Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Phân biệt vùng miền trong tuyển dụng – Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh luôn vào tầm ngắm

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 19/2/14.

Tình trạng chủ đề:
Chủ đề đã bị khóa bình luận

Lượt xem: 11,069

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Chiều nay, đang làm việc thì thấy bạn Kaly Kim Lân tag Cường vào một bức ảnh. Thoạt nhìn bức ảnh, tôi cứ tưởng đó là một tờ rơi giống như những tờ rơi lừa đảo tôi đã từng viết trong bài : lừa đảo trong tuyển dụng . Nhưng nhìn kỹ hóa ra không phải. Hóa ra là một thông báo tuyển dụng phân biệt vùng miền. Nhà tuyển dụng chọn đích danh luôn 3 tỉnh để không tuyển: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

  [​IMG]

  Khi bức ảnh này tung ra thì chúng ta sẽ thấy ngay được phản ứng của mọi người, nhất là những người thuộc 3 tỉnh này. Cái phản ứng này, tôi đánh giá là do tính tự tôn mà có. Nó giống hệt tính tự tôn của sinh viên Ngoại Thương khi bị chê: Ra trường, lương dưới 1K$, SV FTU không làm?. Quanh đi quẩn lại các bạn trẻ cứ lấy mấy ông vĩ nhân từ thời xa xưa ra để vun đắp cho mình cái tôi. Bản thân cá nhân tôi thì nghĩ, vĩ nhân là của cả đất nước, và ở đâu cũng có. Vì thế đừng cứ vun vào mình hay mảnh đất của mình. Câu truyện phân biệt vùng miền còn rất nhiều điều phải nói. Ví dụ như chuyện giọng nói. Có nhiều bạn lại đi nói chính người của quê hương mình là : tại sao lại thay đổi giọng nói ? Đi đâu cũng phải giữ giọng quê hương mình.

  Về điều này tôi có đặt câu hỏi: Bạn sang Mỹ thì bạn có nói giọng Mỹ không? Hay là nói tiếng Anh theo kiểu Việt ? Nếu bạn đồng ý thì có thể suy hẹp hơn là bạn ra Hà Nội hay Sài Gòn thì bạn nên đổi thay 1 chút cho phù hợp giọng là bình thường. Thật đáng chê với những bạn có cái tôi quá cao đến mức độ không chịu chấp nhận thay đổi.

  Tôi có quen một anh Giám đốc. Công ty anh ý có cái lệ: cứ hồ sơ quê Thanh Hóa là bỏ đi. Tất nhiên anh không dại gì mà thông báo như trường trung cấp ở trên. Anh nhận rồi thông báo trượt. Thế thôi. Các bạn đâu có cơ hội biết tại sao mình trượt với câu từ chối này: “chúng tôi lấy làm tiếc thông báo rằng: chúng ta chưa có cơ hội để hợp tác với nhau”.

  Tôi cũng từng làm việc với nhiều anh chị em ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Và đặc điểm ở họ tôi nhận được đó là cái tôi lớn. Cái tôi lớn dẫn tới việc ít khi bị chịu thiệt. Không chịu thiệt ở nhiều điểm và thấy rõ nhất là ở khoản tiền nong. Một số người không chịu thiệt thòi trong công việc thì nỗ lực cố gắng.

  Chia sẻ thêm cho cả nhà một số suy nghĩ về vùng miền trong bài viết này: careercoffi.wordpress.com/2012/02/28/phan-biệt-vung-miền-khi-tuyển-dụng/

  anh N. nhân viên bảo vệ một doanh nghiệp tại KCX Linh Trung, chia sẻ. Một số công ty lớn như Freetrend có số lượng lao động hơn 20.000 người, trước đây tuyển lao động ồ ạt nay cũng bắt đầu dè chừng với lao động Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa. Chị H. công nhân Công ty Freetrend, cho biết công ty hiện đã ngưng tuyển lao động ở các tỉnh này dù vẫn đang cần người. Dẫu vậy, CN có hộ khẩu Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa trong công ty vẫn chiếm đa số. “Nhiều công nhân đồng hương kéo bè lập hội móc nối với bảo vệ để ăn cắp hàng, thỉnh thoảng còn quậy phá và đe dọa lãnh đạo. Trước tết, hàng trăm công nhân người Nghệ An đánh trọng thương bảo vệ rồi đập phá nhà ăn của công ty. Chuyện quậy phá xảy ra như cơm bữa nhưng lãnh đạo công ty không làm gì được vì sợ bị trả thù”, chị H. nói.

