Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Phông xanh là gì? Tại sao dùng phông xanh trong ngành công nghiệp nghe nhìn?

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi Người Chia Sẻ, 15/3/17.

Lượt xem: 51,729

 1. Người Chia Sẻ Share to be shared!

  Những tấm Green Background mà chúng ta hay gọi là phông xanh, vậy phông xanh là gì? nó góp phần quan trọng như thế nào vào đời sống điện ảnh, hay nói xa hơn là tầm ảnh hưởng của nó với ngành công nghiệp nghe nhìn, chúng ta cùng đi tìm hiểu về vai trò của tấm vải xanh quyền năng này nhé.

  iV5raOL.jpg
  Ngày nay khái niệm phim trường ảo đã trở thành xu thế, cùng với sự tiến bộ của công nghệ trong lĩnh vực quay phim và các thiết bị trường quay như ánh sáng…Đã hội tụ đầy đủ, để có thể đáp ứng được nhu cầu sản xuất những chương trình truyền hình hay một sản phẩm giải trí chất lượng. Có một mắt xích quan trọng, quyết định sự thành bại vai trò của phim trường ảo, đó chính là những tấm Green Background mà chúng ta hay gọi là phông xanh, vậy phông xanh là gì? nó góp phần quan trọng như thế nào vào đời sống điện ảnh, hay nói xa hơn là tầm ảnh hưởng của nó với ngành công nghiệp nghe nhìn, chúng ta cùng đi tìm hiểu về vai trò của tấm vải xanh quyền năng này nhé.

  PHÔNG XANH LÀ GÌ

  Phông xanh ( Blue hay Green Background) là một tấm vải thường được sử dụng làm nền đặt sau vị trí diễn xuất của diễn viên, nói một cách dễ hiểu thì nó đóng vai trò như một tấm Background, những người diễn viên sẽ diễn xuất trên đó. Sau đó người ta sẽ dùng kỹ thuật máy tính loại bỏ đi tấm nền màu xanh và ghép vào một khung cảnh khác theo chủ đề bối cảnh của câu chuyện.

  PHÔNG XANH CÓ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO, VÌ SAO LẠI LÀ MÀU XANH?

  Là một tấm phông có chất liệu là một loại vải không dệt, có khả năng triệt tiêu ánh sáng đèn. Có rất nhiều lời giải thích xoay quanh câu hỏi “ vì sao lại là màu xanh?” và Vietnam CG Community xin giới thiệu đến các bạn một số thông tin tham khảo nhé. Theo cách giải thích của số đông, thì Phông xanh là Gam màu không hòa trộn vào bất cứ màu sắc thông dụng nào, ví dụ như tóc, da người và trang phục. Còn theo cách giải thích của khoa học thì trong Vật lý đại cương người ta ghi nhận dải sóng có khoảng cách từ 0.34 đến 0.76 Micromet, ánh sáng mà mắt người nhìn thấy từ màu tím đến màu đỏ..ngoài giới hạn đó là tia hồng ngoại và tử ngoại. Giữa hai khoảng cách đó, mắt người nhạy cảm nhất chính là màu xanh lá. Trên thực tế ống kính máy quay được thiết kế hoàn toàn có thể “ khóa” đối tượng Background này, ngoài ra nói một cách khách quan, trong điều kiện ánh sáng đủ, màu đỏ màu vàng cũng điều có thể dễ dàng loại bỏ.

  KHÁI NIỆM PHÔNG XANH TRONG ĐIỆN ẢNH.

  Trong điện ảnh Phông xanh giữ vai trò vô cùng quan trọng và nó quan trọng như thế nào, chúng ta cùng đi liệt kê một số ví dụ như sau.
  • Tiết kiệm tối đa kinh phí làm phim, ví dụ như thay phải phải di chuyển cả hàng trăm con người đến địa điểm quay, người ta có thể mô phỏng nó ngay trên trường quay.
  • Phông xanh có thể giúp Đạo diễn tối giản những phát sinh khách quan trong quá trình làm phim. cũng như giúp họ khắc phục những hạn chế mà bối cảnh thực không đáp ứng được đúng với yêu cầu của kịch bản, như thời tiết, địa lý, chính trị, tôn giáo thậm chí cả bối cảnh lịch sử.
  • Nó giúp các Đạo diễn có thể hiện thực hóa mọi ý tưởng một cách dễ dàng, cụ thể là những bối cảnh hư cấu ngoài không gian, dưới đáy biển hay phục dựng lại hình ảnh lịch sử.
  PHÔNG XANH XUẤT HIỆN TRONG ĐIỆN ẢNH TỪ KHI NÀO

