Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Quá trình thiết kế logo từ lúc bắt đầu tới khi kết thúc

Chủ đề thuộc danh mục 'Tạp chí design' được đăng bởi dzungtq, 22/6/14.

Lượt xem: 14,092

 1. dzungtq Mới đăng kí

  Logo là một thành tố quan trọng bậc nhất của bộ nhận diện thương hiệu. Khi logo được đưa và sử dụng nó sẽ hiện diện trên hầu khắp các sản phẩm ấn phẩm, biển quảng cáo, các phương tiện truyền thông. Một logođược coi là thành công phải đạt được một trong các yếu tố quan trọng sau:
  - Phải là một biểu trưng thực thụ: vì ý nghĩa của từ logo là biểu trưng, vậy nó biểu trưng cho thứ gì? Nó biểu trưng cho tầm vóc, khát vọng, lịch sử phát triển của doanh nghiệp đó (nếu có), và hơn hết nó phải thể hiện được doanh nghiệp đang sử dụng logo đó đang hoạt động trong lĩnh vực nào? (tính đặc thù của ngành nghề kinh doanh)…
  - Nó phải đạt được các yêu cầu về kỹ, mỹ thuật: nghĩa là về mặt mỹ thuật (hình khối/bố cục, cũng như màu sắc… phải chặt chẽ và phù hợp với xu thế phát triển về kỹ thuật khi áp dụng thực tiễn (in ấn, truyền thông, biển quảng cáo…) dù ở kích thước lớn hay nhỏ người xem (khách hàng của chủ logo) phải nhận ra logo này là của doanh nghiệp nào.

  Một số bạn có thắc mắc về quá trình thiết kế logo từ lúc bắt đầu tới khi hoàn thành và được khách hàng sử dụng. Hãy đọc bài cùng với một số lời khuyên hữu ích dành cho bạn.

  Trong bất kỳ lĩnh vực nào, một quá trình gồm các bước cần có để làm việc luôn cần thiết. Thiết kế logo cũng có những bước để bạn có một sản phẩm làm hài lòng khách hàng và hài lòng cả người thiết kế.

  1. Mô tả ngắn gọn về thiết kế: Bạn cần chuẩn bị những câu hỏi và gửi mail hoặc gặp trực tiếp khách hàng để nhận được những mong muốn của khách hàng về logo mà họ muốn.


  2. Tìm hiểu: Bạn phải tìm hiểu ngành nghề mà khách hàng đang làm, những mẫu logo, màu sắc của đối thủ. Hiểu thêm về lịch sử của ngành nghề càng tốt.


  3. Tham khảo: Hãy xem những mẫu logo đã thành công trong ngành nghề này và một số xu hướng thiết kế hiện tại.


  4. Phác thảo và Lên ý tưởng: Phát triển thiết kế logo dựa trên ý tưởng, mô tả ngắn gọn, và những kết quả nghiên cứu, tham khảo của bạn.


  5. Phản hồi: Nghỉ ngơi để đầu óc thư giãn trong khi đợi khách hàng phản hồi. Quá trình này cũng giúp bạn có thêm những cảm hứng mới.


  6. Quan hệ: Hãy hỏi thăm, tạo mối quan hệ hoặc đưa ra các ý kiến tham khảo cho khách hàng. Hãy khiến khách hàng cảm thấy họ đang làm việc với một nhà thiết kế chuyên nghiệp, thân thiện.


  7. Trình bày: Chọn tối đa ba thiết kế tốt nhất trong tất cả, sau đó giới thiệu cho khách hàng một lựa chọn mà bạn nghĩ tốt nhất.


  8. Ăn mừng: Đi ăn, đi nhậu, ngủ, rủ bạn bè đi xem phim... hoặc nếu vẫn còn nhiệt huyết, bạn hãy tiếp tục chuẩn bị cho dự án sắp tới.


  Sau đây là một dự án mà tôi từng trải qua, nhằm giúp bạn có cái nhìn dễ dàng hơn.  Nhận công việc
  Eugene giám đốc công ty UKE liên hệ với tôi gần đây (họ thấy tôi qua blog) và họ muốn thiết kế lại (Rebrand) những thiết kế nhận diện của họ.

