Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Sự thật về “học đồ họa” tại Việt Nam

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Người Chia Sẻ, 3/7/15.

Lượt xem: 68,224

 1. Ngọc Bình

  Ngọc Bình Mới đăng kí

  Dài quá. Mình ko đọc hết chỉ đọc sơ. Và theo mình. Cái gì người khác làm đc thì mình cũng làm đc. Có nhiều con đường để đi miễn có nghị lực và sự cố gắng thì sẽ làm đc thôi. Đường tắt hay đường vòng thì cũng là đường. Tới trc hay sau là do bản thân chứ ko phải do bên ngoài tác động. Học nơi tốt hay ko học nơi tốt. Là do mình tiếp thu tìm tòi học hỏi thêm bên ngoài ko đổ lỗi cho trường hay trung tâm đc. Nghề nào cũng là nghề. Biết cách phát huy và đầu óc bik tính toán nước đi của mình xíu thì sẽ ko bao h chìm mãi đc.
 2. ToiHocDoHoa.com

  ToiHocDoHoa.com Thành viên cấp 3

  Ngọc Bình Chuẩn rồi, sẽ về đích cả. Vậy nếu có thể thì bạn sẽ chọn đi bộ hay đi xe - trên đường ngắn hay đường vòng - đường ổ gà sỏi đá hay lát nhựa bê tông ... :)
  Chỉnh sửa lần cuối: 14/7/15
  minhduc7194Ngọc Bình thích bài viết này.
 3. Qdezi

  Qdezi Mới đăng kí

  Đọc bài này tự ngẫm thấy mình cũng phải trả giá bằng khá nhiều thời gian cho sự tự học của mình.
  Từ năm lớp 11 mình bắt đầu mày mò vẽ trên AI. Vào đại học năm 1 (mình học Hàng không), chưa có lap phải đi mượn đứa này đứa kia để bắt đầu thiết kế ra những sản phẩm đầu tay (banner, phông sân khấu, logo câu lạc bộ/sự kiện...) bằng PS và AI. Phải mãi đến năm thứ 3, khi mình liều lĩnh nhận làm cái brochure đầu tiên trong đời, mình mới biết đến ID là cái gì! Thực sự lúc đó google và youtube chính là "người thầy" tuyệt vời nhất đối với mình. Từ đó cho tới giờ, mình cũng chỉ dừng lại ở 3 phần mềm này, vậy mà đã 7-8 năm cho một quãng đường tự học lê thê nhưng vẫn không đầy đủ...
  Hiện giờ mình đã có công việc ổn định trong ngành HK, nhưng vẫn luôn giữ lại công việc design như là nghề tay trái (vừa kiếm thêm tiền, vừa thỏa mãn đam mê!). Qua câu chuyện của bản thân, mình muốn khuyên các bạn sắp bước vào nghề này, đó là NÊN đi học và PHẢI luôn tự học!
 4. Juukapup

  Juukapup Mới đăng kí

  Cảm ơn bài viết của chị. Nhận định dựa trên kinh nghiệm của chị rất quý giá và hữu ích. Tuy nhiên em vẫn tin tưởng ở bản thân con người hơn. Trường lớp cao hay thấp, cũng chỉ dạy kỹ năng và cách tư duy, còn sáng tạo là thứ không dạy được, nó nằm ở bên trong mỗi người. Vậy nên không thể quy chụp là học trường nọ, lớp kia rồi không biết sáng tạo. Người ta không sáng tạo vì người ta lười biếng quen rồi, ăn sẵn quen rồi, hoặc đơn giản là người ta không có khả năng. Kể cả học trường xịn của nước ngoài mà thích ăn sẵn thì cũng không sáng tạo như thường. Em nghĩ trường lớp chỉ giúp cho mình có điều kiện để thực hiện ý tưởng sáng tạo của mình, chứ nó không làm cho mình sáng tạo được.
  GiangPM, minhduc7194ToiHocDoHoa.com thích bài viết này.
 5. ToiHocDoHoa.com

  ToiHocDoHoa.com Thành viên cấp 3

  Juukapup sao mình nghe rất rất nhiều người đang làm việc trong ngành sáng tạo nói là "sáng tạo dạy được, học được" nhỉ ^^
  Nhiều vị tiến sĩ cũng cho ra các quyển sách về "Phương Pháp Tư Duy Sáng tạo" nữa.
  À mà nếu bạn nói vậy thfi
  - Bạn đang không sáng tạo được khi đã học qua trường lớp ?
  - Hay là bạn không cần trường lớp vẫn đang rất sáng tạo ?
  minhduc7194 thích bài viết này
 6. Văn Lương

  Văn Lương Thành viên cấp 1

  Em đã đọc được một lúc và đã phải hét lên rằng: " Ú cha bà ơi, Dài quá xá " :))
 7. Nm.Boss

  Nm.Boss Thành viên cấp 2

  Cám ơn thớt đã chia sẻ một bài viết hay :like: Có nhiều điều đáng để suy ngẫm :)
 8. Crz

  Crz Thành viên cấp 3

  SAI LẦM, SAI LẦM TRẦM TRỌNG.

  Xin lỗi bạn, nếu bạn chưa từng lạc đường. Bạn chưa từng thành công. Nếu có thành công, bạn cũng không bao giờ xứng đáng. Thử hỏi ông Tây đó xem, khi trở về nhà, có phải đó sẽ là kỷ niệm đáng nhớ nhất của ông ấy không ? Đi khắp nơi và kể cho mọi người những gì ông ấy thấy. Nếu bạn sợ lạc đường, vậy thì Tunnel Of Love cứ thế mà chui vào. Nghe đâu có giảm giá vé cho trẻ em ở DL.

  Đây là thời đại internet. Nếu họ THỰC SỰ muốn học, họ có đủ thứ trên internet. Họ có gps, họ có súng pháo sáng cứu hộ, họ có đầy đủ bộ kit adventure bán bởi gã nào đó tên Bear Grylls. Họ không sợ chết, họ chỉ sợ không đủ quyết tâm thôi bạn.

  Cách đây 6 năm, mình từng đi học kỹ xảo "điện ảnh" với phần mềm After Effect. Với cái giá 7 triệu một khóa với 3 tháng học và một thằng thầy chỉ biết lên mạng mở video copilot lên dạy học trò (WTF ?). Nếu vậy thì mình thà tự học có phải lời được 7 triệu không ?
  Oh và kết quả học của mình như **** sau 3 tháng.

  HỌC ĐỦ THỨ LÀ MỘT CÁI GIÁ ?

  "Ngành đồ họa" chỉ có ba từ thôi bạn, nhưng muôn hình vạn trạng, bạn cho rằng chỉ cần nói "lửa đó cu, nó nóng lắm" là họ sẽ không chạm vào ? Bạn cho rằng đi thẳng một con đường của gã thầy nào đó là con đường trong thâm tâm họ muốn đi ? Nếu họ không chạm vào lửa, làm sao biết nó nóng như thế nào ? Không ngồi lên băng làm sao biết cái mông không kháng được lạnh giá ?

  Thấy thác nước, muốn trở thành Photographer thì có gì sai ?
  Muốn vẽ đít khỉ mông đỏ là điều không đúng ?
  Sau đó lại trở về design, không phải đó là điều tốt không ? Có phải họ đã học được 1 điều quan trọng là :" Tôi đã có va chạm vào nó, tôi cảm thấy mình không phù hợp. Tôi biết nơi mình thuộc, về đó là trở thành 1 designer và quyết định đi sau ass của gã Vũ Thu Hương nào đó để chú tâm học tập."

  Mình có thằng cu bạn, học IT, nó cứ sáng IT, chiều AI TI. Tối cũng Ai Ti. Đến gặp mình thì rủ đi học IT. Sau 4 năm gặp lại, giờ nó đang học Hóa Học từ đầu ở một trường Bang Texas, Mỹ.

  Khá là liên quan với nhau nhỉ ?
  \\
  Điều bạn đề cập luôn bắt nguồn từ hai thứ: Tiền, Vinh Quang.

  Đồ họa chỉ có hai loại người thôi bạn: Bọn đua đòi và những con người có lòng đam mê. Bài viết của bạn quá đánh đồng khiến người có lòng đam mê bị chìm hẳn trong sự trách móc thất vọng của bạn. Đam mê đơn giản là làm những gì mình thích, bạn có thể làm nó vì "vinh quang" của bạn, hay làm vì như mình đã nói, vì "tôi thích như vậy". Ai cần TUỔI THANH XUÂN trong khi sống với những gì mình yêu thích ? Đam mê có thể không đem lại tiền bạc. Nhưng đam mê đem lại con người thật của chính mình, mà sống thật với chính mình chưa bao giờ gọi là "cái giá", thưa bạn !
  ChestnutVN, NavTran, kvt9116 người khác thích bài viết này.
 9. kemradituan

  kemradituan Thành viên cấp 2

  bài viết khá là đc...cảm ơn
 10. Ngọc Bình

  Ngọc Bình Mới đăng kí

  @ToiHocDoHoa.com Mình chọn con đường tự lực và ko dựa dẫm vào ai mặc dù ko bằng ai nhưng ko thik bám vào bất cứ điều gì vậy hà. Có tệ thiệt nhưng chưa bao giờ bỏ cuộc. =))
  Crz thích bài viết này
 11. dinhtra53th

  dinhtra53th Thành viên cấp 2

  mình đọc được bài này sau hơn 1 tháng nó đăng lên, đọc tất cả cmt và tới cmt của bác Crz thì không có ai cmt nữa, thật sự muốn xem mọi người tranh luận với cmt của bác Crz. mình thấy ý kiến này rất thú vị sao ko ai nói gì nữa nhỉ, nó khác hoàn toàn 90% những người cmt ở đây mà
  Crz thích bài viết này
 12. ToiHocDoHoa.com

  ToiHocDoHoa.com Thành viên cấp 3

  dinhtra53th ai sẽ tranh luận với kẻ xác định rõ ràng "tao thích làm gì kệ tao"
 13. nhatcongtu524

  nhatcongtu524 Mới đăng kí

  Ngành này tại Việt Nam khá phát triển nhưng chưa có nguồn đạo tạo đúng đắn cho sinh viên và người muốn theo học.
 14. leqingping

  leqingping Mới đăng kí

  Tôi nghĩ là bạn nên thay chữ " Sự thật" thành chữ "Góc nhìn của một giảng viên" thì đúng hơn. Đọc cả bài viết của bạn tôi chỉ thấy bạn viết dựa trên những suy nghĩ cá nhân của bạn và vài người có đồng quan điểm hơn là bao hàm cả những quan điểm từ nhiều khía cạnh. Vì thế dùng từ " Sự thật" là không chính xác.

  Ngoài ra tôi cũng có thắc mắc là bạn lấy bằng cấp ở đâu để có thể dạy học ở bậc đại học và thạc sỹ nếu chỉ tự học.

  Ở trên là 2 ý kiến ngoài lề thôi. Bây giờ tôi xin phản biện lại bài viết của bạn. Tôi không có ý là bạn sai và tôi đúng, chỉ là chúng ta có suy nghĩ khác nhau và phản biện lẫn nhau thôi. Tôi là graphic/interactive designer đã hoạt động với nghề hơn 6 năm và đã học ở cả trung tâm và đại học.

  _ Tôi không biết bản thân bạn và những người khác định nghĩa từ "sáng tạo" ra sao, nhưng đối với bản thân tôi: "sáng tạo" không nhất thiết là phải "tự kỷ" để cho ra một sản phẩm không đụng hàng. Một ý tưởng mới có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau: ý tưởng của người khác (bạn phát triển nó lên), sự tình cờ bắt gặp, sự tham khảo và đầu tư nghiên cứu. Bởi thế mà các trang mạng Pinterest và Behance và cả các trang tương tự khác mới xuất hiện trong thời đại số này. Bạn cho rằng Google search là xấu, là không phải designer chân chính. Điều ấy chỉ đúng với những ai chỉ copy paste mà thôi (nói trắng ra là ăn cắp). Tôi cho rằng Google search không xấu, bạn có thể tìm nguồn cảm hứng, nguồn khơi gợi ý tưởng từ internet và điều ấy là nên làm. Nếu ai đã từng đọc sách về art design do Âu Mỹ xuất bản thì sẽ thấy rằng cả cuốn sách chả có chữ nào "dạy" bạn design phải thế này thế kia, mà hoàn toàn chỉ là bộ tổng hợp các sản phẩm design đẹp mắt từ nhiều nguồn khác nhau. Vì vậy "sáng tạo" là sự phát triển ý tưởng từ sự tham khảo và nghiên cứu.

  _ Ở đoạn đầu bạn khá đề cao việc học ở đại học, nhưng nửa sau của bài viết bạn lại cổ súy cho việc tự học, tôi chẳng hiểu tổng thể bài viết bạn đang đề cập vấn đề gì. Bạn cho rằng học ở đại học thì tổng quát và chuyên sâu hơn học ở trung tâm, điều này tôi công nhận. Nhưng tôi không đồng ý quan điểm là hạn sử dụng của việc học ở trung tâm kém hơn so với học ở đại học. Một designer có thể gắn bó và phát triển nghề hay không hoàn toàn nằm ở bản thân của người ấy chứ không phụ thuộc vào việc bạn học ở đâu. Những ai đã và đang học đai học có thể kiểm chứng giúp tôi việc này, bạn học có giỏi ở đại học hay không hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự học hơn là chỉ học những gì từ giảng viên cung cấp. Vì thế, nghề design của bản thân có phát triển hay không là do bạn có chịu tìm tòi phát triển nó hay không thôi.

  _ Tôi cũng có cảm giác bạn đang lang mang giữa designer và artist. Tuy cùng làm nghệ thuật nhưng tính chất công việc lại khác nhau. Trên quan điểm của tôi, nghề design là cái nghề làm thỏa mãn khách hàng để kiếm tiền. Khách hàng gửi yêu cầu, designer làm ra sản phẩm dựa theo yêu cầu và tính tiền. Còn artist tạo ra sản phẩm của riêng họ, định giá sản phẩm rồi khách hàng tìm đến mua đem về. Tôi mong là bạn và cả những bạn đang làm nghề design đừng lầm lẫn 2 ngành nghề này với nhau.

  _ Phần tự học tôi xin lỗi là tôi không đọc hết vì nó khá dài và lang mang. Để có thể theo đuổi nghề design, bản thân tôi cũng phải tự học là chính. Phương pháp của tôi chỉ ngắn gọn: xác định phương hướng, tìm hướng học và học với đam mê. Design nói đơn giản nhưng lại rất rộng, bản thân người học nên xác định là họ sẽ làm nghề concept artist, 3D designer, graphic designer, UX/UI designer, packaging designer, game designer hay video designer. Xác định được rồi thì tìm nguồn để học: có thể là trung tâm, đại học hay chỉ học từ internet và sách vở. Về quan điểm này không biết tôi có đồng quan điểm với bạn không?
  Crz, kvt911Winter16 thích bài viết này.
 15. Winter16

  Winter16 Thành viên cấp 3

  Lót dép hóng tiếp!
  Mình chỉ là IT, và như bác Crz nói thì đang thuộc dạng "bọn đua đòi" :D
 16. TưVấnDoanhChủ

  TưVấnDoanhChủ Mới đăng kí

  Chất lượng giáo dục VN tệ lắm, Kiến Trúc Mĩ Thuật không có trong bản đồ thể giới luôn.
  Mấy nghành mới như Graphic Design, Multi Media thì mấy trường nước ngoài mới có thể dạy bài bản. Còn không chỉ có thể tự học thông qua hệ thống giáo trình với Google, các diễn đàn thiết kế là chính.
  Còn như mấy trường trong nước tự xưng là chuyện của họ. Cả giáo trình để dạy còn không dám in ra mà chỉ viết lưu hàn nội bộ (Chất lượng giáo trình quá thâp).
  Còn về cái gọi là "Phương Pháp Sáng Tạo" gì đó như cô Vũ Thu Hương nói. Mình luôn băng khoăn là trinh đại học các cô giỏi thế mà ra nhà sách kiêm đỏ con mắt không ra ?
  Toàn phải đọc sách nước ngoài với sách dịch :) ?
 17. NavTran

