Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Thợ chụp có giao file RAW cho khách không?

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận' được đăng bởi ducbinh_dang, 23/9/16.

Lượt xem: 8,001

 1. ducbinh_dang Mới đăng kí

  Chào các bạn,

  Mình chụp ảnh đã lâu, mới đầu chỉ có con Canon G10 do ông anh mua tặng để chụp hình chân dung cho bạn gái là chủ yếu, giờ đã lên đời Canon 70D (vẫn dùng chụp gái, nhưng gái ngày đó giờ là vợ rồi). Ngày đó chưa biết gì nhiều, chụp ra JPG rồi chỉnh sửa bằng photoshop, giờ thì chụp ra RAW rồi chỉnh trong Adobe Camera Raw. Nói vậy để mọi người hiểu rằng mình không phải dân chuyên nghiệp kinh doanh dịch vụ ảnh, nhưng cũng không phải tay mơ về nhiếp ảnh. Tóm lại mình chụp ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc của gia đình mình.

  Cho nên hôm nay mình có câu hỏi muốn hỏi tất cả các bạn thợ chụp: Có bạn nào giao hình RAW cho khách sau khi chụp xong không?

  Chuyện thứ nhất: Cách đây mấy tháng mình và vợ chưa cưới thuê một studio nọ chụp bộ ảnh đôi, người ta báo giá là 700 ngàn: gồm công trang điểm, giao toàn bộ ảnh đã chụp, làm photoshop 15 tấm, rửa miễn phí 5 tấm. Sau khi chụp xong và thanh toán, mình được nhận toàn bộ file ảnh đã chụp định dạng JPG với kích thước 720 x 480. Mình có hỏi lại studio là nếu mình muốn lấy hình RAW thì sao, họ trả lời gói chụp hình giao RAW là 1 triệu rưỡi, nhưng do lúc đầu hai bên chưa bàn bạc rõ nên giờ họ chỉ lấy mình thêm 500 ngàn để giao RAW, mình thấy giá đó cũng được nên đồng ý.

  Chuyện thứ hai: 2 tuần trước, mình và vợ đi thuê một studio khác để chụp ảnh cưới, giá gói chụp là 5 triệu tư, bên studio hứa giao file "gốc", mình hỏi họ hình gốc là hình RAW hay sao, họ xác nhận hình gốc là đuôi RAW và còn khen mình là có hiểu biết về ảnh, họ còn nói thêm là mình ôm đống RAW về cho họ thì họ càng mừng vì ảnh RAW nặng chiếm dung lượng ổ của họ. Sau khi chụp xong và thanh toán, họ nói mình gửi lại ổ cứng để copy hình vì hình của họ nặng tới 100 MB một file. Mình thấy lạ, bảo là các anh chụp bằng 5D Mark III thì hình RAW chỉ khoảng 30 MB thôi chứ. Họ nói là họ sẽ xuất hình JPG "full size" từ Lightroom ra cho mình nên hình mới nặng như vậy, nhưng mình không muốn nhận cái đó và nhắc lại là mình muốn file RAW có đuôi CR2 như đã thỏa thuận. Lúc này họ chối, bảo là mình không hiểu ý họ ngay từ đầu, lúc đầu họ nói sẽ giao JPG "full size" nếu mình muốn chứ không nói giao CR2. Như trên đã nói, mình không phải tay mơ để mà có thể lẫn lộn RAW với "JPG full size" được. Studio này đã đánh lận con đen, RAW là RAW còn JPG dù size bự đến đâu cũng không thể gọi là RAW được, không lẽ họ cho rằng file RAW với file CR2 từ Canon chụp ra là 2 thứ khác nhau? Mình thương lượng lấy file RAW nhưng studio khẳng định trước giờ họ không bán file CR2 họ chụp. Mình không bực vì không có hình RAW, chỉ bực vì tin nhầm studio, tin lời dối trá, thà họ khẳng định từ đầu là không giao RAW cho khách.

  Nhân đây xin nhắc các đôi sắp chụp hình cưới phải hỏi cho rõ, cần thì ghi âm lại cuộc trao đổi với thợ chụp.

  Còn các bạn là thợ chụp chuyên nghiệp, các bạn nghĩ gì về 2 câu chuyện trên?

  ...
  tranvan.muon, lenamdung, Phạm Hữu Dư1 người khác thích bài viết này.
 2. dabeomoon

  dabeomoon Thành viên cấp 4

  Có thể file Raw chụp xấu vãi cả linh hồn ra, về touch mòn chuột mới ra nhr cho bạn nên ko dám giao ấy mà.
  photo Bảo Chi thích bài viết này
 3. tuankhanhsaigon

  tuankhanhsaigon Thành viên cấp 1

  Phải giao file RAW nhé bạn, người bình thường ko phải dân chuyên nghiệp họ ko cần file RAW, nhưng nếu khách có yêu cầu thì vẫn phải giao file RAW
 4. Mr.Po

  Mr.Po Thành viên cấp 2

  Vấn đề không phải là khách hàng chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp mà là nằm chủ yếu ở thỏa thuận khi mua gói dịch vụ. Anh phải thỏa thuận ngay từ đầu. Vì cái ảnh RAW nó chả quan trọng mà quan trọng ở thái độ khách hàng. Anh không ép người ta chụp xong phải giao phải RAW vì nó ko nằm trong điều khoản hợp đồng. Đừng có nói chuyện kiểu như "thông thường là phải giao" vì thông thường ko đồng nghĩa vs tất cả hay luật nó là vậy nhé.... hay "tui là dân chuyên nghiệp nên anh phải giao file cho tui"... anh chuyên nghiệp sao không tự chụp mà thuê tui, anh chuyên nghiệp kệ tía anh chứ, tui không có nghĩa vụ thực hiện yêu cầu của anh vì không có thỏa thuận trong hợp đồng nhé.
  .
  Người ta chụp vài trăm tấm chỉ chọn đc vài chục tấm nên đa số phần còn lại cũng xóa bỏ.
  Nhưng nhiều khi là cạnh tranh không lành mạnh nên a cố tình xin file RAW về rồi lựa ảnh xấu nhất tung lên mạng nói chổ đó chụp hình xấu thì sao???? ai mà đỡ nổi....
  tranvan.muon thích bài viết này
 5. tuankhanhsaigon

  tuankhanhsaigon Thành viên cấp 1

  ông anh tớ thuê thợ chụp ảnh cưới, chắc khoảng năm 2013, chẳng hợp đồng hợp điếc gì cả, chỉ nói chuyện với nhau bằng miệng thôi, nhưng cũng chẳng nói gì về file RAW.
  Sau khi chụp xong họ vẫn giao cho ông anh tớ một dĩa DVD file ảnh RAW. Thực sự thì nhà có máy tính mà không có ổ đọc dĩa nên cũng vẫn bỏ đó, chưa mở lên xem lần nào cả. Chuyên nghiệp ở đây là thế đó

  Còn nếu có hợp đồng bằng văn bản đàng hoàng thì nói làm gì nữa.
  Chỉnh sửa lần cuối: 26/9/16
  ducbinh_dang thích bài viết này
 6. ducbinh_dang

  ducbinh_dang Mới đăng kí

  tuankhanhsaigon ở đây mình tức một cái là studio làm ăn không rõ ràng, đánh lận con đen. Dù không có hợp đồng, chỉ thỏa thuận miệng nhưng lúc đầu studio nói sau khi chụp xong, lên màu, in ra thành phẩm sẽ "giao đuôi RAW" cho mình. Nhưng cuối cùng họ bảo mình hiểu sai ý họ, họ hứa giao JPG full size chứ hứa giao RAW hồi nào:-L
  Bọn chúng còn lập luận RAW là đuôi JPG full size chứ đuôi CR2 là khác nữa. Đm nói láo thì cũng phải hợp lý tí chứ.
 7. NBee

