Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Những vấn đề về tư duy của các bạn mới vào nghề thiết kế ở VN (Phần 1)

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi huytuandesign, 14/6/16.

?

Các bạn quan tâm mình sẽ viết tiếp

 1. Không

Được phép chọn nhiều kết quả khi vote.
Kết quả chỉ hiện ra sau khi bạn ấn bình chọn.

Lượt xem: 17,621

 1. huytuandesign Thành viên cấp 1

  Chào các bạn trên diễn đàn, mình hiện cũng ko còn trẻ và đang làm fulltime thiết kế đồ hoạ UI/UX tại Sài Gòn. Đôi khi cũng bay nhảy sang mảng minh hoạ hoặc thiết kế poster các loại nếu có hứng thú vì mình có thể vẽ tay tàm tạm. Nói về kỹ năng, mình khẳng định là thua kém nhiều bạn ở tại đây và vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các kỹ năng. Về mặt cuộc sống, mình cũng gặp khá nhiều các tình huống và trải nghiệm trong quá trình làm thiết kế cũng như các công việc khác trước đây.

  Hôm vừa rồi có một người bạn của mình nhờ hướng dẫn thêm cho cậu em thi trượt đh của cậu ta các kinh nghiệm vì cậu này có chút đam mê và muốn theo đuổi nghề thiết kế. Mình hẹn nói chuyện với cậu em này tại quán cafe khá lâu và nhận ra rất nhiều điều phổ biến mà các bạn trẻ mới tiếp xúc nghề thiết kế hoặc mới ra đi làm thắc mắc. Do đó mình viết post này nhằm chia sẻ những kinh nghiệm khi đi làm và các nhận định của cá nhân mình mà mình cảm thấy tâm đắc, mong muốn giúp các bạn còn đang mơ hồ hoặc đang bế tắc có thể tìm được câu trả lời. Đồng thời mong nhận được sự góp ý của các bạn đã trải qua nhiều hơn mình.

  Mình định viết khoảng 8 phần dựa theo kinh nghiệm khi tìm việc, phỏng vấn và làm việc của bản thân:

  1. Vấn đề bằng cấp tại VN
  2. Gây ấn tượng trong nghề design với NTD khi bạn không có bằng cấp
  3. Làm gì khi bạn chưa có project nào trong CV?
  4. Thiết kế là công việc nghiêm túc
  5. Cty lớn và cty nhỏ
  6. Bạn làm gì lúc rảnh
  7. Mục đích cuối cùng của việc design
  8. Linh tinh


  Quan điểm cá nhân có thể phù hợp với người này có thể sẽ ko đúng trong trải nghiệm của người khác, do đó mong các bạn tranh luận thoải mái trong lịch sự. Nếu các bạn quan tâm mình sẽ dành thời gian viết tiếp các phần do mình cũng không có thời gian để tập trung viết một lượt. Các bạn có bất cứ câu hỏi gì có thể reply thẳng ở topic, mình sẽ trả lời theo hiểu biết của mình.

  Phần 1. "Ở VN không có bằng làm sao xin được việc?"

  Đây gần như là câu cửa miệng mà mình dc nghe khi gặp các bạn mới vào nghề. Mình nghĩ vấn đề không phải ở VN mà vấn đề chính ở các bạn. Đã từng có một thời, cách đây khoảng 10 năm đổ lại, tại VN rộ lên sự lên án bằng cấp. Thật ra điều này đã có từ rất lâu nhưng đến khi tỉ lệ thất nghiệp của cử nhân đạt ngưỡng báo động, nó trở thành giọt nước tràn ly và hàng loạt các bài viết xuất hiện. Hầu hết các bạn trẻ chưa ra đời đều có những thời gian lầy lội trên mạng và các bạn bị ảnh hưởng bởi những tin này quá nhiều. Hậu quả, mở miệng là đổ cho bằng cấp.

