Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Những vấn đề về tư duy của các bạn mới vào nghề thiết kế ở VN (Phần 1)

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi huytuandesign, 14/6/16.

?

Các bạn quan tâm mình sẽ viết tiếp

 1. Không

Được phép chọn nhiều kết quả khi vote.
Kết quả chỉ hiện ra sau khi bạn ấn bình chọn.

Lượt xem: 17,542

 1. hieubang113

  hieubang113 Mới đăng kí

  đọc rất hay bác ạ.. ủng hộ bác viết tiếp.. Nó rất cần thiết với những ai đang học THPT như em!
 2. Gurl

  Gurl Thành viên cấp 3

  Bài viết hay, đáng suy ngẫm.
 3. bdesign

  bdesign Banned

  Chờ mãi chả thấy mẹ nó viết tiếp, nên anh bèn nhân hôm mát giời viết luôn cho mẹ nó. Có gì mẹ nó cứ đại xá cho anh. Theo mục lục của mẹ mày thì thứ tự là như sau:

  1. Vấn đề bằng cấp tại VN
  Ở xứ lừa ta, bằng cấp là thứ rất lung tung bát nháo, câu lợi câu danh, chả có chuẩn con mẹ gì cả, trong giai đoan xứa lừa ta đang quá độ tiến lên XHCN. Nhưng dù sao trong lúc nước đục béo cò, các thày anh cũng nên cố gắng sắm cho được 1 cái bằng thì tốt hơn là éo có. FPT Arena là được của ló đấy. Có học cũng có hơn, dù là chưa bằng bên bọn giãy chết.

  2. Gây ấn tượng trong nghề design với NTD khi bạn không có bằng cấp
  Với tư cách đã làm lâu năm, anh tạm phát biểu rằng, bằng cấp chỉ là bước đầu để hồ sơ các thày anh lọt qua vòng gửi xe. Ti nhiên, nếu các thày anh có cách tiếp cận độc đáo khi còn thiếu cái bằng, thì NTD cũng không khó khăn gì. Vấn đề ở chỗ, khi các thày anh éo có bằng, thì đa số cũng éo có năng lực tiếp cận vì chưa đủ trình quảng cáo rao bán mình, bởi éo có năng lực ný nuận. Vậy nên chỉ trừ 1 vài thầy xuất sắc kể cá éo có bằng, vẫn rao bán mình với cách hiệu quả, thì còn lại đa số các thày anh 1 khi éo có tấm bằng thì rao bán cũng luyên thuyên vớ vẩn do trình còi. Vậy nên chốt hạ rằng các thày anh 1 khi éo có bằng, thì các thày anh phải là người xuất chúng tài ba, còn không thì thôi éo bàn ở đây. Đùng tưởng bằng cấp là thứ có cũng được ko có ko sao. Bằng là 1 thứ chứng minh các thày anh được luyện qua 1 cơ số năm về học thuật, dù các thày anh có oánh rơi gần hết thì cũng còn lại cái cách tư duy do phải đọc sách nhiều khi đi học. Cái này bọn công nhân chân lấm tay bùn éo thể biết được.

  3. Làm gì khi bạn chưa có project nào trong CV?

  Nếu các thày anh chưa có project, thì phải nên cố gắng tạo vài cái. Chả có cách nào bốc phét với NTD khi các thày éo có gì lận lưng.

  4.
  Thiết kế là công việc nghiêm túc
  Tất nhiên. Thiết kế là việc vô cùng đứng đắn nghiêm túc, dù nó éo mang lại nhiều tiền cho các thày. Nhưng đó là sở thích và danh dự.

  5. Cty lớn và cty nhỏ

  Khi các thày còn non, thì phải làm công ty nhỏ. Đừng mơ vào công ty lớn ngay khi chưa đủ trình. Với công ty nhỏ, các thày anh sẽ phải làm đủ mọi thứ thập cẩm thượng vàng hạ cám, và vì thế sẽ lên tay. Còn khi vào cty lớn ngay khi còn non, các thày anh sẽ bị chuyên môn hóa cao độ, nhiều khi chỉ làm chân layout như công nhân layout, còn éo biết công đoạn sau là gì, thế cũng ko phải là hay.

  6. Bạn làm gì lúc rảnh

  Các thày anh nên chơi bời càng nhiều càng tốt, nhưng nhớ chỉ đừng có chơi heroin. Hãy quan sát mọi thứ đập vào mắt khi đi đường, ví dụ các bảng hiệu, và suy nghĩ rằng nếu phải ta thì ta sẽ làm lại như thế nào.

  7. Mục đích cuối cùng của việc design
  Mục đích của design là để làm cho đẹp mắt hơn, hiệu quả bán hàng hơn, trong ngắn hạn. Chỉ có thế và éo có gì khác. Đừng có nghĩ đến danh tiếng. Nếu muốn danh tiếng muôn đời, hãy làm việc khác.

  8. Linh tinh

  Éo biết linh tinh là cái gì nữa.
  tieuconuong, huytuandesigntldesign85 thích bài viết này.
 4. tldesign85

  tldesign85 Mới đăng kí

  Mình phải đăng nhập để Like cho thày này bdesign
 5. huytuandesign

  huytuandesign Thành viên cấp 1

  bdesign đã viết phần 2 rồi nhé mẹ nó. 3 phần cuối mẹ nó giống với ý mẹ này nhé. Nói ngắn gọn bông đùa thì dễ, viết cho người mới phải phân tích ra, ở đây ngoài những người đang đi làm, còn có những em chưa tốt nghiệp tú tài, ko thể cụt ngủn và văn phong nông dân vậy dc. Mỗi khi viết mình đều tìm ví dụ đưa vào, đọc xong nếu không hiểu được ý chính ít ra cũng thu được chút kiến thức cứng, chứ không phải à ừ tôi làm lâu rồi tôi nói vậy đó nghe thì nghe. Phần cuối cùng sẽ giải thích tại sao mình bỏ thời gian để viết khá dài như vậy
  Chỉnh sửa lần cuối: 12/12/16

Ủng hộ diễn đàn