Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[Tâm Sự] Một thằng design cái gì cũng phải biết .....

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi nhacck4, 11/9/16.

Lượt xem: 21,526

 1. nhacck4 Thành viên cấp 1

  Kính gửi các bằng hữu abc , xyz .... và các bằng hữu thích chơi "tha thu" !!!

  Chả qua là hôm nay , ngày cuối tuần , Lê tôi rãnh rỗi hack nick thằng bạn thân để vào chia sẽ đôi điều về cái gọi là "người hoàn hảo" ... search thử 2 từ "hoàn hảo" thì anh Google có đi hỏi chị Wiki và chị đó đã trả lời là : "Chỉ một cái gì đó hoặc ai đó không có gì chê được. Một thế giới hoàn hảokhông tưởng."
  Ấy thế mà điều không tưởng ấy vẫn diễn ra hằng ngày , và Lê tôi đang cố gắng theo đuổi cái điều ấy ....

  Jmi9UsE.jpg

  Lê tôi đang làm tại một công ty thiết kế web , hay nói chính xác hơn là một anh front-end "biết tuốt" ... tôi bước chân vào công ty này đã được hơn 5 năm , trước khi mới bắt đầu vào công ty có thể nói tôi chỉ là "phô tô sốp" dạo , không hơn không kém .... công việc chính của tôi tại công ty lúc đấy là tìm ý tưởng , dàn layout , thiết kế template ... và "đi pha cafe" . Tôi thường được khen là có những ý tưởng hay và các mẫu thiết kế đẹp , bắt mắt . Tôi bắt đầu thích được khen .......

  Cuộc đời vốn dĩ là sự thử thách , và nó vô tình nó đưa đẩy tôi đi lên 1 bước tiến khác ... Công ty thay đổi cơ cấu, cắt giảm nhân sự không thương tiếc , và tôi cũng rơi vào hố sâu đó . Trưởng bộ phận mới đã có cuộc nói chuyện riêng với các đồng sự của mình , và tôi cũng nằm trong số đó ... đã từng nghĩ , mình "lên thớt" là cái chắc . Tôi còn nhớ ngày đó cũng là ngày chủ nhật như hôm nay , tôi được gọi lên vào buổi sáng để nói về công việc và ... hợp đồng . "Con đường hôm nay sao dài thế , lạ lẫm thế ...." Hãy thức tỉnh đi , đây không phải là buổi tập làm văn ở trên trường đâu .... Và căn phòng tôi bước vào ở công ty , sử dụng kính trong suốt , nên lúc chưa bước vào tôi đã thấy 2 người ngồi trong đó , một là anh trưởng phòng mới của tôi , hai là chị quản lý nhân sự của công ty...

  Anh trưởng phòng mới đã hỏi tôi khá nhiều về công việc trước đó của tôi tại công ty , và để cứu vớt đời chim én chưa có mùa xuân như tôi , tất nhiên tôi phải lựa các thế mạnh của mình ra để nói , tôi kể tất tần tật về "chiến công" của mình , và pha thêm một chút hài hước vào nó . Có thể nhờ vậy mà tôi đã chinh phục trái tim anh ấy , mặc cho chị nhân sự ngồi kế bên cứ liếc mắt nhìn tôi ... Tôi được thông báo là công ty phải cắt giảm nhân sự , và tôi không nằm trong số đó , tuy vậy tôi phải thay đổi , tôi phải thử việc lại 3 tháng ( mặc dù hợp đồng còn nửa năm ) và còn một điều kiện là phải bắt đầu học về HTML/CSS để làm bài test sau khi hết thời gian thử việc ( và nếu bài test thành công tôi phải tiếp tục học Javascript sau khi ký hợp đồng mới ) ....

  BJptPpL.jpg

  "Tôi đã thoát nạn thế đấy" nếu tôi giỏi văn chương tôi sẽ ra một cuốn sách như thế ("icon mặt cười") ..... mọi chuyện sau đó điều diễn ra thuận lợi , khi tôi đã trở thành một Designer front-end đúng chất ( giai đoạn gian khổ trong quá trình học , xin phép lược bỏ , năm tháng vùi đầu vào các dòng code "cơ bản" trong lập trình cũng đủ khiến tôi phát điên , từ việc phải làm chủ các bố cục , layout web ... đến việc làm chủ các framework của lập trình front-end , rồi các ngôn ngữ mở rộng ... "ôi thôi" ) ... Tôi được khen là người có khả năng "code đẹp", tối ưu các mã nguồn rất tốt . Tôi đã rất thích được khen ...

