Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Phân biệt Pixel, Vector & Vexel

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi minhsmor, 19/9/13.

Lượt xem: 8,998

 1. minhsmor Thành viên cấp 1

  [​IMG] Đầu tiên chúng ta phải hiểu được Pixel,Vector hay Vexel không phải là một phong cách nghệ thuật. Đó là một quan niệm sai lầm phổ biến, thực ra chúng chỉ là phương tiện nghệ thuật mà thôi. Vector và vexel là hai kỹ thuật trong việc tạo ra hình ảnh thực tế cao từ việc sử dụng Photoshop hay Illustrator.  Vector là gì?
  Vector được tạo ra từ các lớp vector, có thể được sử dụng để tạo ra hình dạng, đường thẳng, đa giác, trên thực tế chúng ta có thể tưởng tượng và vẽ ra bất cứ hình dạng nào. Là hình vẽ bằng tay với computer, được kết hợp bởi những dấu chấm, những đường thẳng, đường cong và hình đa giác do software dựa theo phương tr̀inh toán học. Các hình dạng này được tạo nên từ nhiều điểm, khi bạn thay đổi kích thước của đối tượng bạn vẽ ra (scale to hay nhỏ, uốn cong, node .....) thì phần mềm sẽ tự động cập nhật lại số lượng và vị trí của các điểm đó, nên hình của bạn không bị vỡ khi khi dùng định dạng này.

  Phần mềm đồ họa Vector chủ yếu là Corel Draw, Illustrator, Autocad..

  Đặc điểm của ảnh Vector:
  - Đó là khi bạn phóng to lên, sẽ không bao giờ thấy các ô vuông, mà luôn luôn thấy một mảng liên tục có biên sắc nét.. biên này được hợp thành bởi những vector, phần giới hạn bên trong vector chứa duy nhất một mã màu, hay nói cách khác mỗi một màu trong bản vẽ được chứa bên trong một tổ hợp các vector. Thí dụ, hình tam giác màu đen, sẽ được giới bạn bởi 3 vector, bất kỳ điểm nào nằm bên trong phần giới hạn bởi 3 vector này điều chứ cùng một mả màu (0,0,0). Tương tự, hình chữ nhật, giới hạn bởi 4 vector. Đối với hình tròn thì là vô số những vector bởi vì khi bạn zoom lên nhiều lần, đường cong sẽ được xem như đường thẳng, lúc này có thể dùng vector để giới hạn.
  - File dạng vector có dung lượng nhỏ.
  - Thường dùng cho chữ, biểu tượng (logo), các hình ảnh minh họa (illustrations)
  - File dạng vector thường có đuôi như: CDR (CorelDraw). AI (Adobe Illustrator); FH (FreeHand); EPS (Encapsulated PotScript)

  Ưu điểm: File nhẹ và không vỡ khi co kéo.
  Hạn chế: Bạn vẽ một hình vuông màu đen, sau đó muốn ở giữa có một cái hình tròn màu xanh, thì bạn sẽ có 2 hình rời rạc và không thể xác nhập nó lại làm một được. Nghĩa là một đối tượng chỉ chứa một màu, thêm một màu là thêm một đối tượng.  [​IMG]

  [​IMG]

  Một số hình ảnh Vector


  Pixel là gì?
  Ảnh pixel - Thường gọi là ảnh bitmap gọi theo từ kỹ thuật là ảnh mành hóa (Rater Image) - dùng lưới các điểm ảnh, tức pixel, để biểu thị hình ảnh. Mỗi pixel (điểm ảnh) được gán một vị trí và gán giá trị mầu cụ thể. Ảnh Bitmap là ảnh được tạo bởi ma trận các điểm ảnh. Khi bạn phóng to ảnh lên, đến một lúc nào đó, bạn sẽ thấy cấu thành nên bức ảnh thì ra là những cái ô vuông, mỗi ô vuông ấy được gọi là mỗi Pixel. Mỗi ô vuông lưu giữ thông tin của một màu.

  Những phần mềm đồ họa Pixel chủ yếu là Photoshop, GIMP ...

  Ví dụ: Chữ sdesign.vn trong ảnh bitmap tạo thành từ một tập hợp điểm ảnh tại vị trí đó. Khi làm việc với ảnh Bitmap, thực tế ta hiệu chỉnh chỉnh điểm ảnh chứ không phải hiệu chỉnh đối tượng hay hình dạng: Mấu chốt của xử lý ảnh bitmap là ở chỗ này.

