Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Tia cực tím có hại cho máy ảnh và ống kính không?

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận' được đăng bởi NguyenDu, 10/1/13.

Lượt xem: 11,822

 1. NguyenDu Thành viên cấp 2

  Vừa rồi em đọc bài về chống nấm mốc máy ảnh thấy hướng dẫn bảo thỉnh thoảng đem máy và ống ra phơi nắng nhưng phải tháo Filter UV ra thì mới có tác dung. Nhưng mấy hôm trước mua máy thì anh bán lại bảo mua Filter UV để tránh bụi và tránh tia cực tím ảnh hưởng xấu đếm máy và ống.

  Vậy that ra là tia UV có hại gì cho ống kính và cảm biến máy ảnh không ạ? Em Tìm Google mà chẳng thấy thong tin gì về việc này.

  ...
 2. Shenvi

  Shenvi Thành viên cấp 3

  Mới nghe ông chú nói là chừng nào đưa lên mặt tờ rời bấm kái tách mới phải lo mai táng kái sensor thì phải.... mà mình nghĩ thì kái đó đúng, chụp mới lo, tắt máy thì ko :v :v
  Cơ mà... có phơi nắng thì... gỡ filter nhưng đừng có gỡ lens ra, 1 kơn gió thoảng pha thêm chút cát, ngấm thêm chút bụi là rồi đời =))

  Tái pút: Tuy nhiên cần nghiên cứu thêm.... hoặc chờ thánh nào đó vào... mình ko dám bảo là mình đúng (hóng cao nhân nào 8-> )
  NguyenDu thích bài viết này
 3. NguyenDu

  NguyenDu Thành viên cấp 2

  Có điều nữa em thắc mắc là thấy trên mạng có rất nhiều tấm chụp mặt trời rất đẹp, chụp mẫu từ dưới lên lất mấy cái Lens Frare lung linh, ví dụ:
  [​IMG]

  Vậy mà phương pháp bảo quản máy là tránh không được hướng trực tiếp vào mặt trời sợ hỏng cảm biến thì sao chụp được thế này?

  P/S: Em có cái máy du lịch rẻ tiền toàn chụp mặt trời chưa thấy bị sao, đến cái máy DSLR này đắt tiền nên không dám thử.
 4. Zeroco

  Zeroco Thành viên cấp 3

  Đầu tiên là tia UV
  Tia UV - Tức Tia Cực Tím theo cách gọi phổ thông. Đây là ánh sáng có bước sóng ngắn từ Đỏ - Tím (nằm dưới vùng bước sóng mà mắt người có thể nhìn được - kiến thức vật lí phổ thông). Bước sóng của tia cực tím là <10^8 m. Chia làm 3 loại UVA - UVB - UVC, loại có hại nhất và có tính diệt khuẩn cao nhất là UVC (tiếc là cháu này đi đến tầng Ozone thì bị phản damage dội ngược rồi >:) ) UVB thì bị triệt tiêu phần lớn trong bầu khí quyển =>> Dủ dài chân để chạy đến đất là UVA (thằng có chân dài nhất trong 3 đứa). Vì với bước sóng ngắn nên tia cực tím có khả năng sinh nhiệt (giống như nguyên tắc của lò vi sóng - dùng bước sóng cực ngắn để sinh nhiệt).
  Vì thế hiểu nôm na đơn giản là đem máy phơi nắng mang mục đích phơi cho khô =>> triệt tiêu độ ẩm =>>> Ngăn chặn môi trường nấm mốc có thể phát triển được.
  Chứ không hoàn toàn có tính kháng khuẩn hay diệt khuẩn cao.
  Còn việc đem phơi có tháo Filter UV hay không thì cũng không ảnh hưởng nhiều (12h trưa mùa khô SG cứ đem ra nền xi măng để 1h xem có xót cái bo không =)) )
  Còn filter UV là loại filter mang mục đích triệt tiêu phần ánh sáng thừa (tia UV) tác động lên ảnh gây quang sai không mong muốn. Còn hại máy thì còn phải xem.

  Còn việc lột ống - đưa nhõn có cái sensor ra mặt trời + set ISO tầm 1000 + xiết cò thì "chúc mừng quý khách - quý khách đã chụp một bức ảnh có giá trị như một máy ảnh mới" là điều hoàn toàn có thể xảy ra vì lúc đó Sensor sẽ bị cháy vì phơi sáng quá mức chịu đựng (giống như cháy phim thôi) >:)

  Còn muốn dùng tia cực tím như một loại tia có tính diệt khuẩn (kiểu áp dụng tia Gama trong xạ trị) thì có 2 cách:
  - Cách 1: thuê tàu đi lên Nam cực - trước khi đi nên hỏi người nhà, 1080 và gu gồ xem lỗ thủng Ozone nằm chỗ nào thì đem máy lên đó phơi. Tia UVC sẽ diệt khuẩn giúp em :))
  - Cách 2: sang anh Tung Của hay anh Triều tiên thuê con Teadopong hay Thần Châu. Phóng máy ảnh vượt qua tầng Ozone phơi máy trong điều kiện chân không. Đây là phương pháp tối ưu nhất. Vì với nhiệt độ ngoài không gian âm đến cả trăm độ, chân không, tia UVC dồi dào. Đảm bảo sạch khuẩn đến từng chi tiết. >:)

  Chúc em có phương án phơi máy hiệu quả :D
  hth02x1, Làm Xị Đi, Xperia_Gaga2 người khác thích bài viết này.
 5. Shenvi

  Shenvi Thành viên cấp 3

  Vì với ảnh này, họ ko dùng lens tele để zoom vào mặt trời. Nói cách khác, mặt trời chỉ chiếm 1 phần "nhỏ" của ảnh thì có thể xem như là ko ảnh hưởng zì lắm, đặt biệt là mặt trời vào giờ vàng hay bị mây or sương che khuất thì yếu bớt rùi :)
  => Cấm tiệt đưa máy lên thẳng mặt trời giữa trưa và bấm, nhất là khi sử dụng ống có tiêu cự lớn :D
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Đây là 3 ví dụ, 2 tấm đầu là trời dày sương, sau cơn mưa, mặt trời bị khuất mây và tương đối thấp... tấm thứ 3 là khi mặt trời đã vào giờ vàng (ởh đây là hoàng hôn)
  P/s: Nguồn: mình chụp =))
  hth02x1Mezzazzy thích bài viết này.
 6. Zeroco

  Zeroco Thành viên cấp 3

  Anh thì lại có cái gu gắn ND 10stop rồi ngửa máy phơi nắng giữa trưa - mây bay cool lắm >:)
  NguyenDu thích bài viết này
 7. Shenvi

  Shenvi Thành viên cấp 3

  Khiếp thí :))
 8. Tâm Hà

  Tâm Hà Thành viên cấp 5

  Theo như mình biết thì tia cực tím đúng là chống nấm mốc như bác chủ thớt nêu nhung trong tình trang Off. còn nếu bác On mà chỉa vào tia cực tím rồi bấm lấy nét thử 1 phát xem. Sensor đen thùi lùi.
  ShenviNguyenDu thích bài viết này.
 9. NguyenDu

  NguyenDu Thành viên cấp 2

  Nghe các anh nói cũng gỡ gạc phần nào, nhưng phần UV hại hay không vẫn chưa rõ rang lắm. Còn phần chụp mặt trời thì thấy để xác định lúc đó mặt trời có yếu hay không để chụp thì mang tính tương đối quá, nhỡ mình thấy yếu mà máy nó lại thấy mạnh thì toi.
  Tấm thứ nhất của anh Shenvi em thấy mặt trời cũng có vẻ sáng mà (nhìn lóa).
  Đặc biệt là anh Zeroco lại còn phơi nắng được giữa trưa không hiễu nghĩa là sao?
 10. Tâm Hà

  Tâm Hà Thành viên cấp 5

  nghĩa là muốn phơi nắng bạn phải đeo kính mát bạn mới giám ngửa mặt lên trời. vì khi phơi tức là phần ánh sáng lọt vào máy rất nhiều. hy vọng là bác hiểu đc nhưng gì e nói lan man nãy giờ ^^
 11. NguyenDu

  NguyenDu Thành viên cấp 2

  Em hiểu phần UV của anh nghĩa là mình tắt máy ảnh đi thì cảm biến nó bị che rồi, đem phơi nắng thoải mái không sao vì ánh sáng nó không đến được cảm biến.
  Còn cái đeo kính râm thì em hiểu nhưng cụ thể là như thế nào thì chưa vì mình đâu có thật sự đeo kính râm cho máy :|
 12. Zeroco

  Zeroco Thành viên cấp 3

  Phơi nắng giữa trưa hay phơi giữa đêm đơn giản là việc em KIỂM SOÁT lượng ánh sáng mà sensor sẽ nhận vào máy.
  Tức là Phơi đêm (as yếu - nhưng muốn nhiều) thì có thể bù EV, mở khẩu lớn hơn (16-22), phơi lâu hơn.
  Hoặc phơi ngày (as mạnh - muốn giảm đi) thì bớt EV, khép khẩu sâu (22-32), nếu body có hỗ trợ khép khẩu điện tử thì càng tốt (sẽ khép thêm được một vài bước khẩu) hạn chế ánh sáng tiếp nếu muốn phơi lâu bằng cách sử dụng Filter ND (Filter có tác dụng giảm khẩu) nhiều Stop. Còn đương nhiên khi chụp thì tùy vào trường hợp có thể có thiết bị hỗ trợ hoặc set up.

  Như bức ảnh cô gái e lấy làm vd. Theo anh phán đoán lúc đó khoảng 11h trưa hoặc 1-2h chiều. Mặt trời tương đối đứng bóng. Thực sự tấm ảnh đó nếu không can thiệp nặng tay = photoshop thì tối thiểu có 2 thứ giúp sức là 1filter CPL và 1/(hoặc vài) cây đèn
  Shenvi, NguyenDuTâm Hà thích bài viết này.
 13. Tâm Hà

  Tâm Hà Thành viên cấp 5

  đấy, bác Zeroco giải thích tường tận rồi đấy
  NguyenDuZeroco thích bài viết này.
 14. NguyenDu

  NguyenDu Thành viên cấp 2

  Như anh nói là chụp khoảng trưa trời quang mây tạnh thì chắc chắn là mặt trời xịn rồi chứ em nghĩ không cần Ps để them mặt trời vào.
  Còn 1 vài cây đèn thì em không hiểu để làm gì? CPL thì chắc là cho khỏi chói hả anh?
 15. Shenvi

  Shenvi Thành viên cấp 3

  Mình sài ND filter (tức là filter màu đen) và để khép khẩu (số F cao) thì chắc chắn là ảnh rất tối, chỉ thấy mặt trời thôi, mấy cây đèn là để bù sáng vào mẫu sao cho người của mẫu có cường độ sáng cao để tránh trường hợp thấy mẫu mà mặt trời bị lóa quá mức hoặc thấy mặt trời mà ko thấy mẫu :)
  NguyenDuTâm Hà thích bài viết này.
 16. Tâm Hà

  Tâm Hà Thành viên cấp 5

  đồ chơi bên đó có mắc ko e. thấy ở Vn cái quái gì cũng mắc
 17. Shenvi

  Shenvi Thành viên cấp 3

  Dạ... kái filter em mới order mà ko để í.... $150 :((
  Tâm Hà thích bài viết này
 18. NguyenDu

  NguyenDu Thành viên cấp 2

  Filter gì đắt dữ vậy. Hôm nọ em mua cái UV để bảo vệ lens 450 đã thấy đắt rồi. Định mua cái CPL nữa để chụp phong cảnh mà giá này thì thôi :-ss
 19. Zeroco

  Zeroco Thành viên cấp 3

  Filter thì vô chừng BW thì 150-500$ tùy loại
  Còn nếu máu Lanscape và phơi mà táng bộ Lee có khi cả 1000$ cho bộ filter cũng chả lạ >:)

  CPL là filter có tác dụng gần như chống chói. Em search Gugô nhé, giải thích mất công wá :D
  Xoay nó để không phải giảm khẩu quá nhiều mà trời đủ sáng mà mẫu không quá tối.
  Nhưng CPL cũng có mức độ của nó thì phải dùng thêm đèn thì model mới đủ sáng
  NguyenDu thích bài viết này
 20. Zeroco

  Zeroco Thành viên cấp 3

  đồ ảnh ở đâu chả mắc
  A thấy mắc nhất là ở Châu Âu và Nhật. Thuế cao ngất trời
  Đồ ảnh sờ vào cái nào cũng thốn, còn kinh dị hơn VN
  Tâm Hà thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn