Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Sự thật về “học đồ họa” tại Việt Nam

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Người Chia Sẻ, 3/7/15.

Lượt xem: 68,206

 1. Đặng Sơn Tùng

  Đặng Sơn Tùng Thành viên cấp 2

  bui manh thang mình hiện đang làm việc cho 1 phòng Marketing của 1 doanh nghiệp có thể nói là khá lớn so với mặt bằng chung hiện tại, và mình thấy phòng mình có 15 người thì hơn 10 người đều trước học đại học 1 ngành khác hoàn toàn Marketing, có người còn học trung cấp y =))
  Ngay như bọn bạn mình cũng vậy, thằng thì học IT giờ đang khá thành công với vị trí sale của Pepsi, thằng thì đồng hồ ...

  Thực ra mình thấy có nhiều trường hợp BỊ NGỘ là mình thích ngành này, nhưng khi ra ngoài đi làm thực tế thì họ lại HỢP với 1 cái ngành khác, và tự nhiên họ lại yêu thích cái đó. Cũng cho thấy rằng giáo dục hiện tại của Việt Nam chưa có khả năng cho sinh viên 1 hướng đi rõ ràng được, thay vào đó họ chỉ gợi ý quá nhiều con đường và quá chung chung và buộc sinh viên phải thử, mà xong 4 5 năm đại học rồi lại mất 3 năm thử các nghề nữa thì có mà hết tuổi trẻ. Cũng may các bạn trẻ bây giờ rất năng động, 95 96 thấy kinh doanh, trải nghiệm, các kiểu ầm ầm rồi.
  Luffy Mũ RơmToiHocDoHoa.com thích bài viết này.
 2. songbangao

  songbangao Thành viên cấp 2

  Mình đã nói là mình đọc lướt qua bài viết của tác giả để nắm ý chính, rảnh đâu mà đọc hết, thời gian còn dành nhiều cho việc khác. Có thể tác giả ko nói học trung tâm thì ko thể trở thành AD được nhưng khi đọc bài thì mình thấy tác giả muốn nói như vậy.

  Còn cái bạn gì nói mình chưa làm được gì cho đời thì mình cũng xin lạy. Mình đi làm, tạo ra sản phẩm thiết kế cho công ty thì đã đóng góp vào sự phát triển của đất nước rồi. Mình cũng đã qua tuổi trẻ trâu rồi, ko rảnh để mà ở đây cãi nhau với ai đó.

  Thôi, chủ đề này stop ở đây được rồi, mỗi người 1 quan điểm, ai cũng có con đường có mình. Vui vẻ cả làng nhé =D>
  ToiHocDoHoa.com thích bài viết này
 3. ToiHocDoHoa.com

  ToiHocDoHoa.com Thành viên cấp 3

  Mình thấy nhiều bạn ta đây quá mức, nên đọc cái này
  VLf2aXC.jpg
 4. khiemoshe

  khiemoshe Mới đăng kí

  bạn ơi đậy mình một khóa cơ bản đi
 5. -LCK-

  -LCK- Thành viên cấp 1

  ToiHocDoHoa.com à chỉ là bác nói art-director ở chỗ này ko bằng chỗ kia ... với lại có ai nói về cái vấn đề học DH ko bằng học TT ra tìm việc nên mình ví dụ vui thế thôi. THế bác ko thấy ví dụ đó rất thực về những công viêc liên quan đến nghệ thuật rất hay dính phải à :D Mấy ngành khác mình thấy nhưng ảnh hưởng nó ko nhiều như mấy ngành nghệ thuật.
  Bài bác mình sẽ xem ngay, và mình ko phải dân đồ họa :D ko biết có liên quan ko ... nhưng cũng từng muốn bỏ tiền ra học vì cảm thấy "dễ ăn" =))
 6. minhphan

  minhphan Banned

  tự học vẫn là tốt nhất
 7. ToiHocDoHoa.com

  ToiHocDoHoa.com Thành viên cấp 3

  -LCK- thực tế cái mốc xì, nói như kiểu bói mù xem voi.
  Sờ được cái đuôi con voi đã bảo con voi nhỏ dài và có lông nhiều :-<
 8. -LCK-

