Ctrl + V: Paste vùng đã chọn Ctrl + D: Hủy lựa chọn Ctrl + E: Ghép các lớp Layer đã chọn lại với nhau Ctrl + N: Tạo file mới Ctrl + O: Mở file mới Ctrl + S: Lưu file Ctrl + Alt + S: Lưu file dưới dạng mới Ctrl + Z: Quay trở lại trạng thái trước đó 1 lần. Ctrl + Z lần nữa để trở về trạng thái hiện tại (Ước gì trong đời chúng ta cũng có thể Ctrl + Z) Ctrl + Alt + Z: Quay trở lại trạng thái trước đó mà không bị giới hạn Ctrl + Shift + Z: Trái ngược với Ctrl + Alt + Z Atl + Backspace: Fill layer bằng màu Foreground đã chọn trước đó Ctrl + T: Vào chế độ Free Transform Ctrl + J: Nhân đôi layer đã chọn Ctrl + Shift + N: Tạo Layer mới Alt + Ctrl + I: Mở cửa sổ chỉnh kích thước ảnh

  Những tổ hợp phím trên tuy không phải là tất cả nhưng chúng lại thực sự là những tổ hợp rất quan trọng vì thế bạn đọc hãy cố gắng ghi nhớ chúng lại. Các bạn hãy tin mình đi và sẽ không phải hối tiếc vì điều đó đâu.

  Tự tạo phím tắt của riêng bạn

  Có thể do đã hết chỗ để lưu phím tắt nên hãng Adobe đã phải “hy sinh” một số tính năng. Tùy theo cách làm việc và nhu cầu của mỗi người, bạn hãy tự tạo ra 1 tổ hợp phím tắt cho riêng mình. Ví dụ như tính năng Place ảnh, nó là tính năng đặt 1 file ảnh vào file đang làm việc của bạn. Tính năng đó rất quan trọng nhưng lại không có phím tắt, vậy phải làm sao? Rất đơn giản.

  Bạn hãy vào Edit, Keyboard Shortcuts. Cửa sổ sẽ hiện ra và hãy chỉnh sửa phím tắt theo ý thích của bạn. Trong trường hợp của mình thì mình để Place là Ctrl + W do trước đó Ctrl + W là phím tắt của 1 tính năng mà mình không hề dùng. Nếu muốn trở lại như ban đầu thì bạn hãy chọn Photoshop Defaults trong ô Set.
  [​IMG]

  Tô màu cho menu

  Mẹo này thực sự rất thú vị và mình ước gì đã thực hiện điều này trước đó. Các thanh menu của PTS có màu ghi trông rất nhạt và không có gì nổi bật. Chính vì thế mỗi lần tìm menu mà bạn hay dùng nhất sẽ mất khoảng vài giây. Với tính năng tô màu menu, bạn sẽ chẳng mất thêm một giây nào cả. Cách làm như sau: Vào Edit, chọnMenu, chọn menu bạn muốn tô màu rồi chọn màu ở Color. Việc menu được tô màu sẽ làm nổi bật nó lên, vì thế bạn sẽ để ý tới nó hơn.
  [​IMG]
  [​IMG]

  Hiển thị to hơn tính năng Font preview

  Đối với những ai sở hữu màn hình lớn thường hay gặp vấn đề là phần hiện thị trước font chữ rất là bé. Mỗi lần tìm là bạn lại phải căng mắt ra tìm và rất lâu. Cách khắc phục vấn đề này rất đơn giản. Bạn hãy vào Edit, Preferencesvà General. Một cửa sổ sẽ hiện ra, bạn hãy chọn Type, rồi ở Font Preview Size hãy chọn kích thước hiện thị phù hợp với bạn nhất.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Thay đổi kích thước Brush

  Khi đang chọn công cụ Brush, thay vì nhấn phải và chọn kích thước của Brush, bạn hãy ấn 2 nút { và } để thay đổi. Bạn hãy nhớ tắt font tiếng việt trong Unikey hoặc Vietkey đi vì khi bật lên bạn sẽ không thể ấn 2 nút đó.

  [​IMG]

  Chọn nhanh Blending mode

  Bạn thường chọn Blending mode như nào? Ấn vào ô rồi chọn đúng không? Có cách còn nhanh hơn thế nhiều. Khi đang chọn 1 layer, hãy ấn Shift + hoặc Shift -. Quả thật là tuyệt vời đúng không?

  [​IMG]

  Chỉnh nhanh Opacity của Layer

  Bạn thường chỉnh nhanh Opacity của 1 layer bằng cách di chuột ở Opacity đúng không? Có một cách khác để thực hiện điều đó, bạn hãy nhấn từ số từ 1-10 để chọn Opacity. Mỗi 1 đơn vị tương ứng với 10%, nếu bạn ấn nhanh sẽ ra chính xác số % đó ví dụ như ấn 2 rồi 3 sẽ ra 23% Opacity của layer. Bạn hãy chú ý là đừng chọn công cụ Brush nếu không bạn phá nát bàn phím ra cũng không thể chọn được Opacity.

  [​IMG]

  Cuối cùng là…

  Học tiếp các phím tắt. Đây là các phím tắt chứ không phải tổ hợp phím tắt. Điều này rất là quan trọng vì chúng là phím tắt cho các công cụ chính của Photoshop. Ví dụ như B cho công cụ Brush, E cho công cụ Eraser, T cho công cụ Text… Bạn có thể tự tham khảo thêm các phím tắt bằng cách di chuột lên các công cụ ở bên trái màn hình.

  [​IMG]
  Chúc bạn làm việc với Photoshop thành công hơn với những lời khuyên trên.


  Nguồn Szone.vn

  ...
  Silent Thang, Comeback192, minhtuchou11 người khác thích bài viết này.
 2. toanlove371

  toanlove371 Thành viên cấp 3

  Chơi phím tắt Pts quen rồi giờ xài cái gì cũng kiếm phím tắt cho nó lẹ, cái nào ko có cứ thấy khó chịu :D
 3. ElevenSeven

  ElevenSeven Thành viên cấp 1

 4. Tuấn Anh Grapher

  Tuấn Anh Grapher Thành viên cấp 1

  thanks bác ^_^
 5. tuanpro

  tuanpro Thành viên cấp 2

  Sao mình vào Edit, PreferencesGeneral, rồi chọn type lại không thấy font Preiview size ở đâu.
  [​IMG]
  6-30-2013 9-56-02 PM của tuanpro91, trên Flickr
 6. zinzinzu

  zinzinzu Thành viên cấp 1

  1 số thứ đã khác trên cs6
 7. leminh1790

  leminh1790 Mới đăng kí

  Cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin. Mình sẽ lưu ý đến vấn đề này, bạn có thể cho mình thêm thông tin vào địa chỉ nam2806@gmail.com được không?
 8. ronnguyen

  ronnguyen Thành viên cấp 1

  đánh dấu

Ủng hộ diễn đàn