Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Phối màu 60-30-10 quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất

Chủ đề thuộc danh mục 'Kiến trúc - Nội thất đẹp' được đăng bởi HOCVIEN-AWE, 27/8/20.

Lượt xem: 2,021

 1. HOCVIEN-AWE Thành viên cấp 2

  Quy luật phối màu 60-30-10 là quy tắc trang trí vượt thời gian có thể giúp bạn phối màu với nhau một cách dễ dàng. Đây là nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất giúp bạn chọn được cách phối màu trong thiết kế với không gian nội thất cụ thể. Tỷ lệ 60 phần trăm + 30 phần trăm + 10 phần trăm có nghĩa là mang lại sự cân bằng cho màu sắc được sử dụng trong bất kỳ không gian nào. Khái niệm này cực kỳ đơn giản để sử dụng.

  Bài viết này diễn tả giúp bạn về cả cơ sở vật chất lý thuyết và thực hiện quy luật phối màu quan yếu đó là luật 60 – 30 -10. Nó là 1 công cụ hiệu quả khi bạn sáng tạo cá ý tưởng thiết kế nội thất nhất là phối hợp với bánh xe màu. Đây là cách thức phối màu trong kiểu dáng sở hữu tính bí quyết để màu sắc trở lên đẹp và phối hợp. Hãy lưu ý nguyên tắc phối màu này trong các công việc liên quan tới màu sắc.

  Phối màu chính là những điều cơ bản trong công việc của một nhà thiết kế nội thất. Ngoài các kiến thức về màu sắc còn có kiến thức về bố cục, nhân trắc học, chất liệu vật liệu, phong thủy…Tất cả những điều đó được nêu trong 6 bước cơ bản để có trong tay nghề thiết kế nội thất qua bài viết: học thiết kế nội thất cho người mới bắt đầu

  Định nghĩa về quy luật màu sắc 60 – 30 – 10

  trang trí 1 đối tượng với ba màu sắc khác nhau thường tạo ra ấn tượng tốt về thị giác, mỗi màu sắc đã với trong nó một ý nghĩa (xem ý nghĩa màu sắc trong thiết kế) và khi phối hợp sở hữu nhau tạo ra sự đa dạng. tới đây bạn cần biết rằng, có ba màu như vậy người ta thường phân ra:

  60%: Màu sắc chủ đạo

  Trong một bố cục không gian nội thất, nên với 60% với màu thuộc màu sắc chủ đạo. khi ứng dụng thực tế, trong kiểu dáng nội thất các căn phòng (nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ) thì các mảng lớn (như mảng tường, trằn, vách …) được dành cho màu sắc chủ đạo.

  30%: Màu sắc phụ

  Khoảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) được sơn màu này

  10%: Màu điểm đặc sắc trong ko gian

  Khoảng 10% ko gian và đồ nội thất được trang trí bằng dòng màu sống động với tính nhấn mạnh (có thể là màu nóng – xem thêm tính chất màu sắc).

  Bạn có thể với được sự cân bằng về màu sắc khái quát bằng cách thức chọn độ bão hòa (sautration) từng màu sao cho thích hợp. Việc này ko quá khó khăn khi bạn nhớ luật lệ bằng công thức sau: 0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa

  Trong đấy S là độ bão hòa của màu chủ đạo (Sd), màu cấp 2 (Ss), màu nhấn (Sa). Trong những phần mềm đồ họa, các công cụ chọn màu bạn thuận tiện sở hữu được trị giá S của từng màu.

  Độ bão hòa màu là gì?: Độ bão hòa màu tính theo từ 100 tới 0 (tương ứng màu tinh khiết cho đến lúc pha 100% thành màu xám – gray).

  Ý nghĩa thực tế khi vận dụng công thức trên (bạn đọc thêm bánh xe màu) đấy là lúc phối màu bạn nên chọn:

  – Màu chủ đạo: tiêu dùng màu tint (màu tinh khiết pha thêm trắng).

  – Màu cấp 2: tiêu dùng màu tone (màu tinh khiết pha thêm xám).

  – Màu nhấn: dùng màu thuần khiết

  Sự kết hợp của màu sắc

  Ngoài sự thăng bằng màu và ứng dụng đúng quy luật 60 – 30 – 10 trên, để đạt hiệu quả trong trang trí bạn cần thêm sự phối hợp giữa các màu sắc sở hữu nhau. Sự kết hợp với được lúc bạn chọn màu theo các luật lệ của bánh xe màu (xem bánh xe màu), các luật lệ như đối xứng bổ xung, tam giác, tứ giác màu …

  Để có sự kết hợp về màu sắc trong mẫu mã hãy sử dụng công cụ chọn màu là bánh xe màu.

  TÔI CÓ THỂ PHÁ VỠ QUY TẮC 60-30-10 KHÔNG?

  Quy luật nguyên tắc 60-30-10 là 1 gợi ý tuyệt sở hữu, nhưng trong thực tế bạn không cẩn (thực tế là ko thể) cứng nói tuyệt đối các thông số. Trong quy luật trên là việc áp dụng cho ba màu sắc. rộng rãi trường hợp bạn cần đa dạng hơn ba màu (4, 5 màu chẳng hạn) thì bạn mang thể điều chỉnh công thức trên 1 bí quyết tương đối. Thêm màu thứ tư vào hỗn tạp bằng cách thức làm cho như 60-30-10-10. Điều này sẽ được thực hiện bằng phương pháp thêm màu nhấn thứ hai vào các phụ kiện của bạn như gối ném, bình hoa trên kệ, khuông ảnh, v.v. Nhưng hãy đảm bảo màu chủ đạo là tỷ lệ phổ thông nhất rút cục là màu nhấn. thí dụ 4 màu theo tỷ lệ 60-15/15-10 hoặc ba màu theo tỷ lệ 65-25-10 … là thích hợp với quy luật.

  Hoàn toàn đơn sắc: Chọn MỘT màu và trở nên hoang dã và điên cuồng từ đó bằng cách bao gồm một số sắc thái tối hơn và sáng hơn của cùng một màu trong suốt không gian của bạn. Điều này cũng có thể được thực hiện với tông màu gỗ. Bạn có thể kết thúc với một căn phòng hoàn toàn màu xám, nhưng nó sẽ có kích thước do sự thay đổi của tông màu bạn sử dụng.

  Tạo công thức của riêng bạn: Nếu bạn đang có ý tưởng về màu sắc, hãy bắt đầu với nó! Nó có thể là một công thức giống như 40-30-20-10 hoặc 40-25-15-10-10 hoặc thậm chí 75-15-10. Dù thế nào đi nữa, chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã trau dồi tỷ lệ phần trăm của mình thì không gian của bạn sẽ trở nên hài hòa hơn.

  ...

Ủng hộ diễn đàn