  Chị N., công nhân một công ty sợi tại KCN Biên Hòa (Đồng Nai) cho hay công ty này vừa có một đợt ngừng việc tập thể. Công nhân không chỉ ngừng việc mà còn mang rượu trải trước cổng công ty ngồi uống, mặt đỏ lừ sẵn sàng gây hấn. Nhiều lần công ty phải cử người xuống năn nỉ nhẹ nhàng chứ nếu không sẽ lớn chuyện. “Những lần ngừng việc tập thể có sự tham gia của công nhân Nghệ An, Hà Tĩnh, chủ lao động nước ngoài không bao giờ dám ra mặt mà phải đi nơi khác vì bị dọa xử”, chị N. nói.

  “Không chỉ DN mà người lao động các nơi chỉ cần nghe nói đến công nhân Nghệ An cũng phải né”, anh K., công nhân tại KCX Linh Trung, cho biết. Thông thường, CN quê Nghệ An rất đông và hay làm việc cùng nhau. Mỗi khi đụng chuyện là có hàng chục người đồng hương cùng sấn vào hăm dọa. Trước Tết, một CN ngoài tỉnh đánh một người khác ở Nghệ An, lập tức bị đánh hội đồng gần chết. Chưa hết, dù nạn nhân đã trọng thương, một số phần tử hung hãn vẫn còn truy sát đến BV gây náo loạn cả một vùng. “Nạn kéo bè kéo cánh ngày một lan rộng. Doanh nghiệp khắp nơi đều ngán nên ngày càng tẩy chay. Điều này chỉ gây thiệt cho những người chí thú làm ăn quê ở các địa phương này”, anh K. nói.

  Đôi khi tôi chỉ ước, cái tôi lớn của người Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh để vào công việc, chứ đừng để vào những chuyện khác thì hay biết mấy.

  * Anh TRẦN HỒNG KHẢI – HRL BÌNH DƯƠNG

  HIỆN NAY CÓ NHIỀU CTY PHÂN BIỆT VÙNG MIỀN KHI TUYỂN DỤNG.

  ĐÂY LÀ SỰ THẬT MÀ MỘT SỐ CTY ĐANG THỰC HIỆN. TUY KHÔNG NÓI RA DO ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC PHÂN BIỆT VÙNG MIỀN.

  THẬT RA CÁC CTY “NGẦM TẨY CHAY” LÀ VÌ NHIỀU TRƯỜNG HỢP ĐÁNH NHAU, QUẬY PHÁ V.V…. TẬP TRUNG VÀO MỘT SỐ ANH CHỊ Ở VÙNG MIỀN ĐÓ.

  KHẢI ĐÃ LÀM CÔNG TÁC NHÂN SỰ KHÁ LÂU VÀ ĐÃ CHỨNG KIẾN NHIỀU TRƯỜNG HỢP ĐÁNH NHAU, QUẬY PHÁ. THẬT SỰ THÌ CŨNG KHÔNG PHẢI DUY NHẤT LÀ NGƯỜI Ở NGHỆ AN, THANH HÓA. NHƯNG SỐ VỤ CỦA NHỮNG CÔNG NHÂN VÙNG ĐÓ LÀ CHIẾM ĐA SỐ. CÁC CTY KHI TUYỂN DỤNG THỰC HIỆN “TẨY CHAY” LÀ DO HỌ ĐÃ THỰC TẾ ĐÃ GẶP NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÊU TRÊN NHIỀU LẦN.

  ĐÚNG LÀ NẾU THỰC HIỆN VIỆC TẨY CHAY NHƯ VẬY COI NHƯ LÀ “QUƠ ĐỦA CẢ NẮM”, NHƯNG NẾU CÓ NHIỀU SỰ LỰA CHỌN THÌ CTY SẼ KHÔNG LỰA CHỌN CÔNG NHÂN NGƯỜI Ở VÙNG BỊ TẨY CHAY. ĐÂY LÀ THỰC TẾ.

  THEO CÁ NHÂN CỦA KHẢI THẤY NGƯỜI MIỀN TRUNG NẾU CHỊU KHÓ LÀM SẼ LÀM GIỎI HƠN, NHIỆT TÌNH HƠN, NHANH NHẠY HƠN NGƯỜI MIỀN KHÁC. VÌ VẬY SUY CHO CÙNG VIỆC ĐỂ CÔNG NHÂN QUẬY QUẠNG, LÔI KÉO ĐÌNH CÔNG, THÌ NGUYÊN NHÂN CHÍNH VẪN LÀ PHÍA CÔNG TY (nói như vậy có thể có nhiều anh chị làm công tác nhân sự không đồng ý – đặt biệt là những anh chị chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý nguồn nhân lực).