  -LCK- Thành viên cấp 1

  ToiHocDoHoa.com nếu ko phải vậy thì đã chả lấy ra đc cái ví dụ như trên rồi :) nhưng cứ nhìn mấy cái sp "chuyên nghiệp" mà nó treo đầy ngoài đường ... tự nhiên thấy tội cho mấy thằng bạn ko có việc làm, mà trình độ thì cao ngời ngời (so với sp thấy ở trên). Nói vậy mà bảo ko phải thực tế nữa thì chịu :)
 9. ToiHocDoHoa.com

  ToiHocDoHoa.com Thành viên cấp 3

  -LCK- thôi bạn bớt nói đi, càng nói càng hồ đồ.
 10. -LCK-

  -LCK- Thành viên cấp 1

  Ờ, hồ đồ thặc =))
 11. Đặng Hoài Nam

  Đặng Hoài Nam Mới đăng kí

  Gió to lên nào T.T
 12. blademaster_sf

  blademaster_sf Thành viên cấp 2

  Hớ. Chị Hương được lên báo :v
 13. Bin Bo

  Bin Bo Mới đăng kí

  Cho e xin cái link fb của chị ấy zới :D
 14. huydesignvn

  huydesignvn Thành viên cấp 1

  Hình như bài nói về việc học đại học không bằng học ở trung tâm phải không nhỉ???
  Quả là việc hết sức sai lầm.
  Trong khi học ở trung tâm hầu hết thời gian học về kỹ thuật dựng hình
  Còn đại học dành 3/4 thời gian để học nguyên lý thiết kế và nghệ thuật. Và phần lớn phải tự học kỹ thuật.
  Bên nào hơn???? Có lẽ mọi người quá hạ thấp môn học hình họa và trang trí.
 15. ToiHocDoHoa.com

  ToiHocDoHoa.com Thành viên cấp 3

 16. PHUC-HOANG

  PHUC-HOANG Thành viên cấp 2

  Sự học là vô tận, với đồ họa thì càng khó ước chừng giới hạn của nó. Nên mình nghĩ học ĐH hay TT chỉ là bước đầu của nghiệp đồ họa mà các bạn muốn theo.
  Việt Nam mình giờ ngành Giáo Dục không còn thiêng liêng như trước vì nó bị "Kinh Doanh" hóa rất nhiều, cho nên việc các bạn gặp đc một người thầy dạy có tâm rất hiếm và đáng trân trọng, ai có may mắn gặp người thầy như vậy thì rất may mắn và ít đi lạc đường.
  Bản thân mình 8x theo nghiệp này từ sở thích và mày mò vọc từ hồi 2001, nên tự học là chính. Sau đó đi làm thì đi học thêm ở Trung Tâm để cập nhật kiến thức, nhưng hỡi ôi giáo trình thì trung tâm nào cũng giống nhau - các thầy các cô cứ copy giáo án mà dạy cho học viên, khi mình hỏi những vấn đề trong thực tế liên quan tời bài học thì bị né.
  Cho tới bây giờ TT Arena nổi tiếng nhiều học viên theo học cũng chả khá hơn. Nhiều bạn ra rất tự tin làm việc nhưng lỗi thì tùm lum ra phải hướng dẫn cả tháng trời có khi hơn mới thích ứng đc. Một số trường hợp tự cao quá bỏ việc ngang xương ...
  Trước giờ mình thấy chỉ có những bạn từng học ĐH Mỹ Thuật hoặc ĐH Kiến Trúc chuyển qua làm đồ họa mới OK. Mắt mỹ thuật tốt hơn ko bàn cãi, tinh thần tiếp thu kiến thức từ thực tế tốt hơn.
  -----------------
  Để giỏi ngành này mình nghĩ cần các yếu tố sau:
  Sáng tạo + Kiến thức về mỹ thuật + Kỹ năng phần mềm + Kinh nghiệm thực tế
  Nếu có ngoại ngữ tốt thì làm cho cty nước ngoài sẽ tốt hơn rất nhiều so với cty Việt.
  Chỉnh sửa lần cuối: 6/7/15
  jay vũ, FMPPhuocy Phan thích bài viết này.
 17. Soullegend

