Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Sinh ra là người Việt Nam đã là một gánh nặng

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Người Chia Sẻ, 31/12/13.

Lượt xem: 5,513

 1. Người Chia Sẻ Share to be shared!

  Cái gánh nặng mà tôi nói ở đây chính là việc, cứ tồn tại ở đất nước này là phải chịu đựng hàng tá các quy định bất thành văn rất cực đoan của xã hội. Đến mức, muốn làm gì đó khác đi, muốn thay đổi, muốn loại bỏ… đều phải nghĩ tới việc thay đổi cả một xã hội mấy chục thế hệ chứ chẳng phải một bộ phận “thiếu tiến bộ”.

  Đầu tiên là chủ nghĩa yêu nước cực đoan.


  Cứ hễ ai nói gì không hay về Việt Nam, là ở đó có những quần thể cư dân mạng bước vào thể hiện hổ báo. Bất kể đúng sai, bất kể các khía cạnh của vấn đề, phải cãi nhau trước đã. Như mấy hình ảnh về biển báo trước các cửa hàng ở nước ngoài với những dòng chữ Việt rõ to về việc không vứt rác, không khạc nhổ… chưa gì mà các bạn trẻ đã ùn ùn kéo tới “ném đá”, chửi rủa.

  Nhớ đợt rồi, FB của ông chủ Microsoft có đăng một cái ảnh điện đóm ở Việt Nam. Vậy là, người ta đổ xô nhau và nói cười, bình buận, chửi bới, “đặc trưng của Việt Nam nè”, “Ồ, BG thật quan tâm tới Việt Nam, tự hào quá!”. Cả “Việt Nam điểm danh” cũng có. Hài hước! Một đất nước từng thua Việt Nam, giờ quay lại cười vào mặt mình như vậy, mà cũng đủ can đảm nói cười. Nếu bạn đừng hùa vào đám đông, thử ngồi yên và đọc các lời bình, chắc cũng nhận ra căn nguyên vấn đề và cảm thấy xót xa như tôi.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Đợt rồi tôi có viết một bài về Sài Gòn, tôi nói nó tạp nham, những thứ nổi bật nhất ở đây không có tí mùi đặc trưng của người Việt. Thế là như đúng rồi, tôi bị các bạn ấy hù tát cho một cái vào mặt. Sợ thật. Tôi cam đoan là 80% người đọc muốn đánh, chửi, giết tôi, không đọc hết bài viết. Cứ thấy nó chê Sài Gòn của mình, là phải chửi nó ngu trước. Bởi, chẳng biết tới khi nào người ta mới can đảm nhìn nhận những hạn chế của đất mình mà làm cho nó tốt hơn. Chứ không phải xỉ vả những kẻ “thiếu yêu nước” rồi ru ngủ một thế hệ bằng lòng dân tộc cực đoan của mình.

  [​IMG]

  Một gánh nặng nữa, chắc là phải kể đến cái tính nhược tiểu của người mình.

  …Nó như vầy:

  - Phó thủ tướng Đức là người gốc Việt đó!

  - Quán quân MasterChef 3 là người gốc Việt đó!

  - Thằng bé dễ thương trong Gangnam style là người gốc Việt đó!

  [​IMG]

  Cứ cái gì hay ho trên thế giới, dính líu một tí tới máu Việt là người ta vui như họ hàng trong 3 đời nhà mình vừa làm được chuyện đại sự. Tôi chẳng biết tại sao chúng ta lại phải tự hào, trong khi đất nước nuôi lớn họ không phải là Việt Nam. Phó thủ tướng Đức còn từng có một lần bảo rằng không muốn quay về Việt Nam, vậy thì bà con gì mà vui? Cả những nhân vật khác, chúng ta tự hào, mời họ phỏng vấn báo chí các kiểu, mà đến tiếng Việt cũng chỉ biết nói ngọng nghịu “Xin chào”. Họ mất gốc rồi, việc tung hô những tấm gương đó chẳng khác nào việc chúng ta đang mất lòng tin vào người trẻ đang sống trên đất Việt. Vì không tin bản thân và bạn bè làm được những việc lớn nên người ta mới phải vin vào sự thành công những người Việt Nam mất gốc khác.