  Ở CTY KHẢI ĐANG LÀM VIỆC , ĐÃ LÂU KHÔNG CÓ TRƯỜNG HỢP ĐÁNH NHAU TRONG CÔNG TY, MẶC DÙ CTY CÓ NHIỀU ANH CHỊ LÀ NGƯỜI MIỀN TRUNG. KHÔNG PHẢI TỰ NHIÊN ĐẠT ĐỰƠC ĐIỂU ĐÓ MÀ PHẢI CÓ SỰ NỖ LỰC CỦA CÁC CẤP QUẢN LÝ TỪ BGĐ, ĐẾN TỔ TRƯỞNG. NGOÀI VIỆC PHẢI TẬP HUẤN NỘI QUY CTY, NÓI CHO HỌ HIỂU THẾ NÀO LÀ ĐÚNG, THẾ NÀO LÀ SAI, TẠO ĐIỀU KIỆN CHO ANH CHỊ CÔNG NHÂN CÓ CƠ HỘI SINH HOẠT CHUNG VỚI NHAU (THI ĐUA VĂN NGHỆ, THỂ THAO, CÁC TRÒ CHƠI TẬP THỂ …)

  VÀ PHƯƠNG PHÁP QUAN TRỌNG NHẤT ĐỂ HẠN CHẾ ĐÁNH NHAU, KHẢI ĐÃ NGHIÊN CỨU VÀ ĐƯA RA PHƯƠNG PHÁP , TẠM GỌI LÀ PHƯƠNG PHÁP “4G”, XIN CHIA SẺ CÙNG MỌI NGƯỜI “NGÂM CỨU”.

  4G – LÀ 4 LẦN GỞI CHO 4 CHỖ :

  KHI CÓ TRƯỜNG HỢP ĐÁNH NHAU TRONG CÔNG TY : NGOÀI VIỆC XỬ LÝ KỶ LUẬT, CÔNG TY CÒN THỰC HIỆN :

  1/ GỞI NHỮNG NGƯỜI THAM GIA ĐÁNH NHAU LÊN CÔNG AN PHƯỜNG, XÃ (TẠI ĐỊA BÀN CÔNG TY) : Trường hợp này nếu Cơ quan công xử phạt là 750.000/người vi phạm, người đánh nhau phải tự nộp, chưa kể xe gắn máy đi làm thì cơ quan công an cũng giữ luôn, nếu gặp phải xe không giấy tờ thì coi như mất xe luôn

  2/ CÔNG TY SẼ GỞI CÔNG VĂN LÊN CƠ QUAN CÔNG AN PHƯỜNG, XÃ (TẠI ĐỊA BÀN CÔNG TY) : để đề nghị cơ quan công an xử lý những người đánh nhau.

  3/ CÔNG TY SẼ GỞI CÔNG VĂN VỀ CƠ QUAN CÔNG AN PHƯỜNG, XÃ, ẤP Ở QUÊ (TẠI NƠI CƯ TRÚ CỦA NGƯỜI ĐÁNH NHAU) : coi như là ở địa phương, ở ấp, ở quê của người đánh nhau sẽ biết chuyện con cháu của ông, bà …… đang quậy phá, đánh nhau ở tận Bình Dương ….Như vậy người đánh nhau khi về quê trong dịp tết,lễ sẽ rất e ngại với mọi người.

  4/ CÔNG TY SẼ GỞI THÔNG BÁO VỀ GIA ĐÌNH , BÁO CHO PHỤ HUYNH BIẾT : cha mẹ già ở quê, anh chị ở quê sẽ lo lắng khi nhận thông báo này, có khi họ phải vay tiền để mua vé vào xem tình hình con cháu mình như thế nào v.v…….Như vậy là vô tình người đánh nhau đã làm cho gia đình thêm món nợ.

  * Và cuối cùng, điều quan trọng nhất để phương pháp 4G này phát huy tác dụng là công ty phải thông báo nhiều lần, qua nhiều kênh cho mọi công nhân biết là nếu có trường hợp đánh nhau công ty sẽ áp dụng phương pháp 4G. Người chịu trách nhiệm thông báo phải giải thích và nêu rõ những điều bất lợi, những điều xấu mà người đánh nhau sẽ mang đến cho gia đình họ.

  Chúc mọi người thành công trong việc duy trì trật tự, kỷ luật trong công ty.

