Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tại sao một số người vẽ tốt hơn những người khác?

Chủ đề thuộc danh mục 'Hướng dẫn Painting' được đăng bởi Người Chia Sẻ, 11/8/15.

Lượt xem: 27,909

 1. Người Chia Sẻ Share to be shared!

  Ox8Zek7.jpg
  Nghệ thuật hội họa được hình thành từ rất sớm trong lịch sử của nhân loại và kể từ đó đến nay luôn có sự phân chia rõ rệt 2 nhóm người: Có những người chỉ cần dùng vài nét phác họa là có thể tạo nên một bức chân dung sống động. Song, cũng có những người mất hàng giờ đồng hồ, tẩy xóa, vẽ đi vẽ lại nhưng vẫn chưa hoàn thành được hình ảnh của đôi mắt. Một số người cho rằng việc vẽ tốt hay không phụ thuộc vào "hoa tay" trời ban cho mỗi người. Điều này có thật sự đúng? Tại sao có sự phân chia khả năng vẽ tranh? Làm thế nào để có thể vẽ tốt hơn?

  Các nhà khoa học đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu nhằm giải đáp câu hỏi lâu đời nói trên. Họ cho rằng khả năng vẽ được tạo thành từ 3 yếu tố chính.
  1. Khả năng nhận thức thế giới xung quanh của người vẽ.
  2. Cách người đó ghi nhớ các thông tin, hình ảnh nhìn thấy được.
  3. Họ chọn những yếu tố nào trong vật thể để vẽ lại.
  3 yếu tố này đều là những quá trình xảy ra bên trong não bộ con người. Nếu bạn không thể đáp ứng được các yếu tố trên thì cũng đừng quá lo lắng vì theo các nhà nghiên cứu tại Đại học London, mọi người đều có thể cải thiện chúng thông qua quá trình luyện tập.

  Đầu tiên là khả năng "nhìn" thế giới xung quanh. Nói một cách nôm na, những người không thể vẽ tốt là do họ chưa nhìn thấy được hình ảnh thực sự của thế giới. Khi chúng ta nhìn vào 1 vật thể, hệ thống thị giác sẽ tự động đánh giá sai các thuộc tính như kích thước, hình dáng và màu sắc. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chính các phán xét sai lầm này đã dẫn đến sai sót trong một bức tranh. Khá nghịch lý, đây lại là cách mà chúng ta cảm nhận thế giới xung quanh.

  Hơn nữa, hệ thống thị giác của chúng ta cũng rất "cố chấp", nó luôn khẳng định kích thước của 1 vật là không đổi, bất chấp vật thể đó ở xa hay gần. Thực ra, hệ thống thị giác "biết được" là vật thể ở gần sẽ to hơn ở xa. Do đó, nó sẽ tự gởi thông tin sai về não để thông báo rằng "kích thước thật của vật thể không đổi đâu, đó chỉ là do sự xa gần thôi." Nhà nghiên cứu Justin Ostrofsky và các đồng nghiệp tại Đại học New York cho biết những người gặp vấn đề về khả năng xác định kích thước, hình dáng, màu sắc và độ sáng sẽ mất đi khả năng vẽ đẹp. Trong khi đó, những người vẽ tốt sẽ có cách chống lại sai lầm thị giác và "nhìn được" thế giới thật.

  bHigtl6.jpg
  *Ảnh minh họa: Khả năng ghi nhớ lại đối tượng cần vẽ thông qua các hình ảnh đơn giản giúp tái hiện lại tốt hơn *

  Tuy nhiên, theo Rebecca Chamberlain, nhà tâm lý học tại Đại học London thì sai lầm trong thị giác chỉ là 1 phần của vấn đề. Mới đây, Chamberlain và các đồng nghiệp của cô đã thực hiện một số thí nghiệm để xác định vai trò của khả năng ghi nhớ hình ảnh đối với năng khiếu vẽ. Cuối cùng, nhóm kết luận rằng những người có kỹ năng vẽ tốt, có khả năng ghi nhớ được hình ảnh của đối tượng cần vẽ thông qua một hình ảnh khác đơn giản hơn. Hơn nữa, người đó cũng cần phải có khả năng nhìn và nhớ một vật thể ở 2 giác độ: tương quan tỷ lệ trên quy mô tổng thể; tập trung vào từng chi tiết nhỏ của vật thê. 2 góc nhìn này sẽ được liên tục chuyển đổi qua lại một cách linh hoạt trong quá trình hoàn thành một bức vẽ đẹp.

  Hơn nữa, theo nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Tâm lý học, thẩm mỹ, sáng tạo và nghệ thuật, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra yếu tố thứ 3 hình thành nên khả năng vẽ đẹp. Theo đó, một người có thể vẽ tốt do họ biết chọn những thành phần quan trọng trong 1 vật thể để thể hiện lại. Một họa sĩ sẽ nhìn được chi tiết quan trọng trên vật thể cần vẽ, sau đó họ tập trung vào chi tiết đó và bỏ qua các yếu tố khác không cần thiết. Sản phẩm cuối cùng là một bức vẽ tốt, đối tượng được thể hiện thông qua các chi tiết trọng yếu.

  xbZjvEc.jpg
  *Kỹ năng chọn các thành phần mấu chốt trên đối tượng để vẽ lại cũng góp phần tạo nên kỹ năng vẽ tốt *

  Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm mối quan hệ tương hỗ giữa 3 yếu tố nói trên trong quá trình vẽ. Tuy nhiên, tất cả các yếu tố trên đều có thể được cải thiện qua quá trình tập luyện. Chamberlain cho biết: "Tập luyện là một việc làm quan trọng nhằm hoàn thiện kỹ năng vẽ. Có thể một số người sở hữu khả năng thiên bẩm là "nhìn vật thể" chính xác hơn so với những người khác. Tuy nhiên, mọi thứ đều có thể được khắc phục bằng các mẹo và quá trình thực hành."

  Thật sự, trong các nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Columbia, nhóm nghiên cứu của Chamberlain đã phát hiện ra rằng kỹ năng vẽ của con người sẽ được cải thiện theo thời gian tập luyện. Kết quả trên đã được kiểm chứng một cách khách quan bởi các chuyên gia trong lĩnh vực hội họa. Dựa trên kết quả nghiên cứu này, các nhà tâm lý học đã gợi ý một số kỹ thuật nhằm cải thiện khả năng vẽ của mỗi người.

  1. Xác định tỷ lệ xích thích hợp sao cho hình vẽ phù hợp với kích thước giấy vẽ.

  2. Cố định hình ảnh của đối tượng cần vẽ với những thứ xung quanh nhằm thể hiện chính xác nó tồn tại trong không gian như thế nào.

  3. Xác định các thành phần đặc trưng của đối tượng cần vẽ. Xác định khoảng cách giữa các thành phần và so sánh kích thước tương đối của chúng nhằm hình thành nên bố cục của chủ thể.

  4. Xác định kích cỡ và hình dạng của "không gian âm" (vùng không gian trống giữa các bộ phận của đối tượng cần vẽ).

  5. Cuối cùng là xác định "ranh giới" giữa sáng và tối dựa vào quan sát thực tế.
  Cuối cùng, nhóm nghiên cứu khẳng định rằng "Hầu như không có kỹ năng nào của con người mà không thể cải thiện qua quá trình tập luyện." Nói cách khác, bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có thể vẽ và vẽ tốt. Do đó, đừng nên quá chú trọng vào định kiến "hoa tay" thiên phú. Chỉ cần chúng ta thích vẽ và tập luyện thường xuyên, chắc chắn chúng ta sẽ có những bức vẽ được đánh giá cao.

  Tinhte.vn - Tham khảo LS

  ...
  FMP, tranvan.muon, Lê Tú Oanh8 người khác thích bài viết này.
 2. mrcoiversion2

  mrcoiversion2 Thành viên cấp 3

  và trước tiên tự hỏi mình có bị hkùng khùng hya ko? :))
 3. dabeomoon

  dabeomoon Thành viên cấp 4

  Hãy cố gắng tập luyện từ bây giờ vì có thể bạn vẽ không đẹp nhưng qua quá trình tập luyện, nó sẽ đúc kết tinh hoa lại trong gen và di truyền cho con cháu bạn. Chúng sẽ lại tập luyện đời này qua đời khác biết đâu trong gia phả nhà bạn sẽ xuất hiện một danh họa.
  Vậy chờ gì nữa hãy cố gắng mà tập luyện.
  MaMathangvietdesign2105 thích bài viết này.
 4. newsun1235

  newsun1235 Thành viên cấp 2

  1. Đọc bài viết tạo động lực.
  2. Lấy giấy ra vẽ.
  3.xem tranh ngta vẽ
  4. Xem lại tranh mình
  5. Cảm thấy tủi nhục, nản lòng
  6. Xé giấy, méo vẽ nữa...
  7. Lặp lại bước 1 :))
  2AM, MaMa, LynCua12 người khác thích bài viết này.
 5. buicongtin92

  buicongtin92 Mới đăng kí

 6. chuối_Yellow

  chuối_Yellow Thành viên cấp 2

  đọc xog bài này mai phải mua bảng vs giấy về vẽ lại thôi :)
 7. Aries Max

  Aries Max Mới đăng kí

  Họa sĩ thật thụ, họ vẽ cả những gì không nhìn thấy được...!
 8. Soullegend

  Soullegend Thành viên cấp 3

  Đọc bài hày buồn dùm mấy người ko vẽ dc quá hí hí
 9. Hina

  Hina Thành viên cấp 1

  đọc xong thấy buồn tay :v lâu rồi không đụng bút võe :v
 10. Rin.meothichca

  Rin.meothichca Mới đăng kí

  Bài viết hay cám ơn bạn đã chia sẻ
 11. ToiHocDoHoa.com

  ToiHocDoHoa.com Thành viên cấp 3

  Vẽ thì cũng như đi bộ, đi bộ vững rồi chạy.
  TuấnPhong1605 thích bài viết này
 12. trungvu.85

  trungvu.85 Thành viên cấp 2

 13. Gia Kiệt

  Gia Kiệt Thành viên cấp 3

  Muốn học vẽ tay bắt đầu từ đâu đây. Các bác chỉ em với. Sắm giấy sắm chì rồi hì hục cặm cụi vẽ như mèo cào xong xé :((
 14. Táo Ép

  Táo Ép Mới đăng kí

  Theo kinh nghiệm học vẽ từ nhỏ giờ của mình muốn vẽ tốt thì phải có mấy yếu tố sau :3 (vì chỗ bình luận có giới hạn nên mình chỉ ghi ngắn gọn thôi)
  1/ Có thẩm mỹ tốt: nếu không có chép tranh, vẽ nhiều, quan sát các bức hoạ thì tự khắc sẽ thẩm mỹ sẽ tốt hơn.
  2/ Thực hành: cái này quan trọng lắm luôn, nếu được thì các bạn nên đặt ra một khoảng thời gian cố định cho việc học vẽ trong tuần (VD: 1 tuần tối thiểu là 5-10 tiếng học vẽ) và đặc mục tiêu học vẽ cái gì (tĩnh vật, phong cảnh, chân dung, kí hoạ v.v...). Hãy tự lựa chủ đề mà bạn yêu thích nhé.
  3/ Phương pháp: vẽ từ cái cơ bản (hình khối, mảng, ngũ quan,...) đến nâng cao (chi tiết, các đồ vật phức tạp, chân dung,...) để tránh gặp khó quá rồi nản sớm.
  4/ Năng khiếu: cái này trời cho, luyện thì luyện nhưng mà năng khiếu thì không dạy được. Tuy nhiên thì trời cho ta năng khiếu tới đâu thì ta xài tới đó. Có những người vẽ siêu thực không được nhưng lại vẽ hoạt hình rất giỏi, v.v..., nghệ thuật là sáng tạo vô hạn nên các bạn cũng đừng quá tự ti khi so tranh vẽ của mình với người khác. So sánh là để học hỏi cái hay cái dở chứ không phải để tự kỉ ở xó các kiểu hen :D
  5/ Học lý thuyết và áp dụng thực hành: Vâng học vẽ cũng phải học lý thuyết nhé (cách đổ bóng, bố cục (1/2,3/4,1/3, chính diện, các luật bố cục khác), phối cảnh (xa gần, 1 điểm tụ, 2 điểm tụ, ...), lý thuyết màu (vòng tròn màu,...), hoạ tiết (đối xứng, bất đối xứng, v.v...)
  Còn thiếu gì thì mọi người cứ góp ý nhen. Chúc mọi người vẽ đẹp hơn nhe.:-bd
  FMP, tranvan.muon, ArtLover904 người khác thích bài viết này.
 15. ToiHocDoHoa.com

  ToiHocDoHoa.com Thành viên cấp 3

  Gia Kiệt google "ebook dạy vẽ trong 30 ngày" :D
  Gia Kiệt thích bài viết này
 16. winwinpro

  winwinpro Mới đăng kí

  "Năng khiếu: cái này trời cho, luyện thì luyện nhưng mà năng khiếu thì không dạy được". Đó là lý do có cái người khác làm được nhưng mà mình không làm được đấy các bạn. :))
  Táo Ép thích bài viết này
 17. Redbeanco

  Redbeanco Mới đăng kí

  đam mê cũng quan trọng, không đam mê làm gì cũng nhanh nản
 18. Tâm Hà

  Tâm Hà Thành viên cấp 5

  TẠI VÌ CHÚNG TA LÀ CON NGƯỜI, KHÔNG PHẢI LÀ 1 ROBOT ĐƯỢC LẬP TRÌNH SẴN BÁC AH ^^

Ủng hộ diễn đàn