Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tâm tình 1 đứa bị bóc lột

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Tuanpq, 30/11/17.

Lượt xem: 15,446

 1. Tuanpq Mới đăng kí

  Thứ nhất đây là ý kiến chủ quan của tớ thôi, theo tớ thì đã đi làm công thì dù công ty bé hay lớn trong hay ngoài nước, bạn đều bị bóc lột. Chỉ là ít hay nhiều, khéo léo hay thô thiển, chịu được hay không mả thôi.

  Thứ hai hoàn cảnh tớ có hơi khác, thật ra tớ nghĩ cũng có nhiều bạn giống tớ chỉ là không nói ra thôi, đó là kiếm tiền không phải là mục tiêu chính khi tớ đi làm. Cho nên bài viết này sẽ dựa theo quan điểm đó, còn nếu bạn cần tiền để trang trải cuộc sống, chăm lo cho gia đình thì cũng đừng cười nhạo tớ là chảnh. Bạn cứ đọc để tham khảo, biết càng nhiều thì càng tốt mà, chỉ cần nhớ là mục tiêu của chúng ta khác nhau.

  Vào vấn đề chính thì như đã nói, đi làm công thì sẽ bị bóc lột, nhưng vấn đề là bóc lột kiểu nào cơ. Những công ty bắt nộp bằng gốc, đóng tiền mua tài liệu..v…v..thì miễn bàn nhé. Đó không phải là bóc lột nữa mà là lừa đảo rồi. Tớ cũng không nói tới những cái lớn lao quá mà chỉ là những cái cực kỳ cơ bản, không thể chấp nhận được thôi.

  Cái đầu tiên dễ bị bóc lột nhất là tiền: di chuyển nhiều không có phụ cấp, làm thêm giờ không có lương tăng ca…cái này thì tùy trường hợp nghiêm trọng tới mức nào mà bạn quyết định là ở hay đi. Nhưng nếu như là nợ lương thì tớ khuyên bạn phắng càng nhanh càng tốt. Nếu thật sự cần tiền không thể nghĩ làm thì cũng nhanh nhanh kiếm chỗ khác mà dọn qua. Dù là nợ một ngày hay một tháng.

  Ngoài ra còn có chiêu “ứng’, như là lương của bạn 10tr đi, thì tới ngày lãnh lương họ bảo chưa có tiền, nếu cần thì cho “ứng” 5tr, còn lại vài ngày hay thậm chí tháng sau lấy. Tới ngày hẹn họ lại tiếp tục “ứng”, ứng nữa ứng mãi mà bạn không bao giờ lãng 1 tháng trọn vẹn. Đi làm thì phải lãnh lương, cho dù tôi coi tiền là sinh mạng hay là đống rác thì đó là việc của tôi, anh đã thuê tôi thì nhiệm vụ của anh là trã lương đúng hạn. Bạn có thể vì cần tiền mà chấp nhận, nhưng tớ vẫn khuyên bạn chạy càng nhanh càng tốt, vì mục tiêu của bạn là tiền mà, bị quịt tiền thì bạn ở làm gì chứ?

  Cùng với với cái này có vấn đề thử việc. Thường bạn sẽ biết luôn lương chính thức là bao nhiêu, thử việc ít hơn 1 chút, sau 2 tháng thì nhận lương chính thức. Một số công ty chơi chiêu chỉ deal lương thử việc, lương chính thức “tùy theo năng lực”, cái này không những sai luật mà còn lộ rõ “mưu đồ”. Lương chính thức của bạn có thể chỉ hơn thử việc vài trăm thôi, hoặc sau 2 tháng thử việc họ bắt bạn thử thêm 1 tháng nữa. Chịu hay không là tùy bạn, nếu thử việc rồi màkhôngchấp nhận thì bạn vẫn có thể ra đi không quay đầu lại. Nhưng cũng nên nhớ là khi chấp nhận thử việc thì bạn đã chấp nhận để cho họ bóc lột 2 tháng rồi đó.

  Cái bóc lột tiếp theo là làm không đúng chuyên môn. Tớ không nói về việc làm 2d bắt làm thêm 3d, thiết kế giao diện web thì bắt ngồi code luôn…v…v…tớ nói về một trường hợp tệ hơn mà hầu như lại chẳng ai quan tâm, đó là chia ca dọn vệ sinh phòng.

  Tớ xin đính chính là tớ không có ác cảm gì với những người lao công, tạp vụ, và nếu tớ được nhận vào làm lao công thì tớ cũng không ngại đi chà toilet. Nhưng tuyển tớ vào làm thiết kế mà. Việc này đặc biệt phổ biến ở công ty VN, kể cả nhà nước, và hầu hết mọi người mặc định chấp nhận nó trừ những người như tớ. Bạn có từng gặp bạn bè nào than thở “tao đi làm còn phải quét dọn lau phòng” chưa? Tớ chưa gặp bao giờ. Hình như mọi người nghĩ nếu than thở thì bị coi là làm biếng chăng?

  Tớ không chấp nhận một phần vì đã từng làm ở môi trường khác, công ty chỉ 4 người vẫn có người dọn vệ sinh riêng, và phần còn lại thì là vì tiền đó. Bạn có biết lao công theo giờ thì được bao nhiêu một giờ? Theo tháng thì bao nhiêu một tháng? Xin thưa là có thể lên tới 5tr/tháng hoặc hơn nữa đó. Công ty bắt bạn chia ra làm, là để bớt đi khoản này. Nếu muốn bạn làm thêm công việc này, thì phải trả thêm tiền cho bạn, và phải viết rõ vào tin tuyển dụng hay ít ra là nói trước trong buổi phỏng vấn.

  Bạn làm 2d bắt làm thêm 3d, còn có thể coi là có cơ hội học hỏi. Bạn làm thiết kế bắt đi quét nhà không công thì học hỏi cái gì? Tuy nhiên đây là một trong những cái nên cân nhắc, nếu bạn cần tiền và công ty trả lương đúng hạn thì thôi vậy, có lẽ cũng vì vậy mà đa số chả ai ý kiến gì.

  Đi kèm cái này là hai vấn đề tế nhị hơn là thùng rác và toilet. Toilet thì công ty nào cũng có, nhưng 1 cái toilet cho 20 người dùng, không có nước cũng không có giấy, cửa bị hư, toilet bị nghẹt, một màu đen đen chấm thêm vàng vàng…thì cũng không hiếm. Nếu như sếp cũng dùng chung toilet đó thì còn có hy vọng, còn không thì bạn cứ “chịu khó một chút, có gì đâu mà mấy em hở ra là ý kiến vậy?”

  Về thùng rác có vẻ không quan trọng, cùng lắm là gom vào bao ni lông cuối ngày vứt mà thôi, lỡ đứa nào ở dơ dồn 1 đống mấy ngày, thì cả phòng cứ xúm lại chửi nó, nó cũng phải nghe. Nhưng tớ nói là thùng rác trong toilet. Thường nếu không có người dọn vệ sinh riêng thì toilet sẽkhôngcó thùng rác. Hoặc là có mà cả tuần cả tháng mới dọn.Vì dù bạn chấp nhận chia ca quét nhà lau sàn, cũng khó chấp nhận việc dọn rác toilet.

  Chắc là bạn nghĩ thùng rác toilet chỉ có giấy khi đi ấy? Và giấy thì vứt xuống bồn cầu dội luôn cho sạch? Nhưng giấy cũng là nguyên do làm bồn cầu nghẹt đó. Ngoài ra các bạn nữ thì còn những thứ tế nhị hơn mà không thể vất vào bồn cầu. Ai không hiểu thì nói thẳng luôn là băng vệ sinh đó. Tớ đã từng làm việc ở những nơi không có thùng rác và không hiểu các bạn nữ ở đó xử lý thế nào. Gói lại mang về nhà vứt? Sao bạn phải chịu đựng một công ty không cung cấp cả nơi giải quyết nhu cầu cơ bản của con người?

  Cuối cùng thì chỉ là chia sẻ riêng tư, như đã nói hiện tại mục tiêu của tớ không phải là tiên, nên tớ không muốn bon chen vào những công ty quốc tế, tập đoàn đa quốc gia. Nhưng vì những lý do ở trên chắc tớ cũng phải bon chen thôi. Công ty lớn thì nhức đầu về công việc, nhưng công ty nhỏ lại nhức đầu vì những thứ không đáng có, tớ thà chọn nhức đầu vì công việc.

  ...
  songngu2014, BíĐỏ, FMP3 người khác thích bài viết này.
 2. wongzilee

  wongzilee Thành viên cấp 2

  Cảm nhận hình bóng của mình trong đoạn chia sẻ trên của Tuanpq. Khi mới ra trường đi làm thì chuyển đổi công ty ít gì cũng 10 lần từ năm 2009-2012. Công ty nào "thọ" lắm chắc được 6 tháng. Công ty VN có, công ty mang tiếng làm việc với người nước ngoài cũng có nhưng hầu hết là bóc và lột. Đúng với sở trường của bản thân nhưng ko đúng với công sức mình bỏ ra, điển hình năm 2011 làm việc với mấy đơn vị bên nước ngoài thì buổi tối bên mình là ban ngày bên nó và ngược lại. Tay sếp thì vẫn bắt nv đi làm 8h đến 17h chiều. Nhưng đặc thù công việc mình sử dụng Revit Arch để model các công trình bên đó gửi qua nên lúc nào cũng bị bắt ở lại chỉnh sửa này nọ kia cho bọn nó đến 9-10h đêm mới về. Mình thì cứ ngỡ "ko sao, làm nhiều thì tiền nhiều có gì phải xoắn" nhưng cuối tháng thì chỉ có cầm đúng 1 tháng lương mà ko hề có bất cứ phụ cấp hay tiền tăng ca gì thêm, lúc đó xuống hỏi tay sếp thì tay đó bảo "Ủa, e ơi ở đây làm hết việc chứ ko hết giờ". Móa, lúc đó mình ko kiềm đc mới nói "nhưng lương a thỏa thuận ban đầu là lương hết giờ chứ ko hết việc nha a" nói xong là đứng dậy về nhà nghỉ luôn cho dù vẫn còn 7 ngày lương chưa lấy. Nản với mấy công ty kiểu đó.
  songngu2014, ruaden4, traithanhnam901 người khác thích bài viết này.
 3. gingarilla

  gingarilla Mới đăng kí

  Giờ mấy công ty kiểu vậy bạn ơi, cũng hên là bên công ty mình rất đỡ, tính ra là thoải mái nên mình có thể tạm hài lòng & hiện tại chưa muốn nhảy sang công ty khác, lỡ như bạn nói chắc chết mình luôn. Tính mình theo mọi người đánh giá là hiền & hơi khờ quá nên rủi gặp bóc lột chắc nó bóc tới xương luôn quá.
 4. Đặng Duy Chiến

  Đặng Duy Chiến Mới đăng kí

  Chúng ta là thế hệ mới, phải cứng như chủ thớt mới được. Đi làm là bán sức lao động, chứ ko phải để họ tận dụng đến mức lợi dụng sức lao động của mình.
 5. mrquang789456

  mrquang789456 Thành viên cấp 2

  đặc thù là luôn muốn kỹ thuật làm dc nhiều việc, nhiều kỹ năng, nhưng tiền trả lại bằng mức lao động chân tay, nếu nói sẽ nhận dc so sánh, làm chân tay với công việc ngồi điều hoà cái nào thích hơn, @@
  traithanhnam90 thích bài viết này
 6. công ty nào cũng vậy thôi bạn à
 7. Tuanpq

  Tuanpq Mới đăng kí

  @wongzilee: câu đó tớ cũng nghe hoài :)) ấn tượng là sau 1 lần bị "cảnh cáo" là "ở đây thì phải làm hết việc chứ ko hết giờ nha e", tớ cũng như bạn 1 đi k trở lại, chỉ là im lặng ra đi k có cãi lộn thôi, xong về sếp gọi sếp réo hoài "k phải ngày nào cũng vậy đâu e" :))

  gingarilla: bạn tìm đc nơi yên ổn thì tốt r. Nhưng nếu tuổi bạn còn trẻ và chưa có gia đình thì tớ khuyên hãy nghĩ tới việc nếu k còn ở đó nữa thì bạn sẽ đi đâu làm gì. Sẽ có 1 lúc công việc bão hòa và bạn chán cực kỳ chỉ muốn nghỉ, hoặc có sự cố xảy ra khiến bạn muốn nghỉ...lúc đó mới tính e hơi muộn. Thông thường làm việc 1 chỗ bắt đầu từ năm thứ 3-4 trở đi sẽ xảy ra vấn đề. Những người tuổi trung niên trở lên, vướng bận nhiều thứ thì còn có thể an phận, chứ còn trẻ thì không khác nào địa ngục.

  Đặng Duy Chiến: Đúng vậy đó. :D Đi làm là bán sức lao động, không đc giá thì bán cho người khác. Tớ từng gặp trường hợp cãi lộn với sếp ngồi khóc nức nở (nữ), cãi vì bị bóc lột quá chịu hết nổi. Ghét sếp tới mức mấy lần mọi người order đồ ăn uống về ăn tại văn phòng mà có ai gợi ý "kêu sếp ăn chung" là mặt biến sắc liền, có khi nói thẳng "có ổng nuốt k vô". Vậy mà khóc xong hôm sau vẫn đi làm. Không thể hiểu được. Tớ hiểu nhiều người vì nhiều lý do không thể nói nghỉ là nghỉ, nhưng cảm thấy chỗ đấy không ổn thì nhanh nhanh apply chỗ khác đi chứ? Tớ chả thấy nó chủ động tìm việc khác để nhảy, toàn còng lưng ra để bị bóc lột tiếp. Lương khẳng định là không cao nhé.

  @mrquang789456: Ý này lúc đầu tớ cũng tính viết ;) rất nhiều bạn lại thích được làm nhiều để "biết nhiều". Hồi xưa làm công ty nhỏ kế toán ngồi kế tớ, cứ hay kêu tớ chỉ những phần mềm thiết kế. Lúc đầu tưởng đùa sau nó hỏi hoài mới biết nó hỏi thật. Một số đứa khác ngồi gần cũng có ý, chỉ là không hỏi hoài hỏi mãi như nó thôi. Vì ở đó chỉ có 1 thiết kế và lương thiết kế là cao nhất. Thật sự chả hiểu tụi nó nghĩ gì? Biết dùng để làm gì? VD nó làm thiết kế in ấn, tớ thiết kế website, nó muốn học lóm thì tớ còn hiểu được, đằng này hoàn toàn khác lĩnh vực mà. Có chỉ thì nó cũng biết sơ sơ, dùng cái kiến thức ba mớ đó đi xin được việc thì lương cũng bèo nhèo. Còn nó có khả năng tự học nâng cao tay nghề thì đã chả cần phải hỏi. Ai làm thiết kế cũng biết, học phần mềm thì dễ lắm, từ phần mềm đó làm ra sản phẩm đẹp mới là vấn đề.

  Thật ra những nơi đòi bạn biết tất cả như thế thì cũng chả cần bạn giỏi, vì họ có biết giỏi là như thế nào đâu. Có 1 mình bạn quản tất cả ở đó thôi, họ không có cái để so sánh. Chỉ cần bạn làm được, và miệng dẻo thuyết phục họ cái sản phẩm bạn làm ra là đẹp lắm, tốt lắm là đc. Nhưng chính vì thế bạn "biết nhiều" thật nhưng chả giỏi cái nào và nếu bạn muốn vào những công ty chuyên nghiệp thì sẽ không dễ dàng gì. Người ta cần bạn biết 1 thứ thôi, mà phải thật giỏi. Ai "biết nhiều" thì có chuyển công ty khác cũng gặp mấy công ty tương tự thôi. Tất nhiên nếu đó là mục tiêu của họ thì không có vấn đề gì.

  @văn cườnggg k biết bạn có đọc bài chưa hay đọc mỗi cái tiêu đề? Công ty nào cũng vậy tức là công ty nào cũng quịt lương, bắt bạn lau nhà và toilet k xài đc? Còn nếu bạn nói bóc lột chung chung thì tớ viết rõ ràng là "không nói tới những cái lớn lao quá mà chỉ là những cái cực kỳ cơ bản, không thể chấp nhận được thôi" nhé.
  Đặng Duy Chiếnsongngu2014 thích bài viết này.
 8. bhands

  bhands Banned

  Bác còn đỡ, em là IT support lương 4 cũ. làm design, IT, việc lặt vặt ...
  NightQH, songngu2014ruaden4 thích bài viết này.
 9. David★Lyn

  David★Lyn Thành viên cấp 2

  Bây giờ á! thiết kế trở thành siêu nhân đa năng luôn thì phải
  Có thấy người than đi làm thiết kế mà còn phải bắt làm IT, nhân viên bảo trì hệ thống điện đèn, sai vặt, bla bla....còn những cái trên không những đã gặp mà còn nhiều hơn vậy nữa
 10. bdesign

  bdesign Banned

  Các thày em tâm sự hay lắm. Thày trò ta lại tâm sự tiếp nhá.
  songngu2014 thích bài viết này
 11. ruaden4

  ruaden4 Thành viên cấp 1

  Mình làm IT (công việc chính) support kiêm admin web, mail kiêm sai vặt linh tinh; thỉnh thoảng (ngày vài lần) kiêm văn thư (đóng dấu, phân loại hồ sơ); thỉnh thoảng múa may photoshop thiết kế thiệp chúc mừng hay chỉnh sửa hồ sơ (thay chữ ký, con dấu, chỉnh sửa nội dung); đôi khi điện đóm hư cũng lăn vào sửa, và những việc linh tinh khác...
  Bị sếp la vì không cố gắng... nên lương không thể tăng (đừng hỏi lương nhé, tương đương nhân viên mới vào công ty (có khi còn thấp hơn) - à, mình làm cũng hơn 7 năm)...
  Nản...
  Chỉnh sửa lần cuối: 5/12/17
  vuamoisongngu2014 thích bài viết này.
 12. David★Lyn

  David★Lyn Thành viên cấp 2

  Haha! Thấy IT công ty nào cũng vậy kiêm nhiều thứ mà lương thì chả bao nhiêu
  Cứ thấy tiêu chí tuyển vào rất nhẹ nhàng đơn giản là IT rồi thì vào làm cả Nhân sự, Kiểm kê, sữa chữa điện nước, lặt vặt đủ thứ,.... phải ko bác ruaden4
  ruaden4 thích bài viết này
 13. ruaden4

  ruaden4 Thành viên cấp 1

  Bữa trước đi họp lớp, gặp tụi bạn cũ. Tên nào cũng ngạc nhiên khi nghe mình kể vấn đề kiêm nhiệm. 03 đứa làm ở công ty nước ngoài nói vầy:
  - Thằng làm ở Singapore: "công ty tao có 100 nhân viên thì đã có 3 IT";
  - Thằng làm công ty đa quốc gia : "IT công ty tao phân biệt rõ: đứa làm IT support thì chỉ làm support, đứa làm server chỉ làm server,... chả có đứa nào biết sửa điện hay sửa ống nước cả";
  - Thằng làm công ty vốn nước ngoài: "IT mới ra trường chỉ cần thông qua tuyển dụng vào được công ty tao, lương tối thiểu 10 chai"...
  Công ty mình đang làm có tổng nhân viên hơn 300 người, trong đó nhân viên văn phòng cũng hơn 100 người, và... mình là IT duy nhất kiêm tùm lum việc.
  Cạn lời...
  vuamoisongngu2014 thích bài viết này.
 14. tieuconuong

  tieuconuong Thành viên cấp 2

  LÀm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu
 15. gingarilla

  gingarilla Mới đăng kí

  Tuanpq mình định bám cái đất sài gòn này 2-4 năm nữa rồi về quê làm việc, tại mình con trưởng, nhà còn ba má với mấy bà cụ nữa nên cũng ko có ý định gắn bó ở đây cả đời. Cả đời mà vầy chắc chết quá :D
  songngu2014 thích bài viết này
 16. David★Lyn

  David★Lyn Thành viên cấp 2

  ruaden4 Lương IT bây giờ nếu khả năng tốt và làm chuyên sau mảng cần tuyển dụng thì lương ít cũng trên 10tr mới làm, còn dưới thì đừng làm tốn công làm sai vặt ko đúng sở trường rồi bị khiển trách đuổi việc vì kém tài thì mệt mỏi lắm
 17. ruaden4

  ruaden4 Thành viên cấp 1

  Đặc thù công việc của IT nói riêng và nhân viên kỹ thuật nói chung: chỉ cần hệ thống ổn định là không có việc làm. Những ngày đầu triển khai hệ thống, 01 mình làm từ A đến Á, chạy xấc bấc xang bang, ai cũng kêu, ai cũng réo. Có ngày chủ nhật còn làm từ sáng đến khuya - 1 mình ở công ty, không ai phụ. Khi hệ thống đi vào ổn định, mình chỉ còn làm IT support - cũng khá thoải mái vì mọi thứ đã ổn.
  Cũng vì nó ổn định nên mình... ngồi không => "cần phải cố gắng thêm nữa" (trích lời sếp). Có đôi khi muốn hỏi sếp: "vậy sếp muốn máy hư thường xuyên để em có việc làm liên tục phải không?"
  Kết quả thì như đã nói...
  Mình đã qua 3 công ty từ nhỏ đến lớn (điểm chung duy nhất: công ty VN). Đều chung 1 nhận định về IT: nó ngồi không nhiều quá, không cố gắng. Nào ai biết rằng, để hệ thống vận hành ổn định, IT cũng phải kiểm tra thường xuyên - tự giác, tự thân vận động.
 18. David★Lyn

  David★Lyn Thành viên cấp 2

  Hehe! xem ra cái nghề IT của bác cũng lắm cái khổ mà không ai hiểu. Nhìn nhàn chứ ko nhàn chỉ có người ngoài nghề nhìn vào bảo ngồi không thôi
 19. tieuconuong

  tieuconuong Thành viên cấp 2

  Trả lương >15 củ thì ráng bị bốc lột nhé...còn thấp hơn thì hết nv đi dìa
 20. bdesign

  bdesign Banned

  Thày trò ta lại tâm sự tiếp nhá, từng người một giơ tay xin phát biểu nhá. Em các thày vừa bị chính thằng sếp công ty cũ bóc lột, quịt mất cụ nó 10 ngày làm logo không công. Thằng này mở chiến dịch promotion ra sản phẩm mới, gọi em các thày làm logo làm cho 9 cái để chọn sửa tiếp, gửi xong 3 ngày sau báo lại đang lựa chọn thế rồi câm mẹ nó đã hơn 1 tháng nay lặn luôn. Chỗ quen biết nên không tạm ứng tin nhau là chính, giờ thì toi rồi các thày ạ. Giá thằng này đàng hoàng thì cũng nên báo lại logo chưa đạt yêu cầu abc chứ không nên câm luôn như thế, không đạt thì thôi éo ai đòi tiền mày. Công bố mày bỏ ra 10 ngày làm cho mày éo phải là vớ vẩn phủi tay. Éo cần hỏi, đời còn dài rồi cũng sẽ phải chạm trán nhau. Khinh 15 phút.

Ủng hộ diễn đàn