  Thôi bàn về phân biệt vùng miền vậy thôi. Chuyện phân biệt vùng miền là có thật và nó có lý do. Vì thế các bạn đừng nên bức xúc. Bức xúc cũng không giải quyết được vấn đề gì. Đến sinh viên đại học cũng còn bị phân biệt trường lớp huống chi là vùng miền.

  Nguồn: http://blognhansu.net/2014/02/19/ph...-thanh-hoa-nghe-an-ha-tinh-luon-vao-tam-ngam/

  ...
  Tạ Thị Liên, ninzarazu, 09347541227 người khác thích bài viết này.
 2. anhlabeu

  anhlabeu Thành viên cấp 3

  Haizz,
  Felix LeeHồng Sơn thích bài viết này.
 3. Jellopy

  Jellopy Thành viên cấp 2

  tuổi 88,89,90,91.. =.=
  tuyển toàn các cụ à =.=
  Lose Myself, duongngocdoanh87, thangdgs1 người khác thích bài viết này.
 4. dongvu

  dongvu Thành viên cấp 2

  Nhà mình ở Hà Nội -_- Anh rể mình là người Nghệ An. Hồi trước chị có anh người yêu ở Hà Nội, cao ráo, nhưng chs mình nhìn cái bản mặt ông đấy mình chả có tí cảm tình nào :| đến lúc chị ý yêu anh Nghệ An, mình nói chuyện lại thấy hợp =)) Cuối cùng thì là anh rể rồi =)) Mà ông ý tốt lắm, kiểu thật thà :)) Nói chung ở đâu cũng có người tốt người xấu, không thể quy chụp đc :D
 5. mylove29

  mylove29 Thành viên cấp 2

  Biết nói sao giờ. biết nói sao giờ
  Felix Lee thích bài viết này
 6. Lucas Razlocius

  Lucas Razlocius Thành viên cấp 1

  dĩ nhiên là người ở đâu cũng có tốt có xấu, nhưng mà những người ở 3 địa phương kia nhiều khi họ làm quá lên, và những người tốt ở 3 vùng đấy mình thấy họ trầm hơn số còn lại, còn những người mang tính xấu thì lúc nào cũng theo kiểu thể hiện, đâm ra mng chỉ thấy những con người không tốt xấu tính kia thôi nên từ đó sẽ chụp mũ là 3 vùng kia toàn như thế -__-
  An Thị Gì Gì Đấy, Hai Mí, thangdgs2 người khác thích bài viết này.
 7. huy1993

  huy1993 Thành viên cấp 1

  vâng mọi chuyện ùm xùm chỉ xẩy ra ở lao động phổ là chủ yếu. vẩy những LĐ có tay nghề cao.... có bị phân biệt vùng miền hay không. bài viết thiếu cái nhìn của những người trong cuộc.:-s
 8. Gà Con Lạc Mẹ

  Gà Con Lạc Mẹ Thành viên cấp 3

  Đúng là vùng nào chả có tốt có xấu nhưng không hiểu sao dân TH đi đâu cũng có người kì thị, mình thì thấy bình thường... nhưng có nhiều ng lại không nghĩ vậy !! tại sao vậy nhỉ ?? 8->
  Felix Lee thích bài viết này
 9. Tĩnh Lặng

  Tĩnh Lặng Thành viên cấp 1

  Thật ra thì mình ko thích cái lý lẽ " ở đâu cũng có người này, người kia" hoặc là "đừng quơ đũa cả nắm"...vv, những câu đó đã bị lạm dụng quá mức mà thật chất không ai có thời gian để ngồi ngẫm nghĩ bạn có tốt hay không, các nhà tuyển dụng cũng vậy. Thời đại này một con người có thể giả tạo ra trăm bộ mặt, nên thật sự mà nói khó tin được ai. Trách thì hãy trách các tiền bối đi trước của các bạn đó để tai tiếng quá xấu cho quê mình, nên việc đề phòng là chuyện tất nhiên phải có. Các bạn cứ đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng xem, ôm một mối nghi ngờ thì chẳng thà tìm một người khác nhân thân tốt hơn, đâu có thiếu. Đó là cách suy nghĩ của nhà tuyển dụng, not me.
  Hai Mí thích bài viết này
 10. uchiha kiler

  uchiha kiler Thành viên cấp 2

  không lấy Nghệ An à. Bác Hồ người hà nội chắc.
  NGÔ THỊ PHƯƠNG thích bài viết này
 11. đọc xong thấy buồn ghê, mình cũng là người Thanh Hóa, nhưng thực ra ở đâu cũng có người này người kia mà :(
  nguyễn văn dũngFelix Lee thích bài viết này.
 12. hanhmit

  hanhmit Thành viên cấp 2

  cùng là người Việt Nam mà còn phân biệt thế này....
  NGÔ THỊ PHƯƠNGFelix Lee thích bài viết này.
 13. Felix Lee

