Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tại sao Khẩu độ rất quan trọng trong Nhiếp ảnh?

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Xin xỏ - Thảo luận về Photoshop' được đăng bởi Xoanvpccnh, 28/6/22.

Lượt xem: 1,546

 1. Xoanvpccnh Thành viên cấp 1

  Như chúng tôi đã trình bày ở bài viết trước, khẩu độ về cơ bản có thể hiểu là một “lỗ hổng” trên ống kính máy ảnh của bạn cho phép ánh sáng đi qua. Và lá khẩu, chúng còn được gọi là màng chắn trong quang học. Đây không phải là một chủ đề phức tạp nhưng chúng tôi nghĩ vẫn cần nói qua một chút, giúp bạn nắm bắt tốt các khái niệm về khẩu độ và lá khẩu ngay từ đầu.

  Hãy thử nhìn vào bên trong ống kính máy ảnh của bạn. Nếu bạn chiếu đèn ở một góc thích hợp, bạn sẽ thấy thứ gì đó trông giống như vậy:
  Các lá khẩu này tạo thành một lỗ nhỏ, có hình dạng gần như hình tròn – đó chính là khẩu độ. Chúng cũng có thể mở ra và đóng lại, qua đó thay đổi kích thước của khẩu độ.

  Đó là một khái niệm quan trọng! Thông thường, bạn sẽ nghe những nhiếp ảnh gia khác nói về khẩu độ lớn so với khẩu độ nhỏ.

  Và như bạn mong đợi, có sự khác biệt khá lớn giữa ảnh chụp với khẩu độ lớn so với ảnh chụp với khẩu độ nhỏ. Kích thước khẩu độ có ảnh hưởng trực tiếp đến độ sáng của ảnh, khẩu độ lớn hơn cho phép nhiều ánh sáng hơn đi vào máy ảnh so với khẩu độ nhỏ hơn. Tuy nhiên, đó không phải là điều duy nhất mà khẩu độ ảnh hưởng đến.

  Tác động quan trọng hơn nữa là độ sâu trường ảnh – mức độ sắc nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh trên bức ảnh của bạn. Ví dụ, hai hình minh họa bên dưới có độ sâu trường ảnh khác nhau, tùy thuộc vào kích thước của khẩu độ:
  Để chụp được những bức ảnh phù hợp và ưng ý nhất, điều chỉnh khẩu độ là một trong những công cụ tốt nhất mà bạn sở hữu. Bạn có thể điều chỉnh nó bằng cách vào chế độ ưu tiên khẩu độ (aperture-priority mode) hoặc chế độ thủ công (manual mode) của máy ảnh, cả hai đều cho phép bạn tự do chọn bất kỳ khẩu độ nào mình thích.

  Tuy nhiên, trước khi tự mình thử trải nghiệm, bạn có thể muốn biết một số điều thú vị khác.

  ...

Ủng hộ diễn đàn