Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Sinh viên năm cuối gan dạ ném đá thẳng tay vào bộ giáo dục

Chủ đề thuộc danh mục 'Video clip - Phim ảnh' được đăng bởi Người Chia Sẻ, 7/12/14.

Lượt xem: 11,753

 1. Người Chia Sẻ Share to be shared!

  Tôi là sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp ra trường. Tôi làm video này rất mong sự lắng nghe của tất cả các thầy cô, các bạn sinh viên và những ai quan tâm đến giáo dục đại học. Những gì trong video tôi làm phản ánh 1 sự thực: Sự thực về sự bất công và bất cập trong giáo dục đại học Việt Nam.


  ...
  Văn Hoàng Ngô thích bài viết này
 2. Lê Trung Sỹ

  Lê Trung Sỹ Mới đăng kí

  Vớ va vớ vẩn nêu ý kiến bản thân đừng lôi cả đội sinh viên Việt Nam vào cũng đừng có đi đọc suy nghĩ của người khác như đúng rồi.
  Ghét cái so sánh giàu nghèo, bơm cho doanh nghiệp lý do? doanh nghiệp nát bao nhiêu người thất nghiệp? người nghèo thì khỏi nói họ đã khổ quá rồi còn kêu cái ... ak.
  Đồng ý với việc có nhiều môn không cần thiết trong quá trình học nhưng đừng lôi mấy môn Triết vào lịch sử cả đấy.
  Nói chung là ảo tưởng quá nhiều so sánh vớ vẩn.
  Coi như ném đá đi cũng đếch cần bạn bỏ qua =).
  P/s: Rất hiếm khi đi viết dài thế này hôm nay nghe mà phá lệ =)
  Leo Heli, Phuong Nguyen J, Kupu koolgas1 người khác thích bài viết này.
 3. teocana4

  teocana4 Mới đăng kí

  không phù hợp vs thực tế, không đi đúng trọng tâm và không có giá trị áp dụng trong thực tế ...=> chuẩn bị ra trường thì ráng kiếm việc ổn định đã anh :)
 4. HoangTu_Ngok

  HoangTu_Ngok Thành viên cấp 1

  bất cập thì vẫn cứ bấp cập thôi, còn nói thì vẫn cứ nói thôi chẳng thay đổi được gì đâu, cố học sau ra nước ngoài mà sống :D
 5. khicon_9

  khicon_9 Thành viên cấp 1

  102 lượt xem thớt tính PR cho clip này ah. Nghe nói toàn thứ vớ vẩn BK,XD cày ngày đêm mà ko đc bằng giỏi hả số liệu ở đâu vậy=))=))=)) mà đang nói mấy trg trung lại lôi BK,XD vào 2 trg này là trg tầm trung hả>:)>:)
 6. amyour19xx

  amyour19xx Thành viên cấp 2

  chùa láng kìa =))
 7. tmt.5555

  tmt.5555 Mới đăng kí

  Thật là diễn cảm :'(
 8. RyuHoang

  RyuHoang Mới đăng kí

  PR tốt lắm :))) cái tít đủ câu view mọi người bơi vào rồi :)). Dự mai chắc lên được 100k view :))).
  Không liên quan bạn học HANU à :)). Hanu cũng coi là trường top đầu đấy chứ tầm trung đâu :)). Vs cả bạn tiếp xúc vs FTU như thế nào r :)). Mình học IT nhé ko liên quan j tới FTU đâu :)). Nhưng đảm bảo bạn chưa gặp hết và thực sự bạn hơi bị là vơ đũa cả nắm. Mình quen một đội FTU 92 - 93 và họ đều tham gia các dự án Startup của sinh viên IT chúng mình. Họ biết nhiều hơn và giỏi hơn bạn tưởng đấy :)). Vs cả cách bạn thuyết trình thực sự mở đầu làm ng xem khó chịu rồi. Hạn chế xưng tôi = ngữ điệu của bạn. Bạn nói như kiểu t là bố chúng mày í :)). Chia sẻ chân thành :))).