  Các bạn lưu ý riêng ngành CNTTDesign nó ở một khía cạnh RẤT RẤT RẤT khác. Đối với các ngành kinh tế hoặc kỹ thuật, ví dụ cty nào đó tuyển bạn làm quản lý quán café, phụ trách kỹ thuật cho xưởng hoặc kế toán, khi họ tuyển bạn, họ KHÔNG THỂ NÀO biết được năng lực của bạn ngay cho đến khi bạn làm được vài tháng rồi bạn mới gây ra lỗi nghiêm trọng. Chẳng lẽ bạn muốn họ đánh đố việc kinh doanh của họ trong ngần ấy thời gian để thử xem bạn có tài hay không? Và nộp đơn không phải chỉ có một mình bạn, có khi cả trăm, ngàn ứng viên, bạn muốn họ ban phát cơ hội thử việc cho vui cho từng người??? Nên họ phải sử dụng bằng cấp để lọc ra bớt ứng viên. Đó là lí do tại sao bạn hay nghe những người này than thở. Điều đó đúng, trong các lĩnh vực của họ. Và xin nói luôn nếu các bạn có buồn, nó đúng ngay cả ở các nước phát triển!

  Riêng 2 ngành vừa nêu, tại VN khi bạn vào phỏng vấn họ có thể đánh giá được ngay năng lực của bạn, họ nhìn Portfolio, họ kiểm tra óc thiết kế của bạn, kỹ năng vẽ tay, tư duy sáng tạo của bạn, họ kiểm tra khả năng am hiểu các framework, tư duy lập trình, kỹ năng code máy, code chay trên giấy của bạn trong vài tiếng khi phỏng vấn, nên nếu bạn thực sự có khả năng (chưa cần giỏi) và bạn năng nổ thì 9/10 là bạn sẽ tìm được việc và nếu như bạn ở MIỀN NAM, và bạn làm trong 2 ngành này, và bạn nói bạn có năng lực nhưng không có bằng nên không xin được việc, mình tin rằng có lẽ bạn suốt ngày chỉ ở trên mạng, than thở với đám bạn cũng thất nghiệp như mình hoặc bạn đòi mức lương ngang bằng với sếp công ty đó.

  Tại miền Bắc, mình có thể thông cảm một chút, môi trường tại miền Bắc khắc nghiệt hơn. Mình có một người quen và con trai của người này do vấn đề khó khăn trong việc làm đã từng nhờ mình giúp đỡ về chỗ ở để cậu ta vào Nam làm CNTT ở Sài Gòn, nhưng sau đó thì cậu đổi ý và theo một nghề khác tại ngoại ô miền Bắc. Những bạn nào ở miền Bắc vào confirm và cho ý kiến thêm giúp mình nhé vì mình không rành môi trường này.

  Một sai lầm nữa của các bạn trẻ khi đi xin việc là nhìn vào những gì mà Agency hoặc các cty ghi trên yêu cầu. Nào là tốt nghiệp thủ khoa các ngành/trường liên quan đến Mỹ Thuật, có vài chục năm kinh nghiệm, thông thạo Ps, Ai, Ae, Pr, ID như tiếng Việt….vân vân. Và rồi các bạn nguyền rủa họ, các bạn than thở với nhau. Thì mình tin rằng bạn đáng bị như vậy vì bạn không có tư duy THỬ và tư duy THƯƠNG LƯỢNG. Thật ra các cty chỉ ghi như vậy nhằm đảm bảo cho hình ảnh của cty mình và đồng thời cũng mong muốn thu hút được nhân tài thực sự. Bạn nghĩ xem sẽ như thế nào nếu khách hàng của công ty đó biết rằng cái công ty đang gia công các sản phẩm sáng tạo cho họ mà nó lại đăng tuyển thế này:

  PsDQ5sg.jpg

  Vấn đề là bạn thích thì bạn cứ nộp CV, ai cấm bạn? Chỉ có bạn tự cấm mình! Không được thì thôi đâu ai ăn thịt bạn! Ngay thậm chí với công ty họ không đăng tuyển nhưng nếu họ nhận được một CV thú vị họ cũng sẽ suy nghĩ lại. Nếu portfolio của bạn (bạn tự cho là, hoặc bạn của bạn cho là) "khủng" mà cty đó vẫn nhất quyết không nhận bạn chỉ vì vấn đề bằng cấp thì dù may mắn bạn được nhận bạn cũng nên từ chối với một môi trường như vậy. Và với kinh nghiệm của mình thì số lượng những cty thế này rất ít trong thời buổi mở cửa và trẻ hóa tư tưởng như hiện nay. Ngay bản thân bạn nếu bạn làm chủ cty tư nhận và nhận được một CV thú vị, bạn chọn bằng cấp hay bạn chọn lợi nhuận cho cty?

  Mình lấy dẫn chứng luôn 1 tin tuyển dụng mình vừa xem lúc chiều để làm ví dụ (lưu ý là mình nhìn thấy ngẫu nhiên và mình không có liên quan gì đến cty này nhé):

  http://forum.vietdesigner.net/threads/tuyen-gap-nhan-vien-thiet-ke-do-hoa-luong-10tr.111088/

  Họ tuyển và có một thành viên nói về bằng cấp, họ nói rằng bạn cứ apply vô tư đi, bạn phỏng vấn đạt yêu cầu vẫn ok!

  (Lưu ý, các agency và cty lớn và nổi trong giới, điều này sẽ hơi sai một chút, có thể bạn giỏi nhưng chưa chắc bạn được nhận, mình sẽ nói đến sau, tuy nhiên ở buổi đầu, bạn được vào làm ở một cty trung bình là điều hoàn toàn có thể)

  Ngưng đổ thừa cho xã hội, muốn rèn luyện tài năng hãy dùng máy tính nhưng muốn xin được việc hãy tắt máy đi và bước ra ngoài giao tiếp với những con người thực sự.


  2. "Vậy làm sao gây chú ý với NTD trong nghề thiết kế này khi không có bằng như người khác?"

  Link phần 2
  http://forum.vietdesigner.net/threa...-moi-vao-nghe-thiet-ke-o-vn-phan-2-cv.121633/

  ...
  Chỉnh sửa lần cuối: 12/12/16
  SonNguyen94, QuanPham, blacklarson19 người khác thích bài viết này.
 2. nhacck4

  nhacck4 Thành viên cấp 1

  vote viếp tiếp , nhưng đừng gãy khúc , dễ mất cảm xúc thăng hoa :v:v
 3. GnurTeL

  GnurTeL Mới đăng kí

  bài viết rất hữu ích, viết tiếp đi bác ơiiii :3
 4. Keris

  Keris Thành viên cấp 1

  hay lắm, tiếp đi ạ :x
 5. hoang_le91

  hoang_le91 Thành viên cấp 1

  thớt có tâm :D cần lắm thêm những bài thế này để anh chị em mở mang đầu óc :3
 6. minhphong

  minhphong Thành viên cấp 1

  đăng nhập để like cho bác.
  đúng như bác nói, bằng cấp là cái công nhận bản thân phấn đấu mấy năm học. nhưng không có thì hãy hoàn thiện bản thân bằng cách khác, không học ở trường không có nghĩa là không có cơ hội nào cả, học cả là đời, ngồi trên ghế nhà trường hay tự học hay theo học một trung tâm nào đó đều được cả. quan trọng là bản thân có xác định được phương hướng hay đam mê của mình không.
  em cũng là thằng không bằng cấp, học đại học quit giữa chừng, giờ cũng đang làm mảng UX/UI, cũng dấn thân một số mangr như game, logo... bác khá giống em.
  bữa nào rảnh bác add skype em, anh em trao đổi kiến thức nhé :D
  skype em: minhphongdesign
 7. hanguyen18

  hanguyen18 Mới đăng kí

  Anh viết tiếp đi ạ. ^^
 8. 1993tantai

  1993tantai Thành viên cấp 2

  đúng r công nghệ thông tin và những ngành liên quan đến thiết kế , nghệ thuật thì đâu cần bằng cấp :) test phát đc ngay ý mà
 9. Phạm Đình Minh Phát