  NBee Mới đăng kí

  giao hay ko giao chả liên quan gì đến tính chuyên nghiệp, file ảnh là thuộc về tài sản của thợ chụp ảnh, nếu ko có hợp đồng ngay từ đầu thì ko việc gì phải giao, hơn nữa 1 thợ chụp ảnh chuyên nghiệp cần phải biết bảo quản file RAW của mình, nếu ko có hợp đồng mà đưa raw thì sau này sẽ gặp nhiều vấn đề về bản quyền.
  Thứ 2 là việc tư vấn khách hàng, họ ko có lí do cũng như nhu cầu cần file raw, việc giải thích cho họ biết đồng thời cũng giữ lại cảm tình chứng tỏ 1 thợ chụp ảnh chuyên nghiệp.
  Hồi hơn chục năm về trc mấy anh chị ra Tao đàn, đầm sen kêu thợ chụp ảnh có bao giờ xin phim âm bản đâu sao bây giờ lắm chuyện thế?
  Mr.Po thích bài viết này
 8. Trường Lộc

  Trường Lộc Thành viên cấp 1

  e nghĩ chuyện thứ 2 studio kia chụp quên set RAW và ko có nên chối quanh.
 9. ducbinh_dang

  ducbinh_dang Mới đăng kí

  NBee file ảnh là tài sản của cô dâu chú rể nhé. Nói cách khác, cdcr có quyền sở hữu tác phẩm, còn thợ ảnh chỉ có quyền tác giả. Cái này có trong điều 19, 20 luật sở hữu trí tuệ.

  Trường Lộc studio có chụp ra RAW đàng hoàng, mình thấy file RAW đó lúc họ chỉnh sửa trên Lightroom. Họ bảo là file RAW đó sau 1 tháng sẽ tiêu hủy hết, chỉ giữ lại JPG 100Mb.
 10. aquyit

  aquyit Thành viên cấp 2

  THông thường thì thợ chụp ảnh chỉ giao hình JPG Full size không à, nhưng nếu có yêu cầu thì họ vẫn giao file RAW mà, copy USB thôi chứ có j khó khăn đâu, chắc cũng tùy nơi muốn làm khó để ăn thêm thôi
 11. Bát Nhã

  Bát Nhã Thành viên cấp 2

  Mình thì thấy chẳng quan trọng chuyện đó. Chụp xong khách đòi RAW cứ đưa. Thợ chụp giữ cũng chẳng để làm gì.

  Còn câu chuyện thứ 2 nếu thợ chụp không phân biệt đâu là RAW đâu là JPG thì do họ trình chưa cao. Hay đòi giữ RAW cho ra vẻ trật tự kỷ cương thì kệ họ luôn. JPG cũng tốt chán.

  Mấy cái file đó giữ có lợi lộc gì mà phải đôi co. Khách thích cứ cho. Miễn là đừng lấy hình khách cho người khác là được.
  tranvan.muon thích bài viết này
 12. NguyễnPhú

  NguyễnPhú Banned

  Xui cho 2 studio kia
 13. tuankhanhsaigon

  tuankhanhsaigon Thành viên cấp 1

  NBee nói chuyện mắc cười , ko hiểu gì về bản quyền mà nói chuyện bản quyền.
  Cô dâu chú dể thuê anh chụp ảnh, thì anh không được quyền sử dụng ảnh của cô dâu chú rể, rõ chưa? nếu như anh sử dụng ảnh của họ để đăng lung tung, hoặc bán trên các forum mua bán ảnh thì anh mới là người vi phạm bản quyền đó.

  Mà cho dù người ta không thuê anh chụp, nhưng anh ra ngoài đường anh chụp ké mẫu của người khác, sau đó anh về mang đi bán ảnh hoặc share lung tung thì anh cũng vi phạm bản quyền đó.
  Do đó một số website mua bán ảnh, nếu muốn bán ảnh chân dung người mẫu thì phải có Release Model nó mới chấp nhận.