  Đùng 1 cái ... không phải , chính xác là ĐÙNG 1 cái , cô bé mà tôi thầm thương trộm nhớ đã có thai với chồng nó ("nghe kì kì sao ấy" ) , và nói thẳng ra cô bé đấy phải nghĩ dưỡng thai , công việc của cô bé là thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho các công ty đối tác ... nói tới đây chắc mọi người đã hiểu . Xin phép Ctrl + CCtrl + V "Cuộc đời vốn dĩ là sự thử thách" ... tôi đã quá quen thuộc với AI , nhưng còn những thứ liên quan đến thương hiệu thì nó như một chương mới với tôi ... Mà khi tôi bắt đầu tiếp nhận thêm công việc của cô bé ấy , tôi mới nhận ra rằng cô ấy cũng như tôi . Cũng là "người hoàn hảo" ....

  Tiếp tục lược bỏ quá trình thiết kế trong in ấn , thì có lẽ đau lòng nhất là thiết kế một kiểu in ra 1 kiểu ... và người chịu trách nhiệm cho việc đó là bản thân tôi . Hỏi thật ở đây có ai đã từng bỏ tiền ra để in lại nhiều lần không !!! ( đây là câu nghi vấn ) ... tôi ngờ nghệch đến nổi mua cả máy in về in thử và đưa cả bản in thử cho nhà in , bắt họ in ra như vầy , như vầy ... Vâng !!! một thằng thiết kế web chưa biết gì về in ấn đã phải từng như thế . "Cô bé anh thầm thương và có thai với chồng em ơi , anh không nghĩ là em cũng như anh" .... ( bởi vì dù gì đó là chuyên môn của em cơ mà )

  U5vUvht.jpg

  Sau dăm ba tháng , em nó đã trở lại , em nó chính thức quay về công việc thiết kế thương hiệu cho công ty . nhưng tôi nào được thoát án tích , tôi được khen là có những mẫu thiết đế độc , lạ , có thể tập trung thị giác người nhìn ...bla bla bla ..... Tôi bắt đầu sợ được khen.

  Khi các bạn đọc đến đây là đã 12h trưa rồi , tôi phãi đi ăn cơm đã , sau giờ cơm tôi còn phải đi học khóa học PHP - MySQL ... chả qua là sau vài năm công ty tôi lại chuẩn bị có đợt cắt giảm nhân sự . Và vì lẽ tôi chưa muốn bị đào thải , bởi vì ở đây .... lương tôi rất cao !!!

  #####
  Ơ !!! tôi đã viết gì thế này . Khi bắt đầu hack nick của bạn tôi , tôi đã từng nghĩ là sẽ lên đây "núp lùm" chửi thẳng vào công ty , chửi luôn cái ông giám đốc và cả ông trưởng phòng bây giờ . Wtf , tôi thực sự rất mệt mõi để theo đuổi đam mê và công việc ,và bây giờ là theo đuổi đồng tiền ... Nhiều khi tôi từng nghĩ tôi có còn là một designer nữa không , tôi rơi vào trạng thái vô tận. Tôi cũng từng nghĩ rằng sẽ tìm kiếm một công ty khác để "về hưu" non ...

  QPJwZtY.jpg

  Dạo quanh các nơi tìm việc , tôi thấy khá nhiều công ty tuyển designer chẳng khác gì công ty tôi hiện tại , tuyển thiết kế thương hiệu thì lại kèm theo am hiểu Animation , After Effect , Dựng phim . Thiết kế Template , Website thì yêu cầu biết code html/css,js .... thiết kế front-end thì yêu cầu biết back-end ... ôi một rừng thông tuyển dụng "người hoàn hảo" . Như tôi từng đề cập , lý do tôi chưa thể nghĩ ở công ty hiện tại là lương cao , tôi không thể nào nghĩ tới cảnh cập bến một công ty "hoàn hảo" khác với mức lương 5 triệu hay 10 triệu , thật vậy tôi khá bất ngờ khi nhiều nhà tuyển dụng đi tìm các "superman" chỉ với vài viên kẹo trên tay . Và tôi càng bất ngờ khi các designer lại giẫm đạp lên nhau chỉ để tranh giành những viên kẹo bé xiu đấy vậy ra , tôi còn may mắn gớm !!!