  Phạm Đình Minh Phát Mới đăng kí

  hay ! đang đợi đọc tiếp anh ơi :)
 10. Min Shine

  Min Shine Mới đăng kí

  Bài viết có tâm và thiết thực :)
  Mong chờ những bài tiếp theo từ bác để có thể học hỏi kinh nghiệm, thấu hiểu và hoàn thiện mình nhiều hơn.
 11. huytuandesign

  huytuandesign Thành viên cấp 1

  Chào tất cả các bạn, mình rất vui vì hôm nay thấy bài viết được share trên page facebook của forum và đến được với nhiều bạn. Mình sẽ dành thời gian rảnh viết tiếp những phần tiếp theo và chia sẻ những gì mình đã gặp. Do mình đi làm và viết một bài cũng tốn khá nhiều thời gian vì viết tùy tiện thì rất khó đọc và cũng cần thì giờ lục lại trí nhớ cũng như các tài liệu để mình chia sẻ, chứ viết suông thì đọc rất lý thuyết và ko thực tế, nên mình hứa sẽ post trong thời gian sớm nhất. Các bạn chờ nhé, cảm ơn tất cả :)
 12. Bát Nhã

  Bát Nhã Thành viên cấp 2

  Thích những bài viết chia sẻ kinh nghiệm như vậy. Like bạn phát nữa.
 13. hanoikyyeu

  hanoikyyeu Mới đăng kí

  bài viết hay quá, hóng phần tiếp theo
 14. SanJi

  SanJi Thành viên cấp 2

  Em đặt đôi giày ở lại hóng part tiếp theo của bác thớt!
 15. TranxuanHieu

  TranxuanHieu Mới đăng kí

  Hay hay, đặt dép ngó
 16. Con Trẻ

  Con Trẻ Thành viên cấp 1

  túm lại là part2 đâu :)) bác up nhanh cho ae đọc
 17. Hưng Trà Lĩnh Cao Bằng

  Hưng Trà Lĩnh Cao Bằng Mới đăng kí

  Em 14 tuổi. Nhà làm ảnh viện áo cưới nên được ba học pts cho từ nhỏ. giờ pts cũng gọi là cơ bản. e muốn kiếm tiền hay làm desiger. nhưng liệu nhỏ tuổi có được làm nghề này không ạ? hiện giờ e chỉ thiết kế ảnh cưới với lại làm ảnh thẻ thôi chứ chưa giám tiến xa. :(
 18. success86

  success86 Thành viên cấp 1

  Bài viết rất hay, mấy em đang học thì nên đọc, thấy mấy em giờ nghiện vẽ mấy cái hình đồ họa vector quá, tui thấy cái đó chỉ làm cho các bạn lên tay nghề được chứ đâu có rành về sáng tạo hay design, trong khi đó thay vì các bạn vẽ mấy hình vector như vậy tại sao các bạn không thử thiết kế như một người đi làm thực sự để tạo ra cho mình 1 cái porfolio riêng, ngày xưa tôi cũng từng mê vẽ như vậy và giờ sau bao năm đi làm suy nghĩ lại thấy điều đó rất phí thời gian
 19. randomman

  randomman Mới đăng kí

  Chuẩn cmnl. Nhưng mình nghĩ vấn đề bằng cấp hoản toàn có thể mở rộng ra các ngành khác, chỉ cần người phỏng vấn tuyển dụng là người làm làm lâu năm trong nghề thì chỉ cần nói chuyện một lúc là nhận ra ngay người có khả năng hay ko. Việc yêu cầu bằng cấp chỉ là cách sàng lọc của HR thôi, những ngành nào thiếu nhân lực thì hoàn toàn có thể bỏ qua cách lọc này, nếu ko bỏ thì lấy đâu ra người mà làm?
 20. bdesign

  bdesign Banned

  Thày Tuấn em làm nốt phần 2 đi chứ?

Ủng hộ diễn đàn