  Theo ghi nhận của trang bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia, phông xanh xuất hiện từ rất sớm từ những năm 1930 của thế kỷ trước, nhưng phông xanh được sử dụng thành công trong một tác phẩm điện ảnh, được ghi nhận là vào năm 1940 với bộ phim nổi tiếng The Thief of Bagdad của đạo diễn Michael Powell. Trong bộ phim này, phông xanh đã được ứng dụng cho cảnh quay “Mô tả một vị thần thoát ra từ 1 cái chai ” và với hiệu ứng kỹ xảo điện ảnh này, bộ phim đã đoạt giải thưởng Oscar năm đó với đề cử “Phim có hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất”. Sau hơn 70 năm tồn tại và đồng hành cùng sự phát triển của nền điện ảnh Nhân loại, tấm vải nhó bé đó không hề mất đi vai trò quan trọng mang tính quyết định của mình. Thậm chí người ta thường nói đùa rằng “ Nếu không có phông xanh, thì không có khái niệm về kỹ xảo điện ảnh” Vâng! Câu nói đó hoàn toàn phù hợp với hiện thực ngày nay, khi chúng ta chứng kiến sự bùng nổ của máy tính, hay của các trình ứng dụng đồ họa chuyên nghiệp, nhưng phông xanh vẫn đang là nhân tố chủ đạo cho thành công của mỗi ý tưởng, mỗi bộ phim, mỗi giải pháp, dù cho giải pháp ấy toàn diện đến thế nào. Để khẳng định lời nói của tác giả là chính xác, xin mời các bạn chúng ta cùng xem lại những hình ảnh hậu trường, trong các bộ phim bom tấn của điện ảnh Hollywood nhé.

  Chapter 1


  Chapter 2


  Chapter 3


  Nguồn: Viet Nam CG Community

  ...
 2. Vương poseidon1210

  Vương poseidon1210 Thành viên cấp 1

  Mình chỉ vẫn ko hiểu tại sao màu xanh mà ko phải màu khác ? Trong bài viết lại đề cấp đến mắt người một cách chả liên quan. Theo mình là do màu xanh lá là màu ít trùng với màu của object nhất như màu da người, quần áo, xe cộ, vụ nổ ...
  Chim Tu Hú thích bài viết này
 3. Nighter

  Nighter Thành viên cấp 3

  ko nhất thiết phải là màu xanh
  miễn màu đó ít trùng đến môi trường nhất là đc
  Minh Kì ĐôngChien Proger thích bài viết này.
 4. emkdeptrai

  emkdeptrai Thành viên cấp 2

  Bước sóng 0,38- 0,76 um chứ nhể :|
 5. Chien Proger

  Chien Proger Thành viên cấp 1

  Đúng như bạn Nighter nói, mình từng làm việc với font xanh, thực ra ko nhất thiết phải màu xanh, màu nào cũng có thể key được, chỉ là chọn màu xanh thì ít trùng nhất với màu của các vật khác xung quanh mà thôi.
  tnguyenx91 thích bài viết này
 6. tnguyenx91

  tnguyenx91 Thành viên cấp 1

  Như vậy màu cần chọn ở đây không trùng với cảnh vật là được, còn chủ yếu là chắc do người ta thích làm việc với phông xanh nhìn cho mát mắt :D
 7. Chien Proger

  Chien Proger Thành viên cấp 1

  Thường chọn nhất là màu bluegreen bạn ạ. Đây gọi là kĩ thuật chroma key, bạn có thể search để rõ thêm thông tin :)
 8. langbianiam

  langbianiam Mới đăng kí

  màu này là màu khó đụng hàng trong vạn vật nên dùng để tách bgd, nhưng những năm 1940 người ta tách bằng cách nào???
 9. littletiger

  littletiger Mới đăng kí

  klq nhưng m.n cho e hỏi phim ở chapter 2 đoạn 1;30 là gì vậy là gì? ngày trước xem mà giờ không nhớ tên được
 10. tranrua6666

  tranrua6666 Banned

  nếu vậy sao không dùng phông cam giống như hộp đen của máy bay

Ủng hộ diễn đàn