  NavTran Thành viên cấp 2

  ôi ôi, tui đã tìm thấy nhiều người giống tui, ôi, đọc dc cái topic này quá trễ. tks bạn @Crz, đọc cmt của bạn mình mới biết mình ko phải kẻ duy nhất (trc h cứ bị lũ bạn chửi điên khùng, biến thái, lên rừng mà sống :|).

  trc cũng xem dc cái bài dài thòng này rồi và hoàn toàn lạnh sống lưng do cái giá tác giả đưa ra, tuy nhiên may mắn là có suy ngẫm và thấy nó hoàn toàn éo hợp với bản chất mình chút nào =))

  đam mê quyết định hành động và quá trình, cái thú vị ko nằm ở kết quả đạt dc mà nằm ở sự hưởng thụ mọi việc mình làm. ai cần quan tâm đến những thứ khác khi mình dc sống với thứ mình muốn
  Crz thích bài viết này
 18. A Phởn

  A Phởn Thành viên cấp 1

  Sự thật mất lòng. Thật ra sáng tạo chẳng có ai dạy ai được cả. Cũng chẳng có trường nào dạy được sáng tạo. Chỉ có thể dạy được phương pháp. Những trường ĐHMT trong nước hay ngoài nước cũng thế. Cũng chỉ dạy được những phương pháp để biểu đạt tư duy ra bên ngoài. Trường nào dạy tốt thì phát triển được khả năng sẵn có của người học. Trường nào dạy không tốt thì chỉ làm mất thời gian của sinh viên. Tự học mà không có hướng dẫn thì đương nhiên là con đường khó khăn nhất. Đồ họa cũng thế, hội họa cũng thế mà các ngành khác cũng thế nốt.
  ToiHocDoHoa.com thích bài viết này
 19. Quy Lão

  Quy Lão Thành viên cấp 2

  Nhiều anh thợ quảng cáo, dán keo xe giờ đã lên tiệm, lên công ty mướn mấy anh học đại học, cử nhân về làm lính. kiếm được 100 triệu trả anh đại học 10 triệu.
  Anh đại học hãnh diện vì lương 10 triệu lại hì hục làm.
  Art-director gì đó lương cao nhưng nó ko giành cho số đông. Mà trường lại là nơi dạy cho số đông.
  Giống như dạy cho người ta cách làm một quản lý tốt nhưng thực tế đi ra làm lính là phần đông, lính lâu năm thì lên sếp. sao lúc đầu ko dạy người ta làm một người lính giỏi? có lẽ là do sĩ diện sợ gọi là thợ, họ thích cái danh cử nhân gì gì đó thôi
  luongnx93 thích bài viết này
 20. Hieuphan2007

  Hieuphan2007 Mới đăng kí

  Mình đã từng trải qua học trung tâm và không học đại học.Trung tâm lớn không tiện nêu tên.Và nhạn thấy chị Vũ Thu Hương nói hoàn toàn đúng với đa phần các bạn đi học designer ở trung tâm hoặc tự học bây giờ.Còn 1 số bạn phản bác ví dụ như songbangao thì nói thất,cái trường hợp thành công của bạn nói nó chiếm cực cực kì ít,có khi toàn ông năng khiếu thiên bẩm cộng may mắn đi đúng hướng.Người ta nói ở đấy là nói cho đa số,các ông toàn lôi trường hợp thiểu số ra để cãi thì nói làm đéo gì.Lôi mẹ bầu đức ra đi,chả cần cử nhân kinh tế gì giờ giáu bá con mẹ đạo đấy,cả triệu nguoi mới đc 1 nguoi.
  ToiHocDoHoa.com thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn