Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Taị sao Tiếng Anh là ngôn ngữ khó phát âm ?

Chủ đề thuộc danh mục 'Kiến thức bổ ích khác' được đăng bởi Hoang Minh Yen, 26/12/17.

Lượt xem: 4,254

 1. Tiếng Anh được xem như là một ngoại ngữ dễ học và nhanh chóng đạt được trình độ cơ bản. Các cấu trúc và lượng từ vựng đơn giản thường có điểm gần giống với ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ của người học. Đây cũng là lý do tại sao tiếng Anh trở thành ngôn ngữ phổ biến và là thứ tiếng quốc tế được nhiều nước trên thế giới sử dụng.

  Tuy nhiên khi bạn muốn đạt tới trình độ cao hơn, mọi thứ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Ngữ pháp ở trình độ cao cấp khá phức tạp, bạn sẽ phải đối mặt với một số lượng lớn những cấu trúc khó nhưng đây chưa phải là phần khó nhất. Khó khăn thực sự trong việc nâng cao khả năng tiếng Anh là trình độ thông thạo đầu tiên phải kể đến các cụm động từ và những câu nói khác lạ mà người bản ngữ sử dụng, tiếp theo đó là phát âm.

  Tại sao tiếng Anh lại khó để phát âm chuẩn? Tại sao những người học nói tiếng Anh ở cấp độ cao vẫn mắc quá nhiều lỗi mặc dù họ sử dụng cấu trúc câu rất hoàn hảo? Tại blog của LingCor, chúng tôi đã điểm lại 5 khó khăn trong phát âm tiếng Anh đối với người học ngoại ngữ:

  1. Văn nói và văn viết trong tiếng Anh

  Dường như việc phát âm tiếng Anh sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu văn viết và văn nói giống nhau hơn. Một số âm gây khó hiểu nhất đó là – r, l, b, h, k, n, p, s, t & w và đôi khi chúng là những âm câm. Thêm vào đó, những âm trên có thể được phát âm theo những cách khác nhau, ví dụ âm ‘s’ có thể được phát âm là /z/, ‘t’ có thể được phát âm theo ít nhất 5 cách khác nhau, và ‘n’ có thể đọc thành /m/ hay /ŋ/. Và đó mới chỉ là phụ âm – tiếng Anh bao gồm 19 nguyên âm, nhưng chỉ có 5 nguyên âm được phát âm đúng theo cách viết, vậy ai có thể đoán được rằng ‘good’, ‘food’ và ‘blood’ chứa những nguyên âm (/ʊ/, /u:/ and /ʌ/) khác nhau hay không?

  2. Các âm trong tiếng Anh

  Tiếng Anh có 19 nguyên âm và 25 phụ âm. Các nguyên âm bao gồm toàn bộ vị trí của miệng – trước, giữa, sau, mở, đóng, mở rộng, thoải mái và tròn miệng. Nguyên âm thì có nguyên âm dài và nguyên âm ngắn, nhưng tất cả các nguyên âm thay đổi độ dài tùy thuộc vào mức độ trọng âm nhấn vào chúng.

  Phụ âm cũng là một vấn đề nan giải - gần như tất cả người học cần phải học cách phát âm ‘th’ thành âm θ/ & /ð/, âm quặt lưỡi ‘r’ cần được chú ý hơn, các âm khác như /h/, /w/ và /ŋ/ cũng là nguyên nhân khiến người học dễ mắc lỗi phát âm. Người học cần chú ý hơn vào việc sản xuất ra phụ âm chuẩn xác: âm vực và vị trí phát âm cần được làm chủ.

  3. Gộp âm

  Bên cạnh các âm trong tiếng Anh, việc hợp các âm lại với nhau chính xác cũng rất quan trọng. Trong tiếng Anh có rất nhiều cách hợp âm khác nhau: đồng hóa (2 âm thay đổi nhau), nuốt âm (1 âm bị biến mất), nguyên âm + nguyên âm (ta thêm /r/, /j/, hoặc /w/ giữa các âm), và phụ âm + nguyên âm (1 phụ âm nối các âm tiếp theo). Đôi khi có những điều kỳ lạ, chẳng hạn trong câu ‘law and order’ chỉ 1 âm /r/ được phát âm, giữa /law_r_and’ mặc dù nó được viết với ‘w’.

  4. Cấu trúc yếu/ mạnh

  Tiếng Anh được tạo bởi những âm yếu và mạnh. Âm phổ biến nhất trong tiếng Anh là âm schwa /ə/, âm này chỉ nên đọc lướt qua khi phát âm nhưng âm có 3 nguyên âm. Vấn đề ở đây là các âm schwa không thể nhìn thấy được trong văn viết. Để có thể cảm nhận được nó – hãy đọc đoạn văn dưới đây, các schwa được in nghiêng:

  I’d like tə go shopping fər ә pair әf shoes, bәt thə shops ә closed becəse thәs ə weathәrәlert. əparrәntly lots әf snow is coming in frәm thə Highlənds so thә govәrnmәnt hәv әdvised peopәl tә stay ət home.

  5. Ngữ điệu và trọng âm

  Tiếng Anh nổi tiếng với cách nói về 1 vật nhưng nghĩa lại mang hàm ý khác – dùng ngữ điệu để thể hiện ý nghĩa. Những tính tế này có thể bị mất đi bởi 1 người học tiếng Anh nào đó. Tiếng Anh sử dụng một loạt các cao độ, bốn yếu tố - xuống, xuống – lên, lên và lên –xuống. Các quy tắc trọng âm trong tiếng Anh rất đơn giản để học, nhưng chúng không thể nhìn thấy trên giấy. Nếu như người học hiểu không đúng, điều đó sẽ làm cho âm phát ra bị thiếu điểm nhấn hơn là phát âm sai. Do đó, trọng âm được xem như yếu tố quan trọng nhất trong giao tiếp.

  Bởi vậy, để có thể phát âm chuẩn xác và tự nhiên bạn cần phải nắm được các khó khăn trên và khắc phục chúng. Đáp ứng nguyện vọng của người học, LingCor đã cho ra đời các phần mềm luyện phát âm hiện đại và tiện dụng nhất, kèm theo đó là các đoạn hội thoại ngắn của người bản ngữ với đầy đủ các dạng ngữ điệu nhằm cung cấp nguồn tham khảo giúp người học có thể nói tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

  ...
 2. Vũ Văn Tâm

  Vũ Văn Tâm Thành viên cấp 1

  người anh chắc gì họ đã nắm 100% ngữ pháp phải k bạn ? giống người việt thôi, những câu nào nói ra nhiều thì sẽ tạo thành phản xạ

Ủng hộ diễn đàn