  Tại sao tôi lại chia sẽ một câu chuyện dài thòng về một chút bản thân mình như trên , đó là tôi muốn mọi người hãy nhìn nhận về những designer như chúng tôi rất cực khổ , đằng sau những banner , những mẫu quảng cáo lung linh đẹp mắt , đằng sau những Landing page , những thước phim hậu kỳ , những album ảnh cưới tỏa nắng là những năm tháng vùi đầu vào các nguyên lý khô cằn , các bố cục sơ khai , năm tháng dầm mưa dãi nắng để đi xin từng chút một về những mãng kiến thức còn thiếu ... ai đó đã từng bỏ cuộc chơi sớm chỉ để xách laptop ra nghiên cứu về dự án mình đang theo đuổi chưa , ai đó đã từng thức khuya đến tờ mờ sáng chỉ cố gắng làm xong bản phác thảo chưa , và ai đó đã từng chỉ cần ngửi mùi thôi là biết đó là mì gói hãng gì , cafe loại nào không..... ah và là thật thiếu xót khi dựng tóc gáy khi nói về deadline nhỉ !?!

  Đã quá trễ để tôi quay lại , cũng quá trễ để tôi ăn cơm ... nếu được ủng hộ tôi sẽ tiếp tục hack nick bạn tôi và chia sẽ tiếp tục câu chuyện dang dở của mình vào một thời gian khác .....

  "Có lần ,tại trên diễn đàn này , tôi bắt gặp một người đăng tin cần thiết kế giao diện website , khá nhiều designer để mức giá trên 8 triệu , nhưng lại có designer chỉ cần 3 triệu để làm việc đó . Tại sao .... "

  Cám ơn các bạn đã ghé qua ...  *Bài viết có sử dụng hình ảnh từ các nguồn internet .......

  ...
  donghh1012, stun_stakura, Specialkid12 người khác thích bài viết này.
 2. Khanh131013

  Khanh131013 Mới đăng kí

  Xin phép thớt cho em copy bài viết được không ạ? Hay quá
 3. bdesign

  bdesign Banned

  Rất thú vị. Cảm ơn bạn. Viết tiếp đi nhé.
 4. 1993tantai

  1993tantai Thành viên cấp 2

  vãi bác làm lắm ngành thế chắc cũng phải 30 chai 1 tháng quá
 5. bdesign

  bdesign Banned

  "Có lần, tại trên diễn đàn này , tôi bắt gặp một người đăng tin cần thiết kế giao diện website , khá nhiều designer để mức giá trên 8 triệu , nhưng lại có designer chỉ cần 3 triệu để làm việc đó .Tại sao .... "

  Có nhiều lần tại diễn đàn này, tôi cũng gặp khách đăng tin cần thiết kế logo với giá 200k-300k, thiết kế cả cuốn catalog cũng với giá 500k. Thế mà có khá nhiều designer còn nhảy vào chào giá với giá đại hạ đến nỗi không thể tin được: 100k, 50k.
  1993tantai thích bài viết này
 6. 1993tantai

  1993tantai Thành viên cấp 2

  Có lẽ là làm cho có lệ thôi :))
 7. Dũng Quách

  Dũng Quách Mới đăng kí

  bài viết của bạn hay quóa, thời buổi người tài thì nhiều mà lương lậu chả bao nhiêu.
 8. trunghieudesigner

  trunghieudesigner Thành viên cấp 2

  Bài viết hay quá. Chả bít nói gì hơn. Chân thành cảm ơn bác
 9. Imissyou0o0

  Imissyou0o0 Mới đăng kí

  Em làm sửa máy móc mà cty cũng cho làm thêm đủ thứ từ thiết kế logo đến poster. banner đủ kiểu dù như bác thớt ban đầu là pts mấy cái ảnh của bản thân cho vui.
  Bài viết của bác thớt hay ghê
 10. Jack Bean