  Sau một vài lần thư từ qua lại nhằm hiểu rõ hơn với Eugene. Tôi gửi Eugene một vài câu hỏi dành cho khách hàng (PDF). Sau đó tôi gửi một bảng báo giá và một thoả thuận (tôi không bao giờ dùng từ hợp đồng) và nhận 50% tiền phí qua Paypal.  Mô tả về thiết kế

  Sau khi Eugene hoàn thành vài câu hỏi mà tôi đã gửi. Tôi bắt đầu bắt tay vào thiết kế. Có một vài email qua lại, nhưng về cơ bản thì nó như dưới đây.  UKE.com hay UKE là trang web bán chocolate với cách sắp xếp đẹp, độc đáo như những giỏ quà. UKE hướng tới thị trường cao cấp, những người quan tâm tới vẻ đẹp của sản phẩm.  Đối chiếu với câu hỏi mà Eugene thực hiện, tôi viết ra một vài yêu cầu mà cô ấy thích "mạnh mẽ, đậm nhưng sang trọng, với 2 màu". Eugene cũng muốn một chú sư tử xuất hiện trên logo. Logo có thể sử dụng được trên web, thiết kế in ấn và cả áo t-shirt.  Đây là thiết kế cũ.  [​IMG]  Tìm hiểu
  Sau khi nhận 50% số tiền và có được chữ ký của khách hàng trong bản hợp đồng thoả thuận, tôi bắt tay vào tìm hiểu những thiết kế của các đối thủ của Eugene (kh cung cấp). Tìm hiểu những thiết kế liên quan tới ngành công nghiệp này.

  Việc tìm hiểu những logo đối thủ có thể tạo cho bạn sự so sách, sự khác biệt trong thiết kế với các đối thủ.  Phác thảo và Phát triển
  Bước kế tiếp là bắt tay vào thiết kế logo. Dựa trên tất cả những gì có được, tôi để tay mình "lướt" trên giấy theo những suy nghĩ trong đầu.

  Tôi đã brainstorm và phác thảo rất nhiều ý tưởng trên giấy và cả trên máy tính. Tôi cũng có những khoảng thời gian thư giãn để có những góc nhìn mới, những cái nhìn khách quan hơn về các ý tưởng của mình.

  Bạn thử nhìn những phương án mà tôi đã phát triển. Tôi nghiêng về ý tưởng là chữ sẽ nằm dưới một biểu tượng liên quan tới sư tử.  [​IMG]  Thực hiện trên máy
  Như bạn thấy bản phác thảo của tôi, tôi scan nó vào máy để vẽ nét, chọn font, tìm hiểu các biểu tượng…  Kiểu chữ
  Điều đầu tiên khi bắt đầu trên máy là tôi cố gắng tìm một kiểu chữ hợp nhất. Dưới đây bạn có thể thấy tôi đã liệt kê ra rất nhiều kiểu chữ để có các lựa chọn.  [​IMG]  Phát triển ý tưởng
  Sau khi chọn được phông chữ tôi bắt đầu đi sâu vào việc phát triển biểu tượng. Tôi tạo ra rất nhiều phương án như bạn thấy dưới đây.

  Lưu ý rằng lúc này màu sắc chưa được chọn, logo chỉ có một màu và nó dễ dàng để áp dụng trên các hình thức thể hiện khác nhau.  [​IMG]  Lên màu
  Tôi bắt đầu thử các phương án màu. Một màu tím sậm được chọn vì màu tìm thể hiện sự sang trọng, đại diện cho hoàng gia.


  [​IMG]  Chuyển file
  Cuối cùng, tôi chọn ra logo tôi thấy tuyệt nhất để gửi khách hàng, nhưng cũng gửi thêm một vài phương án mà tôi đã thiết kế.

  Bạn có thể tham khảo email mà tôi đã gửi Eugene:  Chào Eugene  Tôi đã hoàn thành việc thiết kế logo của chị hôm nay và chọn ra một ý tưởng tuyệt nhất, chị có thể xem trong file pdf mà tôi gửi kèm.

  Sau khi tìm hiểu kỹ về lĩnh vực của chị, tôi rút ra được những ý tưởng mà tôi thấy tốt nhất, và thiết kế một mẫu biểu tượng đơn giản nhưng vô cùng ấn tượng… mà không có sự xuất hiện của sư tử. Tôi rút ra điều này vì tôi thấy sự xuất hiện của sư tử là quá phổ biến vì thế nó sẽ không tạo ra sự khác biệt.

  Thiết kế UKE mới nhìn giống như một vị vua bằng cách sử dụng một hình tượng vương miện cách điệu. Vương miện là biểu tượng của quyền lực, sức mạnh, sang trọng, chiến thắng.

  Phông chữ sử dụng cho UKE là một mặt chữ có chân mạnh mẽ, hơi chút hoài cổ nhưng vô cùng sang trọng, nó để lại ấn tượng tốt ngay từ những cái nhìn đầu tiên.

  Bảng màu tím, trắng, đen được sử dụng đại diện cho sự sang trọng trong thiên nhiên và nó có thể sử dụng trong các hình thức xuất hiện như web, in ấn…

  Logo xuất hiện tốt với cả màu sáng hay màu tối, nó cũng nhìn rất tuyệt với các kích cỡ.

  Tôi nóng lòng đợi những phản hồi của chị.


  Trân trọng  Chấp thuận
  [​IMG]  Eugene đã phản hồi.  Thiết kế logo rất tuyệt! Tôi thích cách nó xuất hiện sáng sủa, hiện đại. Tôi nghĩ bạn đúng về việc không nên có sự xuất hiện của sư tử. Tôi nhìn thiết kế này nhiều lần và thấy nó thật sự ấn tượng.  Quá tuyệt vời, khi bạn nhận được sự đồng ý từ khách hàng ngay lần phản hồi đầu tiên.

  Sau khi được khách hàng đồng ý, tôi đợi 50% số tiền còn lại vào tải khoản, rồi gửi khách hàng thiết kế trong định dạng EPS, JPG, PNG và TIFF.


  ...
  HaruTetsuri, Katy2309, mt-Orange14 người khác thích bài viết này.
 2. a Koi

  a Koi Thành viên cấp 2

  bài viết hữu ích cho ng mới bắt đầu thiết kế logo như mình
  Zen72 thích bài viết này
 3. kjng_lamboghini

  kjng_lamboghini Thành viên cấp 2

  Anh ơi, bài viết hay lắm nhưng e thắc mắc chút là cái Logo cuối cùng là bao gồm cái nền Tím luôn hả , hay Logo là màu trắng còn cái kia chỉ dùng làm Background thôi.
  nmplela thích bài viết này
 4. snowpjece

  snowpjece Cựu quản trị

  pê rờ trá hình à, nguồn đâu.
  "Bạn đã có logo chưa? Bạn có hải lòng với logo mà bạn đang có? Nếu bạn không thể trả lời được 1 trong 2 câu trả lời trên hãy liên hệ với GAGVIETNAM, chúng tôi hiểu rõ bạn đang cần có logo như thế nào và chúng tôi tự hào là nhà thiết kế logo "mát tay"nhất tại Hà Nội. "
  ngthanh246sharinegan thích bài viết này.
 5. sharinegan

  sharinegan Thành viên cấp 4

  Pr đó :))
 6. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Đã xóa nội dung PR! Cảnh báo lần sau sẽ xử lý nghiêm nếu còn tình trạng này :)
 7. ID 1808

  ID 1808 Thành viên cấp 2

  Logo chỉ là phần chữ trắng, mảng âm. Còn nền tím là 1 trong những phương án màu nền mà người thiết kế chọn ra sao cho phù hợp với ý tưởng (cách tốt nhất để thể hiện logo sao cho dễ nhìn) . Ngoài còn 1 số phương án màu khác trong 1 số trường hợp in ấn.
 8. vuthanhnam

  vuthanhnam Mới đăng kí

  Bài này lâu lắc rồi, bên trang của marketing Box
 9. Đức Biks

  Đức Biks Thành viên cấp 1

  nhiều người chọn kiểu hoàn thành trên sketch trước xong rồi mới đi lại AI
 10. Lemon tree

  Lemon tree Mới đăng kí

  hỏi các pro tí. Nếu khách hàng ở xa, toàn trao đổi qua email thì làm sao có được chữ kĩ vô bản thoả thuận? Đâu phải ai cũng có thiết bị chữ kí điện tử?
 11. lenm

  lenm Thành viên cấp 4

  Lemon tree bạn có thể gửi họ demo có watter mark để họ xem trước, xong rồi yêu cầu họ chuyển tiền rồi bạn mới gửi bản gốc. Nói chung nếu họ đã muốn ăn cắp thì cũng chịu chứ không biết làm như thế nào.
  Chém Gió Mướn thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn