Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Thế nào là phát âm tiếng anh chuẩn

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi nguyenloi1, 25/8/17.

Lượt xem: 1,280

 1. nguyenloi1 Mới đăng kí

  Các bác ở đây chắc cũng rành tiếng anh ít nhiều. Vậy nhưng có bao giờ các bác chú ý đến vấn đề phát âm không hay "Việt hóa" mấy thuật ngữ chuyên ngành hết rồi :D. Mà thiệt chứ nhiều khi mình phát âm sai mà không sửa riết thành thói quen. Kiểu mình đọc mình biết còn người ngoài nghe chắc cười chết. Các bác thấy vấn đề này sao nè. Cmt cho xin ý kiến phát.
  Vừa qua, thầy giáo dạy tiếng anh người Mỹ Dan Hauer vừa thực hiện một video clip để xem người Mỹ bản xứ có hiểu được tiếng anh của người Việt hay không. Trong video có lấy những đoạn hội thoại làm ví dụ minh họa về lỗi phát âm sai của giáo viên ở các trung tâm anh ngữ.

  [​IMG]

  Một số ý kiến phản đối với việc làm này của Dan và nghĩ Dan đang cố gắng “bốc mẽ” lỗi phát âm của giáo viên Việt. Nhiều người Việt thì cho rằng việc người Việt Nam nói tiếng anh không chuẩn như người bản xứ là điều hết sức bình thường. Và tất nhiên việc phát âm sai cũng là lẽ thường tình vì không ai là hoàn hảo.

  Mục đích sâu sa của việc học tiếng anh là có thể giao tiếp được. Và phát âm là một yếu tố cực kỳ quan trọng để đạt được mục đích giao tiếp. Nếu phát âm tệ đến nỗi người khác không hiểu được ý thì coi như quá trình học tiếng anh cũng vô ích.

  Nếu bạn làm sai người khác chỉ ra điểm sai cho bạn tiến bộ thì có gì là không đúng. Người Mỹ vốn dĩ rất thẳng thắn nếu sai họ sẽ nói sai. Họ chỉ ra cái sai không nhằm mục đích chỉ trích hay phê phán gì cả, đơn giản chỉ là họ chỉ ra cái sai cho người khác thấy để sửa đổi. Còn người Việt Nam lại sợ mắc lỗi sai và hay tìm cách bao biện cho lỗi sai của mình.

  Ở sự việc này, chẳng qua là ở thái độ chúng ta nhìn nhận vấn đề đó như thế nào. Nếu bạn là giáo viên ở các trung tâm anh ngữ, bạn cảm thấy việc phát âm sai sẽ có ảnh hưởng rất lớn ra sao, bạn sẽ phải tự thay đổi. Việc phát âm sai của giáo viên người Việt là không thể tránh khỏi nhưng ở mức độ nào đó thì vẫn có thể chấp nhận. Nhưng việc giáo viên phát âm sai trầm trọng, dẫn đến đầu độc cả một thế hệ tương lai thì quả là một thảm họa cho cả đất nước. Qua đó cũng làm chúng ta nhận thấy rằng, học sinh càng phải nâng cao khả năng tìm tòi, tìm hiểu, không nên quá phụ thuộc vào giáo viên. Dan sống ở Việt Nam một thời gian đã lâu, được nhiều người yêu mến vì cách dạy tiếng anh gần gũi và thực tế. Tại sao chúng ta lại không nghĩ rằng không ai ghét hoặc miệt thị người Việt cả, họ yêu đất nước và con người ở đây nên mới đưa ra những góp ý cần thiết.

  Quay trở lại vấn đề về thái độ, phải nói đến việc xử lý khủng hoảng truyền thông của trung tâm ngoại ngữ Elight. Nằm trong một loạt các trung tâm được đề cập trong clip của Dan thì có lẽ Elight là trung tâm được phủ sóng nhiều nhất trên toàn quốc.

  Khủng hoảng truyền thông chưa bao giờ là đề tài kém thu hút và đã làm nhiều doanh nghiệp lảo đảo. Tuy nhiên ứng xử như thế nào, câu chuyện không hẳn chỉ nằm ở cách làm mà còn ở “thái độ”

  Việc giáo viên Elight làm clip khóc lóc bù lu bù loa và dùng giọng địa phương, vùng miền, lấy tầm nhìn và ước mơ của mình,… ra giải thích liệu có được cộng đồng thông cảm hay chỉ làm cho cộng đồng cảm thấy giả tạo và ghê tởm? Dường như những lời phát ngôn và những giọt nước mắt của Elight chỉ càng khẳng định thêm tính cách nhạy cảm với việc mắc lỗi sai của người Việt, cố gắng lý giải và tìm cách đổ lỗi cho những lỗi sai của mình.
  Nguồn: http://www.thuexetai.info/2017/08/xu-ly-khung-hoang.html

  ...
 2. nguyenloi1

  nguyenloi1 Mới đăng kí

  Sửa lỗi sai không bao giờ là muộn cả mọi người ạ. Quan trọng là tâm muốn thay đổi thôi. hehe
Từ khóa:

Ủng hộ diễn đàn