Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tại Sao Khẩu Độ Thay Đổi Độ Nét Cũng Thay Đổi.

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận' được đăng bởi ngyuenthanhlong4141, 26/5/14.

Lượt xem: 1,983

 1. ngyuenthanhlong4141 Mới đăng kí

  Chào các bạn !
  Mình là thành viên mới có một thắc mắc mà không biết hỏi ai nên vào đây mong các bạn giúp đỡ, chẵng là mình cứ nghe khẩu độ thay đổi thì độ nét của ảnh cũng thay đổi theo. Mình thì cứ thắc mắc tại sao lại vậy, nó làm việc thế nào trong ống kính mà độ nét nó thay đổi theo vậy các bạn, @@ mình hỏi hơi vô duyên mong các bạn giúp dùm

  ...
 2. ngyuenthanhlong4141

  ngyuenthanhlong4141 Mới đăng kí

  hok ai giúp ak @@
 3. Bèo bọt biển

  Bèo bọt biển Thành viên cấp 2

  Cái này khó nói lắm tùy vào lens, có len thay đổi khẩu từ 2.8 -> 4 thì lại cho hình sharp hơn, nói chung là bác dùng nhiều thì sẽ biết ưu nhược điểm con len của mình
 4. thanh lam vo

  thanh lam vo Thành viên cấp 2

  Theo mình biết thì khẩu độ là độ mở của ống kính cho ánh sáng(hình ảnh) đi vào phim hay cảm biến ảnh. Khẩu độ mở càng lớn thì ánh sáng đi vào càng nhiều và ngược lại. Do vậy sẽ quyết lượng ánh sáng đi vào phim hay cảm biến dẫn đến ảnh sáng hay tối từ đó điều chỉnh thêm tốc độ chụp để ảnh được đúng sáng.
  ngoài ra khi độ mở lớn f= 1.4 - 1.8 - 2.8 - 3.2 - 3.5 chẳng hạn, thì độ sâu trường ảnh sẽ nông làm mờ hậu cảnh nổi bật chi tiết bạn muốn thể hiện chứ ko hẳn là ảnh ko nét.còn trường hợp bạn muốn thể hiện cả hậu cảnh thì nên chọn f từ 8 trở lên khi đó độ sâu trường ảnh sẽ dày và thể hiện rõ chi tiết hậu cảnh.
  đây là những gì mình biết mong các bạn đóng góp thêm.
  Thân!
 5. ALRainbow

  ALRainbow Thành viên cấp 2

  Đóng nhỏ khẩu độ thì tăng độ nét là đúng, nhưng trong 1 chừng mực. giải thích sơ sơ vậy nè:
  Đóng khẩu sẽ làm tăng độ sâu ảnh (DOF) => những phần bị mờ giờ nét hơn, hay hiểu theo cách khác thì chụp mở khẩu bự nhứt nét cạnh của cái miệng ly, giờ nó nét cả cái ly.
  Ngoài ra đóng khẩu làm hội tụ các điểm bị quang sai thành bớt quang sai => nét hơn.
  Nhưng mà đóng nhỏ cho cố sát thì lại bị tiếp 1 chuyện là những phần quang sai đi qua khe hẹp lại khuếch tán ra tiếp tục làm hình bị mờ, vì vậy mới có cái vụ đóng nhỏ quá nó... bớt nét!
  Chung chung thì hơi na ná cái vụ tìm tần số cộng hưởng á, tìm đến đúng tần số thì toẹt vời còn tìm không đúng thì chấp nhận với cái đang có vậy thôi!

Ủng hộ diễn đàn