  Nghe cách nói là thấy biết thiếu chuyên nghiệp và yếu kém trong công tác chuyên môn rồi.
  tranvan.muon thích bài viết này
 14. tuankhanhsaigon

  tuankhanhsaigon Thành viên cấp 1

  NBee bạn kêu hồi xưa không giao phim âm bản là chỉ có mình bạn ko giao thôi, còn chụp ở Đầm Sen...là lấy gấp thì người ta không giao được, chứ bình thường như chụp ảnh cưới họ vẫn giao phim âm bản hết. Tôi còn giữ một đống phim âm bản ở nhà kìa. Có xem ko tôi cho xem.
 15. NBee

  NBee Mới đăng kí

  Toàn thiếu kiến thức mà nói chuyện như đúng rồi.
  "the customer has no right to the work in progress" - điều này gần như áp dụng cho tất cả mọi trường hợp (nếu ko có yêu cầu đặc biệt). Khách hàng trả tiền cho dịch vụ và trách nhiệm của thợ nhiếp ảnh là cung cấp sản phẩm cuối, nếu ko có yêu cầu trong hợp đồng thì nhiếp ảnh dek có bổn phận phải cung cấp cho khách hàng bất kì file nào trừ file đầu ra, cái này là áp dụng ko chỉ cho lãnh vực nhiếp ảnh mà còn bên digital design, interior design hoặc fashion design...
  Còn về việc sử dụng ảnh của cô dâu chú rể thì xin lỗi, nhiếp ảnh có quyền đấy, thiếu kiến thức đừng hỏi. Để tránh kiện tụng ko cần thiết người ta luôn đính kèm điều khoản về quyền sử dụng tác phẩm vào các mục đích khác (hầu hết là quảng cáo) trong hợp đồng (phi lợi nhuận), đó là phong cách làm việc chuyên nghiệp, 1 lần nữa nếu khách hàng ko muốn họ có thể thương lượng về điều khoản này, nếu ko đọc hợp đồng thì ráng mà chịu. Hầu hết mọi dịch vụ đều đóng cứng điều khoản này ko thay đổi.

  Thứ 2, nếu đem sản phẩm ra sử dụng với mục đích đầu tư (lợi nhuận), trách nhiệm của nhiếp ảnh gia là phải liên lạc với mẫu để xin quyền đầu tư tác phẩm, vì đó là luật. Còn điều kiện như thế nào là tùy thuộc vào 2 bên.

  Tôi ko hiểu "chụp ké mẫu" là cái thể loại gì, nếu lúc "bị" chụp ké mà ko lên tiếng phản đối thì đừng bảo sao người ta lại đi kiếm lợi từ hình của mình.

  Vn làm việc ko có thói quen giấy tờ rõ ràng, cứ thế này thế nọ là tưởng mình hay, tưởng mình chuyên nghiệp.

  Còn về vụ phim âm bản nói trắng ra người ta ko đưa cho khách chẳng nhẽ đem về nhà tế lên bàn thờ?

  1 thợ chụp ảnh chuyên nghiệp ko phải chỉ là 1 tác phong làm việc chuyên nghiệp, mà là họ còn phải biết né tránh những phiền phức ko cần thiết. Tôi đg làm bên thiết kế nội thất, trong phân đoạn tư vấn khách hàng, nếu thấy ko ổn thì tìm cách từ chối khéo, đó là kinh nghiệm đàn anh đàn chị dạy cho. Việc thảo luận điều khoản với khách giúp nắm bắt tính cách khách hàng, tránh cho đụng phải "bá vơ", mất thời gian.
  NguyễnPhú thích bài viết này
 16. Banhmiphoto

  Banhmiphoto Thành viên cấp 1

  Nếu làm đúng quy trình thì thường k/h không bao giờ lấy đc RAW. Nếu muốn lấy thì phải trả thêm chi phí. Nhưng thường thì chỉ áp dụng vào lãnh vực thương mại quảng cáo. Còn trường hợp phổ thông như hình cưới thì do thỏa thuận giữa cô dâu/chú rể với người chụp trước thôi, chứ nói bắt buộc phải giao hay không giao thì rất khó để nói.

Ủng hộ diễn đàn