Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Sử dụng Photoshop là “bịp bợm”?

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận' được đăng bởi dennisph91, 12/11/15.

Lượt xem: 6,347

 1. dennisph91 Thành viên cấp 2

  Đã bao nhiêu lần bạn đăng ảnh một bức ảnh tâm đắc lên mạng xã hội và bị một số người vào hỏi như “Ảnh này có photoshop không?”, “Không photoshop sao chụp được thế này?” và tương tự. Vậy phải chăng sử dụng photoshop là sai và một bức ảnh đẹp cần phải chụp tự nhiên không được qua chỉnh sửa?

  Photoshop là công cụ cần thiết

  lG5abdX.jpg
  Bức hình này được tạo ra bằng cách chụp nhiều tấm rồi sử dụng Photoshop để ghép và lồng với nhau

  Có thể rất nhiều người nói rằng: “Tôi không sử dụng Photoshop, tôi muốn ảnh của mình đẹp một cách tự nhiên”. Kỳ thực, khi bạn chụp ảnh dưới dạng file JPEG, ảnh của bạn đã được chỉnh sửa bởi chính máy ảnh của mình. Máy ảnh của bạn sẽ giúp ảnh nét hơn, điều chỉnh màu sắc và độ tương phản đồng thời loại bỏ độ nhiễu hạt. File ảnh khi xuất ra đã được nén lại và các thông tin số trên ảnh đã bị mất đi khiến bạn thể không phục hồi ảnh của mình. Vậy là dù không sử dụng Photoshop nhưng ảnh của bạn cũng đã được chỉnh sửa qua bằng máy ảnh của mình rồi.

  Cùng với thời gian, Photoshop đã được đông đảo các nhiếp ảnh gia sử dụng để làm hậu kỳ cho bức ảnh của mình. Bạn có thể thấy những tác phẩm hoàn hảo một cách ấn tượng và thậm chí là hoàn hảo một cách “không thể tin được”. Thế nhưng xét cho cùng, một bức ảnh khi đã qua hậu kỳ với Photoshop không có nghĩa là nó đã trở nên khác hoàn toàn so với bức hình gốc. Photoshop chỉ là công cụ để giúp những bức ảnh đó hoàn hảo hơn, đẹp hơn. Chắc chắn sẽ thật khó có để có thể biến một bức ảnh với bố cục rời rạc, nhòe mờ, ánh sáng kém trở nên hoàn hảo được.

  PaqaiiD.jpg
  Ảnh gốc

  m6NWhJo.jpg
  Chuyển qua tông màu trắng đen giúp bức ảnh ấn tượng hơn hẳn

  Sử dụng Photoshop là lừa dối người xem?

  Trong trường hợp bạn chỉ lưu giữ ảnh làm kỉ niệm cho gia đình, bạn bè thì xuất ảnh dưới dạng file JPEG giúp lưu trữ dễ dàng hơn và cũng không cần chỉnh sửa nhiều. Thế nhưng đối với những nhiếp ảnh gia, mỗi bức ảnh là một tác phẩm, là một công trình nghệ thuật. Các bức ảnh cần hoàn hảo nhất và Photoshop chính là công cụ để hoàn thiện cho tác phẩm. Chắc chắn không phải lúc nào bạn cũng có thể tạo ra những tác phẩm ấn tượng mà không cần qua hậu kỳ, và với công cụ tuyệt vời như Photoshop, chẳng có lý do gì mà không tận dụng để công việc dễ dàng và “an toàn” hơn cả.

  OjBtOdN.jpg
  Ảnh gốc cũng khá đẹp

  1eRL35x.jpg
  Hậu kỳ thêm một chút với Photoshop giúp bức ảnh hoàn hảo

  Photoshop không phải là “ma thuật”

  Rất nhiều người nhầm tưởng về giới hạn Photoshop và nghĩ công cụ này có thể làm những điều không tưởng. Có lần một cô gái đến cửa hàng ảnh với một bức ảnh chụp hình một cụ bà và một con bò cái bên cạnh. Cô giải thích rằng trong bức ảnh định chụp cả hình cụ ông lẫn cụ bà nhưng lại bị con bò che mất cụ ông và muốn người thợ ảnh xóa con bò đi để giúp cụ ông xuất hiện trong bức hình! Rõ ràng, cô gái đó chỉ còn cách … chụp lại tấm hình hoặc đợi công nghệ phát triển hơn chứ hiện tại, Photoshop không thể giúp cô thực hiện phép ma thuật đấy được.

  Photoshop: phòng tối của người chụp máy số

  Thực chất, hậu kỳ không phải điều qua mới mẻ. Từ thời chụp máy phim, phòng tối chính là công cụ để các nhiếp ảnh gia tùy chỉnh cho bức ảnh của mình tương tự như chúng ta sử dụng Photoshop hiện nay vậy.

  Nếu bạn biết đến nhiếp ảnh gia Ansel Adams (một trong những bậc thầy về phòng tối) và so sánh ảnh của ông khi in trực tiếp và khi sử dụng phòng tối để hoàn thiện, bạn sẽ dễ dàng nhận ra việc Adams làm trong phòng tối cũng tương tự như các nhiếp ảnh gia hiện nay sử dụng Photoshop để hậu kỳ cho bức ảnh của mình vậy. Rất nhiều quá trình của phòng tối đã được Adobe tái tạo lại trong công cụ Photoshop.

  vk8XWn7.jpg
  Ảnh gốc​

  MzsNG48.jpg
  Bức ảnh sau khi crop và làm tối góc giống với phong cách của Ansel Adams

  Kết luận

  Như vậy, rõ ràng Photoshop chỉ là một công cụ, một danh từ chứ không phải một hành động gì đó mang tính “xấu xí”, “bịp bợm” như nhiều người vẫn tưởng. Và để công việc hay tác phẩm của mình được hoàn thiện một cách nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn, Photoshop chính là công cụ được sinh ra để đáp ứng điều này.

  Nguồn: Digital Photography School
  Theo nScreen

  ...
  H_T thích bài viết này
 2. minhloilinh

  minhloilinh Thành viên cấp 1

  Cái này tùy cách nhìn nhận của mọi người thôi, vì nghệ thuật là vô hình ;)
 3. -LCK-

  -LCK- Thành viên cấp 1

  Giống như phim ảnh, phim thời sự và phim hành động cháy nổ nó có kỉ xảo khác nhau. Ai thích gì thì làm nấy. Ngoài ra thì PS cũng có nhiều mức độ, khi chỉ là thay đổi các tương phản, sáng tối, khi thì thêm màu, hoặc bá hơn là lấy nhiều cái trong các tấm hình ghép vô tè le hột me luôn (manip) :D
 4. Soullegend

  Soullegend Thành viên cấp 3

  ví dụ toàn PTS sơ đẳng thì tất nhiên ko lộ liễu rồi :))
  thực sự PTS để sáng tạo cái mới thì cũng tốt nhưng người ta lại hay biến đổi hiện thực để sống ảo :))
 5. Akai

  Akai Thành viên cấp 2

  Sau hậu kỳ thì bảo anh ơi nhìn em không giống ngoài đời, không hậu kỳ thì bảo anh ơi sao em xấu thế :))
 6. sleizy

  sleizy Mới đăng kí

  Máy ảnh tinh chỉnh để bức ảnh trông thực tế hơn, còn PTS làm điều ngược lại. So sánh như thế sao được.
 7. photoshop là nghệ thuật làm đẹp mà thôi.
 8. lylymeow

  lylymeow Thành viên cấp 2

  Nhớ ngày xưa lắm rồi, các cô dạy cấp 1 cứ cấm học sinh chạm vào máy tính và quán nét, vì cho rằng đó là nghiện ngập nguy hiểm. Haha. Đó cho đến giờ vẫn quan niệm máy tính chỉ là máy móc mà thôi, không biết các cô nay có nghĩ khác xưa không.
 9. dao duc viet

  dao duc viet Thành viên cấp 3

  Không phải ai cũng đẹp, không phải ai cũng hoàn hảo! Vì thế nên khi photoshop ra đời thì mọi người đều hoàn hảo hết :v
 10. Hoangcuong141414

  Hoangcuong141414 Mới đăng kí

  photoshop về cơ bản là mô phỏng lại cách con người xử lý ảnh bằng tay, cũng không có gì đặc biệt, chỉ làm giúp nhanh hơn thôi. Giữa việc bạn in bức ảnh ra xong rồi cắt và crop trên Ps rồi in ra nó khác gì nhau ?

Ủng hộ diễn đàn