Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Qui trình quét 3D laser ( 3D laserscanning )

Chủ đề thuộc danh mục 'Kiến thức bổ ích khác' được đăng bởi vmts, 14/9/17.

Lượt xem: 4,504

 1. vmts Banned

  Qui trình hoạt động của máy quét 3D laser

  1) Lựa chọn máy quét 3d laser

  Quét 3D laser trong kiến trúc hay xây dựng là công nghệ sử dụng tia laser để quét, đo và chụp nhà cửa, thiết bị, máy móc . Những dữ liệu thu được sau khi Scan sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như phối cảnh 3D, xây dựng mô hình BIM/CAD, dựng mô hình hiện trạng từ file quét laser 3D. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy quét 3D laser khác nhau về tốc độ chụp, độ chính xác, độ bền, giá thành, phạm vi sử dụng, v.v. VMT Solutions là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực quét laser 3D, cũng như là đơn vị duy nhất có thể cung cấp dịch vụ 3D trọn gói cho khách hàng từ quét laser cho đến mô hình hóa 3D hoàn chỉnh ( BIM ).

  Có một thực tế, đó là dù cho sử dụng bất cứ máy quét 3D nào đi nữa, thì về cơ bản phương pháp đo, quét, chụp của những máy quét 3d laser này là như nhau. Cụ thể: một tia laser từ máy quét 3D sẽ được phóng ra, và mỗi bề mặt trong không gian mà nó chạm phải sẽ tạo thành một chùm điểm có tọa độ (xyz). Cùng lúc đó máy quét 3d laser sẽ ghi lại độ phản chiếu của mỗi bề mặt mà tia laser tiếp xúc để đưa ra một tọa độ nhất định. Ngày này, hầu hết các máy quét 3d laser đều được trang bị thêm camera để cung cấp thêm màu sắc thực RGB ( RGB value ) cho mỗi điểm mà tia laser quét được như đã nêu ở trên.

  Một số máy quét 3D laser có thể quét được đến 1triệu điểm mỗi giây, kết quả của quá trình này sẽ cho ra một vật thể được tập hợp bởi nhiều điểm, và được gọi là đám mây điểm hay point cloud.

  2) Thu thập dữ liệu

  Tất cả trạm quét 3D laser sẽ được kết nối với nhau thông qua các điểm khống chế. Ví dụ đối với những dư án cần đo hiện trạng như nhà ở, văn phòng, máy móc, thiết bị, v.v, thì việc quét 3D laser sẽ đươc thực hiện nhiều lần ở những vị trí thích hợp để đảm bảo dữ liệu được thu thập một cách đầy đủ nhất, khi đó những điểm mà tia laser quét được sẽ được gọi là đám mây điểm ( point cloud)

  Trong trường hợp phải quét những công trình lớn như: nhà xưởng, các tòa nhà cao tầng, v.v, Chúng tôi sẽ sử dụng kết hợp nhiều trạm máy quét. Vị trí của từng trạm máy quét được đặt cách nhau khoảng 10m, với khoảng cách này mật độ điểm mà tia laser quét tại bề mặt mục tiêu khoảng 3mm, điều này mang lại độ chính xác mô hình cao cũng như tiết kiệm thời gian cao hơn nhiều so với cách đo đạc truyền thống. Bên cạnh đó, nếu như chúng ta di chuyển khoảng cách của những máy quét 3D ra xa hơn vd: 20m, thì mật độ điểm mà tia laser quét được cũng sẽ giảm đi (khoảng 6mm).

  Do đó, mật độ của những điểm ảnh rất quan trọng , vì mật độ của những điểm ảnh càng dày thì độ chính xác mô hình càng cao và ngược lại.

  3) Kết nối điểm

  Một mạng lưới chung ( Network ) sẽ được xây dựng để kết hợp những mây điểm riêng lẻ được tạo ra bởi các máy scan 3D trong quá trình quét. Điều này được thực hiện thông qua việc sử dụng các mục tiêu được xác định trong quá trình quét, bằng các điểm khống chế hoặc ghép chồng lên nhau giữa các mây điểm ( cloud to cloud).

  4) Tạo mô hình 3D

  Một khi dữ liệu đã được tải về máy, các điểm sai lệch hoặc điểm nhiễu thu được trong quá trình quét sẽ được xử lý và xóa bỏ. Các dữ liệu thu được sẽ được kiểm tra tổng quát về độ chính xác cũng như sai số cho phép mà dự án yêu cầu, củng như để chuẩn bị cho công đoạn kế tiếp là mô hình hóa 3D ( BIM )

  Thông qua việc sử dụng những Plugin đặt biệt, dữ liệu về các đám mây điểm sẽ được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm VMTs chuyển đổi hoặc mô hình hóa chính xác.

  Kết quả hoàn thành sẽ được kiểm tra lần cuối bằng việc chồng lắp so sánh với dữ liệu point cloud, làm sạch các đối tượng không cần thiết trong bản vẽ, xuất bản vẽ theo định dạng yêu cầu khách hàng.

  ...

Ủng hộ diễn đàn