  [​IMG]

  Dù rằng đất nước nuôi ông trong thời gian quan trọng nhất của đời người là Pháp, nhưng nếu nói GS.Ngô Bảo Châu làm rạng danh nước nhà tôi còn đồng ý được. Ít ra ông nói rành rỏi tiếng Việt, biết nhà mình ở đâu trên dải đất hình chữ S.

  [​IMG]

  Thành ra, sống trong một xã hội mà người ta tôn vinh “người ngoài”, thiếu niềm tin vào “người trong”, riết cũng mất tự tin khi làm bất cứ điều gì. Ra nước ngoài vài năm rồi quay về với cái mác Việt kiều chắc dễ thành công hơn.

  Cái thế lực ghê gớm và nặng nề nhất mà người sống ở Việt Nam phải chịu, chắc là tính bầy đàn.

  Một cách vô thức, đứa trẻ sinh ra đã cảm thấy áp lực với việc phải giống “con nhà người ta”. Mặc kệ nó thích thể loại nghệ thuật gì, mở mắt ra là phải học ba lê, học vẽ, học ngoại ngữ, học bơi… cho bằng bạn bằng bè. Tâm lý đám đông lớn lên, người ta không cần phải biết bản thân mình thích gì, cứ mọi người chọn gì, mình cũng sẽ chọn đó. Chưa biết mình đam mê gì cũng thi đại học rồi lên thành phố với chúng bạn. Vì ai cũng như vậy cả, học hết cấp 3 phải lên đại học!

  [​IMG]

  Riết như tôi hồi mấy năm trước, ra trường ngồi nhà chưa kịp biết có nên mở quán café hay không, đã bị mẹ gặng hỏi: “Sao bạn con đi làm văn phòng cả rồi mà con cứ ở nhà?” Vậy cái lý nào cho việc ra trường là phải đi làm ngày 8 tiếng? Gánh nặng bầy đàn nó phổ biến tới mức tôi sẽ bị chửi tơi tả là thiếu hiểu biết nếu sử dụng đến, nó đi sâu vào tiềm thức người Việt tới mức chẳng ai thấy nó bất thường mà đổi thay. Người ta xem đó là cuộc sống, là nghiễm nhiên nên như vậy.

  Dễ thấy nhất thì cứ lên mấy diễn đàn đang ùa nhau ném đã một nhân vật. Cứ lặng lẽ ngồi xem rồi thử hỏi một vài người quen biết, xem chuyện gì đang xảy ra. Tôi cam đoan là người ta cũng chẳng tức giận gì nhiều. Thấy mọi người chửi thì ùa vào cho vui thôi. Kiểu nó vậy! Còn nếu mà bạn muốn nói ngược lại điều đám đông đang nói, thì bạn sẽ sớm có đủ gạch đá để xây nhà vì tỏ ra nguy hiểm đấy!

  Kết.

  Ngay cả khi tôi viết cái bài này, tôi cũng chẳng mong mình nhận được sự hưởng ứng tích cực. Dù rằng đó là một tham vọng. Vì tôi nói xấu người Việt, tôi moi móc khí chất yếu kém của xã hội trong khi bản thân chắc chưa làm được gì hay ho. Vậy đó, sinh ra là người Việt Nam, làm gì cũng lo sợ và cảm thấy nặng nề!

