Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Thảm Họa Nhờ Vả (90% con là nhiều, 10% người thì lại ít)

Chủ đề thuộc danh mục 'Illustrator' được đăng bởi Kings, 9/11/15.

Lượt xem: 3,409

 1. Kings Thành viên cấp 2

  Cho Dù AD có ban nick đi nữa mình cũng phải viết những dòng này ra. Dù mình biết nó ko liên quan và đăng sai mục.
  Định mệnh (em xin đc viết tắt 2 chữ ĐM) mấy đứa (90% con là nhiều, 10% người thì lại ít). Chúng bay nghĩ chúng bay chỉ vào ghi 2 chữ nhờ vả vào rồi ra cái giá 20k 50k là xong rồi ư... Chúng mày bán rẻ cái ngành thiết kế của bọn tao hơi quá rồi đó. ĐM. Nhờ xong thì lại quỵt.
  Mình cũng mong a e thiết kế hãy thống nhất lại với nhau. giá vẽ lại logo là bao nhiêu? thiết kế logo là bao nhiêu??? Hoặc là vẽ những bức tranh bức ảnh hay bất cứ tác phẩm nào đó. a e phải thống nhất hết toàn bộ lại. Ko nên show hàng cho mấy đứa (90% con, 10% người) để mà bọn nó lợi dụng, lừa đảo. Lòng tốt a e có ai biết. và có xứng đáng với cái công bỏ ra ko? Ko phải chúng ta vì tiền mà làm. Nhưng chúng ta đừng để những đứa (90% con, 10% người) lợi dụng.
  Cũng do a e 1 phần. cứ thấy nó nhờ vả 1 xíu lại nhào vào tươm tướp tươm tướp phá giá nhau... Như vậy có phải gây thiệt hại cho mình và cho những a e khác ko?
  Mong bác Phạm Hữu Dư có ý kiến về những việc như thế này....

  ...
  Đạt Phan thích bài viết này
 2. ToiHocDoHoa.com

  ToiHocDoHoa.com Thành viên cấp 3

  để mục nhờ vả cho newbie vào làm cho lên tay
  :3 có kinh nghiệm rồi thì đừng bâu vào xâu xé 50k - 100k nữa để rồi mang bực, lại chửi người ta
 3. Nguyễn Tất Thắng

  Nguyễn Tất Thắng Rất là bình thường

  Cùng ý kiến vs Tôi học Đồ họa! :D ~ cái đó ko làm mất giá dc Designer đâu! He he
 4. Đạt Phan

  Đạt Phan Thành viên cấp 1

  bớt nóng nào chủ thớt ơi, bạn có đam mê với nghề, thì đừng để 20k - 50k làm ảnh hưởng vậy.
  Bạn nói cũng có ý đúng, có nhiều mục nhờ vả làm logo với 20k -50k không đủ trả tiền điện, nhưng đó là nhờ vả mà. Người ta nhờ, thì những ai có khả năng, cảm thấy thích hay chỉ là ấn tượng với chủ đề và muốn thử sức với nó họ mới vào nhận làm. Nếu bạn là người chuyên nghiệp hãy thử sức với những thứ cao hơn, đáng với công sức bạn bỏ ra, tranh giành nhau làm gì cho mệt thêm. :D
  Chúc bạn tìm được những logo giá cao, xứng với công sức mà bạn bỏ ra>:D<
  hoandsgdongnguyen249 thích bài viết này.
 5. Mochi

  Mochi Thành viên cấp 2

  Giá cả thì muôn đời cũng không thống nhất được, nên tốt nhất là cứ ngoảnh mặt làm ngơ, được giá thì làm, mà không được thì nghỉ. Giá tiền "nhờ vả" thì chất lượng cũng "nhờ vả".
  Đạt Phan thích bài viết này
 6. bui manh thang

  bui manh thang Thành viên cấp 2

  Điều này chứng tỏ Kings là newbie rồi
  Chỉ có những newbie mới click vào xem và giúp chuyên mục nhờ vả thôi
  Mình chẳng bao giờ xem và comment ở những topic đó cả

  " Nếu bạn giỏi một thứ gì đó, đừng bao giờ làm nó miễn phí "
  hoandsgĐạt Phan thích bài viết này.
 7. mrcujbap

  mrcujbap Thành viên cấp 1

  1 nghìn đồng mình cũng làm nếu mình thấy thích vs nó giúp ích cho tương lai :D
  ToiHocDoHoa.comĐạt Phan thích bài viết này.
 8. HoàngLuxius

  HoàngLuxius Thành viên cấp 1

  Nói thật cái vụ nhờ vả hay thuê trên 4rum thế này để ai mới vào nghề, đang tập tành design, AI thì mới quan tâm để lên tay nghề. Mà đã thế thì khó mà mong được trả lương xứng đáng, vậy nên cứ luyện tập học hỏi thêm rồi tự khắc bạn sẽ không cần những cái 20k 50k 100k thế này nữa.