  [​IMG]
  Sự khác biệt giữa vector và bitmap.

  Ưu điểm: Ngược lại với ảnh vector, khi vẽ ảnh pixel thì một layer hay một đối tượng (object) có thể chứa nhiều màu, cho phép mức tùy chỉnh cao.
  Nhược điểm: Tuy nhiên ở ảnh pixel có hiện tượng "noise" , nghĩa là hình bị răng cưa, độ phân giải có giới hạn, còn ảnh vector thì không, ảnh luôn sắc nét đối với mọi kích thước zoom.

  [​IMG]
  Hình ảnh Pixel


  Vexel là gì?
  Vexel dùng để chỉ các tác phẩm vẽ theo dạng vector bằng chương trình Photoshop. Người vẽ dùng công cụ pentool để tạo các shape, mỗi shape là 1 layer và sẽ chỉ có 1 màu. Để vẽ hoàn chỉnh một bức tranh, giống như vector, người vẽ vexel sẽ cần đến hàng ngàn lớp đè lên nhau. Nhưng mỗi shape trên lớp vẽ của vexel dù vẫn thay đổi hình dạng được (có thuộc tính là vector mask) nhưng đều bị noise (cạnh của shape bắt đầu bị xuất hiện răng cưa) khi room to vì sử dụng phương pháp pixel. Nếu không room to và để ở kích thước chuẩn của bức vẽ, tác phẩmvexel nhìn hoàn toàn giống vector.

  Như vậy, Vexel là một từ sáng tạo mới trên nền hai chữ ban đầu là vector và pixel, có người gọi nó là những bức vẽ Photoshop giả vector. Vexel thường thấy ở các hình được vẽ lại từ ảnh chụp, lần theo các đường nét trên ảnh để tạo các shape bằng pentool. Đây là hình thức mới nổi của nghệ thuật kỹ thuật số, hoàn toàn dựa trên các pixel. Tuy với hạn chế nhất định, nhưng nó cũng có lợi thế là có thể được sử dụng với bất kỳ phần mềm chỉnh sửa hình ảnh nào. Yêu cầu duy nhất là phần mềm đó phải có một công cụ bút rất tốt. Thậm chí, tuy còn nhiều tranh cãi, nhưng một số người còn cho rằng, các bức vẽ vector, sau khi convert ra file ảnh rồi đưa vào các phần mềm đồ họa pixel như Photoshop, GIMP...để chỉnh sửa tiếp thì cũng được gọi là Vexel.

  File dạng vexel thường có đuôi như: GIF: Graphics Interchange Forma, BMP: Windows bitmap, JPEG: Joint Photographic Experts Group, PNG: Portable Network Graphics, PCX: Personal Computer Exchange.

  [​IMG]


  [​IMG]

  [​IMG]
  Các bức ảnh sau khi được vẽ lại bằng Vexel.

  Các bạn đã phân biệt được rồi chứ?
  TrangMia - SDESIGN.VN

  ...
  TTLK, KauBuonViAi, Loc_rabbirt11 người khác thích bài viết này.
 2. Hồng Sơn

  Hồng Sơn Helper

  Quá tuyệt vời với topic này. Một trong các kiến thức không thể thiếu của các Designer :)
  Hà Bơ thích bài viết này
 3. minhsmor

  minhsmor Thành viên cấp 1

  :D cái này khó mà để ý được
 4. marion

  marion Thành viên cấp 2

  mới biết khái niệm vexel nhưng nói có ưu điểm j` ko hay cũng như pixel thôi
 5. minhsmor

  minhsmor Thành viên cấp 1

  theo mình thì 1 designer giỏi thì nên biết điểm mạnh và yếu của từng cái sẽ phát huy tốt hơn
 6. Fát

  Fát Thành viên cấp 1

  cám ơn đã chia sẻ :)
 7. vespaduo

  vespaduo Mới đăng kí

  giờ mới biết tới cái vexel. trước giờ toàn gọi là hình 8bit hoặc hình lỗi win :v
 8. minhsmor

  minhsmor Thành viên cấp 1

  thế giới design rộng lớn lắm :D
 9. kinhzeu

  kinhzeu Mới đăng kí

  em chỉ hiểu đơn giản là Vector vexel là hai thể loại hoàn toàn khác :v

Ủng hộ diễn đàn