  Nguồn: Edaily.vn

  ...
  Mưa mùa hạ, toanlove371, Boo Mina20 người khác thích bài viết này.
 2. Thái Sơn Nguyễn

  Thái Sơn Nguyễn Thành viên cấp 2

  Chuẩn luôn Bác, kiểu chó theo đàn :-s
 3. An Thị Gì Gì Đấy

  An Thị Gì Gì Đấy Thành viên cấp 2

  trong khi #1 mang tính bắt bệnh với đầy đủ luận điểm luận cứ và có tính thuyết phục thì #2 phát biểu như chó -_-
  The River, Quangdung0609, Kull Mode4 người khác thích bài viết này.
 4. _MeoHoang_

  _MeoHoang_ Thành viên cấp 4

  hoàn toàn đồng ý với quan điểm của bài viết, nhưg thiết nghĩ cái tiêu đề có hơi quá ko :/
 5. TeG

  TeG Thành viên cấp 1

  Quan điểm bài viết là đúng, đúng cho 1 số trường hợp nhất đinh nào đó, trong xã hội có nhiều mặt đâu thể cứ áp đặt cái luận điểm đó lên đc. Mọi người hùa theo là do chịu ảnh hưởng cảm xúc của người khác. Và chưa ý thức được hậu quả của việc đó, không thể hiểu nổi một bộ phận bạn trẻ bây giờ.
 6. Gatitos

  Gatitos Thành viên cấp 2

  Đọc tittle xong, với bản tính trâu trưởng thành định chạy vào chửi, ai dè đọc xong thấy thuyết phục quá. Sao mình dễ lung lay thế nhỉ :))

  Cơ mà tặng người viết: Thuốc - Lỗ Tấn ^^
  An Thị Gì Gì Đấy thích bài viết này
 7. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  ăn cơm sườn cho lắm vào, h chả có ai bán món khác đâu =))
 8. Mèo Mun Đi Hia

  Mèo Mun Đi Hia Thành viên cấp 2

  Mình có cảm giác mỗi lần đọc mấy bài phân tích trên thì lại có cmt : " Tùy hoàn cảnh mà áp dụng, tùy hoàn cảnh mà nói tới " :-<
  _MeoHoang_ thích bài viết này
 9. Sang Phan

  Sang Phan Thành viên cấp 1

  Bài này từ thời nào rồi còn copy paste lên đây nữa
 10. linkdesign

  linkdesign Thành viên cấp 1

  Cá nhân mình nghĩ, 1 là: tiêu đề bạn hơi quá nặng nề và thành kiến, có chăng bạn có thể được đi đây đi đó, đc sống ở nước ngoài, hoặc có quãng thời jan du học,vv và vv.. nên như 1 số người, bạn hướng ngoại hơn và cảm thấy thoải mái hơn khi ở môi trường # VN, ok đấy là điều hoàn toàn bt và nhiều người đều cảm nhận vậy nhg ở đâu cũng có mặt xấu mặt tốt, trong bài viết này mình thấy bạn chưa nói đến những mặt tốt bên cạnh nhg cái chưa tốt đó, đành rằng có thể mặt xấu đang hiển hiện rõ rệt hơn và dễ nhìn nhận và để lại ấn tượng mạnh hơn.
  2 là: các dẫn chứng, ví dụ bạn đưa ra đều rất chính xác và thuyết phục, tuy nhiên, đó là là 1 bộ phận các bạn trẻ bây h, họ có nhiều lý do, như bạn nói là tâm lý đám đông, hùa vào, rồi bị Báo chí thổi vào đầu những thông tin đó, nhg đừng lấy vài nghìn, vài chục nghìn cmt để vơ cả vài chục triệu người VN, cá nhân tôi chưa bh đọc các cmt của ai về cái cột điện BG, tôi thấy vô cùng nhảm nhí, chỉ là 1 việc rất đỗi bt của 1 cá thể...
  3 là: nhìn nick của bạn : PhD, mình đoán mò (có thể chẳng liên quan j) thì trình độ của bạn cũng tương đối, thay vào việc ngồi phán xét hay soi nhg thứ xung quanh hoặc nhìn vào và đánh giá 1 số bạn, chúng ta nên tự hoàn thiện mình, làm dc tốt những việc mình thích và yêu thích việc mình đang làm... giản dị là vậy thôi, như thế là đã rất tốt cho bản thân và gđ rồi...
  4 là: phần cuối, tôi đọc xong thấy với cá nhân tôi là vô lý quá, có thể bạn ko tin nhg con trẻ h nó thông minh lắm bạn ạ, nó biết nó thích j và làm j, học j, nó ko như chúng tôi vài chục năm về trước, thiếu thốn và đôi khi chả được học nhg j mình thích, bọn trẻ h tiếp xúc nhiều điều mới lạ, sớm bộc lộ những tố chất về nghệ thuật, ngôn ngữ, âm nhạc... còn nhg cái bạn nói là 1 số người có thể ko hiểu j hoặc thấy có món j là cho đi học hết, những người đó thực sự là ko nhiều đâu, vì học trên diện rộng và ko bền như vậy ko thể nào đi con đường dài được... bản thân như Ngô BC cũng xuất thân từ hs Thực nghiệm, môi trường gia đình cơ bản, nề nếp với bố mẹ đều là GS vật lý... đó là đk quá tốt và là 1 trong nhg yếu tố dẫn đến thành công sau này...
  Còn việc bạn tự tin hay tự ti, nó chả liên quan j đến bạn là ng VN hay nước nào cả, vì bản thân mình nếu đã có niềm tin vào vc mình làm và là người đường hoàng, ngay thẳng, luôn tự tin vào bản thân, thì luôn có thể nói 1 cách mạch lạc là tôi là ng VN, bạn có thể ít thấy SV VN ở các nước vẫn có rất nhiều bạn rất thông minh và ko bh thiếu sự tự tin cả, nhg tôi thì đã thấy khá nhiều bạn bè tôi, sv của các e tôi, hs của ba mẹ tôi, rất nhiều...
  Chúc bạn luôn có niềm tin trong cuộc sống và trong công việc, ở bất cứ nơi đâu và bất kỳ lúc nào...
  Kull Mode thích bài viết này
 11. Mèo Heo

  Mèo Heo Admin Việt Font

  Sang Phan bạn có đọc hết bài và tìm rõ nguồn chưa mà bảo "từ thời nào" ?
  Hay là có đọc hết và thấy bị đụng chạm gì đó ;))

  Bạn đừng cố tỏ ra nguy hiểm:
  Bài viết từ trang Edaily.vn mới chỉ ngày được post vào ngày Thứ 5, 26 tháng 12, 2013 thôi nhé.

  [​IMG]

  Code:
  http://edaily.vn/doi-song/sinh-ra-la-nguoi-viet-nam-da-la-mot-ganh-nang-d17626.html
  NGUY HIỂM VL
 12. Sang Phan

  Sang Phan Thành viên cấp 1

  Nói thẳng là chả đụng chạm gì tới mình nói thật nếu có điều kiện mình cũng chả muốn ở VN
  Mưa mùa hạ thích bài viết này
 13. Sang Phan

  Sang Phan Thành viên cấp 1

  Vả lại bài này có 1 số trang khác đăng trước cả edaily rồi bạn

  Code:
  http://www.19day.info/sinh-ra-la-nguoi-viet-nam-da-la-mot-ganh-nang/
  http://www.quyet.de/p/4M8ko67qL4-sinh-ra-la-nguoi-viet-nam-da-la-mot-ganh-nang-ban-co-nghi-vay.html
  
