Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Thư của thầy Đỗ Kiên Trung (Giảng viên môn Triết của trường ĐH Kinh tế TPHCM) gửi sinh viên!

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi icesun, 8/5/14.

Lượt xem: 374,256

 1. KuroTsuki

  KuroTsuki Mới đăng kí

  Em xin nâng niu lá thư này như một lời thán phục tới thầy, Một lá thư phân tích như rất kịp thời cho các bạn trẻ ngày nay. Các bạn ạ. Nói thật với các bạn chúng ta là lới trẻ, phần lớn là tầm hiểu biết ko là gì, chúng ta chỉ biết hùa theo phong trào mà ko biết được nó là như thế nào. Trong mọi chuyện mọi vấn đề chúng ta phải bình tĩnh thì mới đi đến một kết quả đẹp, chứ nếu cứ manh động thì chỉ mang lại những kết quả xấu mà thôi. Các bạn phải nhớ rằng:

  CHÍNH QUYỀN TRUNG QUỐC (nhấn mạnh 2 chữ chính quyền, ko phải người dân nhé) RẤT THÂM. NÓ LÀM ĐỦ MỌI CÁCH ĐỂ CÁC BẠN BỊ MẮC LỪA.

  Chính mỗi việc này ko cũng đủ để các bạn thấy đã gây nên một làn sóng chia rẻ nội bộ của chúng ta. Trong khi chúng ta cần phải đoàn kết để chống lại bọn nó, thì lại có phần lớn các bạn thành niên trẻ ko biết gì về chính trị nhưng cứ thích bàn về việc nói viết Stt nói Chính quyền VN thế này, chính quyền VN thế nọ, họ nhu nhược, cố tình cho TQ vào thế này thế kia. Nhưng có biết đâu các bạn đã trở thành kế hoạch mà tụi nó muốn. Tỉnh táo nhé bạn.
 2. anonymous_itop

  anonymous_itop Mới đăng kí

  Cá nhân mình không thích cách nói chuyện này, Đừng đem lại hy vọng khi nó không có. Đã có quá nhiều bài phân tích.

  Và ông này chỉ nói đến cái hay, cái thông minh của ta, ca ngợi ta trên mây. Còn cái hay của Trung Quốc và Nga ở đâu. Có biết chắc Trung Quốc đặt dàn khoan ở đó để làm gì chưa, tại sao Nga lại tập trận với Trung Quốc ở biển đông,

  Không thấy đặt nghi vấn về vấn đề nào?, chỉ thấy "nâng bi" giống như chúng ta đúng rồi, chúng ta hay lắm. Chính thái độ này mà không nhìn xa được.

  Nên nói tình hình thực tế hơn là lừa đảo kiểu này. Chiến tranh thì chắc là không có đâu, nhưng ta sẽ mất đi nhiều thứ sau vụ này.
 3. zendobk

  zendobk Mới đăng kí

  Ông thầy này có vẻ thích suy luận kiểu chụp mũ nhỉ, tàu chiến với giàn khoan mà "nó di động trên biển, nên coi như là một con tàu", nực cười.
  Chủ trương bình tĩnh khôn khéo là không phải bàn cãi, nhưng không có nghĩa là mắt nhắm mắt mở.
 4. LacHong

  LacHong Mới đăng kí

  We defy and condemn the People's Republic of China for its invasion, development and the establishment of the area where the CNOOC 981 was stationed lay within Vietnam's exclusive economic zone and continental shelf as defined by the 1982 U.N. Convention on the Law of the Sea.

  We demand the People's Republic of China to immediately cease and desist the establishment of the area where the CNOOC 981 was stationed lay within Vietnam's exclusive economic zone and continental shelf as defined by the 1982 U.N. Convention on the Law of the Sea.

  We appeal:

  To the United Nations to intervene and stop China's illegal invasion of Vietnam's sovereignty rights and the Law of the Sea.

  To the Member States of the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN), especially countries with geo-strategic interests in the South China Sea, to demand the Chinese government to observe due process and abide by the status quo in the South China Sea.

  We demand that:

  The Government of the Socialist Republic of Vietnam to take direct, effective and timely measures against the People's Republic of China's invasion on the establishment of the area where the CNOOC 981 was stationed lay within Vietnam's exclusive economic zone and continental shelf as defined by the 1982 U.N. Convention on the Law of the Sea.

  The Government of the Socialist Republic of Vietnam to disseminate detailed information of the joint meetings between Vietnam and China and other related nations in regards to Vietnam's sovereignty over the establishment of the area where the CNOOC 981 was stationed lay within Vietnam's exclusive economic zone and continental shelf as defined by the 1982 U.N. Convention on the Law of the Sea.

  The Government of the Socialist Republic of Vietnam to support all peaceful and orderly manners of protest galvanized by Vietnamese citizens regarding this matter of national and international security and interest.

  We call upon all Vietnamese, living in Vietnam and abroad, and regardless of political affiliations:

  To boycott Chinese products, suspend travel to China, and continuously and persistently demand the withdrawn from the establishment of the area where the CNOOC 981 was stationed lay within Vietnam's exclusive economic zone and continental shelf as defined by the 1982 U.N. Convention on the Law of the Sea.  Concerned Vietnamese Citizens

  Các bạn co thể viết thư (email) phản ảnh và gửi tới các cơ quan thẩm quyền trong vấn đề tranh chấp Biển Đông chẵng hạn như Hiêp Hội ASEAN, China embassy in Vietnam, US embassy in Vietnam.... and so on.
  At this moment, I personally think we are Vietnamese set aside our differences and united against the invasion of China upon our mother country.
  Chỉnh sửa lần cuối: 10/5/14
 5. you rin

  you rin Mới đăng kí

  Thầy viết rất hay và đúng. Là một sinh viên có tinh thần yêu nước, nhiệt huyết của tuổi trẻ chúng ta hãy biết cách cư xử đừng để mắc lừa bọn chúng. Với trái tim sục sôi, và 1 cái đầu lạnh ý trí kiên cường!
 6. hurahuraha

  hurahuraha Mới đăng kí

  Nói chung là quá ý nghĩa :)
 7. dieuquang284

  dieuquang284 Mới đăng kí

  Cảm ơn thầy đã viết lá thư này, thực tế những gì trong thư hầu hết mọi người chưa thể xác nhận nhưng ít nhất về mặt tinh thần - chúng em như được tiếp thêm sức mạnh.
  Cảm ơn thầy !
 8. Tiến Nguyễn Văn

  Tiến Nguyễn Văn Mới đăng kí

  Thầy nói cũng có ý đúng. Nhưng cũng có nhiều phân tích được đưa ra để chứng minh rằng TQ đang lộ liễu cướp lãnh hải của ta. Em xin trích các đoạn từ bài báo của trang Metrotimes:
  "
  PetroTimes) - Trong 2 ngày, 7 và 8/5, trong khi cả nước đang sục sôi vì hành động bá quyền ngang ngược của Trung Quốc thì trên một số diễn đàn Internet, mạng xã hội lại xuất hiện ý kiến cho rằng: Việc Trung Quốc kéo giàn khoan 981 vào biển Việt Nam là hành động có thể giải thích được.

  Những người này viện dẫn một số kiến thức từ Công ước quốc tế về biển để cho rằng:

  1 – Ở vùng lãnh hải 12 hải lý tính từ đường cơ sở:

  Đây là vùng chúng ta có “quyền chủ quyền” và “quyền tài phán” trong khi các quốc gia khác có “quyền qua lại không gây hại”.

  Tức là Trung Quốc đưa tàu của họ lượn qua lượn lại thì chúng ta không có quyền đánh đuổi, đe doạ hay ngăn cản. Họ cũng chẳng cần phải xin phép. Trừ khi chúng ta phát hiện ra họ có những vấn đề làm phương hại đến chủ quyền của chúng ta thì chúng ta thực thi “quyền chủ quyền” để đuổi họ đi chỗ khác.

  2 - Từ vùng lãnh hải, nới rộng ra tiếp 188 hải lý (hay 200 hải lý tính từ đường cơ sở) là vùng đặc quyền kinh tế, là vùng biển mà chúng ta có quyền chủ quyền để thực hiện các việc khai thác. Đồng thời Việt Nam có quyền tài phán để đồng ý hoặc không đồng ý cho quốc gia khác khai thác.

