Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Phân vân giữa 2 con đường Lập trình viên và Thiết kế?

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi LeHoang09, 7/5/17.

?

Phân vân giữa Thiết kế và code

 1. Thiết kế

  63.6%
 2. Code

  36.4%

Lượt xem: 3,631

 1. LeHoang09 Mới đăng kí

  .Chào Anh Chị .Hiện tại em đang là sinh viên năm 3 khoa Công Nghệ Thông Tin . Chuyện là em đang phân vân giữa 2 con đường là lập trình viên với thiết kế (AI,PTS,..) . Tuy nói là sinh viên CNTT nhưng code em hơi củ chuối và em thấy hướng còn lại thì rất hay và em thích thật sự . Anh Chị hãy góp ý là e nên theo hướng nào và học gì để phát triển hướng mà Anh Chị góp ý. Em cảm ơn Anh Chị ạ !

  ...
 2. 1993tantai

  1993tantai Thành viên cấp 2

  góp ý gì nữa bạn, cái nào giỏi thì làm thôi, tự nhiên nhờ góp ý ... bộ lập trình với thiết kế 2 cái này liên quan lắm hả...
  Huy NluteLeHoang09 thích bài viết này.
 3. Panda191

  Panda191 Thành viên cấp 2

  mình chỉ góp ý với bạn đơn giản là "Hãy theo đuổi đam mê - thành công sẽ theo đuổi bạn"
  LeHoang09 thích bài viết này
 4. hoanganhpocolo

  hoanganhpocolo Mới đăng kí

  Bạn để một cuộc bỏ phiếu của đám đông quyết định cuộc đời của bạn ????????????
  LeHoang09 thích bài viết này
 5. raspberry

  raspberry Thành viên cấp 1

  thích gì thì tới thôi b, code giỏi mới phải suy nghĩ chứ code kém thì lăn tăn cái gì?? :::^^:::
  LeHoang09 thích bài viết này
 6. LeHoang09

  LeHoang09 Mới đăng kí

  Dạ em cảm ơn Anh Chị ạ. Nếu theo hướng đồ họa thì nên phát triển kỹ năng gì ạ tại Em chỉ mới biết PTS .
 7. LeHoang09

  LeHoang09 Mới đăng kí

  Tại em mới vào Forum nên đăng bài thấy lựa chọn nên ghi vào . Tại em muốn Anh Chị góp ý cho em . Em xin lỗi ạ
 8. kaisoulpro

  kaisoulpro Thành viên cấp 1

  1. Bạn giỏi về lập trình hay thiết kế?
  2. Bạn thấy thích lập trình hay thiết kế hơn?
  3. Tương lai gần bạn có ý định việc làm vào công ty ntn?

  Trả lời mấy câu trên xong thì bạn có thể tự biết mình nên theo cái nào. Đời còn dài, cứ làm theo cái mình đam mê, sai thì thử lại chẳng sao hết.
  draxLeHoang09 thích bài viết này.
 9. Chì Than

  Chì Than Thành viên cấp 1

  LeHoang09
  Bạn hỏi khơi khơi vậy rất khó trả lời. Nó còn phụ thuộc khả năng thực tế của bạn. Dĩ nhiên là còn tùy vào nhu cầu tuyển dụng về nghề này. Nhưng bạn làm giỏi thì không lo không có việc.
  Vậy hỏi lại bạn, tại sao bạn thích làm thiết kế ? Đã từng làm thử và cảm thấy thích ? Đã từng được người ta đặt hàng, được chấp nhận, được khen nên cảm thấy mình có khả năng ? ....
  Còn về lập trình, bạn biết làm cái gì cụ thể ? Làm game, viết phần mềm, thiết kế web (Front và Back) ? .... Bạn có sản phẩm không ? Dù là bài tập ở trường cũng tốt mà project cá nhân cũng hay.
  Cái hay của 2 nghề này là có thể tự học thêm được, làm freelance được, nguồn thông tin internet rất phong phú. Không nhất thiết phải chờ học xong rồi mới cầm cái bằng đi tìm việc.
  Nếu mà bạn ngồi lập trình tự thấy khổ sở, chán quá thì mình e bạn không theo được nghề :)
  Gin Gin, LeHoang09thanh269hg thích bài viết này.
 10. hoadovinasic