  Đùa phải đăng kí để bình luận :v. VietDesign hôm nay kiếm 1 đống user r L:v
 9. Bruno Bình

  Bruno Bình Thành viên cấp 1

  học tỷ môn học.... chém gió vồn
 10. Gà Con Lạc Mẹ

  Gà Con Lạc Mẹ Thành viên cấp 3

  Nếu đem đại học vs đại hoc so sánh với nhau thì so sánh làm gì... So sánh giáo trình học đại học Việt Nam với giáo trình học của trường nước ngoài đi. Khác biệt rất nhiều, lý do vì sao mà nước ngoài phát triển hơn Việt Nam rất nhiều.
  ______________________
  Mình là 1 sinh viên chuyên ngành thiết kế đồ họa đa phương tiện của học viện cntt quốc tế karrox có 1 số ý kiến như sau:
  *Thứ 1: trường quốc tế đạo tạo đúng trọng tâm chuyên môn, sau khi ra trường bạn làm được việc.
  -Tại trường chúng mình học duy nhất 3 môn đó là: Tiếng Anh, Kĩ năng mềm ( kĩ năng giao tiếp ) và IT. Còn đại học các bạn học có thể bổ sung...
  *Thứ 2: Điểm thi đầu vào
  -Thay vì phải thi 3 môn như đại học, trường quốc tế họ chỉ kiểm tra IQ. Vì khi vào trường họ sẽ đào tạo chúng ta lại từ đầu, như tiếng anh sẽ phải học lại như bọn cấp 2 nó bắt đầu làm quen với tiếng anh vậy.
  *Thư 3: Kĩ năng chuyên ngành
  -Theo mình được biết thì ở đại học họ phải mất 1 đến 2 năm học những môn chung, đến năm 3 học mới được bắt tay học những gì gọi là kĩ năng chuyên môn mà khi ra trường họ phải làm. Nhưng ở trường quốc tế, họ sẽ đào tạo trực tiếp những kĩ năng chuyên môn ngay từ khi mới vào học.
  -Nhiều bạn sinh viên cntt năm 2 năm 3 đại học chắc gì đã thạo cài win ghost máy. Nhưng ở trường quốc tế chuyên ngành gì cũng vậy thôi, cài win ghost máy là những thứ cơ bản nhất mà họ phải va chạm, vì ngay máy tính của mình hỏng mà mình k sửa được thì học cntt để làm gì.
  *Thứ 4: Tấm bằng
  -Bằng đại học thời buổi này chắc giá trị nó cũng ngang như cái bằng nghề của trung cấp... chí ít trung chấp nghề khi họ học xong họ còn cõ kĩ năng chuyên môn hơn đại học nhiều, như gò hàn, sửa điện chẳng hạn :))
  -sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp thất nghiệp, làm trái nghề là chuyện bình thường. Vậy mà theo thống kê thì 70 % sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp có việc làm... tất nhiên, bán trà đá, xe ôm cũng tính là việc làm mà.
  --------------------------------
  Văn kém lên tạm thời chỉ viết được nhiêu đây thôi, nếu có xai xót mong anh em bỏ qua :))
  Vũ Quang Đạo, FMP, Văn Hoàng Ngô2 người khác thích bài viết này.
 11. amyour19xx

  amyour19xx Thành viên cấp 2

  cơ bản thì cái cậu này có cái nhìn hạn hẹp về giáo dục, và bản thân cậu này cũng đang quá ảo tưởng về giáo dục và cũng quá ham hố thành tích, nghe mà chán quá đê
 12. maclife

  maclife Banned

  Kỹ Năng thuyết trình của cậu này kém quá. Video nói đc vào câu thì lại cắt, giọng như ngậm 1 miệng toàn lưỡi. Nghe đc 1 phút mệt tai tắt luôn
  noname_0 thích bài viết này
 13. amyour19xx

  amyour19xx Thành viên cấp 2

  #10 gà con lạc mẹ à, mình không phủ nhận vấn đề trên, nhưng mình cũng không công nhận hoàn toàn cái bạn nói. Mình là dân IT, học trong đại học, mình hiểu một điều là có rất nhiều môn trong đại học nó rất là vi vu, tuy nhiên hầu hết các chuyên môn ngành của mình học rất chi tiết.
  tại sao mà có nhiều bạn hay so sánh và đặt ra câu hỏi, vì sao học lý thuyết nhiều và tại sao cũng học IT mà bên trường nghề họ học và làm luôn, và tại sao mình lại phải học nhiều thứ sau chắc gì mình đã động đến nó?
  để trả lời cho những câu hỏi này, mình xin được mượn lời các thầy cô trường mình, họ đều là chuyên viên, hoặc là chủ doanh nghiệp công thêm những gì mình tự đúc rút:
  1- tại sao học nhiều lý thuyết, tại vì anh không nắm được lý thuyết thì anh làm sao hiểu nguyên lý mà vận dụng linh hoạt, thời gian học ở trường ít mà lại toàn lý thuyết ít thực hành, một phần lý do dễ hiểu là thực hành là giờ sv vận dụng cái lý thuyết mình được học để làm ứng dụng, chứ không phải thực hành là thầy bảo gì anh làm nấy, không phải là cầm tay chỉ việc. Đa phần sinh viên ở nhà liệu có thường xuyên hay có vận dụng nó vào thực tiễn không hay chỉ dùng để giải quyết vấn đề trên lớp.
  đó là vấn đề lớn nhất mà ta cần bàn đến. Tuy nhiên điều mình phải công nhận đó là lượng tài liệu nhà trường cung cấp theo phương pháp giảng dạy là hạn chế.
  2- vấn đề trường nghề và trường đại học: cái này mình chưa được tiếp xúc quá nhiều và trực tiếp là hạn chế, cho nên mình ũng không nói quá nhiều về điều này chỉ xin nói ra một số ý kiến, là bên mình việc học sử dụng các công cụ là khá hạn chế (tool dựng sẵn), đa phần là chỉ dùng ngôn ngữ lập trình đẻ code nên học tương đối chậm, ứng dụng làm tương đối lâu, tuy nhiên đấy có thể là sự khác biết mà tại sao người ta hay nói học đại học thiên về nghiên cứu.
  cái nữa là bọn mình học vẫn được cung cấp tài liều tiếng anh thường xuyên, chỉ mỗi tội có rảnh àm đọc không vì nó rất dài, riêng kì vừa rồi một môn mình được cung cấp khoảng 2 tài liệu tiếng anh trở lên, và cuốn ngắn nhất là hơn 500 trang
  3- việc học thừa nhiều là điều mình cũng thấy khó chịu, tuy vậy theo như lời của thầy mình đang là chủ công ty phần mềm (đang làm cái dự án bản đồ rừng việt nam của chính phủ, nói ra cho nó uy tín thôi không phải khoe) thầy chia sẻ là, hồi xưa thầy học thực sự thầy cũng chả biết nó sau này để làm gì, tuy nhiên h đi làm đến cái mức này rồi thì thậy mới ngộ ra một điều những cái thầy cho là không cần nhưng thực ra là rất cần và giờ thi thoảng thầy vẫn lôi sách đại học ra đọc lại mấy cái nguyên lý trong đó. Rõ ràng rằng, việc các bạn học như vậy trong đại học không phải là thừa, như ngành IT của mình mà nói, bạn không chỉ am hiểu mỗi IT, vì IT chỉ là công cụ thôi, bạn muốn làm hơn thì bạn phải hiểu cả những ngành khác, khi một dự án mới bạn được nhận bạn có thể phải đối diện với vấn đề phải làm quen với ngôn ngữ mới, môi trường mới, nghiệp vụ mới... và như thế bạ phải học (học cả đời T_T), nếu bạn đã biết rồi thì rõ ràng học nó sẽ rút ngắn đi rất nhanh.
  Một chia sẻ nữa của thầy mình, thầy nói thật ra các em học đôi khi chỉ là để biết nó là cái gì và nó ở đâu, tại liệu của nó là gì để khi chả may gặp các em biết "à nó ở chỗ này" chỉ cần mở ra và đọc đỡ phải mất công tìm hiểu từ đầu.