  Felix Lee Thành viên cấp 2

  Là 1 người con xứ Thanh, mình thực sự rất buồn và tủi thân khi đâu đó gặp được những tình huống phân biệt vùng miền kiểu này. Cảm giác đó thật sự rất tồi tệ các bạn ạ, nó như những vết dao cứa vào lòng tự trọng. Nhưng thiết nghĩ không có lửa thì cũng làm gì có khói, mình cũng tìm hiểu nhiều tại sao người ta lại ghét người quê mình đến vậy và nhận ra rằng những điều người ta nói không phải là không có lý...Nhiều lúc cũng tự nhủ: Phải nhìn thẳng và đối diện với sự thật. Việc cần làm bây giờ không phải là cự cãi mà là sống làm sao để ít nhất không để người ta phải ghét. Rồi biết đâu đến một ngày nào đó, người ta sẽ có một cái nhìn khác về quê hương mình mặc dù biết rằng điều đó là rất khó. Không ai có thể chọn được nơi mình sinh ra, nhưng lại có thể chọn cho mình cách sống phải không mọi người?
 14. Hai Mí

  Hai Mí Mới đăng kí

  những người đi trước vô tình hại những lớp trẻ sau này
  haizzz
  Tĩnh Lặng thích bài viết này
 15. OKguy

  OKguy Thành viên cấp 2

  Éo hiểu sao những thứ "rác rưởi" như thế này lại xuất hiện trong diễn đàn ? và mục đích để làm gì ?
 16. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  OKguy bạn còn comment những câu "rác rưởi" đại loại thế này thì đừng thắc mắc vì sao ra đảo lần 2 nhé :)
  dongvuLose Myself thích bài viết này.
 17. jindo872606

  jindo872606 Thành viên cấp 1

  Theo cá nhân mình thì mình thấy thế này. Cuộc sống thì muôn màu muôn vẻ, những người ở 3 tỉnh đó là những con người sống rất tiết kiệm, tiết kiệm tới mức keo kiệt, bủn xỉn. Khi nền kinh tế của VN là nền kinh tến tiền thị trường thì đó là những người kéo lùi sự phát triển của VN. Còn về tính cách thì mình cũng đã làm việc của những ng ở những tỉnh đó. Thật sự rất thất vọng và chán nản, họ ko có sự hợp tác và đoàn kết dấn đến công việc đạt hiệu quả. Ngoài ra còn có sự lợi dụng việc công để tư lợi bản thân hoặc 1 nhóm ng đồng hương. Bản thân mình thì thật sự ko muốn và ko thích làm việc với những người ở vùng này, lý do ở trên. Còn về cách sống thì cách sống thì cũng nói ở trên luôn... Đây là ý kiến và suy nghĩ riêng của mình
 18. nmplela

  nmplela Thành viên cấp 3

  Love is Blue thích bài viết này
 19. dnkg87

  dnkg87 Thành viên cấp 2

  Mình từng học ĐH Giao thông vận tải nên cũng hiểu sơ sơ một chút vấn đề này.
  Người 3 vùng miền này khá đoàn kết, thường hay tập trung lại với nhau. Ngồi chơi game với nhau, làm việc với nhau v.v.. họ có xu hướng bài xích người ngoài nếu không có lợi cho họ. Chơi game team họ thua >> không chơi nữa, làm việc bị người ngoài gây áp lực >> bật lại, đơn giản vì có số đông.
  Nên có thể nói một câu: đoàn kết không phải là xấu, nhưng gộp chung mình vào một cái bọc rồi ngồi trong đó để tách biệt với người những người khác thì chính các bạn tự hại mình thôi.
  Vài chia sẻ về một vấn đề được nói đến trong bài...
  Chỉnh sửa lần cuối: 19/2/14
  Mr.P1n3 thích bài viết này
 20. Nighter

  Nighter Thành viên cấp 3

  mình ko hiểu vì sao lại kì thị ng các vùng đó
  đơn vị này nếu ko thích tuyển thì cứ loại hồ sơ những ng` qê đó là đc, lại còn đăng báo giống như 1 kiểu tuyên chiến vậy
Tình trạng chủ đề:
Chủ đề đã bị khóa bình luận

Ủng hộ diễn đàn