  Jack Bean Phụ trách offline miền Bắc

  ầu ầu :)) nữa đi bác, hết nhanh thế
 11. giang bimin

  giang bimin Mới đăng kí

  Bác này giống y mình chỉ trừ mức lương!!
  mình làm web fullstack
  thiết kế ấn phẩm quảng cáo
  nhận diện thương hiệu
  lương chỉ có 10tr
  có ai có việc bên web không mình đang cần bến đỗ mới
  chipchipbmtlenamdung thích bài viết này.
 12. King ThànhAn

  King ThànhAn Phụ trách offline miền Bắc

 13. thaimeo191

  thaimeo191 Mới đăng kí

  Bài viết của bác hay quá. Em cũng biến thành 1 người hoàn hảo ở công ty từ lúc nào không hay. Giờ e không hiểu mình đang làm gì nữa?
  Xuất thân em là đứa làm SEO. Vào công ty này e phải làm thêm chân sửa máy tính, máy in (?!). Chưa hết ạ, sau một thời gian em bắt đầu phải kiêm thêm quay phim, chụp ảnh, dựng video, thiết kế banner, áp phích, làm việc với bên in ấn, v.v..Trong khi phải quản trị 5 website và 1 fanpage.
  Thực sự e cũng nghi ngờ chính khả năng của mình, vì giờ cái gì cũng biết chút chút nhưng cái nào mới giỏi?
  Sếp thì luôn nói: Em phải chủ động học hỏi thật nhiều. Công ty không bao giờ để em thiệt thòi (?!)
 14. ngo duc

  ngo duc Mới đăng kí

  Xin phép copspy bác thaimeo191
  Bài viết của bác hay quá. Em cũng biến thành 1 người hoàn hảo ở công ty từ lúc nào không hay. Giờ e không hiểu mình đang làm gì nữa?
  Xuất thân em là đứa làm SEO. Vào công ty này e phải làm thêm chân sửa máy tính, máy in (?!). Chưa hết ạ, sau một thời gian em bắt đầu phải kiêm thêm quay phim, chụp ảnh, dựng video, thiết kế banner, áp phích, làm việc với bên in ấn, v.v..Trong khi phải quản trị 5 website và 1 fanpage.
  Thực sự e cũng nghi ngờ chính khả năng của mình, vì giờ cái gì cũng biết chút chút nhưng cái nào mới giỏi?
  Sếp thì luôn nói: Em phải chủ động học hỏi thật nhiều. Công ty không bao giờ để em thiệt thòi (?!)

  Xuất phát ngược với của bác, từ 1 thằng sửa máy tính máy in nay cũng phải làm làm những công việc của người hoàn hảo.
  Sếp nói ! Công ty không bao giờ để em thiệt thòi (?!) nhưng em cũng éo hơn gì thằng sửa máy tính đâu. Người hoàn hảo...........nghe mà đău
 15. Winter16

  Winter16 Thành viên cấp 3

  bdesign Mình có thể trả lời trong trường hợp của bác là như thế này. Những người chào 50-100k chã cần thiết kế gì, chỉ cần lên google và "đạo" ý tưởng, vì người "nhờ vả" họ cũng chã rãnh search đâu nên cứ thế bỏ túi 50k-100k 1 cách đơn giản và ko tốn chất xám.
  Ez life, ez money :))
 16. hoangvan359

  hoangvan359 Thành viên cấp 1

  Mình cũng vừa vào nghề, cũng còn non và xanh lắm. Những gì thớt viết rất hay nhưng... tự "chúng ta" tạo nên môi trường làm của chúng ta thôi. :D
 17. thanhiep01

  thanhiep01 Thành viên cấp 3

  Thật sự không có gì mới và lạ vì ích người Design muốn nói lên .v.v. ủng hộ bạn. hi
 18. designthanh

  designthanh Thành viên cấp 2

  Biết nhiều cũng khổ mà không biết cũng khổ, bài của bạn hay lắm, hi vọng nghe tiếp bài viết sau, viết xong bài này là tới giờ ăn trưa là vừa.:like::like::like:
 19. LyCongTruong

  LyCongTruong Thành viên cấp 3

  Nói thật biết càng nhiều càng tốt nhưng mà bắt ép nhau quá thì nghỉ :D
 20. stun_stakura

  stun_stakura Thành viên cấp 2

  Thặt sự đây là một chia sẻ khá thú vị với những người như mình, cảm ơn bác :-bd
Từ khóa:

Ủng hộ diễn đàn