  vì thế mình thấy cái hạn chế thực sự của giáo dục đó là việc tạo môi trường đầy đủ cho sv chứ không phải là học thừa hay học nặng, chính xác ra là sv việt nam bây giờ bị học "thiếu"
  FMP, nguyendung1823khicon_9 thích bài viết này.
 14. yuip

  yuip Mới đăng kí

  chùa láng đây à :D
 15. VietFR

  VietFR Thành viên cấp 1

  các bác trên chém hăng thế :v
 16. VietFR

  VietFR Thành viên cấp 1

  nói 1 lúc lại nhìn xuống =)) chắc lyric ở dưới chân :v
  Zeratul thích bài viết này
 17. Lee Sin

  Lee Sin Mới đăng kí

  #10: Những quan điểm của bạn đưa ra chỉ có bạn nghĩ là đúng thôi =))
  Bạn nên phân biệt thế nào là trường đại học và thế nào là trường dạy nghề thì hơn.
  Theo như mình hiểu thì cái trường mà bạn đang học ấy, thì đấy chính là cái trường dạy nghề.
  Còn mục đích đào tạo của trường đại học, nó lớn lao hơn nhiều, nó chỉ cung cấp cho bạn kiến thức nền để khi cần có thể tự học hỏi thêm thôi. Giống như cái hệ điều hành khi cần dùng phần mềm gì thì chỉ việc install.
  Cái bài viết của bạn có nhiều chỗ buồn cười, nhưng buồn cười nhất là ở cái đoạn sinh viên IT ko biết cài win =))
  Bộ bạn nghĩ bấm install với ok mà nó khó khăn đến như thế ạ? Hay là lại lấy mấy cái thằng đầu đất học ở trường ất ơ nào đấy lại mang đi so sánh cho toàn thể sinh viên IT
  Mình nói thẳng 1 câu, cái nơi mà bạn đang học, nó dạy bạn làm culi công nghệ thôi, nghe thì sang chảnh chứ chả khác gì cái trường trung cấp dạy nghề cả. Nếu muốn tiến xa thì bạn phải tự nỗ lực nhiều lắm, nhưng với mấy cái câu nói bố đời nông cạn như thế thì khó lắm :))
  Mr.Po thích bài viết này
 18. Kai Kai

  Kai Kai Thành viên cấp 1

  Vào report chết cm kênh nó đi anh em mẹ câu view giựt tít à? x(
 19. Đông Đông

  Đông Đông Mới đăng kí

  Thằng này k tham gia đa cấp hơi phí.
  Lee Sin, VietFRZeratul thích bài viết này.
 20. Tran ngoc viet

  Tran ngoc viet Mới đăng kí

  - Mình thì cũng xin chia sẽ với các bác như vầy! Mình là Designer chuyên về nội thất, kiến trúc nhiều hơn sau khi học gần 5 năm ở bậc đại học thì mình ngộ ra 1 điều:
  " Cốt của việc học là không phải để kiếm tiền không phải để thành công về tiền bạc mà bạn sẽ làm được những gì có ít".
  - Sau gần 2 năm trong nghề bây giờ mình biết:

  .Cài win.
  .Cài một số phần mềm cho game.
  .Lắp đặt các loại bóng đèn, camera.
  .Giữ xe.
  .Bảo vệ.
  .Sữa micro, amply hỏng.
  .Bưng bê phục vụ trong các nhà hàng quán bar.
  .Giao hàng.
  .Xe ôm.
  .Vẽ tranh thuê.
  - Và bây giờ mình còn biết:
  . Quản lý kho.
  . Thiết kế cho dự án.
  .Quản lý kĩ thuật.
  .Cộng tác cùng thiết kế với các KTS giỏi.
  .Kinh doanh.
  .Quản lý nhân lực.
  - Nhưng.... Khi gia đình xảy ra một vài chuyện thì bây giờ mình:
  ... Thất nghiệp.... và xoay như chong chóng với cái đống CV ứng tuyển.
  FMPcobegachmen thích bài viết này.

Ủng hộ diễn đàn