  Bạn có lẽ ko biết người Việt Nam ra nước ngoài bị chê và gehst thế nào đâu nhỉ. Chơi game đã bị ban IP, dạo này một số trang stock cũng ban IP VN, thậm chí sau khi biết là người Việt Nam họ còn cho đi solo chứ ko thèm đi chung team. Chưa kể văn hóa thần tương hôn ghế, xô xát nhau, rồi đủ thứ chuyện gần đây là vụ hôi bia và chuyện 2 cô bảo mẫu.
  Chỉnh sửa lần cuối: 31/12/13
 14. pitlamgi

  pitlamgi Banned

  Thế nó mới là tình đoàn kết :))
 15. lenm

  lenm Thành viên cấp 4

  Người viết có hơi quy chụp, xét cho cùng cũng chỉ một bộ phận có những thứ đó, chứ không phải là tất cả, bình thường người ta đi học đi làm, rảnh rỗi fb cũng chỉ để liên lạc bạn bè, bày tỏ ý kiến cá nhân chả rảnh hơi đâu đi bầy đàn như bạn nói. Đa phần những người bạn nói nằm trong lứa tuổi khá trẻ, dưới 18t, hoặc thành phần lêu lổng ăn không ngồi rồi, họ thiếu nhận thức, thiếu cả hiểu biết, tâm lý trẻ mới lớn dễ học theo cái mới mà k biết được cái gì đúng cái gì sai. Người hiểu biết họ k quan tâm mấy vấn đề đó, họ cười khẩy cho qua. Còn mấy cái tung hô, tự hào nhược tiểu cũng là truyền thông họ tạo ra cả, người Việt vốn rất lãnh đạm. Thế nên cũng chả nói lên được cái gì. Còn mấy thằng cứ Cơm sườn với cả Cọng hành, chúng mày rảnh à, chế độ nào cũng tiêu cực cũng thế này thế kia, nhưng đất nước yên bình k muốn, thích khuấy lên để nồi da nấu thịt, đầu chúng mày để trang trí chắc k ngoa
 16. mrcantona

  mrcantona Mới đăng kí

  lại nhớ câu: xã hội VN h đang thiếu tiền nhưng thừa bàn phím :D

  nghĩ lại thì mình cũng chẳng làm đc j... nhưng cũng ráng tránh ko làm 3 cái việc vô bổ, thôi thì ko làm đc gì giúp mọi thứ tốt đẹp lên thì cũng ko làm nó tệ thêm

  mình ko đồng ý vs cách đánh giá kiểu "đó chỉ là 1 bộ phận..." hay "con sâu làm rầu nồi canh", như thế là lảng tránh ko dám nhìn thẳng, ko đánh giá đúng vấn đề. 1 điều dễ nhận thấy là h đi đâu từ mạng ảo cho đến ngoài đời đều gặp những chuyện như vậy, lẽ nào lại chỉ có ở "1 bộ phận..." đc
  ithp07 thích bài viết này
 17. lenm

  lenm Thành viên cấp 4

  và tất lẽ dĩ ngẫu nó cũng không phải là tất cả, hay bạn đang tự cho là mình cũng là "1 bộ phận.." đó, tôi đoan chắc là không...
 18. cubin

  cubin Thành viên cấp 1

  Mình nghĩ không dễ để thay đổi cái xã hội này...chấp nhận đi và lên án khi cần thiết và đồng thời thay đổi bản thân ta trước đã. Bản thân mình nghĩ thay đổi bản thân ta thôi cũng góp phần nào đó làm cho xã hội nó tốt đẹp hơn một tí
 19. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Éo liên quan nhưng sao nhiều thằng ngu bỏ mẹ, hay là đôi mắt gắn vào để trang trí ko biết, toàn chỉ trích người đi copy bài trong khi đã có ghi rõ cái nguồn to chảng ngay bên dưới kia rồi
 20. N.P

  N.P Thành viên cấp 4

  Dám cá sẽ có nhiều người bảo rằng "mình ko thuộc trong đám này".

  Vẫn biết là có rất nhiều người đàng hoàng, họ ko trẻ trâu, ko hay vung bàn phím, nhưng cái tâm lý "đám đông" thì nó ảnh hưởng rất sâu sắc cho dù bạn có đàng hoàng hay ko, thử nhớ lại những lúc bị bắt buộc phải chọn 1 trong n thứ nào đó, mà người ta gần như không cho bạn nhiều thgian để lựa chọn, bạn sẽ chọn cái gì? Có phải bạn bè bạn phần đông chọn cái gì thì bạn theo luôn ko? Thế mà vẫn chưa chịu đấy là lý trí bị chi phối bởi tâm lý đám đông? Đừng nói là sống chục năm trên đời mà chưa bao h phải lâm vào tình huống nào như thế, cuộc đời ko cho bạn nhiều tình huống mà mỗi tình huống đều có nhiều thgian để suy nghĩ, nếu đc bìn h tâm, có thể bạn sẽ chọn theo ý kiến riêng của mình, nhưng trong những tình huống cần-thể-hiện-nhất, thì thường chúng ta lại "đám đông" chọn theo nhau.

  Còn cụm từ "một bộ phận" mình cũng ko đồng ý, vì nó quá nhiều, quá đông, quá báo động, ko thể gọi là "một bộ phận" đc, nhưng chẳng lẽ gọi là "hai bộ phận", "nhiều bộ phận"? Dĩ nhiên ko dùng từ "tất cả", nhưng cụm từ "một bộ phận" đã ko còn phù hợp nữa.

  Còn chuyện VN trong mắt thế giới ntn mà phải tự tin hay tự ti? Xin thưa, SV VN đi du học thì khá tốt, nhưng phải bước ra đi làm mới thấy, có người VN lúc deal lương với nước ngoài, nó còn hỏi vặn lại: "Mày người VN sao đòi lương cao vậy?"

  Một số trang web nước ngoài, chỉ cần bước vào, chưa kịp nhìn thấy hình dáng thế nào đã nhận nguyên cái thông báo to đùng: "Your IP has banned by admin..." hoặc câu nào đấy tương tự.

  Câu chuyện bước ra thế giới của VN, hình ảnh VN trong mắt TG hiện h thực sự rất xấu, một phần cũng là nhờ công góp bàn phím của thành phần cực đoan như trên, phần còn lại chắc là câu chuyện đời thực: hôi bia, làm chết người vứt xác, bảo mẫu hành hạ...

  Đừng nói là y đức cần được quan tâm, phải gọi là đạo đức và tâm lý cần được quan tâm mới đúng. Trí thức đàng hoàng, thì quá thấp cổ bé họng, ko thể làm gì, thì nói gì đến thay đổi, có thể mình dạy con khác, nói cho con đạo lý thế này thế kia từ bé, nhưng ai biết được khi đến trường, ra đường, lên mạng, con mình có tránh đc 1 trong 3 yếu tố chủ topic đã nêu? Giả sử con cháu mình có tránh đc, nhưng duy trì đc bao lâu lại là chuyện khác, có thể lúc đầu nó như thế, nhưng sau đó ko hùa theo nó lại cảm thấy nó bị cô lập, và thế là... ?

  Một tâm lý khác đó là thói quen phủ nhận, bản thân mình như thế, nhưng bị nói trúng thì phủ nhận, ko dám khẳng định là mình có như thế.

  Đừng nói là vài ngàn từ ngữ, vài chục ngàn comment ra so với vài chục triệu người, chừng nào vài chục triêu người còn chưa có cách thoát khỏi vài chục ngàn comment, vài ngàn từ ngữ đó, còn chưa có cách để khiến người khác thay đổi suy nghĩ về mình, thì chừng đó "vài chục, vài trăm ngàn" sẽ còn phản ánh cho vài chục triêu.

  Ngày nào đạo đức, tâm lý, và thói quen phủ nhận chưa thay đổi, thì ngày đó "vài bộ phận" vẫn sẽ khiến "tất cả" điêu đứng.

Ủng hộ diễn đàn