Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Ông thợ ảnh cố lừa mình hay ổng bị ngu thật?

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận' được đăng bởi ducbinh_dang, 10/5/17.

Lượt xem: 40,906

 1. ducbinh_dang Mới đăng kí

  Chào các bạn,

  Mình là chủ thread "Thợ chụp có giao file RAW cho khách không?"
  Vừa rồi nhớ lại chuyện cũ nên có nói qua nói lại với cái tiệm đã chụp hình cưới cho mình. Kết quả như sau mời các bạn xem hình sẽ rõ:
  Hình 1:
  [​IMG]
  Hình 2:
  [​IMG]

  Một mặt, ông này nhắn riêng cho mình nói là đã giao file RAW rồi, mặt khác lại dùng FB cá nhân khẳng định không có studio nào giao file RAW cho khách cả. Trước khi chụp, mình đã cẩn thận hỏi trước là studio của anh có giao file RAW sau khi chụp không thì ông này nói là có, nhưng rất tiếc lúc đó mình đã không bắt studio ghi điều này vào thỏa thuận trên giấy tờ.

  Đến nay, tất cả các file mình nhận đều là JPG. Lúc mình đến tiệm đòi RAW, tiệm xuất cho mình 1 thư mục 500 hình JPG nặng 50Gb (mỗi hình ~100Mb, do chọn chế độ Burn Full-sized JPG trong Lightroom).

  Là do ông chủ tiệm không phân biệt được 4 khái niệm RAW, hình gốc, full-sized JPG, CR2, hay là do ổng cố tình lừa mình vậy các bạn?

  ...
 2. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  Có thể là do họ hok có giữ file RAW, nên hok có file, sao đưa, đám cưới của mình, cũng là file đã qua Photoshop - JPEG, nhìn Alnum thấy đẹp và "ghiềng" luôn, muốn lưu kho liền, mà hok còn thèm cái file RAW nữa. ( RAW phải chỉnh nữa àh ?) Photoshop đẹp, là lưu kho liền, chi tiền, mình hok moi móc file RAW làm gì, vì JPEG họ đưa, đã qua Photoshoop, và quá rõ, rõ hơn chụp phim tráng rữa thời xưa rất nhiều rùi, size là 3000 x 4500 px rùi, có thể in lên 1 mét, vẫn dư sức rõ nét, mình còn sợ RAW để nguyên, rõ quá nhìn thấy từng vết nhăn của mặt và mụn, thà lưu kho file qua Photoshop, đã giảm bớt độ xấu của da mặt, hok dám tráng rọi rữa hình trực tiếp bằng file RAW đâu, nhìn thấy ghê quá, chỉ giữ lại những hình qua Photoshp ra JPEG, và lưu kho kỹ niệm cưới, hok muốn quay về nhìn file RAW nữa,,... ha ha ! :))
  Chỉnh sửa lần cuối: 10/5/17
 3. wongzilee

  wongzilee Thành viên cấp 2

  ducbinh_dang ra xã hội làm việc đều phải có giấy tờ cho nên ngày từ đầu bạn nên ràng buộc bằng hợp đồng là những thứ mình cần và sẽ được giao khi kết thúc buổi chụp hình chứ nói miệng thì gió thổi mây bay cãi qua cãi lại chả đi đến đâu nên kết thúc thôi.
  dieuhauteo, draxtranvan.muon thích bài viết này.
 4. buitungdesign

  buitungdesign Mới đăng kí

  Có nhiều cửa hàng họ còn không chụp file raw nữa cơ, có file jpg chất lượng cao là ok rồi
  tranvan.muon thích bài viết này
 5. 1993tantai

  1993tantai Thành viên cấp 2

  theo mình nghĩ là tiệm này nó chụp file JPG đó bạn nó ko chụp RAW đâu, mà thằng chủ tiệm ko có kiến thức về lĩnh vực này nên ko biết file RAW với file JPG là gì, bác để ý cái hình 2 dòng " CHỈ GIAO FILE FULL PGJ THÔI ( ĐUÔI HÌNH)" nhìn cái cách chủ tiệm ghi lủng củng "PGJ" rồi còn thêm chú thích (ĐUÔI HÌNH) nữa là hiểu rồi. Chắc ng ta ko cố ý đâu bạn, mà bạn đừng bận tâm file JPG với RAW quá làm gì. RAW thì chỉnh hình dễ hơn xíu thôi nhưng JPG chỉnh cũng đẹp mà, chủ yếu là hình lúc cuối cùng sau thôi, RAW với JPG cái nào chả đc, đừng câu nệ tiểu tiết làm gì !!!
 6. death_dts

  death_dts Thành viên cấp 1

  đa số các tiệm ng ta chụp xong đưa jpg ko à, raw thì có người thích thì ng ta cho thôi
 7. john_cena_217

  john_cena_217 Thành viên cấp 2

  vãi bác thớt , rảnh vkl , mình chụp phóng sự tiệc + cả chụp pre nữa, 1 ngày chụp cả hơn 1k ảnh , chụp RAW cho tốn tiền mua thẻ dung lượng lớn ah :v , có bao h chụp file RAW mà giao , giao toàn bộ ảnh gốc jpeg cho khách là họ mừng hết lớn r ,vì có vài chỗ họ không giao ảnh gốc , chủ yếu ảnh pts ra đẹp là được, lấy cái file RAW làm gì trời ... họ đưa đầy đủ vậy mà bác còn cố kiếm cớ làm khó dễ ... nể bác vkl ra, chả hiểu bác nghĩ cái vẹo gì =))
  TTLK thích bài viết này
 8. kajaya18

  kajaya18 Thành viên cấp 1

  1. Ko phải ai cũng chụp file raw. Nặng gấp 4 lần file jpg. Bản thân mình cũng tùy lúc mà lưu raw or jpg. 1 ngày chụp 1k mấy 2k file nội mua thẻ lưu ko cũng mệt. Rồi còn xử lý convert raw qua lại jpg mất biết bao thời gian nữa.

