Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Thiết kế áo thun – lương khủng hay lừa gạt?

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi ToiHocDoHoa.com, 16/11/15.

Lượt xem: 7,640

 1. ToiHocDoHoa.com Thành viên cấp 3

  Kể từ đầu 2014 đến nay rộ lên hình thức kiếm tiền từ việc bán áo thun cho thị trường nước ngoài. Kéo theo đó là nhu cầu về thiết kế áo thun (T-shirt) cũng tăng theo. Nếu bạn đang có ý định tham gia công việc thiết kế áo thun này thì nên biết vài điều.
  Kéo theo một việc gây cho anh em designer nhiều phiền toái, đó là đăng tin tuyển dụng thiết kế áo thun lừa đảo, mục đích cuối cùng không phải là tuyển dụng mà để lấy ý tưởng của rất nhiều người mà không tốn phí hoặc tốn với giá rất rẻ.

  Song song đó cũng có những team bán áo thun muốn tuyển designer thật sự với mức thù lao khá hậu hĩnh.

  Vì thế nên mình cố gắng giải thích các vấn đề liên quan đến việc bán áo thun, một số vấn đề giúp các bạn Designer nên biết khi muốn đi vào ngành này.

  Bán áo thun doanh thu khủng ?
  Cường khẳng định là công việc bán áo thun là việc có thật, kiếm ra tiền thật. Và chẳng có gì khuất tất lừa đảo ở đây ngoài việc …

  Ngành nào thì cũng có người ăn kẻ bại – kẻ người đi đường sáng kẻ đi đường tà.

  Có anh đã mua nhà – mua xe hơi từ việc bán áo thun, nhưng cũng có những người đã mất xe mất nhà vì nó. Nói để biết đây là một ngành kinh doanh có thể mang lại lợi nhuận khủng, và như vậy thì nhu cầu thiết kế – nhu cầu cần designer là có thật.

  [​IMG]
  Doanh thu bán áo của Danny Nguyen – một blogger kiếm tiền online khá nổi tiếng

  Nhưng Designer làm công việc thiết kế áo thun thì có mức lương khủng được như vậy không?

  Người Việt ta trước giờ vẫn nổi tiếng với cộng đồng mạng thế giới là “khôn lỏi”, nên một số thành phần nghĩ ra quái chiêu để lừa gạt người khác cũng là chuyện không lấy làm lạ.

  Nạn nhân ở đây chính là các Designer chưa có kinh nghiệm. Vậy thì họ đã gạt như thế nào ? và cách phòng chống ra sao ?

  Đăng tin tuyển dụng lừa lấy ý tưởng
  Bằng cách đăng tin tuyển dụng designer và yêu cầu làm mẫu test. Nếu nội dung hấp dẫn, có thể họ sẽ nhận được vài chục cho đến hàng trăm mẫu thiết kế mà chưa phải tốn bất cứ một khoản chỉ phí nào.

  [​IMG]
  Ảnh Virvi Pham  Thời gian & công sức thiết kế là thứ mà rất nhiều kẻ chăm chăm vào để đánh cướp. Dù cho bạn có đóng water-mark dày đặc lên thì họ cũng chỉ cần lên Fiverrthuê một người vẽ lại chỉ với 5.5usd mà thôi. Bỏ ra 120k để có hàng trăm ý tưởng thì rẻ còn gì bằng.

  Thế thì làm sao để không bị gạt !!!  Thực ra, khi lừa gạt thì họ cũng chuốc khổ vào thân, tốn thời gian – không thể ổn định lâu dài thì làm sao mà kiếm tiền được. Sớm muộn cũng có người cảnh báo anh em Designer phòng tránh hoặc họ sẽ tự rút ra kinh nghiệm thôi.

  Kết quả thì cả designer và kẻ bán áo đều chẳng có lợi.

  Theo Cường nghĩ khả năng lớn là những kẻ này bị tâm thần bất ổn, có sở thích đi lừa gạt cho vui thôi. Mà cho dù lý do là gì thì bạn cũng nên tự bảo vệ lấy bản thân trước khi quá …. già.

  Thù lao có thực sự khủng ?
  Chẳng biết bao nhiêu là khủng nhỉ. Hiện tại thì Cường thấy có 3 hình thức trả lương cơ bản đó là:

  • Trả theo sản phẩm : thường là 100k – 300k / mẫu (giao source tùy thỏa thuận).
  • Trả theo tháng : 4.000 – 6.000k / tháng.
  • Trả theo doanh số: 1-3% tổng lợi nhuận sau khi đã trừ đi các chi phí. (phí chạy ads, cafe, ăn nhậu, chơi bời …)
  Cụ thể con số thì Cường không chắc, các con số bên trên chỉ là ước lượng dựa theo kinh nghiệm cá nhân mà thôi. Tùy vào chất lượng của mỗi nhóm, tùy vào chất lượng thiết kế của mỗi bạn mà mức lương sẽ hợp lý theo.

  Trước đây khi việc bán áo còn ít người bán, chủ yếu là cá nhân đơn lẻ thì chủ yếu là trả theo sản phẩm. Tuy nhiên, 2015 là thời điểm cạnh tranh gay gắt nên làm việc nhóm – team work để nâng cao hiệu quả đang dần phổ biến.