  Cho các bạn lời khuyên, làm gì cũng nên nắm đằng chuôi, chỉ gửi ảnh jpeg, hoặc có kèm logo/tên của mình vào sản phẩm, giảm opacity che khoảng 30 - 50% artwork thì càng tốt. Khi nào đã nhận đủ tiền mới giao file vector, còn bên họ từ chối thì bỏ, coi như mình luyện tập. Sau này khi tác phong chuyên nghiệp giao thiệp với những khách hàng chuyên nghiệp thì không cần thế nữa vì họ tự biết cái "quy trình".

  Mình cũng đã từng đi lang thang trên các forum làm freelance, nhận đủ các nơi, vẽ chibi đủ thứ kiểu. Giờ thì mình làm 2 cty chính thức, freelance thì không nhận làm logo với giá dưới 1 triệu, người quen thì cũng trên 500k. Mình không tự PR nhưng cái gì cũng cần 1 quá trình của nó, cứ luyện tập, trau dồi và một chút may mắn.
 9. kevinhuynh12

  kevinhuynh12 Banned

  Ngành nào thì mình k biết chứ cái ngành đồ họa và nhất là bên 2d thì cần may mắn nhiều chứ k ít đâu :)) May mắn tìm dc chỗ làm việc tốt, may mắn có khách hàng tốt, bla bla. Trình độ chênh nhau thì thằng pro chưa chắc đã tìm dc chỗ làm và kiếm tiền nhiều hơn thằng ương ương. Hơn nhau ở chỗ may mắn. Tất nhiên trình độ sẽ quyết định nhiều hơn, nhưng đối với ngành này thì mm cũng cần nhiều hơn việc khác rất nhiều :v
 10. ToiHocDoHoa.com

  ToiHocDoHoa.com Thành viên cấp 3

  kevinhuynh12 nói chuyện huề vốn vậy im đi cho rồi :-$
 11. luongnx93

  luongnx93 Thành viên cấp 2

  phải có giá cao thấp chứ sao bảo phá giá, nhiều thằng tay nghề ngon lâu năm chỉ muốn giá vài chục triệu để nó làm có nhiều tiền, trong khi đứa ít tay nghề hơn nó bán giá rẻ hơn vì có phần nó chưa hoàn thiện, sao mà cấm được, thằng thớt nó nói như kiểu kêu thằng admin vào bảo cấm hết giá rẻ cho anh để anh bán giá cao, kiếm thật kha khá, vì anh là ngon nhất ở đây. Rồi kêu chúng nó trẻ trâu, vậy thằng thớt trâu già thì vào tranh với trâu trẻ làm gì để mà cãi nhau. rồi cãi nó chửi cho rồi tức, tức vì nghĩ mình trâu già mà bị trâu trẻ chửi, nếu anh trâu già ngon thì anh ta đã làm ở một công ty lớn lương tháng ngàn đô rồi, cần gì vào tranh giành với trâu trẻ,, trâu trẻ chưa có kinh nghiệm , chưa có chỗ làm thì có tiền là nó làm vui và nâng cao tay nghề để theo đam mê thôi. Tóm lạ là cứ mặc nó đi, ai làm thì làm, ai giá bao nhiêu thì giá, nó làm giá ít khổ kệ nó, nó làm được nhiều cũng kệ nó, các designer trâu già tháng cả ngàn đô mấy cái vụn vặt quan tâm làm gì.
 12. Nguyên Mjken

  Nguyên Mjken Thành viên cấp 1

 13. Nguyễn Tất Thắng

  Nguyễn Tất Thắng Rất là bình thường

  Chắc ko có gì để nói nhưng mà lại muốn nói nên thành ra thế :))
 14. Kings

  Kings Thành viên cấp 2

  nói thẳng ra mình cũng chẳng phải là newbie gì hết. Công việc mình làm ở công ty ko hết. Nhưng cũng hay vào mấy cái mục nhờ vả. góp vui xíu xíu trong mục nhờ vả. Nhưng nhiều khi mình thấy 20k 50k cũng ko là vấn đề gì. Nhưng cái vấn đề mình khó chịu nhất là ăn quỵt. Hì... Cũng ko riêng gì khách hàng. cũng có những dân designer ăn quỵt vậy thôi... Mình hỏng có gom chung ai vs ai hết. Mình rãnh rỗi nông nổi. nên góp xíu ý kiến cho vui... A E chém nhẹ tay kkkk:)):)):))
 15. Kỳ Quang Phương Duy

  Kỳ Quang Phương Duy Mới đăng kí

  Em làm bên in, quy tắc khi nhờ làm là 1 tạm ứng 50% ( nếu số tiền các bạn cảm thấy là lớn, nếu nhỏ lẻ 50-100k thì đặt cọc hết ). Sau đó làm, gửi cho khách hàng xem xuất file ảnh để DPI là Medium, chất lượng ảnh để 3-4
  Vì thiết kế này 1 là cho lên web, 2 là để in ( đa số in ) thì họ sẽ không thể in được, còn mà để lên web thì cũng vỡ lòi tòi phòi ra
  Nhiều bác em thấy gửi cho khách toàn xuất DPI là High, chất lượng ảnh để high với maximum vì sợ khách nhìn k nét là tôi rồi :))
 16. Quảng cáo In ấn Gia Bảo

  Quảng cáo In ấn Gia Bảo Thành viên cấp 2

  Theo cá nhân mình thì như vầy:
  - Box giúp đỡ, nhờ vả là để dành những anh em newbie mới vào nghề, vào đó học hỏi để nâng cao tay nghề, có khi cũng thuê nhưng với giá hời (Tùy theo dự án), nếu anh em nào cảm thấy mình rảnh, giúp đỡ các bạn ấy được thì giúp, vì đâu có ai mà mới đầu biết liền, mình cũng từng vậy thôi. Nếu anh em giúp được thì giúp, nếu không giúp được thì chúng ta bỏ qua vậy là xong, khỏi mệt lòng.
  - Vấn đề các anh em thuê làm mà không trả tiền, với những người đó, nên sử dụng box "Kiện cáo - Kháng án" để đăng lên và cho các thành viên biết thông tin người đó để lần sau tránh. Còn người được thuê thì coi như đó là 1 bài học, vừa rồi chẳng phải bạn Ngọc Anh Nguyễn đã bị lợi dụng đó sao, xem qua bài "Cảnh báo cả nhà chiêu lừa gạt thiết kế bao bì" để biết, cũng là 1 kinh nghiệm, coi như của đi thay người.
  - Về gửi file: Như bạn Kỳ Quang Phương Duy nói, bạn cứ tạm ứng trước 50% của khách, dù ít hay nhiều, lỡ có quỵt thì cũng là đủ tiền điện, cafe. Còn khi gửi file, bạn giảm độ DPI xuống và dán cái logo của bạn lên như mình vẫn hay làm, họ có lấy được ý tưởng cũng không vấn đề, sau khi họ bàn giao tiền, hẵng gửi file gốc.
  - Mình thì mình cũng mới vào, nhưng cũng có gặp 1 vài trường hợp, nhưng dù sao cũng coi đó là 1 việc hết sức bình thường của cuộc sống, vốn dĩ mình không mất gì, hay cứ để nó vào folio cho cá nhân biết đâu sau này có 1 người, dự án cần tới mà lại đỡ mất công.
  Trên đây là ý kiến cá nhân thôi, nếu có gì không phải anh em bỏ qua
  @ Kings: Thôi bỏ qua đi, có gì đâu mà tiếc, nhậu 1 chầu là hết chứ gì, chúc bạn sẽ thành công hơn trong tương lai!
 17. Kỳ Quang Phương Duy

  Kỳ Quang Phương Duy Mới đăng kí

  Quảng cáo In ấn Gia Bảo chào bác :D ae cùng nghề in cả :)) bên e bao giờ nhận đặt in thì luôn yêu cầu tạm ứng 50%, đơn bé quá và thiết kế hơi lằng nhằng vẫn thu phí vào cùng, nhưng đều ghi rõ là phí dựng thiết kế chứ không cho thiết kế ( mua thiết kế thêm tiền ). Nếu chỉ thiết kế không thôi thì đặt toàn bộ tiền ( tổng giá không quá, nếu quá cao thì 50% )
  Quảng cáo In ấn Gia Bảo thích bài viết này
 18. Quảng cáo In ấn Gia Bảo

  Quảng cáo In ấn Gia Bảo Thành viên cấp 2

  Kỳ Quang Phương Duy Rất hân hạnh làm quen với bác, đúng anh em nghề in, vào cái thấy mát lòng mát dạ. Add skype mình chúng ta trao đổi quangcaoinangiabao nhé. Như bạn là quá ổn rồi, có lẽ cũng phải học như bên bạn mới được!!! Cám ơn đã góp ý
  Kỳ Quang Phương Duy thích bài viết này
 19. hatdolato

  hatdolato Mới đăng kí

  Em nghĩ ai cũng hiểu là tiền nào của nấy, giá rẻ thì chỉ có newbie nhận làm cho quen phần mềm lại có thêm thu nhập chứ sau này lên tay rồi có rảnh đâu đi phá giá làm chi cho nhọc:))
 20. OKguy

  OKguy Thành viên cấp 2

  Ông nào thấy đẳng cấp của mình đáng 2 triệu thì đừng lăn tăn với mấy cái max 100k nữa. ông nào thấy cần có tiền để trả hóa đơn điện, hóa đơn nét mà không phải ngửa tay xin ai, thích làm thì cứ làm không cần lăn tăn bọn thối mồm nói gì.
  Không nhận làm thì thôi, nhưng đã nhận làm thì dù là 20k cũng nên ngậm miệng lại và làm cho tốt việc đã nhận; không kêu ca, không phàn nàn khó này khó nọ.
  Chấm hết.

Ủng hộ diễn đàn