  2. Ảnh giao khách đa số phải xử lý sơ hoặc xử lý kỹ hậu kỳ cả rồi. Chứ ảnh gốc có phải tấm nào cũng đẹp đâu mà giao. Tấm dư sáng tấm thiếu sáng tấm vướng rác vướng người và đủ thứ quần què khác đều có thể xảy ra giao mấy tấm đó làm j cho mất tiếng.
 9. cuti4ever

  cuti4ever Mới đăng kí

  Thớt tào lao xàm xí, không phải ai cũng set chế độ chụp file raw trong máy để có file (.CR2, .NEF) giao cho thớt. Thớt sai rõ ràng, nên xin lỗi người chụp đi
 10. Nguyễn Tất Thắng

  Nguyễn Tất Thắng Rất là bình thường

  Ủa, mình đọc inbox đâu thấy nói là giao file RAW đâu :D Chỉ là giao file gốc thôi mà! Chụp gốc ko để RAW thì sao có mà giao ^^
 11. trannguyenduyminh

  trannguyenduyminh Thành viên cấp 1

  cái này do 2 bên thỏa thuận thôi, mỗi người nói 1 ý ở ngoài sao biết đúng sai. :)
  mấy chỗ mình chụp trước giờ cũng ko có giao raw, chỉ giao gốc ful size à.
 12. drax

  drax Thành viên cấp 4

  họ chỉ đưa b file đã jpg đã chỉnh bao gồm ảnh nhỏ, ảnh to, ảnh ab và file gốc (jpg) nguyên bản chưa chỉnh hoặc đã crop nhưng chưa chỉnh, cùng đĩa ảnh nhạc thôi. b nên hiểu khái niệm file gốc của họ chính là file chưa chỉnh gì hết (jpg hoặc raw), raw là file thô, chất lượng cao hơn jpg, jpg nguyên bản thì cũng là thô, chất lượng thấp hơn. ko studio nào chụp raw, có chụp họ cũng ko giao raw cho khách, có biết chỉnh đâu mà đòi. còn bản thân b, ngay cái khái niệm file raw còn ko hiểu nó là cái gì, bày đặt chê người khác. cr2, nef, 3fr, dng... là định dạng file raw đấy.
 13. nguyenduc123

  nguyenduc123 Banned

  Cái này là do thỏa thuận từ đầu của bạn không rõ ràng. hoặc có thể ông thợ ảnh cố gắng chơi bạn
 14. thaksug

  thaksug Mới đăng kí

  vc e chụp rồi chị e chụp 2 chỗ khác nhau cũng toàn chụp file jpg thôi
 15. Nighter

  Nighter Thành viên cấp 3

  đâu phải ai cũng set chế độ chụp RAW thì lấy đâu ra file mà giao
  lại bù lu bù loa hạ uy tín ng ta thế là ko đc
 16. ducbinh_dang

  ducbinh_dang Mới đăng kí

  Tiệm có chụp RAW đàng hoàng nhé các bạn. Vì mình có đứng bên cạnh lúc ổng kêu mình lựa hình làm album với lựa tông màu, trong thư mục toàn là file CR2 thôi mà.

  Mình thừa hiểu RAW là gì, đó là CR2 khi chụp bằng Canon và NEF khi chụp bằng Nikon (còn mấy dòng máy ảnh khác thì không biết). Và mình cũng hiểu khi mở file RAW lên thì nhìn nó như thế nào vì mình cũng là người chơi ảnh, biết chụp sơ sơ và có máy ảnh.

  Có mấy bạn bảo là chắc gì người ta đã set chế độ RAW khi chụp mà chụp xong đòi lấy? Không biết chỗ các bạn thì sao chứ chỗ mình cứ 10 studio thì hết 11 nơi chụp có RAW. Mình thuê một studio khác chụp tiệc cưới cho mình tổng cộng gần 800 tấm mà sau khi thanh toán họ cũng bàn giao hẳn JPG đã chỉnh sửa và cả một thư mục file RAW (khoảng 20GB). Hẳn là họ mua thẻ nhớ hết nhiều tiền lắm nhỉ?

  Nhà mình từng đi chụp ở 4 studio thì chỉ có mỗi ông studio trong thread này là quanh co không giao RAW thôi.
 17. tnguyenx91

  tnguyenx91 Thành viên cấp 1

  vụ này em thấy đang lùm xùm bên group @@
 18. 1993tantai

  1993tantai Thành viên cấp 2

  có lẽ ổng thích giữ RAW để làm bùa chăng, btw
 19. drax

  drax Thành viên cấp 4

  nếu studio chỗ b có chụp raw, và đã nói sẽ giao file cho b thì sai lầm của b ở chỗ này "mình đã không bắt studio ghi điều này vào thỏa thuận trên giấy tờ', bút sa gà chết, hợp đồng đâu phải để cho vui. vậy nên bây giờ b là người sai, xin lỗi chủ studio đi.
 20. lynguyenseo

  lynguyenseo Mới đăng kí

  e nghĩ khả năng cao là ông này ngu thật bác thớt ạ, nhiều khi cái ngu thật mà minh lại cứ nghĩ họ giả vờ trêu minh.

Ủng hộ diễn đàn