  Thường thì các team áo thun thường kết hợp cách 2 & 3 để tạo động lực cho Designer làm việc cũng như duy trì khoản lương cứng cố định để duy trì cuộc sống.

  giả dụ với tin đăng phí trên


  • làm việc 6 tiếng x 6 ngày x 4 tuần = 6.000.000đ
  • thưởng 2% x 10.000usd lợi nhuận = 200usd = 4.400.000đ
  • bao cơm trưa
  • Tổng lương nhận = 10.400.000đ
  10.000usd là lợi nhuận sau khi đã trừ tất cả các khoản chi phí chạy quảng cáo, tiền ăn trưa, cà phê chơi bời hội họp…. Vậy thì lợi nhuận trước khi trừ phải tầm 20.000usd.  Trên đấy là một ví dụ ước tính với giả dụ là cả team bán được cũng ổn định 20.000usd mỗi tháng, có team nhiều hơn cũng có team ít hơn.

  Vậy thì mức lương của designer áo thun cũng nằm vào khoảng 6 – 15tr/tháng. Theo mình thấy thì mức này không phải là tệ so với mặt bằng chung.

  Hình thức làm việc linh hoạt
  Bởi vì bán áo thun là một công việc tự phát, chưa có tính ổn định nên hình thức làm việc cũng thiên biến vạn hóa. Thấy hợp lý thì làm chứ không có khuôn khổ nhất định.

  Khối lượng công việc cũng tương đối phù hợp. Thường từ 2 – 4 mẫu một ngày, vì tính chất công việc nên ưu tiên số lượng trên chất lượng. Các mẫu áo đa phần là đơn giản, dùng kỹ thuật typography hoặc các hình minh họa đơn giản.

  Nếu cá nhân bán áo thì thường sẽ thuê các designer làm thiết kế áo thun online.

  Team khởi đầu có thể tập trung làm việc tại quán cà phê hay nhà riêng của một thành viên trong nhóm. Các team chất lượng nghiêm túc hơn thì thuê văn phòng.

  Nói chung là tùy cơ ứng biến, không cố định.

  Các kỹ năng cần có khi thiết kế áo thun
  Trước đây mình cũng đã từng đăng tuyển Designer thiết kế áo thun online. Số lượng phản hồi thì tương đối nhiều, tuy nhiên chất lượng thì không ổn.

  [​IMG]

  Chưa nói về mức độ đẹp xấu của thiết kế. Vì sản phẩm cần phải qua khâu in ấn nên khi thiết kế cần tuân theo một vài nguyên tắc nhất định. Các bạn chưa biết các nguyên tắc thiết kế áo thun cơ bản này thì nên tìm hiểu thêm trước khi apply vào công việc này.

  Có thể trong bài tới, hoặc …. tới tới, mình sẽ cố gắng tổng hợp các nguyên tắc cơ bản khi thiết kế áo thun như:

  • Các phương pháp in áo thun.
  • Định dạng, thông số chuẩn của file thiết kế để in áo thun.
  • Giới hạn về màu sắc khi in áo thun (số lượng màu, kỹ thuật trame màu (chuyển màu) để in ấn trên áo thun)
  Một vài nguyên tắc là bắt buộc, vì nó phụ thuộc vào kỹ thuật in ấn áo thun. Dù thiết kế đẹp mà không sản xuất được thì cũng chỉ để trưng bày hoặc phải mang đi vẽ lại rất phiền toái.

  Lời kết
  Thiết kế áo thun thực sự là một công việc thoải mái, lương khá so với mặt bằng chung.

  Tuy nhiên về tính ổn định lâu dài thì cần phải xem xét, vì nếu như bạn chọn đúng một team bán áo thiếu kinh nghiệm thì sẽ giải tán sớm thôi.

  Con đường dài phía trước sẽ có nhiều ngã rẽ, nếu đã chọn theo thiết kế áo thun thì chúc bạn tìm được một team bán áo thun doanh thu khủng nhé.

  À, cũng có một công việc thiết kế áo thun khác đó là tham gia các contest thiết kế áo thun tại DesignCrowd, 99designs … Mình may mắn win được contest 170$ tại DesignCrowd chỉ sau khi bắt đầu thi vài ngày. Cho thấy đây đều là những nơi để Freelance Designer có thể kiếm tiền từ khả năng thiết kế áo thun đấy.

  ...
  Phạm Hữu Dư, NamHoangVirvi Pham thích bài viết này.
 2. NavTran

  NavTran Thành viên cấp 2

  đã bị gạt một lần, sau này hễ gặp job nào lương khủng là né ngay, tiền mà, dễ ăn thì đâu tới lượt mình, kiếm bạc cắc an toàn hơn =))
 3. dungdvd

  dungdvd Thành viên cấp 2

  Cần gạt lọc và loại bỏ những kiểu tuyển dụng loại này ngay.
  Bằng những qui định ràn buộc, chứ ko phải ai cũng được đăng tuyển dụng.
 4. dungdvd

  dungdvd Thành viên cấp 2

  Phải loại bỏ những loại tuyển dung như thế này ngay bằng nhữ qui định ràn buộc cụ thể. Nếu ko thì tai hại cho dân design lắm.
 5. RyeKwonHe

  RyeKwonHe Thành viên cấp 1

  Chuẩn đó ạ. Nhiều chỗ bảo gửi CV rồi kèm sản phẩm theo kiểu 1 là không reply lại, 2 là test lên test xuống (kiểu marketing test -> ok -> trg phòng test -> giám đốc test) or 3 là test xong, nhận rồi vẽ hàng, chê lên chê xuống không hợp => out
  ToiHocDoHoa.com thích bài viết này
 6. ToiHocDoHoa.com

  ToiHocDoHoa.com Thành viên cấp 3

  dungdvd tự bảo vệ bản thân thôi bác ạ, ngồi nghĩ qui định thì nhức đầu lắm - lại phiền mấy admin

Ủng hộ diễn đàn