  Tuy nhiên việc Trung Quốc được quyền tự do cho tàu, máy bay hoạt động trong khu vực này là có thể phù hợp với tự do hàng hải, hàng không.

  Những thông tin này được kết luận: Việc HD 981 thực hiện một hành trình “xuyên qua” vùng đặc quyền kinh tế hoặc vào vùng lãnh hải 12 hải lý ngay sát sườn của Việt Nam cũng là điều chấp nhận được với điều kiện họ không đe dọa hay khai thác tài nguyên trong vùng biển đó.

  Ý kiến này còn biện minh cho việc giàn khoan nổi khổng lồ 981 có thể được hiểu như một phương tiện trên biển - vậy nên việc đi lại của nó là bình thường.

  Từ những quan điểm này, chúng ta có thể thấy ngay những sai lệch thông tin cần điều chỉnh.

  Thứ nhất: Không có chuyện giàn khoan 981 của Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam một cách “vô tư”, tình cờ đi ngang qua mà không có mưu đồ gì.

  Đầu tiên là việc ngày 3/5, trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc đã đưa cảnh báo hàng hải số 14033 về việc giàn khoan Hải dương 981 (HD 981) “tác nghiệp tại Nam Hải”.

  Cảnh báo này cho biết, từ ngày 2/5 đến 15/8, giàn khoan HD 981 sẽ hoạt động tại tọa độ 150 29’N/1110 12’E. Cấm tất cả các loại phương tiện không được xâm nhập vào khu vực HD 981 hoạt động trong phạm vi bán kính 1 hải lý.

  Đối chiếu theo tọa độ trên thì giàn khoan HD 981 đã xâm phạm vào Lô 143 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý (221km) và cách phía Nam đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 18 hải lý. Đây là khu vực hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

  Như vậy, không thể hiểu rằng Trung Quốc đang cho giàn khoan nổi “đi qua” vùng biển của Việt Nam. Mà mục đích thăm dò, khai thác và lệnh cấm đã được đưa ra rõ ràng. Trong trường hợp này, Trung Quốc đã ngạo mạn thay nước chủ nhà thể hiện “quyền chủ quyền” và “quyền tài phán”. Đây là sự ngang ngược thứ nhất.

  Thứ hai: Việc Trung Quốc mang theo 38 tàu, gồm cả tàu chiến đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để bảo vệ cho giàn khoan 981. Đây không phải là vùng biển quốc tế hay lãnh hải của Trung Quốc để nước này có quyền đưa tàu vào với mục đích gây hấn với tàu bè của nước khác.

  Trong trường hợp này, vào tận vùng biển Việt Nam để gây hấn với nước chủ nhà lại càng là điều không thể. Điều này trái hoàn toàn với quyền “đi lại không gây hại cho nước chủ nhà” trong công ước về luật biển.

  Thứ ba: Đó là việc nhận thức 981 như một phương tiện đường thủy di động (giống tàu biển) là nhận thức máy móc và thiếu thực tế. Trên thực tế thì chính Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã tuyên bố 981 chính là giàn khoan – thì không có cớ gì ta lại phải cố mà suy luận nó là “tàu biển”.

  Với tất cả những sự chuẩn bị về mặt chiến thuật, ngoại giao, hành động gây hấn… Trung Quốc đã cho thấy việc làm này thực sự có chủ đích và thể hiện tham vọng bá quyền. Mà những kẻ có tham vọng bá quyền thì thường tìm cách đi ra ngoài luật lệ.

  Chúng tôi giải thích thêm một số thông tin để bạn đọc thấy rằng: Hành động của Trung Quốc là sai về luật pháp quốc tế và là điều mà Việt Nam cũng như dư luận quốc tế không bao giờ thừa nhận. Vậy nên, những biện giải trên một số diễn đàn là không cần thiết và cần chấm dứt ngay để tránh việc dư luận hiểu nhầm."
  Nguồn: petrotimes.vn/news/vn/xa-hoi/mot-cach-hieu-sai-ve-viec-trung-quoc-keo-gian-khoan-vao-bien-viet-nam.htm
 9. Phương Tùng

  Phương Tùng Mới đăng kí

  Mình biêt là Trung Quốc nói sẽ đàm phán, nhưng rõ ràng là chúng nó chỉ câu giờ để mình lơ là rồi kéo dài thời gian lắp đặt dàn khoan thôi. Sao nhà nước mình đến giờ chưa ép nó đàm phán nhanh vậy ???
 10. glacial136

  glacial136 Mới đăng kí

  Trần Văn Hùng

  "Bữa h theo dõi fb, theo dõi mấy comment khi tui đưa ý kiến về vụ biển đông, thiệt lòng mà nói thấy khá buồn. Sao người Việt Nam mình không có đoàn kết gì hết vậy? Ngoài kia thì bọn tqq đang gây hấn, còn ở đây, người trong một nước lại ra sức chỉ trích cãi lộn chửi bới lẫn nhau. Thay avatar thành cờ, chửi "hành động không thiết thực" . Viết status ủng hộ đánh tqq, chửi "trẻ trâu anh hùng bàn phím" rồi mỉa mai "tới lúc chiến tranh coi bọn bây ở đâu" . Hiến kế sáng tạo kiểu đem vịt ra biển để có TRUYỀN THÔNG, não ngắn lại miệt thị "xàm lờ, nhảm cứt" mà tự bản thân chẳng có được một suy nghĩ nào ra hồn.

  Các bạn à, chúng ta đều là người Việt Nam. Chúng ta đều cùng ghét tqq xâm lược. Vậy tại sao chúng ta không thể mỗi người thể hiện yêu nước mỗi kiểu, mà tất cả phải theo KIỂU CỦA BẠN MÀ THÔI?? Tại sao ý kiến của tôi là sai, là nhảm, chỉ của bạn là đúng, là hợp lí?? Những bạn nhỏ ủng hộ đánh tqq, tại sao cứ chửi là ahbp khi chưa biết gì về tụi nó? Hồi xưa chẳng phải đã có rất nhiều anh hùng nhỏ tuổi, những người mà không ai ngờ là cũng có khả năng chiến đấu đó sao? Những bạn thay cờ, họ chưa làm đc gì, nhưng ai dám nói khi có chuyện họ sẽ không làm gì đc?? Tại sao chúng ta không thể nghĩ kiểu "ok, bạn yêu nước kiểu bạn, tui yêu kiểu tôi, không sao hết, quan trọng là chúng ta cùng yêu nước" mà cứ chửi nhau, mỉa mai suốt?"
 11. -Trần Văn Hùng-

  -Trần Văn Hùng- Thành viên cấp 4

  Mình không tranh cãi với bạn nữa, mình thừa nhận mình không theo phong trào yêu nước là mình trẻ trâu, là không yêu nước là được chứ gì.
  P/S cho dù bạn có coi mình là giẻ rách của xã hội thì khi Đảng chưa đưa ra lời kêu gọi trực tiếp tới quần chúng nhân dân thì mình vẫn chưa nhất thiết phải quan tâm tới chính trị, mình có niềm tin tuyệt đối vào đường lối ngoại giao của Đảng cộng sản Việt Nam.
 12. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  Hiện tại tàu quân sự khựa đang trong khu vực dàn khoan và tăng phạm vi phong toả lên 10 hải lý. Vùng biển mà vn tuyên bố chủ wuyền mà lại để tàu wân sự đối phương vào thả neo rong chơi thì hơi lạ!
  (Nguồn)

  Ngoại giao vn đu dây rất chuyên nghiệp nên chả thằng đối tác tốt nào lên tiếng dùm cả, ngay thằng anh em Cuba hay các nước phe tả của Mỹ Latinh đều im thin thít, LOL. Bộ ngoại giao hay dùng từ "tranh thủ sự ủng hộ của dư luận thế giới" maà như vầy thì thất bại nặng...
  (Nguồn)
 13. Đại Trần

  Đại Trần Thành viên cấp 2

  Đi đâu thấy cãi nhau đó. Đề nghị anh em làm 1 trận CF để tăng cao tinh thần tác chiến nào :D
  zendobk thích bài viết này
 14. yethquh

  yethquh Banned

  bài viết hay quá, cảm ơn bạn!!!!!!!!!!!!

  ...............................................................................................................................................
 15. nohssiwis2

  nohssiwis2 Thành viên cấp 1

  lười đọc quá

Ủng hộ diễn đàn