  Soullegend Thành viên cấp 3

  vế trên đúng rồi nhưng nói rõ lại 1 chút

  Óc sáng tạo, là người luôn có ý tưởng mới lạ, người có óc sáng tạo là người ko rập khuông người khác, ko chạy theo phong trào, ko dễ bị dắt mũi, cảm thấy xấu hổ khi sao chép ý tưởng người khác. Phân cấp sáng tạo dựa trên tính hữu dụng và đột phá của ý tưởng.
  Tư duy thẩm mỹ, là người có năng lực nhìn nhận cái đẹp một cách đa chiều, khách quan, được bồi đắp năng khiếu và kiến thức học hỏi từ cơ sở mỹ thuật nghệ thuật và cuộc sống nói chung. Họ nhìn cái đẹp 1 cách khách quan nhưng vẫn là những người có gu, hiểu được mình thích gì và có thể biện luận về nó, họ thường không mắc phải mâu thuẫn trong nhìn nhận cái đẹp. Đây chính là yếu tố mà các bạn học bài bản sẽ hơn các bạn học ngắn hạn, vì họ có thời gian để thẩm thấu học hỏi trên nhiều phương diện.
  Kỹ năng phần mềm, cái này so với 2 yếu tố trên dễ hơn rất nhiều vì chỉ cần làm nhiều sẽ quen, làm đẹp hay không là do 2 yếu tố trên quyết định, nếu 2 yếu tố trên tốt thì việc rành kỹ thuật sẽ đẩy tác phẩm lên rất cao. Những bạn học kỹ thuật nhiều mà 2 yếu tố trên còn yếu thì tác phẩm sẽ kém về nội dung, cũng như không thể tạo được yếu tố nào đột phá, có trường hợp phải tìm ý tưởng từ tác phẩm người khác rồi áp kỹ thuật của mình lên, nhưng cho dù như thế 5 tiếng làm việc của mình cũng không hiệu quả bằng 30 phút làm việc từ một người có chuyên môn đầy đủ.
  Mình khuyên các bạn nên học kỹ năng phần mềm vừa đủ dùng, biết hết các thao tác cơ bản, dành thời gian hoàn thiện 2 yếu tố trên thì cũng sẽ làm tốt 80% các hoạt động thiết kế cơ bản, chuyên sâu chỉ nên khi bạn đang có 1 công việc ổn định.
  3 yếu tố trên là đủ làm đồ họa, còn 3 yếu tố cộng thêm này sẽ khiến bạn đi nhanh hơn người khác (có khi nhanh gấp nhiều lần) nhưng nó ko phải là trọng tâm của nghề đồ họa:
  Khả năng vẽ tay, vẽ máy...
  Kinh nghiệm thực tế.
  Vốn ngoại ngữ và khả năng giao tiếp.
  dinhtra53th, FMP, Estron Stiwdio3 người khác thích bài viết này.
 18. Vũ Phi Huân

  Vũ Phi Huân Thành viên cấp 4

  :-L tự học vâng là tự học đấy
 19. ToiHocDoHoa.com

  ToiHocDoHoa.com Thành viên cấp 3

  Trích 1 đoạn cập nhật ở phần 3 - mình thấy bài viết này không cập nhật để các bạn theo dõi.
  Các bạn có thể xem ở bài này: http://toihocdohoa.com/blog/hoc-do-hoa-theo-cach-nhin-cua-chi-vu-thu-huong/

  EndricFMP thích bài viết này.
 20. vudat12

  vudat12 Mới đăng kí

  Thanks chủ thớt nhé

Ủng hộ diễn đàn