  hoadovinasic Mới đăng kí

  Góp ý với bạn thế này, hãy theo đuổi cái gì mà bạn có khả năng ấy, chứ thích không thể thành công được đâu. Điển hình như các bạn đam mê ca hát thi đờ voi ấy, năm nào cũng thi, năm nào cũng rớt, nếu cứ tiếp tục như thế họ có trở thành ca sĩ hay chỉ làm mất thời gian của mình?....
  LeHoang09 thích bài viết này
 11. 1993tantai

  1993tantai Thành viên cấp 2

  bây giờ thiết kế bạn phải biết mình muốn tihết kế gì rồi mới bắt tay vào học, học tạp nham ko đc gì đâu, thiết kế bây giờ nhiều loại lắm : chỉnh sửa hình ảnh ở studio( ảnh cưới, đám ma, chân dung, em bé, hình thờ, hình thẻ...), thiết kế brochure, namecard, graphic, thiét kế áo phông, hình in các kiểu, hay làm về 3d thiết kế nội thất, hay là làm model nhân vật game, thiết kế cử động nhân vật, thiết kế phông nền game hay là làm cgi, AE, zbrush nói chung tè le hột me, tán lạn nhiều sạn lắm. Bạn phải biét mình muốn gì trước đãhãy học nhé,.
  LeHoang09 thích bài viết này
 12. LeHoang09

  LeHoang09 Mới đăng kí

  Cảm ơn các anh chị nhé . Em biết sẽ làm gì rồi
 13. lawyer_tran

  lawyer_tran Mới đăng kí

  bạn nên theo đuổi đam mê của mình, tuy nhiên nên xem mình có năng khiếu ở thiết kế hay code rồi mới quyết định nha.
  LeHoang09 thích bài viết này
 14. TranHuongUIT

  TranHuongUIT Thành viên cấp 1

  Nếu không biết thực sự nên chọn hướng đi nào thì bạn hãy thử cả 2 đi, rồi xem con đường nào hợp với bạn, biết đâu 2 con đường đó không hợp với bạn mà lại là một con đường khác thì sao.
  LeHoang09 thích bài viết này
 15. lylymeow

  lylymeow Thành viên cấp 2

  Haha, mình biết rất nhiều người học CNTT nhưng lại thích cái họ gọi là "Thiết kế đồ họa".
  Vì họ học code thấy đuối hơi quá không theo nổi ở level cao, hoặc họ đã chẳng biết lập trình viên là gì từ khi bắt đầu chọn ngành học nên khi học vào họ cũng chán, chán cả môi trường học.
  Nữa là họ thấy PTS và AI học khá dễ, làm được mấy cái đẹp đẹp thì cảm giác vui vẻ như là vừa làm được điều gì đó đam mê vậy. Và họ nghĩ làm dễ mà vui vậy cứ dấn thân theo thiết kế đi, tới đâu tới, dẫu sao cũng ko sợ thất nghiệp.
  Lại còn hỏi câu này ở diễn đàn thiết kế nữa chứ, hỏi thế khác nào đã biết trước kết quả, và chỉ là dùng kết quả đó để như một lý do tự trấn an lựa chọn của bản thân.

  Thế nên, giống như Levi đã từng nói với Eren: "Cậu chọn đúng rồi đấy!"_ Khi cậu đang học CNTT mà phân vân với Thiết Kế, thì nghĩa là cậu đã chọn Thiết Kế rồi.

  Đó là lời khuyên cá nhân từ mình thôi ^^
  Chỉnh sửa lần cuối: 10/5/17
  B_O_S_S, kaisoulproLeHoang09 thích bài viết này.
 16. mauhuan

  mauhuan Banned

  Nếu cho mình chọn mình sẻ chọn thiết kế, lập trình cũng ngon nhưng làm việc vất vả.
  LeHoang09 thích bài viết này
 17. lion do

  lion do Mới đăng kí

  Anh cũng từng như em : học lập trình và thích thiết kế từ năm 3, anh cũng thích các thuật tèoán : từ dslk, các loại cây cân bằng, dạng chuẩn csdl, thiết kế erp, dfd nhưng chuyển các thuật toán vào code trên máy và debug thì anh thực sự ít hứng thú, rồi các project làm cờ vua, làm phần mềm đặt phòng, anh cũng làm nhưng cảm giác làm cho qua. Riêng phần PTS, AI thì vì làm IT nên anh lúc đầu cũng 'tự học' ở đầu năm 3, rồi lên youtube, xin giáo trình các video thầy cho của bạn học trên lớp TT KHTN, rồi anh cũng tốt nghiệp mà PTS cũng vẫn không lên bao nhiêu. Rồi anh cũng phải ôn lại OOP để đi làm vì có nghề nào ra trường khởi điểm được 7 tr như lập trình java. Điểm mạnh của lập trình: lương cao, rất nhiều công ty tuyển dụng, làm 1-2 năm em chuyển công ty rất dễ dàng, làm 1-2 năm rồi quen, điểm yếu: làm cũng phải có thích: code -> test -> fix bug-> làm dỡ phải OT, sau 1 thời gian thì anh cũng ra TT ở quận 3 học PTS cơ bản, PTS nâng cao. học phí hơi cao so với sv nhưng dạy bài bản(kiểu arena), anh nhận ra PTS rất dễ, tự học sẽ chẳng có thói quen và phí thời gian, vd: tách tóc với sử dụng map và filter các video trên youtube hướng dẫn loạn cả lên. Đặc biệt đừng lẫn lộn sở thích và đam mê : đam mê phải có thời gian dài thử thách, còn sở thích thì rất nhiều.Anh chỉ khuyên thế này: đã học tới năm 3 thì nên học lấy bằng đại học vì IT ko quan trọng bằng cấp trên lời nói, nhưng các doanh nghiệp tuyển vào học luôn tuyền người có bằng đại học vì 'sau này ít tốn tiền đào tạo thêm'. Đồ họa thì học 2-3 khóa ngắn hạn: đặc biệt nên vào fpt Arena, DPI mà học, học TT khác mất thời gian, các bài tập rất xa thực tế làm việc(nói túm lại là xấu và thô, ko có gì mới).. xong 2 khóa PTS, AI hè em tranh thủ đi làm thiết kế banner, UI/UX.. Tuy nhiên muốn đi làm về 'thiết kế đồ họa' phải học bài bản 2 năm học manip, typo, ý tưởng, solution, vẽ tay, vẽ wacom, làm game,...Một nghề kết hợp cả code và design là làm UI/UX hoặc chuyển PSD -> HTML, tuy nhiên em phải chấp nhận làm không giỏi thì lương không cao < 10 tr sau 2-3 năm làm việc, làm đồ họa 10 tr em cũng phải cố gắng rất nhiều. IT và đồ họa việc nhiều, nhưng việc lương cao thì không phải ai cũng làm được.
  LeHoang09B_O_S_S thích bài viết này.
 18. Huy Nlute

  Huy Nlute Mới đăng kí

  cái gì mình thích...càng làm càng giỏi! ;););)
  LeHoang09 thích bài viết này
 19. lylymeow

  lylymeow Thành viên cấp 2

  Nói hay lắm bạn: "IT và đồ họa việc nhiều, nhưng việc lương cao thì không phải ai cũng làm được."
  LeHoang09 thích bài viết này
 20. LeHoang09

  LeHoang09 Mới đăng kí

  Dạ em cảm ơn anh Lion Do

Ủng hộ diễn đàn