Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Thêm một câu chuyện kinh nghiệm nữa cho các bạn design để không bị lừa

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Solitary1909, 8/12/14.

Lượt xem: 5,577

 1. Mèo Một Mình

  Mèo Một Mình Thành viên cấp 1

  cảm ơn thớt đã chia sẻ ! chúc thớt gặp được khách hàng tốt tánh hơn :)))
 2. trinhvanhiep

  trinhvanhiep Thành viên cấp 2

  Thanh niên bây giờ là phải cứng :)
  Không cứng nói bắt nạt đó các bác ajh :'(
 3. Solitary1909

  Solitary1909 Mới đăng kí

  Các bạn có liên hệ hay thắc mắc gì thì liên hệ Facebook Sói Sầu ấy (xóa cách ở link facebook .com ở đầu bài mình post là vào facebook bạn ấy), mình chỉ copy/paste chia sẻ thôi :)))
 4. Pò Xấu Quắc

  Pò Xấu Quắc Mới đăng kí

  Vote cho bạn :v
 5. coids

  coids Thành viên cấp 2

  Nói về chuyện tiền bạc freelancer chả có kinh nghiệm gì ngoài việc: có tiền thì mới làm, đấy là mới làm chứ chưa nói tới giao file thành phẩm. Mình cũng vừa dính một trường hợp mới cách đây 3 hôm, tư vấn chán chê xong rồi, giá cũng thống nhất rồi, lại còn giả vờ hỏi đi hỏi lại số tài khoản, 3 hôm vẫn chưa thấy có tiền trong tài khoản, đến hôm nay gọi điện giục mình cho xem file demo. Mình trả lời tỉnh bơ: tiền chưa có em đã làm được gì đâu mà giao file demo được. Quanh co một hồi rồi không thấy pm lại. Xin lỗi làm freelancer quen, ngửi cái là biết mùi gì.
  Nên nhắc các bạn làm online: có tiền thì làm, không có, không thấy, quanh co lằng nhằng thì fail luôn, không cần quan tâm, vì người thật sự cần người ta sẽ hỏi cặn cẽ từ quy trình làm việc đến chuyện tiền người ta sẽ đi về đâu. Đồng tiền bát gạo, có phải cục gạch ngoài đường đâu mà qua quýt đc :))
  Lee Min Su thích bài viết này
 6. Crocslee

  Crocslee Thành viên cấp 1

  Không hợp đồng là thấy nguy hiểm rồi bác. Bác đúng là bản lĩnh đó :>:>.
  Anh em chia sẻ kinh nghiệm với nhau để sau này đi làm khỏi bị dính trap
  Bác cho em hỏi bác xuất file 72 dpi là thế nào vậy ạ?? Em toàn xuất png demo thôi ạ. Trước giờ toàn thiết kế amatuer thôi nên em không để ý mấy cái đó, giờ bắt đầu đụng đến in ấn nên cũng thiếu kinh nghiệm ạ.
  Tiện thể em hỏi luôn, lúc mình đem file đi in thì có phải giữ đúng kích thước muốn in không ạ? Hôm trước em làm backdrop cho trường, gửi file gốc size nhỏ nhưng đúng tỉ lệ cho nhà in thì họ bảo phải gửi full size, mà full size thì nặng, mất công em phải chạy lên tận nhà in giao file, mệt chết ạ. #-o. Trước kia em gửi file size nhỏ đi in có ai nói gì đâu, có file gốc bung size lên bình thường đúng ko mấy bác?? :-s
 7. -Trần Văn Hùng-

  -Trần Văn Hùng- Thành viên cấp 4

  bác không những cứng mà còn dai nữa, ngược hẳn lí thuyết sức bền vật liệu em học. cứng, dai, dài, to, em phục sát đất.
 8. zsaghdfuru

  zsaghdfuru Thành viên cấp 1

  bá quá =)))))
 9. dokiash

  dokiash Thành viên cấp 1

  chủ thớt bản lĩnh vãi, rât là có kinh nghiệm trong mấy phi vụ này. Đọc bài mà buồn cười dễ sợ 8-}
 10. Lee Min Su

  Lee Min Su Thành viên cấp 1

  Mình chưa đi làm bao giờ nên đọc để biết kinh nghiệm sau này né, cảm ơn chủ thớt đã chia sẽ :)
  Crocslee : các phần mềm khác thì mình không biết, nhưng Photoshop thì lúc bạn mới tạo file (Ctrl + N) bạn để ít phía dưới mục Height sẽ có mục Resolution mặc định là 72 pixels/inch

  Nếu bạn đang làm file 300 pixels/inch muốn đổi thành 72 thì Image > Image size (Ctrl + Alt + I) chỉnh Resolution lại là được
  Crocslee thích bài viết này
 11. Luda Tín

  Luda Tín Thành viên cấp 2

  like 3 phát luông =)))
 12. Tổ Kiến Lửa

  Tổ Kiến Lửa Mới đăng kí

  Các bạn cho mình hỏi, mình làm freelancer mà khách hàng muốn có hóa đơn VAT mới thanh toán thì có thể lấy hóa đơn ở đâu được ạ?
 13. bdesign

  bdesign Banned

  Khâm phục cái chú Sói Sầu kia cao tay, giỏi! Giao DVD vẫn giao mà đưa đĩa trắng khi chưa nhận tiền, giỏi. Thế là mày bảo tao giao file, tao giao rồi đấy, đĩa hỏng đâu phải tại tao mà tại cái đĩa. Đến khi nắm chắc tiền vào tay rồi thì đĩa hết hỏng ngay. Kha kha, thật là bậc đại ca thượng thừa.

  Tóm lại là chú cũng lấy tiền được rồi. Nhưng công việc của chú cũng chắc ăn, vì là còn chụp ảnh sản phẩm cho nó, rồi thiết kế luôn. Vì vậy nó phải theo chú đến khi lấy được file gốc, chứ không thì nó cũng cho chú out khi xem xong bản preview cuối cùng. Bởi nó đã vác file bản cuối đi in mà không hỏi gì chú, may là nó ngu không biết file nào là file in. Nếu nó không thuê chú chụp ảnh mà thuê nơi khác, rồi cung cấp hình luôn cho chú, chỉ thuê design, thì sau khi nó ok bản preview hoàn chỉnh của chú, nó lên đây thuê ông nào dựng lại với giá 50k rồi lấy file đi in thì chú ăn mày. Nguy cơ la cả thằng chụp lẫn thiết kế đều đi ăn mày.

  Mình làm với bạn mà còn ăn mày đây nữa là khách. Bạn cũng làm design, nhiều việc quá kêu thiết kế giùm 1 bao bì thực phẩm, 500k. Mình làm và sửa đã đời, cuối cùng khách của bạn ok, giao file gốc cho bạn. Bạn cảm ơn xong, lặn vài tháng không thấy nói về tiền. Bạn bè mãi rồi cũng có khi gặp, hỏi, bạn bảo khách nhận file rồi nhưng vẫn chưa in nên chưa thanh toán. Khi nào thanh toán bạn sẽ trả được không? Chả lẽ có 500k bèo nhèo lại bảo là không. Vậy phải bảo là được, có đáng là bao. Thế nên đến giờ hơn nửa năm rồi bạn vẫn chưa thấy đưa, có lẽ cũng thôi luôn.

  Còn làm freelance, bây giờ designer nhiều như xe ôm, nên chuyện bảo khách có đặt cọc mới làm là rất khó. Khả năng là chả bao giờ được làm. Mà cứ làm demo không cần cọc thì khả năng công cốc cũng rất cao. Nên tùy cơ mà ứng biến thôi. Lâu rồi trên trang freelance cũng có thằng khách đặt làm bao bì. Mình chào giá xong, nó bảo yêu cầu thế này thế nọ, cứ thiết kế nhé, chỉ cần phác thảo sơ bộ, thấy hợp thì sẽ trả tiền luôn, gửi mẫu càng nhiều càng tốt nhé. Mình bảo đặt cọc đi chứ rồi làm? Nó bảo bây giờ với tôi thiện chí làm việc quan trọng hơn, tôi chọn người phù hợp chứ tiền không quan trọng, hợp là trả tiền. Con mẹ mày chứ mày có thiện chí nhận mẫu thì bố mày cũng có thiện chí nhận tiền chứ sao lại không? Có khoảng hai chục ông designer vào chào giá nó, chắc với 20 ông, ông nào nó cũng nói như với mình. Vị chi mỗi ông 1 mẫu là nó có 19 mẫu demo (trừ mình ra không thèm làm demo). Bây giờ công việc của nó hết hạn chào giá rồi, vẫn không thấy nó chọn ai. Chắc nó ăn đủ 19 mẫu rồi nên lặn luôn.

  Kinh nghiệm của mình bây giờ là nếu khách nằng nặc đòi demo khi chưa đặt tiền, thì bố mày sẽ phác thảo demo bằng vẽ bút bi bằng tay, lằng nhằng gạch xóa, sao cho chỉ người trong nghề mới hiểu được, rồi scan gửi cho nó. Mày hiểu được thì đưa tiền rồi tao thể hiện máy tính, không thì cút mẹ mày đi. Vẽ phác tay thì mất chừng 10 phút là xong, không tốn nhiều công. Nó có nhìn thấy cũng chẳng làm được con mẹ gì chẳng biết đồ lại thế nào.
  Crocslee thích bài viết này
 14. Bố ola

  Bố ola Banned

 15. huangquoc

  huangquoc Mới đăng kí

  làm freelance toàn nắm đằng lưỡi ==

Ủng hộ diễn đàn