Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[TIẾNG NHẬT] Giới thiệu bảng chữ Hiragana

Chủ đề thuộc danh mục 'Quảng cáo - Dịch vụ - Mua bán về design' được đăng bởi Kitanookami, 18/11/15.

Lượt xem: 4,443

 1. Kitanookami Mới đăng kí

  Giới thiệu bảng chữ Hiragana
  Đọc thêm:
  akira.edu.vn/4-buoc-gioi-thieu-ban-than-bang-tieng-nhat-sieu-hap-dan/
  akira.edu.vn/tong-hop-4-cach-hoc-tieng-nhat-hieu-qua-nhanh-nhat-the-gioi/
  akira.edu.vn/mau-cau-chuc-mung-sinh-nhat-bang-tieng-nhat-sieu-dang-yeu/  Với bất kì người học tiếng nhật nào, Hiragana luôn là bảng chữ cái cơ bản nhất mà ai cũng phải nắm được. Thông thường khi học chúng ta chỉ đơn thuần học thuộc nó, tuy nhiên nếu đi sâu 1 chút chúng ta sẽ thấy đằng sau nó là những điều vô cùng thú vị. Và ở đây chúng ta sẽ chia sẻ 1 chút kiến thức về bảng chữ cái Hiragana này.


  Nếu mà dựa theo Wikipedia thì Hiragana được cho là có nguồn gốc từ các chữ Hán vào thế kỉ thứ 5. Ban đầu, rất ít người ủng hộ bộ chữ này, trong khoảng thời gian đó Hiragana hầu hết được sử dụng bởi phụ nữ, vì vậy Hiragana còn được gọi là Onnade (nôm na là "bàn tay phụ nữ"). Riêng về cánh đàn ông thì họ hay dùng chữ Kanji và Katakana. Tuy nhiên thì chữ Hiragana dần trở nên thông dụng hơn từ thế kỉ thứ 10.


  Ban đầu 1 âm tiết trong Hiragana có thể thể hiện nhiều chữ khác nhau. Sau này Hiragana dần được tinh giản hóa và giờ nó trở thành hệ thống được sử dụng rộng rãi: 1 âm tiết gắn với duy nhất 1 chữ và ngược lại.


  Chữ Hiragana dựa trên Hán tự (nguồn: omniglot.com):

  [​IMG]  Hệ thống chữ Hiragana hiện nay có 46 chữ. Về cơ bản thì nếu bạn nắm được Hiragana và Katakana thì bạn đã có thể viết bất cữ từ tiếng Nhật học câu tiếng Nhật nào. Tuy nhiên vì hầu hết các từ được viết bằng Kanji nên Hiragana thường được dùng như là yếu tố ngữ pháp ví dụ như trợ từ. Ở Nhật, trẻ em bắt buộc phải dùng được chữ Hiragana trước khi chúng được học khoảng 2000 chữ Kanji thông dụng.  [​IMG]  Trong Hiragana, ngoài các chữ cơ bản trên thì còn có các âm tiết bổ sung, những âm tiết này được đánh dấu bằng dakuten(") (phẩy kép) andhandakuten (o) (vòng tròn nhỏ). Khi mỗi chữ cái Hiragana có 1 trong 2 dấu này, cách đọc của nó sẽ thay đổi, ví dụ: ki "き" với dakuten sẽ trở thành gi "ぎ", hoặc ha "は" với handakuten sẽ thành pa "ぱ".

  [​IMG]


  Thêm vào đó, Hiragana còn có thêm các chữ cái bổ sung được gọi là yōon. Các chữ cái này được hợp thành bằng cách ghép các âm tiết や (ya), ゆ (yu) and よ (yo) nhỏ với các chữ cái khác, ví dụ: や (ya) với き(ki) sẽ ra きゃ (kya). Tương tự với ゆ (yu) với よ (yo), ví dụ ゆ (yu) với し(shi) sẽ ra しゅ (shu); hoặc よ (yo) với り (ri) sẽ thànhりょ (ryo).

  [​IMG]  Như đã nói ở trên, Hiragana hầu hết được dùng như các yếu tố ngữ pháp ví dụ như trợ tự hay từ dùng để kết thúc câu (hay được gọi là okurigana). Tuy nhiên ngoài ra vẫn có 1 số ngoại lệ, ví dụ như các sách dạy học cho trẻ em Nhật đều được viết bằng Hiragana. Hiragana còn được dùng thường xuyên hơn trong các vở ghi chép, hoạt hình hoặc truyện tranh. Dù rằng là hầu hết các từ tiếng Nhật đều được viết bằng Kanji, tuy nhiên vẫn có trường hợp 1 số từ Kanji được viết bằng Hiragana thay thế vì chúng quá khó để viết.


  Như vậy là chúng ta đã hiểu hơn về bảng chữ Hiragana, và đối với những người mới bắt đầu học tiếng Nhật thì việc nhớ được bảng chữ này có vẻ hơi... ác mộng. Vì vậy tiếp theo đây chúng ta sẽ điểm qua 1 số phương pháp học bảng chữ Hiragana thông dụng:


  I - Viết, viết, và viết


  Phương thức này được dùng bởi rất nhiều người với hi vọng là bằng cách viết đi viết lại thì họ có thể nhớ toàn bộ Hiragana trong thời gian ngắn. Để dùng phương pháp này, tốt nhất là nên có sẵn giấy kẻ ô ly. Cách thức thông thường đó là bỏ ra 30 đến 45 phút mỗi ngày để viết 2 trang giấy. Đồng thời phát âm chữ Hiragana mỗi khi viết chúng xuống giấy. Bằng cách này bạn có thể nhớ cách viết và cách phát âm của mỗi chữ cái. Tuy nhiên vấn đề lại nằm ở chỗ cách thức này mất quá nhiều thời gian và dễ gây nhàm chán, và đương nhiên là kết quả sẽ không như mong đợi.


  II - Học thông qua Flashcard


  Nói 1 cách đơn giản đó là học qua các tấm thẻ. Phương pháp khá đơn giản, đầu tiên bạn cần 1 lượng tấm thẻ trống. Sau đó viết chữ Hiragana lên 1 mặt và viết cách phát âm của nó lên mặt còn lại. Sau đó tráo tất cả các thẻ với nhau và rút từng lá, học từng chữ trên mỗi thẻ đó. Với các chữ nào mà bạn thấy khó nhớ, hãy để nó sang 1 chỗ. Cố gắng luyện tập liên tục cho đến khi nào chỗ bài bạn thấy khó học là không có. Đó là lúc bạn đã học hết bảng chữ Hiragana.


  III - Học qua mạng

  Ngày nay có rất nhiều các trang web dạy tiếng Nhật trên mạng và đương nhiên có bao gồm cả dạy về chữ Hiragana. Việc học qua mạng khá là hiệu quả khi mà hầu hết các trang web cung cấp đầy đủ các tài nguyên học tập và kèm theo những hình ảnh minh họa khiến việc học bảng chữ này trở nên dễ dàng hơn.


  IV - Học với bạn

  Nhìn chung thì việc học với bạn bè luôn có hiệu quả hơn so với việc học một mình, đặc biệt là khi học 1 thứ tiếng khó như tiếng Nhật. Bạn luôn có thể chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với bạn bè mình, và đồng thời có sự cạnh tranh lành mạnh trong việc học luôn giúp bạn có động lực hơn.

  Chúc mọi người có nhiều niềm vui trong khi học tiếng Nhật!
  Nguồn: Akira Education

  ...
Từ khóa:

Ủng hộ diễn đàn