Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tại sao không thể chạy nhanh

Chủ đề thuộc danh mục 'Kiến thức bổ ích khác' được đăng bởi goodhealthvn, 9/4/19.

Lượt xem: 5,432

 1. goodhealthvn Banned

  Tại sao không thể chạy nhanh

  Không có gì tồi tệ hơn là chạm phải ngưỡng tốc độ. Lý do tại sao bạn không thể cải thiện tốc độ nhiều khi khó phân tích, nhưng đừng lo. Sau đây là 5 nguyên nhân phổ thông khiến runner không thể chạy nhanh hơn:
  1. Rào Cản Tâm Lý:
  “Nhiều runner thấy thoải mái với pace chạy của họ bất kể nó chậm, họ cho rằng cải thiện tốc độ sẽ đến tự nhiên theo thời gian,” HLV Lisa Taylor cho biết. Nếu bạn muốn có pace chạy hợp lý, hãy tập với máy chạy bộ, máy có thể điều chỉnh và hiển thị ngay thông số chạy sao cho phù hợp.
  “Thật ra để chạy nhanh hơn bạn cần phải vượt qua rào cản, đó là rào cản tâm lý ngoài rào cản thể xác. Cơ thể của VĐV có những khả năng tuyệt vời. Đôi khi mình phải tắt bộ não đi khi cơ thể bắt đầu khó chịu. Trí não thường bỏ cuộc trước khi hết sức chịu đựng của cơ thể. Luyện tập tâm lý, đối với nhiều VĐV, cũng quan trọng không kém luyện tập thể lực.”
  Để chuẩn bị tâm lý cho giải đua hoặc trước bài chạy căng thẳng, nhiều VĐV quay qua dùng trí tưởng tượng. Tưởng tượng bạn đang chạy tốt vào ngày thi đấu sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý tốt ở vạch xuất phát. Phương pháp thở sâu cũng giúp bạn bình tĩnh trước các sự kiện. Hít thở sâu năm lần trước khi khởi hành giúp bạn bớt căng thẳng khi hơi thở và tâm trí được thư giản. Máy chạy bộ thông minh là một lựa chọn tốt để bạn chuẩn bị tâm lý.
  2. Chạy Quá Nhanh, Quá Thường Xuyên:
  “Nhiều runner bỏ quá nhiều thời giờ luyện tập giữa các vùng”, theo bà Maria Williams, chủ nhân của học viện Chạy Bộ trên đường track và HLV của Câu Lạc Bộ chạy Road Hoa Kỳ (RRCA). Nói một cách khác, chúng ta chạy quá nhanh vào những ngày chạy thả lỏng. Để kiểm soát việc chạy bài bản, bạn có thể chạy theo app rất sẵn, app sẽ cho bạn biết bạn nên chạy như thế nào để đạt mục tiêu: 5k mét, 10k mét, 25k mét hoặc Full Marathon. Hoặc có thể thỉnh thoảng chạy trên Máy chạy bộ điện.
  “Các môn thể thao sức bền chủ yếu là ưa khí, vì thế nếu không có nền tảng ưa khí, runner sẽ lao vào tập tốc độ khi cơ thể chưa sẵn sàng. Chạy thả lỏng nên được thực hiện ở mức 70% nhịp tim tối đa và thỉnh thoảng xen kẽ các bài chạy tốc độ khá căng. Nói chung, ngày chạy căng nên chạy nhanh và ngày chạy thả lỏng nên chạy chậm.” Đặc biệt ngày chạy nhanh bạn nên chạy trên Máy chạy bộ cơ.
  Vậy thì làm sao runner có thể sửa chữa lỗi lầm này?
  “Nếu bạn muốn chạy nhanh hơn thì cần phải xây dựng một nền tảng ưa khí, rồi rắc vào đó các bài chạy căng giống như rắc muối vào thức ăn,” bà Williams nói. “Chạy thả lỏng đòi hỏi phải có sự tự tin và tự kỷ luật phi thường.”
  3. Dinh Dưỡng:
  Đã là runner thì chúng ta phải biết chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng vô cùng trong quá trình luyện tập.
  “Một lý do bạn vẫn mãi đấu tranh để vượt qua ngưỡng tốc độ là thiếu chế độ dinh dưỡng thích hợp,” theo HLV RRCA Katherine Avan.”Tiêu thụ vừa đủ thực phẩm chất lượng tốt sẽ giúp bạn vượt lên một trình độ cao hơn. Thức ăn chúng ta nạp vào cơ thể cần phải giúp chúng ta đạt được hiệu quả cao qua các bài tập và phục hồi nhanh chóng hơn để chúng ta sẵn sàng cho bài tập kế tiếp. Nếu dùng nhiều thực phẩm không thích hợp hay ăn quá ít vì muốn giảm cân chắc chắn sẽ ngăn cản sự tiến bộ tốc độ.”
  Nếu bạn không chắc thức ăn nào sẽ giúp mình thi đấu tốt nhất thì nên đi tìm một nhà dinh dưỡng chuyên về thể thao, họ sẽ chỉ bạn đi đúng đường.
  4. Thay Đổi Bài Tập:
  Nhà bác học Albert Einstein mô tả đặc điểm của sự điên rồ là “có một việc cứ làm đi làm lại mà đòi hỏi kết quả khác biệt.”
  Đâu có ai nghĩ là Einstein nói về chạy bộ?
  “Nếu bạn cứ bám mãi vào một bài chạy, cơ thể của bạn không được cơ hội thích ứng với các thử thách mới lạ,” theo lời HLV Maria Simone. “Vì thế, nếu bạn chuẩn bị cho giải đua cự ly dài, sẽ rất lợi ích cho cơ thể nếu thỉnh thoảng bạn thực hiện các bài tập của cự ly ngắn như tập tốc độ ở các sân vận động, thí dụ những bài tập chạy từng đoạn 200m hay 400m. Tương tự, nếu giải đua sắp tới là cự ly ngắn như 5K, và bạn chỉ lo tập chạy ngắn thì bạn mất nhưng cơ hội tạo sức bền từ nhưng bài chạy dài ưa khí.”
  Nếu bạn luyện tập cùng một kiểu qua nhiều chu kỳ mà không thấy cải thiện thành tích thì nên đi tìm HLV hoặc tham khảo thêm giải pháp khác để luyện tập.
  5. Tuổi Tác:
  “Có lý do tại sao chạy bộ được chia ra theo nhóm tuổi và thời gian đạt chuẩn Boston Marathon được tăng lên sau mỗi 5 năm,” theo lời HLV Steve Swift, cũng là dân chạy bộ trên 50 tuổi.
  Một mặt khác, các cuộc khảo cứu cho thấy dân chạy bộ trên 40 tuổi thành tích không bị suy giảm đáng kể. Một cuộc khảo cứu năm 2010 cho thấy sự suy giảm chỉ là 0.2 phần trăm mỗi năm, trong khi một cuộc khảo cứu khác năm 2004 tính ra sự suy giảm từ 1 đến 1.4 phần trăm mỗi năm.
  “Dĩ nhiên, sự suy giảm này có thể bị triệt tiêu nếu biết căng cơ, luyện tập tốc độ và sức mạnh,” theo lời HLV Swift.

  ...
 2. smartwear

  smartwear Thành viên cấp 1

  vì chân không không đủ dài như usain bolt :))
 3. ndchuong

  ndchuong Mới đăng kí

  ở mục số 2, "bài tập ưa khí" là sao vậy bác?
 4. caothang123

  caothang123 Thành viên cấp 1

  nếu không có lực cản, ma sát,..

Ủng hộ diễn đàn