Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tại sao lại chọn OpenType ?

Chủ đề thuộc danh mục 'Tác phẩm đẹp - Tài liệu tham khảo Typography' được đăng bởi sküll, 11/11/13.

Lượt xem: 4,136

 1. sküll Thành viên cấp 2

  Nếu bạn chưa biết thì định dạng PostScript chỉ cho phép một font chữ ‘chứa’ tối đa 256 ký tự trong mỗi file. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc hạn chế về thông tin phông chữ cũng như những ký tự mở rộng của nhà thiết kế. Đây thực sự là một điều bất tiện bởi nhiều font chữ có thể chứa số lượng glyphs gấp cả chục lần khả năng lưu trữ cơ bản của định dạng PostScript.


  [​IMG]
  Ngược lại khi sử dụng công nghệ Unicode, một font chữ với định dạng OpenType có thể chứa nhiều hơn 65.535 ký tự. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các nhà thiết kế có thể thoải mái ‘nhét’ thêm các ký tự đặc biệt như Swashes (những ký tự kiểu cách với nét chữ kéo dài), Stylistic Alternates (những ký tự dùng để làm cho các từ ngữ có thêm hiệu ứng chuyển động, trở nên thoải mái hơn hay để cấu tạo chữ thú vị hơn.), Ornaments (hoa lá, hình minh họa), Discretionary Ligatures (chữ ghép cho mục đích trang trí), Ordinals (minh họa cho số thứ tự trong tiếng Anh), Fractions (phân số)…

  [​IMG]


  Định dạng OpenType thực sự ‘thân thiện’ với các phần mềm chuyên dụng cho thiết kế phổ biến hiện nay như Adobe InDesign CS, Illustrator CS, Photoshop CS hay Quark XPress 7. Trong từng trường hợp cụ thể, các bạn có thể sử dụng các ký tự đặc biệt của một font chữ OpenType mà không cần phải mất thời gian để chuyển đổi sang font chữ khác.

  [​IMG]

  (Nguồn: PhongChuViet)

  ...
  ZinP thích bài viết này
 2. ZinP

  ZinP Thành viên cấp 3

  bây giờ mình vẫn ưu tiên cài các font OTF :D
  sküll thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn