Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Sự khác biệt giữa Hand Lettering, Calligraphy và Typography

Chủ đề thuộc danh mục 'Tác phẩm đẹp - Tài liệu tham khảo Typography' được đăng bởi Tờ Bếch, 21/9/16.

Lượt xem: 7,673

 1. Tờ Bếch Mới đăng kí

  Nguồn bài: RGB - rgb.vn
  Bạn có bao giờ thắc mắc như thế nào thì được gọi là Hand Lettering và như thế nào là Calligraphy ? Còn Typography là gì ? Những thuật ngữ này được sử dụng một cách thông thường trong đời sống nên dễ gây nhiều nhầm lẫn đến cho những người không thường tiếp xúc với chúng. Trong khi đó các nghệ sĩ Hand Lettering, các type designer hay các calligrapher sẽ có những khái niệm khác nhau về các loại này. Sau đây là những định nghĩa tôi tự đúc kết, và kèm theo vài ví dụ cho mỗi loại để mọi người phân biệt và ghi nhớ điểm khác biệt giữa chúng! Hãy cùng RGB phân biệt chúng nhé! CALLIGRAPHY Bắt đầu bằng loại chữ yêu thích của tôi nhé ! Calligraphy được tạo thành bởi hai thành phần không thể nào thiếu được đó là bút lông và mực để tạo thành những nét đậm hoặc nhạt chỉ với một nét. Nét đậm là những nét đi xuống, còn các nét đi lên được giữ cho mỏng, nhẹ và nhạt. Calligraphy có các nguyên tắc nhất định cần phải biết, và phải có sự nỗ lực luyện tập và trí nhớ chính xác chỉ để thực hành chính xác từng nét chữ.


  X7FcfFf.jpg

  V9kGrDT.jpg

  P8clldT.jpg


  Hand Lettering

  Tôi hay xem Hand Lettering như một bản sao đơn giản hơn của chữ Calligraphy, bởi vì nó cũng dùng các nguyên tắc xuống đậm lên nhạt cho các nét viết, nhưng thay vì được ghi bằng bút lông và mực thì Hand Lettering thường chỉ được viết bằng bút lông kim. Tôi thường dùng bút Sharpies, hoặc bút lông có đầu cọ hay bút nước để viết các loại chữ. Giống như Calligraphy, Hand Lettering cũng có các quy tắc nhất định. Nhưng Hand Lettering mang một hình thức hoàn toàn khác so với quy tắc viết thông thường, đó là vẽ các nét chữ và trang trí cho chúng, khác rất nhiều so với việc viết chúng. Khi vẽ các loại Hand Lettering thì các chữ cái được bạn kiểm soát đơn giản hơn, khác hoàn toàn với Calligraphy. Đó chính là lý do khiến Hand Lettering trở thành bản thay thế hoàn hảo cho các dự án quá khổ để dùng Calligraphy, chẳng hạn như bảng đen hoác các loại bảng hiệu khác.


  0ZOd1fE.jpg

  6jeNiYb.jpg

  J16QjRU.jpg


  Typography

  Cuối cùng đó là Typography, Typography chính là các dòng mà các bạn đang đọc đây – các kiểu chữ của máy tính. Các kiểu chữ và phông chữ được gọi là Typography, và được tạo ra bởi các type designer, họ chỉ tập trung vào các kiểu chữ chứ không quan trọng về bố cục, và các chữ cái được viết hoàn toàn giống nhau. Hãy để ý xem làm cách nào mà mọi chữ “t” trong Typography đều nhìn không khác gì những chữ “t” khác, và cách các kí tự cũng như từ ngữ hiện ra lưu loát. Đó chính là Typography. Lý do khiến Typography dễ gây nhầm lẫn cho người đọc đó là các type designer tạo nên Typography, trong khi các graphic designer thì dùng bản Typography đó ( hoặc các font chữ có thể tải về ) và sắp xếp chúng lại trong các thiết kế của họ.


  6flWi74.jpg

  RbGydht.jpg


  2 LÝ DO CHÍNH KHIẾN CÁC LOẠI CHỮ DỄ DÀNG BỊ NHẦM LẪN

  1. KHÔNG THƯỜNG SỬ DỤNG – Như đã nhắc đến lúc nãy, những người không thường sử dụng những dạng chữ trên thường không biết rõ sự khác nhau giữa chúng và dễ dàng sử dụng chúng một cách chung chung.

  2. SỐ HÓA – Thật ra thì máy tính đã góp phần lớn tạo ra sự nhầm lẫn. Hand Lettering và Calligraphy có thể được in ra từ máy tính, bóng loáng và hiện đại, thường được chuyển thành một font chữ hay một poster quảng cáo. Thao tác này đã khiến cho Hand Lettering và Calligraphy trở thành một font chữ máy tính trong khi thực tế nó được viết ra bằng tay.  TẠI SAO HIỂU ĐƯỢC SỰ KHÁC biệt CỦA CHÚNG LẠI QUAN TRỌNG NHƯ vậy?


  Với một số người, sự khác nhau giữ Hand Lettering, Calligraphy và Typography không mấy quan trọng, nhưng nếu bạn hiện đang học hỏi và sử dụng chúng, hay cần tìm những người sử dụng chúng, thì hiểu được sự khác biệt giữa chúng là rất quan trọng! Bạn sẽ muốn biết bạn đang nói về chuyện gì khi tiếp xúc với những nghệ sĩ Hand Lettering, hay các Calligrapher hoặc các type designer, đặc biệt là khi bạn đang tìm hiểu các lĩnh vực này. Sử dụng các loại chữ này một cách chung chung có thể làm bạn trông thiếu chuyên nghiệp, và có thể làm mất uy tín của bạn trong mắt các nghệ sĩ. RGB hy vọng bài biết này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn, và giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biết giữa Hand Lettering, Calligraphy và Typography. Nếu các bạn còn thắc mắc hay có câu hỏi gì, hay bài viết này còn gì thiếu sót và nó có giúp ích gì được cho bạn không ? Hãy cho RGB biết nhé!

  ...
  Phạm Hữu Dư thích bài viết này
 2. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Bài viết vi phạm nội quy tiêu đề! Nhưng vì là bài chia sẻ kiến thức nên chỉ fix và nhắc nhở! Vào đọc lại nội quy để ko mắc lỗi lần sau nha bạn :)

Ủng hộ diễn đàn